ธันวาคม 2556

1
4
6
9
11
14
16
17
19
23
25
28
30
 
 
All Blog
Saline lakes of the world-ทะเลสาบที่เค็มสุดของโลก
 กลับมาพบกันอีกแล้วกับความเป็นที่สุดในโลกที่มีอยู่บนโลกกลมๆใบนี้ของเรา ทุกสิ่งอย่างล้วนแล้วแต่ต้องมีความเป็นที่สุดในแต่ละชนิดแต่ละประเภท โดยเฉพาะคนเราที่มองหาความเป็นที่สุดในโลกอยู่เสมอ ในธรรมชาติเองก็มีความเป็นที่สุดอยู่ในตัวและคนเราก็เสาะแสวงหาข้อมูลนั้นๆมาเก็บรวบรวมเอาไว้เป็นความรู้ให้เราได้ศึกษากัน

และเรื่องราวของเราในวันนี้จะพาทุกท่านไปชมทะเลสาบ แต่ว่าไม่ใช่ทะเลสาบธรรมดาทั่วไปน่ะครับ หากแต่ว่าทะเลสาบแห่งนี้มีความพิเศษและเป็นที่สุดในโลกอยู่ในตัว นั่นคือมันเป็น”ทะเสาบที่เค็มที่สุดในโลก“นั่นเอง ทะเลสาบแห่งนี้มีชื่อว่า ทะเลเดดซี หรือเรียกกันอีกชื่อว่า ทะเลมรณะ ส่วนชื่อภาษาอังกฤษนั้นเรียกว่า Dead Sea ทะเลสาบเดดซีเป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่มีความเข้มข้นของเกลือสูงมากๆ เรียกได้ว่าเค็มกว่าน้ำทะเลโดยทั่วไปถึง 4 เท่า น้ำในทะเลสาบเดดซีนี้มีเกลือละลายอยู่ในน้ำมากถึง 25% ขณะที่ทะเลทั่วไปมีปริมาณเกลืออยู่เพียงแค่  4% – 6% เท่านั้น นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่า ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก นั่นเอง

ที่ตั้งของทะเลสาบแห่งนี้อยู่ระหว่างเขตจอร์แดนและอิสราเอลโดยอยู่ระหว่างเทือกเขายูเดียที่ด้านเหนือและที่ราบสูงทรานสจอร์แดนที่ด้านตะวันออก เป็นทะเลที่มีระดับน้ำอยู่ต่ำที่สุดในบรรดาทะเลที่มีอยู่บนโลกหรือเป็นที่อยู่ที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลมากที่สุดในโลก มองกันง่ายๆคืออยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 417.5 เมตร มีความยาว 76 กิโลเมตร กว้างถึง 18 กิโลเมตร มีจุดที่ลึกที่สุดคือ 400 เมตร

ด้วยความเค็มของน้ำในทะเลสาบแห่งนี้นี่เองที่ทำให้ไม่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้เลยแม้แต่อย่างเดียว ยกเว้นพวกแบคทีเรียและพวกพืชขนาดเล็กบางชนิดเท่านั้นที่สามารถอยู่รอดในสภาพของน้ำเค็มที่สุดในโลกแห่งนี้ได้ และด้วยที่ว่ามันไม่สามารถมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ได้นี่เองทำให้ทะเลาสาบแห่งนี้ได้ชื่อว่า  ”ทะเลแห่งความตาย”  ลองนึกภาพดูน่ะครับ ในน้ำที่ไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆเลยแม้กระทั่งปลาที่เราคุ้นเคยกันถ้าลงไปดูข้างล่างน่าจะวังเวงไม่น้อยเลย
ทะเลสาบเดดซีแห่งนี้ยังมีความพิเศาอีกอย่างหนึ่งที่น่าไปสัมผัสมากๆนั่นก็คือ เมื่อเราลงไปเล่นน้ำในทะเลแห่งนี้เราจะไม่จมน้ำถึงแม้ว่าจะนอนนิ่งอยู่เฉยๆ ก็ตาม สาเหตุที่เราไม่จมนั้นก็เพราะว่า น้ำในทะเลสาบเดดซีนั้นมีเกลือละลายอยู่ในปริมาณที่เข้มข้นมากถึง  25%  อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว สาเหตุนนี้นี่เองที่ทำให้มันมีความหนาแน่นขอน้ำมากเป็นพิเศษ ดังนั้นเมื่อเราลงไปในน้ำของทะเลสาบเดดซีจึงไม่มีวันที่จะจมลงไปได้ ถึงคุณจะอ้วนหนือมีน้ำหนักมากแค่ไหนก็ตาม เพราะว่าความหนาแน่นของตัวเราก็น้อยกว่าน้ำในทะเลสาบอยู่ดี จึงไม่มีวันจมนั่นเอง เป็นหลักทางวิทยาศาสตร์น่ะครับ ลองไปหาข้อมูลกันดูเกี่ยวกับความหนาแน่น

