a whispering star
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
คุณแม่น้องเจเจ-จ๊ะจ๋าค่ะ ^^

เจเจ จ๊ะจ๋า พาเพลิน

Promote your Page too
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add a whispering star's blog to your web]
Links
 

 
มาอ่านนิทานให้ลูกฟังกันเถอะ

คุณครูที่เนิสฯ มักจะบอกอยู่เสมอว่า คุณเจเจนั้นมีพัฒนาการที่ไวมาก (จริงๆ เขาอาจจะอยากบอกมากกว่า ว่าคุณเจเจนั้นโ-ตรซน...^^"...) และแรงเยอะมาก ...ถ้าเทียบตามหนังสือคู่มือเลี้ยงเด็ก บางอย่างคุณเจเจก็ทำได้ก่อนวัย เช่น เกาะยืน และนั่ง แต่บางอย่างก็ทำไม่ได้เหมือนกัน เช่น ใช้มือจับของสลับซ้าย -ขวา ...ส่วนถ้าเทียบกับเด็กคนอื่น ๆ ที่เกิดเดือน พ.ค. เหมือนกัน เขาก็ทำได้เหมือน ๆ กับคุณเจเจ บางคนทำได้เยอะกว่าอีก เช่น เรียกแม่ได้แล้ว (กรี๊ด !) เราก็เลยคิดว่าเด็กสมัยนี้น่าจะพัฒนาการไว เพราะสิ่งกระตุ้นมันเยอะ ...-อ ย่ า ง ไ ร ก็ ต า ม -...คุณเจเจในวัย 6 เดือน ก็ยังคงต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมักจะมุด ๆ เข้าไปในซอกต่าง ๆ อยู่เรื่อย ชอบเอาของทุกอย่างเข้าปาก และยังกินนมแม่อยู่เหมือนเดิม...ทำให้แม่ยังไม่สามารถไปไหนไกล ๆ ได้ตอนนี้ เพราะไม่มีใครยอมเลี้ยงลูกตอนกลางคืนแทนให้เลย :P


- เ ค้ า บ อ ก ว่ า - พ่อแม่สมัยนี้ใจร้อน เอะอะก็โยน ipad ให้ลูก ไม่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ....- อ ย า ก จ ะ ถ า ม เ ห มื อ น กั น ว่ า - ...คนบอกนั้นมีโอกาสได้มีลูกเล็ก ๆ ในสมัยนี้ และไม่มีคนช่วยเลี้ยงลูก ในขณะที่มีภาระอย่างอื่นต้องทำ เช่น ทำงานบ้าน เตรียมอาหารให้คนอื่น ๆ ในบ้านกิน ซักผ้า ตลอดจนทำงานทำการหาเลี้ยงชีพตัวเองและลูกน้อยบ้างหรือเปล่า ?...ถึงจะสามารถนั่งอ่านหนังสือกับลุกน้อยได้อย่างเต็มที่ ...- แ ล ะ - ...ต่อให้มีเวลาขนาดนั้นจริง ๆ ลูกน้อยของคุณที่ว่านั้น สามารถนั่งตักนิ่ง ๆ อ่านหนังสือกับแม่ได้นานขนาดนั้นจริงๆ เหรอ ?...ไม่มีอะไรมาก แค่อยากจะบอกว่า เราได้พยายามอ่านหนังสือให้ลูกน้อยวัย 6 เดือน ของเราฟังแล้ว แต่มันไม่ค่อยสำเร็จเท่าไหร่ ถ้าต้องการให้ลูกอยู่นิ่ง ๆ นาน ๆ สุดท้ายเราก็ต้องใช้ ipad ช่วยเหมือนเดิม ...


- ห นั ง สื อ เ ห ล่ า นี้ - (สำหรับท่านที่สนใจ สามารถหาซื้อได้จาก Bongkoch Kids คือหนังสือที่เราอ่านให้คุณเจเจฟังในช่วงประมาณ 3 เดือน ก่อนนอน ซึ่งเมื่อฟังแล้วคุณเจเจก็ไม่ได้นอนหลับปุ๋ยฝันดีแต่อย่างใด แต่ยังคงคืบกระดึ๊บ ๆ และกลิ้งไปบนเตียงจนเหนื่อยถึงได้นอน


ช่วงนี้ 3 เดือน ยังไม่เอาเข้าปาก ก็พอไหวบางทีคืบกระดึ๊บ ๆ อย่างเพลิดเพลิน ไม่ฟังเราอ่านหนังสือเลยก็บ่อย (มาก)...อิแม่ก็เลยเอาหนังสือไปวางล่อข้างหน้าซะเลย คุณเจเจก็สนใจบ้าง เพราะมันมีสีสันสดใส


