Group Blog
 
<<
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
12 เมษายน 2549
 
All Blogs
 
บัวเหล่าที่ห้า

เมื่อไม่กี่เพลานี้ข้าพเจ้าได้ไปอ่านกระทู้หนึ่ง ตะแกตั้งชื่อกระทู้ว่า

"ถามจริงๆ พระเจ้าสร้างไดโนเสาร์ก่อน หรือว่าสร้าง อาดัมกับอีวาก่อน ถ้าสร้างไดโนเสาร์ก่อน แสดงว่าไบเบิลโกหก"

แล้วตะแกก็แสดงโมหคติกถาความว่า "ตามคำภีร์ ไบเบิล เนี๋ยะ พระเจ้าสร้างโลก แล้วก็สร้างสวนอีเดล แล้วก็สร้างอาดัมกับอีวา แล้วก็มีการลักกินแอปเปิล (สันณิษฐานว่า เรื่องนี้ไบเบิลคนแต่งต้องเป็นคนตะวันตก เพราะแอบเปิลไม่ใช่ผลไม้ประจำถิ่นของตะวันออก) แล้วโดนไล่ (แค่แอปเปิลลูกเดียวหวงน่าดู พระเจ้าน่าจะต้องเป็นชาวยิวตะกูลไชล็อกแน่นอน)

ตามคัมภีร์แสดงว่า สร้างมนุษย์ก่อน แต่หลักฐานทางธรณีวิทยา ไดโนเสาร์เกิดก่อนมนุษย์นานมาก หลายร้อยล้านปี

ดังนั้น ไบเบิลจึงเป็นแค่ หนังสือ "นิทานหลอกชาวโลก" แต่งโดย นักแต่งนิยายโบราณ อาจหลายๆ คน หลอกมนุษย์ยุคที่ยังป่าเถื่อนอยู่ เรื่องจริง พระเจ้าต้องสร้าง ไดโนเสาร์ก่อนแน่ๆ

คือ คัมภีร์ นี้ยิ่งตรวจสอบยิ่งผิด เป็นคัมภีร์ลวงโลก"

ไม่ช้าไม่นานก็มีนักตอบกระทู้ เข้าใจว่าเป็นคริสตศาสนิกชนได้มาอรรถาธิบายว่า

"วันที่ 3 พระเจ้าสร้างพืช

วันที่ 5 มีสัตว์

วันที่ 6 ถึงมีอดัม กับอีฟ

แล้วไหน จขกท. บอกว่าศึกษามาดี ตรงไหนบอกว่าสร้างมนุษย์ก่อนสัตว์

เรื่องแอปเปิ้ล ในไบเบิ้ลไม่ได้เรียกว่าแอปเปิ้ลครับ กลับไปศึกษาจริง ๆ ก่อนดีกว่า ไม่ใช่ไปฟังคนอื่นมาแล้วเห่าต่อ"

หลังจากนั้นก็มีการทุ่มเถียงกันอีกยาวยืด ฝ่ายเจ้าของกระทู้ก้อมาโต้ตอบประกาศตนเป็น คน"แทบไม่มีศาสนาแล้ว" แลประกาศกรณียกิจ "ลัทธิใดที่งมงาย ผมก็ต้องถามให้หายสงสัยว่าเชื่อกันอยู่ได้อย่างไร ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันผิด"
ว่าพลางตะแกก็ออกอาละวาด โต้เถียงกับบรรดาศาสนิกชนผู้เจริญทั้งฝ่ายพระพุทธ พระคริสต์ ด้วยสำบัดสำนวนโวหาร ตามกระทู้นี้แล
//www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y4277919/Y4277919.html#79

ในทัศนะของข้าพเจ้า เรื่องความเชื่อในทางศาสนานั้น บางอย่างไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ได้ด้วยวิทยาศาสตร์ดอก อย่างศาสนาพุทธเองก็เป็นวิทยาศาสตร์ แต่วิทยาศาสตร์นั้นหาใช้ศาสนาพุทธไม่ ศาสนาเป็นเรื่องของจิตใจ บางอย่างฟังเผินๆเป็นเรื่องปาฏิหาริย์เหนือจริง แต่เมื่อตรองด้วยปัญญาแล้ว จะเห็นว่ามันเป็นเชิงสัญลักษณ์ อย่างเรื่องพระเจ้าสร้าง โลก สร้างต้นไม้ สร้างสัตว์แล้วจึงสร้างคน เหล่านี้ก็แสดงให้เห็นในเชิงสัญลักษณ์ว่า สิ่งใดเกิดก่อนสิ่งใด แน่เที่ยง