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก

ทะเลสาบที่เค็มที่สุดในโลก


ทิ้งท้ายนิดหนึ่งน่ะครับ สาเหตุที่เรียกทะเลสาบแห่งนี้ว่าเดดซีนั้นก็เพราะว่าทะเลสาบนี้ไม่มีทางออกสู่ทะเลอื่นเลย มีเพียงแม่น้ำจอร์แดนที่ไหลลงมาสู่ทะเลสาบแห่งนี้เท่านั้น เมื่อวันเวลาผ่านไปน้ำในทะเลนี้ระเหยขึ้นทำให้เกลือในทะเลสาบเดดซีตกค้างอยู่ในบริเวณเดิมน้ำในทะเลสาบเดดซีจึงมีความเค็มมากกว่าน้ำทะเลปกติ ด้วยเหตุที่น้ำมีความเค็มมากจึงทำให้ไม่มีสิ่งมีชีวิตชนิดใดอาศัยอยู่ได้ จึงเรียกทะเลสาบนี้ว่า ทะเลสาบเดดซี ซึ่งมีความหมายว่า ทะเลสาบมรณะ นั่นเอง

สำหรับเรื่องราวความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้หวังว่าจะเป็นความรู้และเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับน้องๆนักศึกษาหรือบุคคลทั่วไปที่แสวงหาความรู้ใหม่ๆน่ะครับ สำหรับคราวหน้าเราจะมีเรื่องราวที่สุดในโลกเรื่องไหนมาฝากกันอีกบ้างนั้นก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ

Create Date : 31 ธันวาคม 2556
Last Update : 31 ธันวาคม 2556 11:46:05 น.
Counter : 1223 Pageviews.

10 comments
  

The Sightmark Ghost Hunter Night Vision Monocular delivers high quality image and resolution to view any night time scenario. The monocular has a high powered infrared illuminator recommended for use in low-ambient light conditions or total darkness. This monocular can be purchased in a 2x24, 4x50, or 5x60 magnification to fit the users desired operational distance. The Sightmark Ghost Hunter Night Vision Monoculars feature a close observational range of focus, quick power-up and a ¼ inch socket for a tripod or weapons mount. Sightmark products are protected by Sightmark’s Limited Lifetime Warranty. Sightmark-Make Your Mark


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:46:55 น.
  

Hunter Safety System is a leading designer and manufacturer of innovative deer hunting gear and hunting equipment for the serious hunter. HSS Vests/Harness are designed to provide hunters with the SAFEST, easiest to use, most comfortable vests/harnesses on the market today


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:47:05 น.
  

Benjamin Titan GP* air rifle Breakbarrel Gas piston Ambidextrous, ergonomic thumbhole stock Dual raised cheekpieces Muzzlebrake for added leverage 2-stage adjustable trigger 6.90 lbs. (without scope & mount) Reduced vibration due to the gas piston Much quieter than other breakbarrels Includes unmounted CenterPoint Optics 4x32 scope & mount (no open sights) *Your rifle may be marked GP or NP. Benefits of the Nitro Piston over a metal mainspring: Smoother cocking Smoother shooting No spring torque No spring fatigue, even if you leave it cocked for hours Functions perfectly in cold weather Lasts longer than a metal spring Click on the ammo link for recommended pellets & the accessories link for safety glasses


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:47:25 น.
  

The Eskimo® Quantum 43cc ice auger runs on a high-performance, 8000 RPM Viper engine and offers you easy operation with a fingertip throttle control and foam-grip handlebars. It's set-up with a primer button for quick starting and also includes a see-through gas tank and a muffler guard. The dual Quantum blades are replaceable.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:47:35 น.
  

The Bear Archery Bullseye Bow is a state-of-the-art traditional bow, designed for youths aged 10 and up. As a top American brand in youth and institutional archery, Bear Archery designs equipment to specifically fit the needs of young and intermediate shooters, making certain that young shooters have the best chance to develop their skills in the archery traditions.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:47:57 น.
  

Have greater stability and control for more precise aiming with the 260 Lumen FLX Flashlight with Integrated Tactical Grip. This forend grip and flashlight features an easy grip thumb lock lever that quickly attaches and detaches from almost any Weaver/Picatinny rail.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:48:08 น.
  

Moultrie’s 30-gallon Pro Hunter with our new Quick-Lock design feature fast and easy assembly- in five minutes or less! No tools necessary! Simply fasten the hopper with included wing nuts, screw on the cap, twist and lock the feeder kit into place, and secure the legs. It’s that simple. Spend more time planning your hunt and less time assembling feeders.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:48:31 น.
  

Polish knife maker Marci Slays gave his Techno folder a progressive European appearance. The Techno falls into Spyderco's "Little Big Knives" category, meaning it features a smaller blade and handle, paired up with a hard-duty locking mechanism, exotic blade steel and vault-like construction found primarily on hard-use larger knives. Natural colored titanium handle is constructed with contrasting blue handle spacers.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:48:40 น.
  

Humminbird PiranhaMAX 153 Dual Beam fishfinder. 4-inch contrast-enhanced clear edge grayscale display shows you everything, even in direct sunlight. PiranhaMAX Series is ideal for beginners and those who value simplicity over sophistication.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:49:01 น.
  

Serving anglers with a premium linecounter reel in both right and left hand retrieve, Okuma proudly introduces the Cold Water. The Cold Water family is constructed upon a powerful star drag foundation including heavy-duty machine cut brass gears, dual anti-reverse systems and full Carbonite drag system with up to 20-pounds of maximum drag output.


โดย: Be-Be-Gun (susujapee ) วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:11:49:10 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

susujapee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]