space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
12 มีนาคม 2560
space
space
space

รีวิว โภชนาการกับการดูแลผู้สูงอายุสวัสดีคะ วันนี้ทาง ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และบ้านพักคนชรา iCare Seniors Home สาขา พระราม 9 ได้มีโอกาสได้ดูการให้สัมภาษณ์ คนดูแลผู้สูงอายุ คุณศุภลักษณ์  ทองนุ่น นักโภชนาการอาหารจากโรงพยาบาลกล้วยน้ำไท  ในหัวข้ออาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ซึ่งคุณศุภลักษณ์  ทองนุ่น ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกำหนดอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานว่า โรคเบาหวานนั้นเกิดจากภาวะที่น้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ สาเหตุหลักๆจะเกิดจากตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินเพียงพอ เมื่อตอนเด็กๆ ตับอ่อนจะสามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอกับการจับน้ำตาลในเลือด แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะผลิตอินซูลินได้น้องลง น้ำตาลจึงเข้าไปในเลือดมากขึ้นและเวลาตรวจเลือดจากมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเรียกว่าโรคเบาหวานนั้นเอง ทางการแพทย์ ถ้าเกิดเจอผู้ป่วยโรคเบาหวานจะให้ควบคุมอาหารในเบื้องต้นและบางรายก็ต้องทานยา หรือฉีดอินซูลินเข้าไปเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่สิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานนั้นจะต้องทำก็คือการควบคุมน้ำหนักตัวและการควบคุมอาหารซึ่งเป็นสิ่งยากและน่าลำบากใจอย่างมาก เพราะแต่ละคนนั้นใช้ชีวิตมายาวนานและเป็นพฤติกรรมที่เคยชินสำหรับการบริโภคอาหารทาง ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ นนทบุรี เเนะนำว่าสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นจะต้องมีการควบคุมหรือลดอาหารบางชนิดก็จะเป็นสิ่งที่น่าขัดใจมาก นักโภชนาการจะให้ทานอาหารแบบเดิมแต่จะลดหรือตัดบางส่วนออกซึ่งก็ต้องดูให้มันสอดคล้องกับตามวิถีชีวิตที่เขาดำรงเคยเป็นมาและนำหลักการแลกเปลี่ยนเข้ามาใช้เพื่อให้เขาได้รับสารอาหารที่เพียงพอ หลักอาหารแลกเปลี่ยนอาหารคือ ถ้าวันนี้ทางผู้ป่วยจะทานทั้ง ข้าว ข้าวโพดและขนมปัง ก็อาจจะให้เลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่งหรือทานละนิดเพราะถ้าทานทั้งสามอย่างนั้นเป็นแป้งที่เข้าไปร่างกายซึ่งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลทั้งหมด เพราะฉะนั้นก็อาจจะต้องเปลี่ยนเป็นทานผักผลไม้บ้าง คุณศุภลักษณ์  ทองนุ่น ได้แนะแนวทางในการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานอาหารเหมือนคนทั่ว ๆ ไปเลยเพียงแต่ว่าคือสามารถทานอาหารให้ครบ 3 มื้อหรือบางท่านอาจจะทานถึง 
4-5 มื้อก็ตาม เพราะกลุ่มนี้จะสามารถทานบ่อย แต่ปริมาณน้อยได้ อาหารจะแบ่งเป็นททั้งหมด 4 กลุ่ม คือ กลุ่มแรกคืออาหารที่ควรงดอย่างเด็ดขาด ก็คืออาหารหวาน เช่น ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง น้ำอัดลม สิ่งเหล่านี้นั่นทำส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเป็นอย่างมาก อย่างที่ 2 คืออาหารที่ทานได้แต่จำกัดปริมาณก็คือ แป้ง ทุกอย่างที่เป็นแป้งเช่น ข้าว เผือก มัน เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน อาหารเหล่านี้สามารถทานได้แต่ต้องจำกัดปริมาณรวมถึงผลไม้บางตัว อย่างเช่น มะม่วง หมวดที่ 3 คืออาหารที่ทานได้แต่ไม่และไม่จำกัดปริมาณก็คือ ผักและผลไม้ จะมีประโยชน์มาก ๆ กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ให้ไฟเบอร์ต่อร่างกาย ไฟเบอร์นั้นนอกจากจะเป็นตัวที่ทำให้ระบบขับถ่ายดีแล้วยังเป็นตัวที่ทำช่วยดึงน้ำตาลออกจากเลือดด้วย หมวดสุดท้ายคืออาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือพวอาหารหมักดองอาหารแปรรูปทั้งหลาย เช่น มะม่วงดอง ไส้กรอก แฮมอาหารพวกนี้มีโซเดียมและโพแทสเซียมสูงมีผลต่อความดันในร่างกาย

ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และบ้านพักคนชรา iCare Seniors Home สาขา พระราม ต้องขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆและมีประโยชน์อย่างมาก ทางเราหวังว่าท่านจะได้นำข้อมูลนี้ไปใช้สำหรับการ ดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน เเละนำไปปรับใช้หรือกำหนดด้านโภชนาการอาหารของผู้สูงอายุหรือลุกค้าที่เป็นโรคเบาหวาน เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนนะคะ

 

Create Date : 12 มีนาคม 2560
0 comments
Last Update : 12 มีนาคม 2560 23:30:04 น.
Counter : 596 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 3699684
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3699684's blog to your web]
space
space
space
space
space