Group Blog
 
<<
เมษายน 2549
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
2 เมษายน 2549
 
All Blogs
 
วิถีคนกล้า

วิถีคนกล้าเป็นชื่อ นวนิยายเล่มหนึ่งของ มาลา คำจันทร์ นักเขียนซีไรท์ที่ข้าพเจ้าชื่นชอบ เนื้อเรื่องจะเป็นกะไรนั้นข้าพเจ้าก็ลืมเสียแล้ว จำได้เลาๆว่าเป็นเรื่องของบรรดาเผ่าชาวดอย ส่วนจะกล้ากั่นอย่างไรนั้นไปหาอ่านเอง

เรื่องของเรื่องวันนี้คือ วันนี้เป็นวันเลือกตั้ง ที่พระเดชพระคุณท่านผู้นำประเทศย้ำนักย้ำหนาว่าให้ไปทำตามกติกาประชาธิปตวย เอ้ย พิมพ์ผิด ประชาธิปปอด เอ้ย ไตย

แหมขอโทษเถิดวันนี้ข้าพเจ้าเบลอๆ ด้วยฟังเพลงมาร์ชคนหน้าเหลี่ยมตั้งแต่เพลมา

เลือกตั้งคราวนี้ข้าพเจ้าได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นหลายอย่าง และสิ่งหนึ่งคือ การแสดงความกล้าหาญเย้ยกฎหมาย ของ ด๊อกเตอร์รัฐศาสตร์ อาจารย์มหาวิทยาลัยมีชื่อเก่าแก่แห่งหนึ่งแถบสามย่าน ขึ้นต้นด้วยอักษร จ. (เดาเองจ้างก็เดาไม่ถูก) อันว่าด๊อกเตอร์ท่านนี้ตะแก ได้ไปใช้สิทธิของประชาชนชาวไทยด้วยการไปเลือกตั้ง หากแต่ครั้นได้บัตรแล้วก็นำมาฉีกให้ย่อยยับด้วยอาการกิริยาห้าวหาญนัก ท่ามกลางเสียงชะโย ๆ ๆ แกมปรบมือของประชาชีปริเวณนั้น

ด๊อกเตอร์ท่านนี้ ยังได้กล่าวสัมโมทนียกถา เป็นภาษาไทยว่า ที่ทำไปนี้เพื่อแสดงการต่อต้านระบอบทักซิ้น ที่กินบ้านกินเมืองอยู่ ณ ขณะนี้ ด้วยสันติวิธีตาม รัฐธรรมนูญ อันสถิตเหนือพานทอง บนยอดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินนั้นแล

ครั้นแล้วโปลิศก็มาเชิญตัวให้ด๊อกเตอร์ไปสอบสวนตามกระบวนการข้าพเจ้าได้เห็นดังนั้นทางโทรทัศน์ ก็รู้สึกบังเกิดความชื่นชมในตัวด๊อกเตอร์ผู้นี้ยิ่ง ด้วยท่านนับเป็นคนกล้าผู้หนึ่งซึ่งกล้าที่จะทำกรรมกิริยาเล็กๆแต่สะเทือนไปทั้งโลกได้
หากการฉีกบัตรนี้ทำโดยยายเฒ่าเหลาเหย่ เงอะงะ ก็คงโดนโปลิศเรียกไปจำไปปรับ ด้วยข้อหาเซ่อซ่าสถานเดียว มิได้ประกาศเจตนารมย์อันใดให้โลกรู้ ทว่าด๊อกเตอร์ก็ได้ทำในสิ่งที่ชอบที่ควรแล้ว

แม้ทางโลกจะผิดกฎหมาย แต่ในทางธรรมแล้ว ข้าพเจ้าขอยกย่องชื่นชมด๊อกเตอร์ผู้นี้ด้วยใจจริง รวมถึงผู้กล้าสามัญชนต่างๆ ที่กล้าออกมาแสดงความองอาจตามระบอบประชาธิปไตยแท้ๆ เช่น เจ้ไก่ เจ้พิมพร และเจ้ๆ ซอยละลายทรัพย์ ที่กล้าออกมาตะโกนขับไล่พระเดชพระคุณ พณหัวเจ้าท่านผู้นำ โดยเชื่อว่านี้หมดยุคเจ้าขุนมูลนายแล้ว จะผู้นำผู้ตามก็มีสิทธิจะโดนด่าได้ถ้าทำเลว

อันคนเก่งนั้นมีมาก แต่คน กล้านั้นมีน้อย

ใครก็ไม่รู้เคยพูดไว้ แต่ข้าพเจ้าก็เห็นด้วย ยิ่งในยุครัตนโกสินทร์ศกนี้ จะหาคนกล้านั่นก็ยากเต็มที เพราะใครๆสมัยนี้ก็เห็นแต่ตัวรอดกันทั้งนั้น

จึงได้แต่ภาวนาว่า เมื่อคนกล้าคนที่หนึ่งออกมาแล้ว ขอให้คนที่สอง สาม สี่ จงก้าวเท้าตามมาเถิด ให้สมกับพระราชปณิธานขององค์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานพระราชอำนาจให้กับปวงชนชาวไทยโดยแท้ มิได้ทรงมอบให้กับกลุ่มบุคคล หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

อนึ่งวันนี้เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ ทูลกระหม่อมสมเด็จพระเทพฯ ผู้ทรงเป็นที่รักของปวงชนชาวไทย ขอพระองค์ทรงพระเกษมสำราญ เป็นทองยอดมกุฏ สุดใจดินใจฟ้า ตลอดไปเทอญ

Create Date : 02 เมษายน 2549
Last Update : 2 เมษายน 2549 15:24:56 น. 5 comments
Counter : 957 Pageviews.

