space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
24 มีนาคม 2560
space
space
space

ข้อคิดดีๆในการดูแลผู้สูงอายุ By iCare Seniors Home


การดูแลผู้สูงอายุสวัสดีคะ วันนี้ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชรา iCare Seniors Home มีข้อคิดดีๆมาฝากกัน ขอเริ่มจากคำถามจากทางบ้านว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ที่ไหนดี ทาง iCare Seniors Home เเนะว่าก่อนที่จะนำคนที่ท่านรักมาที่อยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ญาติจะต้องเข้าใจความคิดของผู้สูงอายุเบื้องต้น คือ ยังไงๆเราก็เป็นเด็กในสายตาของท่าน เพราะฉะนั้นอย่าใช้การออกคำสั่งกับท่าน ต่อให้สิ่งที่คุณกำลังทำนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องก็ตาม ให้ใช้เป็นการขอร้อง ชักชวน หรือถามให้ท่านออกความคิดเห็นน่าจะดีกว่านะคะ จะได้ไม่เป็นการบังคับ เพราะมันจะส่งผลต่อสภาพจิตใจต่อผู้สูงอายุโดยตรง ที่แย่ไปกว่านั้นท่านอาจรู้สึกอึดอัดและไม่อยากคุยหรือเล่าสิ่งที่ท่านรู้สึกจริงๆให้คุณฟังก็ได้นะคะ อย่าลืมนะคะ ผู้สูงอายุนิสัยจะกลับไปคล้ายๆเด็กนั่นแหละคะ
ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชรา iCare Seniors Home ได้ส่งคำถามนี้ไปยัง ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สมุทรปราการ โดยได้รับการเเนะนำจากคุณหมอเจ้าของศูนย์ว่า ลูกยังไงก็คือลูก ต่อให้ท่านจะไม่สามารถเลี้ยงดูคุณได้เหมือนเดิมแล้ว แถมยังกลับเป็นคุณเสียอีกที่ต้องคอยดูแลท่าน แต่ยังไงคุณก็ต้องให้ความเคารพกับท่าน ทั้งกายและวาจานะคะ ให้ความสำคัญในเทศกาลต่างๆ มาเยี่ยมหรือพูดคุยกับท่าน ให้ท่านรู้สึกว่ามีลูกหลานอยู่ใกล้ตัว ให้ท่านได้เห็นว่าลูกหลานยังสุขสบายดี เพียงเท่านี้ผู้สูงอายุก็จะรู้สึกว่าได้ดูแลลูกหลาน ได้ทำหน้าที่พ่อแม่ และรู้สึกว่าตัวท่านเองมีค่าแล้ว 
ถ้าท่านปฏิเสธในสิ่งที่คุณหยิบยื่นให้ท่าน คุณไม่ควรจะฝืน เพราะผู้สูงอายุนั้นเป็นวัยที่ปรับตัวค่อนข้างยากแล้ว อีกทั้งด้วยวัยและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกไม่คุ้นเคย ไม่ชิน ทำให้บางท่านเลือกที่จะปฏิเสธไว้ก่อน ซึ่งคุณอาจต้องใช้เวลาเพื่อให้ท่านค่อยๆให้เกิดความเคยชิน ไม่ใช่บังคับ เพราะถ้าคุณบังคับ ผู้สูงอายุหลายคนจะยิ่งต่อต้านนะคะกำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญนะคะ เมื่อท่านไม่สบาย คุณควรพาท่านไปหาหมอด้วยตัวของคุณเอง เพราะในเวลาท่านไม่สบายกายจะส่งผลไปในเรื่องของทางด้านจิตใจด้วย ซึ่งผู้สูงอายุทุกท่านย่อมต้องการกำลังใจ และความอบอุ่นทางใจ โดยที่ไม่มีใครสามารถให้สิ่งนี้ได้ดีเท่าลูกหลานหรอกจริงไหมคะ


อย่าทะเลาะกับท่าน เมื่อไหร่ที่คุณเริ่มหงุดหงิด อารมณ์เสีย ไม่พอใจกับสิ่งที่ท่านทำหรือคิดไม่เหมือนกับคุณ ไม่ว่าคุณจะถูกหรือผิดก็ตาม จำไว้เสมอว่า ผู้สูงอายุบางทีท่านจะยึดติดกับเรื่องเก่าๆ หรือความคิดแบบเก่าๆ ซึ่งไม่ว่าสิ่งที่ท่านคิดมันจะผิด100%ก็ตาม เราไม่ควรจะเถียงกับท่าน เพราะต่อให้คุณถูกและเป็นผู้ชนะ แล้วผลที่ตามมาที่การทำให้ท่านเครียด หรือไม่สบายใจนั้น มันคงไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการ คุณลองคิดดีๆนะคะ ว่าคุณชนะจริงหรือไม่ ถ้าท่านเครียดจนไม่มีความสุข หรืออาจจะถึงขั้นป่วย เพราะฉะนั้นถ้าอะไรที่ยอมกันได้ ก็ยอมท่าน อะไรที่ยอมไม่ได้เพราะมันมีผลกระทบต่อเรื่องสำคัญ เช่น ท่านไม่ยอมออกกำลังกาย ไม่ยอมทานยา ไม่ยอมไปตรวจสุขภาพ แนะนำให้คุณหาวิธีคุยกับท่าน อย่าทะเลาะ หรืออย่าไปบังคับท่าน เพราะมันไม่เกิดผลดีหรอกนะคะ สุดท้ายนี้ทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ บ้านพักคนชรา iCare Seniors Home สาขาพระรามยินดีให้คำปรึกษาทุกท่าน เช่น เรื่องของ ราคา ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ หรือหลักจิตวิทยาในการดูแลผู้สูงอายุ คือต้องใช้ความรักและเข้าใจในการดูแลคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคุณนะคะ เหตุผลที่ถูกต้องหรือดีแค่ไหนก็สู้ความรักและความเข้าใจไม่ได้หรอกคะ


ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ www.icareseniorshome.com
Create Date : 24 มีนาคม 2560
Last Update : 24 มีนาคม 2560 23:11:42 น. 0 comments
Counter : 588 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3699684
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3699684's blog to your web]
space
space
space
space
space