ในศาสนาพุทธก็อุดมไปด้วยตำนาน ชาดก ปาฏิหาริย์มากมายเหมือนกัน ถ้าหากผู้อับปรีชาปัญญาน้อย อ่านโดยขาดการไต่ตรอง แล้วย่อมกล่าวสรุปสำแดงโง่ว่า ของเหล่านี้เป็นนิทานลวงโลก เช่นปริพาชกผู้นั้นก็เป็นไปได้

คนลักษณะนี้มีมาแต่สมัยพุทธกาล โดยมากมักจะมีสำบัดสำนวนเป็นเอกอุ แต่มักเป็นไปในทำนองเอาสีข้างเข้าถู เอาหูเข้าขัด ตีโวหารข้างๆคูๆอยู่ร่ำไป

คนในโลกนี้มีสติปัญญาไม่เสมอกัน พระพุทธเจ้าจึงทรงจำแนกบุคคลออกเป็นเหมือนบัวสี่เหล่า แต่ข้าพเจ้าเล็งแลแล้ว เห็นว่าบุคคลเยี่ยงตะแกผู้นี้ ไม่น่าจะจัดเข้าไฟลัมใดๆของบัวสี่เหล่านี้ได้ สมควรจะสถาปนาให้เป็นประธานแห่งบัวเหล่าที่ห้า คือบัวที่เกิดอยู่ใต้คอนกรีตอันเขานำไปทิ้งไว้ใต้โคลนตม แม้ประโยชน์จะเป็นอาหารแก่เต่าปลานั้นก็หามิได้

เอวัง เอเมน อัลลอฮ์


Create Date : 12 เมษายน 2549
Last Update : 12 เมษายน 2549 16:32:37 น. 5 comments
Counter : 1014 Pageviews.

 
เรื่องศาสนานี่ ถ้าคิดคนละด้าน
ก็ถกกันไม่จบหรอกค่ะ

เพราะเป็นเรื่องของความเชื่อและใจของแต่ละคน


โดย: แมวโต๋เต๋ วันที่: 15 เมษายน 2549 เวลา:4:46:26 น.  

 
ผมจะตามไปอ่านกระทู้ตาม link นั้นนะ

แต่รู้สึกว่า กระทู้นั้นโดนลบไปแล้วมั้งครับ เพราะผมดูไม่ได้น่ะ

เห็นด้วยกับคุณ แมวโต๋เต๋ นะครับว่า ถ้ามองกันคนละด้าน แล้วยิ่งถ้ามีจิตยึดมั่นในความเห็นตน ไม่เปิดใจมองโดยรอบแล้วละก็

ถกกันไม่จบหรอกครับ

ส่วนเรื่องบัวเหล่าที่ 5 นั้น ผมว่า คงไม่จำเป็นต้องตั้งใหม่ก็ได้กระมังครับ เพราะว่าบัวเหล่าที่ 4 ก็ไม่มีวันเรียนรู้ธรรมอะไรได้อยู่แล้ว

ทว่าเท่าที่นจำได้ ทางฝ่าย"มหายาน" ไม่เชื่อเรื่องบัว 4 เหล่า กล่าวคือ ไม่เชื่อว่าจะมีคนที่สอนไม่ได้เลย ไม่มีบัวเหล่าที่ดักดาน ไม่มีคนที่ต่ำกว่าเหล่าที่สาม
ส่วนเรื่องคัมภีร์ไบเบิ้ล เป็นบันทึกหรือเป็นนิทานหรือไม่นั้น ขอไม่ตอบในที่นี้ ทว่า มีการเขียนอรรถุกถา อธิบายคัมภีร์ไบเบิ้ลแบบพิสดารมาก ๆ อยู่เหมือนกัน

เช่นว่า ที่บอกว่าสร้างภายใน 7 วัน โดยสร้างตามลำดับนั้น ในเล่มนั้นอธิบายว่า 1 วันนั้น ตามทฤษฎี relativity แล้ว วันสำหรับผู้สร้างก็ดำเนินตามนั้น แต่ถ้าสัมพัทธ์กับผู้สังเกตึแล้ว ก้จะนานหลายปี