 
เดี๋ยวทุกอย่างก็จะคลี่คลายไปเอง
ซึ่งคิดว่ามีไม่กี่ทางเลือกหรอกนะคะ


โดย: แมวโต๋เต๋ วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:15:44:35 น.  

 
ขอประเทศไทยอย่าได้ล่มสลายเฉกเช่นอาร์เจนติน่า


โดย: นางาเสะ ไลท์ วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:17:10:38 น.  

 
เข้ากลับเรื่องวิ๔คนกล้า ในบางแง่มุม


เรื่องวิถีคนกล้านั้น

ตัวเอก เป็นผู้กล้า ใช้ดาบ และศิลปะการต่อสู้มือเปล่าได้อย่างอาจหาญ น่าชื่นชม มีอยู่เผ่า ด้วยความรักสงบ และสันติ

กระทั่งวันหนึ่ง เผ่าของตัวเอก ถูกรกราน ตัวเอกของเรื่อง ฮึกหาญ จะเข้าบุกอีกเผ่าให้สิ้นซาก ด้วยตัวเองหวังใจในอำนาจและฝีมือที่ไม่มีใครเทียม

หารู้ไม่ว่า โลกภายนอกมันเปลี่ยนแปลงไป แม้ตัวเอกจะหาญกล้าเพียงแต่ แต่ก็สิ้นสุดด้วยอาวุธปืนของอีกฝ่าย เป็นอาวุธปืนที่เขา..ไม่เคยรู้เลยว่า มันมีอยู่จริง


เป็นวิถีคนกล้า... ที่อยู่ในสังคมอันคับแคบ

เกิดเป็นคำถามว่า....วิถีคนกล้านี้...มันสามารถอยู่รอดได้หรือ?


เฉกเช่นการกระทำ ของ อาจารย์ท่านนี้ นับเป็นวิถีคนกล้า

หากเป็นวิถีคนกล้าที่...ผิดกฏหมายค่ะ


จ่อปา ตัวเอกของเรื่องวิถีคนกล้า ได้รับความนับถือจากชนเผ่าว่าเป็นผู้กล้า แต่ก็ไม่อาจทนทานต่ออาวุธปืน

อาจารย์ ท่านนี้ แม้จะได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กล้า แต่ไม่เหนือไปกว่า กฏหมาย


โดย: กระจ้อน วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:19:25:51 น.  

 
อืมมม มาฟังทำตาปริบ ๆ
แล้วขออนุญาตคิดต่อยอดเองในใจ ไม่บอกใครดีกว่า

อิอิ


โดย: หมาเลี้ยงแกะ วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:23:11:41 น.  

 
แต่ลองกลับไปดูพวก รัฐวิสาหกิจทั้งหลายที่เคยทำงานอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ จะเห็นว่า อยากให้เป็นแบบเอกชนซาะจริง ๆ เลย บ้านผมอยู่กรุงเทพ ขอ internet ความเร็วสูงจากเอกชนรายหนึ่ง 1 วันได้ พ่อผมอยู่ต่างจังหวัด ไปขอกับ แทบจะกราบไปขอ internet จาก (น่าจะรู้) พนังงานบอกว่าไม่ได้ ไม่ได้ยังไงมันก็ไม่ได้ ทั้งที่บ้าน ห่างจาก ชุมสายแค่ 5 กิโล โอ้พระเจ้า ไอ้ school net ก็ลากสายไปทิ้งไว้ที่โรงเรียน เสียงบไปเป็นสิบล้าน สุดท้าย ใช้งานไม่ได้ ประเทศไทย ทำไม่ได้ ทำไหมไม่ให้เจ้าอื่นเขาทำเนี้ย กั๊กซ่ะ เซ็ง ประเทศไทยคงเป็นประเทศเดียวในโลกมั้งที่ การสื่อสารแบบไร้สายครบทั่วประเทศก่อนมีสาย เห็นบอกจะทำ 3G หัวเราะกันทั้งบ้าน 1900 ยังเอาตัวไม่รอด


=Load Vista font =========
//www.fontsmonster.com
====================


โดย: คนที่เคยไปทำงาน IP: 203.170.231.232 วันที่: 23 สิงหาคม 2551 เวลา:10:01:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

cybrarian
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add cybrarian's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.