เนื่องจากสงสัยว่าหนังสือธรรมดา ๆ อาจจะไม่ดึงดูดลูกน้อยพอรึเปล่า คุณแม่ผู้ลงทุน (?) เช่นเรา จึงลองซื้อหนังสือนิทานแบบมีเสียงเพลงมาจาก //www.tottybooks.com/ บ้าง...อันนี้มีทั้งเสียงเพลง และเสียงสัตว์ต่าง ๆ ร้องเสร็จสรรพ ..พบว่าดึงดูดความสนใจของลูกได้เพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่ใช้ได้ไม่นาน ถ่านก็หมดซะงั้น ...ต้องใช้ไขควงแงะด้วย ก็เลยยังไม่ได้เปลี่ยนเลย555


เปิดแล้วเป็นแบบนี้ส่วนอันนี้ มาเป็นชุดเล่มเล็ก ๆ เนื้อหาสั้น ๆด้านหลังต่อเป็นจิ๊กซอว์ได้... ด้านข้างก็ต่อได้เหมือนกัน แต่คุณเจเจยังต่อไม่ได้ แถมยังอ่านไม่ได้อีกต่างหาก ครั้นแม่จะอ่านให้ฟัง ก็สั้นไป ไม่ดึงดูดใจ สรุปว่าไม่เหมาะเท่าไหร่กับเด็ก 6 เดือน ถ้าโตกว่านี้ก็ไม่แน่


- ห นั ง สื อ ที่ เ ร า คิ ด ว่ า เ ห ม า ะ สุ ด - ..และดึงดูดความสนใจของเด็กน้อยวัย 6 เดือน ได้มากที่สุด (แต่ก็ไม่นานเท่า ipad) นั่นก็คือ นิทานคำกลอนที่ซื้อมาจาก Kinokuniya ซึ่งต้องเป็นหนังสือที่มีสีสันสนใจ และก็ต้องเป็นกระดาษแข็ง ๆ ด้วย เพื่อให้ทนทานต่อการเอาเข้าปาก


คุณเจเจสามารถเปิดเองได้ส่วน set นี้ จาก Tiny Tree ที่ได้รับคำแนะนำจากกุมารแพทย์ และมีคนส่ง link มาให้เราตั้งแต่คุณเจเจยังอยู่ในท้อง แต่ตอนนั้นเรายังไม่ซื้อ เพราะรู้สึกว่าราคาชุดละ 2,000 มันแพงไปหน่อย ...-หลังจากที่สำรวจราคาหนังสือเด็กมาแล้วซักพัก - และได้ซื้อมาหลายเล่มดังที่กล่าวมาข้างต้น เรารู้สึกว่าราคามันก็ปกติธรรมดานี่นา ก็เลยสั่งมาจนได้


ประกอบด้วยนิทานคำกลอนและ CDการ์ดนิทานเด็กดี 3 ชุด (คุณเจเจเอาเข้าปากเรียบร้อย T-T)นิทานปกแข็ง 3 เล่มการ์ดหน้ากาก ยังไม่ได้ใช้แผ่นภาพรูปผักผลไม้ อันนี้แกะลองอันแรกเลย เพราะเห็นมันอันเล็ก ๆ น่ารัก- ผ ล ก า ร ท ด ล อ ง ใ ช้ พ บ ว่ า -...น่าจะอรอ่ยใช้ได้ เพราะคุณเจเจเอาเข้าปากแล้วก็กัด...กัด..กัด..อย่างตั้งใจ จนในที่สุดก็ต้องหยิบออกจากปาก และ(ตัดใจ) ให้ฟังเพลงจาก iPad ตามเดิม....T-T....


อ่านตามคำแนะนำข้างหลังปก เขาก็บอกว่าใช้กับเด็กวัย 3 เดือน - 3 ปี ให้เอาลูกนั่งตัก แล้วเล่านู่นเล่านี่ให้ฟัง ...- แ ต่ -...ไม่เห็นมีคำแนะนำ ว่าถ้าลูกไม่ยอมนั่งตัก ไม่ฟัง แล้วยังจะเอาเข้าปากอีก จะต้องทำอย่างไร (...เห็นพี่ที่ทำงานบอกว่ามันจะเอาทุกอย่างเข้าปากไปอีกนานเลย....T-T...) สวสัยจะต้องรอดูกันต่อไป แต่กว่าจะถึงวัยที่คุณเจเจใช้การ์ดนิทานแต่งนิทานเองได้ น่าจะเหลือที่สภาพดี ๆ อยู่ไม่กี่แผ่นแหง ๆ ...^^"...


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2557 9:26:47 น. 2 comments
Counter : 1985 Pageviews.

 
การอ่านเป็นเรื่องที่ดีมากๆค่ะ ตอนนี้ลูกสาว 6 ขวบแล้ว รักการอ่านมากค่ะ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:20:33 น.  

 
ลองดูนะคะ ^^ ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ


โดย: มี้เก๋ + ป๊าโอ๋ = ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:00:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.