การสร้างสัตว์ ก็บอกว่าเป็น cloning หรือที่บอกว่า พระเจ้าสร้างมนุษย์โดยอิงจากรูปร่างของพระเจ้า ก็อธิบายว่า มันก็คือ cloning เช่นกัน (จึงได้รูปร่างเหมือนพระเจ้า)

นอกจากนี้ยังอธิบายว่า คัมภีร์ไบเบิ้ลนี้ดัดแปลงจากคัมภีร์ของยิว ซึ่งในคัมภีร์ของยิวนั้น พระเจ้าชื่อว่า Elohim ซึ่งเป็น พหูพจน์ ไม่ใช่เอกพจน์ ดังนัน จึงมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ช่วยกันสรรสร้างโลกนี้ขึ้น ผ่านการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ซึ่งหนังสือเล่นที่ว่าเขียนโดยลัทธิหนึ่ง อืมไม่พูดต่อนะครับ กลัวคนเข้าใจผมผิดอีก ไม่อยากทะเลาะด้วยอีกแล้ว

ทว่า ผมอ่านเล่นสนุก ๆ ราวกับอ่านนิยายวิทยาศาสตร์ครับ อ่านไปก็นึกว่า อืม ช่างเป็นอรรถกถา ที่พยายามเอาความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน ไปอธิบายเหตุการณ์ในคัมภร์นั้น

ลัทธินั้นพยายามดึงกลุ่มคนที่คิดว่า ไบเบิ้ล ไร้สาระ ไปเป็นพวกครับ โดยได้กลุ่มนักวิทยาศาสตร์หลายกลุ่มไปอยู่ด้วย โดยใช้หนังสือเล่มนี้เป็นสือ

ทว่า ผมพอจะจับได้ว่าหนังสือเล่มนี้เขียนแบบไม่บริสุทธิ์ใจเท่าไหร่ และจับได้ว่าน่าจะโกหก เช่นประเด็น พระพุทธเจ้าเป็น cloning ของใครสักคน โดยบอกว่า พระสังกัจจายน์คือพระพุทธเจ้า !!! ประสาท !!!)

ผมเคยพูดถึงใน blog คุณ Magravine แล้ว (นานแล้วนะ) ไม่เล่าต่อละ กลัวโดน เจ้าของ blog ว่า


โดย: Plin, :-p วันที่: 15 เมษายน 2549 เวลา:17:26:14 น.  

 
เราเป็นคนนึง ที่ไม่เชื่อในศาสนา และไม่เห็นความจำเป็น (ในส่วนตัว) ของการมีศาสนา เพราะเราเชื่อเพียงว่า หากคนเราเข้าใจธรรมชาติของความเป็นไป และไม่มุ่งร้ายต่อผู้อื่น รู้จักเสียสละความต้องการส่วนตัวเพื่อให้สังคมส่วนรวมอยู่ด้วยกันได้ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องมีพระเจ้า ไม่ต้องมีลัทธิ ไม่ต้องมีคัมภีร์ ไม่ต้องมีปาฏิหาริย์ ไม่ต้องมีนรก ไม่ต้องมีสวรรค์

แต่ในทางปฏิบัติคงเป็นไปไม่ได้ เพราะถึงแม้แต่ละตัวบุคคลจะฉลาดล้ำสักเพียงใด เมื่อมาอยู่รวมกันเป็นกลุ่มกลับพลันไม่ต่างจากฝูงตัวอะไรซักอย่าง หรืออาจจะแย่กว่าด้วยซ้ำ มีแก่งแย่ง มีอิจฉา มีคดโกง มีแทงข้างหลัง ขนาดมีศาสนาแล้วยังเอาไม่อยู่เลย..


โดย: น้องเน IP: 202.90.127.80 วันที่: 19 เมษายน 2549 เวลา:21:24:34 น.  

 
ไม่หรอกครับ เรารู้จักกันเพียงตัวอักษร
เป็นสหายความคิด


โดย: Plin, :-p วันที่: 20 เมษายน 2549 เวลา:14:46:07 น.  

 
Now NIKE designers in the play the role of team of engineers, for the super racing - kobe Bryant, according to the changing of the game, to choose the corresponding shoe.The Zoom Kobe 2 three versions of the design.
Salomon //www.salomonshoes.name


โดย: Salomon IP: 192.95.30.51 วันที่: 26 กันยายน 2559 เวลา:21:44:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

cybrarian
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add cybrarian's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.