Group Blog
 
<<
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 เมษายน 2549
 
All Blogs
 
อวดดีที่หลวงพระบาง

หลวงพระบางเป็นเมืองที่อยู่ในหุบเขา แต่คงมิใช่หุบเขาเร้นรัก เหมือนในภาพยนต์ออสการ์ชื่อกระฉ่อนของ อากู๋อั้งลี่ นั่น

มนต์เสน่ห์ของหลวงพระบางอยู่ที่ความเรียบง่าย สงบ งดงามของวิถีชีวิต วัฒนธรรม ตลอดจนสถาปัตยกรรม ที่หลวงพระบางยังรักษาเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

คนที่เกิดทันเห็นเชียงใหม่เมื่อ สามสิบ สี่สิบปีก่อน เล่าว่าหลวงพระบางเหมือนเชียงใหม่เมื่อครั้งกระโน้นเทียว

เมื่อครั้งที่ข้าพเจ้าไปเยือนหลวงพระบางครั้งแรกได้มีโอกาสตักบาตรพระสองร้อยรูป กับแม่ตู้ชาวหลวงพระบาง ในยามเช้าตรู่ ก็ให้รู้สึกอิ่มใจ ในเพลานั้นได้แลเห็นแหม่มฝรั่งนางหนึ่ง มายืนถ่ายรูปแม่ตู้ตักบาตรพระ ราวกับเห็นเป็นของประหลาด ข้าพเจ้าจึงได้ใช้ให้เพื่อนร่วมคณะผู้รู้ภาษาฝรั่งนั้นไปเจรจาดูว่า นางฝรั่งดั้งขอนี้คิดเห็นเป็นเช่นไร

นางฝรั่งผู้มาจากเมืองฝรั่งเศสอันเคยเป็นเจ้าอาณานิคมเดิมของหลวงพระบาง เผยพจน์แปลเป็นพากย์ลาวว่า "ข้าพเจ้าบ่เคยเห็นแบบนี้ เมืองที่ข้าพเจ้ามาเป็นเมืองที่วุ่นวายหลาย ข้าพเจ้าเห็นควมสงบนิ่งที่บ่เคยพบพ้อ โอ้ พระเจ้าหลุยส์ที่16"

ข้าพเจ้าเองก็ตั้งข้อสังเกตว่า ฝรั่งดังขอสิบสองภาษาทั้งหลายที่มาหลวงพระบางนั้น มักจะมาด้วยต้องการหลีกลี้วิถีวุ่นวาย ไฮเทคทั้งหลายเพื่อจะมาดื่มด่ำ ธรรมชาติแลวัฒนธรรมทั้งนั้น ที่บ้านเมืองมันไม่มีนั่นแล

แต่สำหรับคนไทยบางวรรณะกลับไม่เป็นเช่นนั้น ข้าพเจ้าไปหลวงพระบางทีไรย่อมได้พบปะกับคนไทยบางวรรณะอยู่เสมอ กล่าวคือ คนเหล่านี้มักจะเอ่ยปากเปรียบเทียบ ไทยกับลาวอยู่เสมอ เป็นต้นว่า ไปดูศิลปวรรณคดีฟ้อนรำ พระลักพระลาม อันคล้ายกับโขนเมืองไทย ก็ติก็บ่นว่า ไม่สวยไม่อลังการเท่าไทย ทั้งๆที่ดูเหง้าหน้าแล้ว ผู้พูดไม่น่าจะเคยดูโขน หรือเคยดูก็คงดูแต่ผาดๆ ไม่ได้ลงลึกถึงขั้นศาสตร์ศิลป์จินตนาการใดๆ ก็ก็อยากจะสำแดงตนว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญวิจารณ์ฉะนี้

บ้างก็ติเรื่องวังเจ้ามหาชีวิตไม่สวยเหมือนพระบรมมหาราชวังไทย บ้างก็ติว่าผ้าทอบ้านผานมไม่สวย แถมแพงกว่าผ้าไทย บ้างก็ว่าเธคลาวเปิดเพลงไม่มันส์เท่าไทย บ้างก็ว่าอาหารไม่อร่อย บ้างก็ว่าเบียร์ลาวไม่ดีเท่าเบียร์สิงห์ เปปซี่ลาวไม่ซ่าส์เท่าไทย สารพัดจะหยิบยกสาธกขึ้นมาเป็นประเด็น

ข้าพเจ้าแม้จะเป็นเพื่อนร่วมชาติได้ฟังแล้วก็อดจะสลดใจกับความอวดดีสำแดงโง่ของบรรดาเผ่าเหล่านี้ไม่ได้ ด้วยเขาไม่ตระหนักเลยว่า การมาเที่ยวหลวงพระบางนั้นพึงสังวรใจว่า เป็นการมาชมความงาม วิถีชีวิต และความเรียบง่าย ของหลวงพระบาง หาใช่มาเสพความฟู่ฟ่าทันสมัย หรือมาดูตึกรามใหญ่โต

หากต้องการเช่นนั้น พึงหาเงินไปเที่ยวดู เมืองฝรั่งวิลาสบริเตรนไอรยิแลนด์ใหญ่ ออสตะรี หรือ สหปารีรัฐอเมริกันอันโอ่อ่าอลังการ ด้วยเครื่องไฮเทค หุ่นพยนต์ ทั้งปวง ดีกว่ามาเที่ยวสำแดงโง่อยู่ที่หลวงพระบางนี้ แต่เมื่อไปถึงเมืองอารยะนั่นแล้ว ก็เตรียมฟังฝรั่งชมด้วยว่า "โอ้ประเทศไทย ไอรู้จัก ประเทศที่มีผู้หญิงราคาถูก บ้านยูยังนั่งช้างอยู่ใช่มั้ย บลาๆๆๆๆ"

Create Date : 20 เมษายน 2549
Last Update : 20 เมษายน 2549 22:27:59 น. 3 comments
Counter : 910 Pageviews.

 
วัดอยู่ที่จังหวัดอะไร


โดย: กิ๊บซี่ IP: 203.118.114.10 วันที่: 20 เมษายน 2549 เวลา:23:08:39 น.  

 
เพิ่งไปมาเมื่อสงกรานต์ครับ

ชอบและประทับใจในวิถีชีวิตแบบ "ชาวหลวงพระบาง" จริงๆ


โดย: ตงเหลงฉ่า วันที่: 20 เมษายน 2549 เวลา:23:12:16 น.  

 
คนเรามีหลายแบบเนอะ

ถ้าไปแบบไม่คิดจะเปิดใจไม่คิดจะรับรู้และเข้าใจความงดงามที่เกิดจากการแตกต่างของวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของแต่ละท้องที่แต่ละประเทศได้ มันก็จะเป็นแบบนี้

ขอแนะนำให้เรียกว่า บัวใต้คอนกรีต บัวเต่าถุย เป็นต้น
(ใจร้ายไปไหมเนี่ย)


โดย: หมาเลี้ยงแกะ วันที่: 22 เมษายน 2549 เวลา:15:14:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

cybrarian
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add cybrarian's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.