กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
 
 
All Blog
รักษา สิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ


รักษา ฝ้าด้วยวิธีง่ายๆ แต่ไม่รู้จะใช้อะไรมาช่วยรักษาฝ้าดี เรามีวิธีรักษาแบบง่าบๆที่ประหยัดมาก และเห็นผลสุดๆ สำหรับใครที่เป็นฝ้าอยู่ ยังไม่รู้จะเลือกวิธีไหนรักษาฝ้า ลองทำตามเราได้เลยค่ะ

ฝ้า คืออะไร ?

ฝ้า คือ สีผิวที่ผิดปกติบนผิวหน้า โดยสีของผิวจะเกิดจากสารหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ซึ่งถูกสร้างมาจากเซลล์ผิวหนังเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ซึ่งเจริญมาจากเซลล์ระบบประสาท โดยแฝงตัวอยู่ที่ด้านล่างสุดของชั้นหนังกำพร้า ประมาณ 30-40 เซลล์ เมื่อเกิดเหตุใดๆก็ตามที่ทำให้เม็ดสีเหล่านี้ผิดปกติไป ก็จะทำให้สีของผิวบริเวณนั้นผิดปกติเกิดรอยปื้น น้ำตาล บนใบหน้า หรือ ฝ้า นั่นเอง


สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดฝ้า

แสงแดด

แสงแดด มีรังสีอุลต้าไวโอเล็ต(UV – Ultraviolet) สามารถทำให้เกิดฝ้าได้ตามบริเวณโหนกแก้ม หน้าผาก จมูก เหนือริมฝีปาก โดยฝ้าเกิดจากเม็ดสีเมลานนิน ซึ่ง เม็ดสีเมลานินนี้มีหน้าที่พิเศษคือกรองรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต (UV – Ultraviolet) ดังนั้นยิ่งเราตากแดดมาก ร่างกายก็จะสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มมากขึ้น
โดยที่รังสี UVA (รังสี UV ชนิด A เป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นยาว พลังงานต่ำ) จะกระตุ้นให้เซลล์ Melanocytes สร้างเม็ดสีเมลานินได้โดยตรง กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase ให้ทำงานได้มากขึ้น และทำให้เซลล์ผิวหนัง (Keratinocyte) รับสารเมลานินได้มากขึ้นส่งผลให้สีผิวเข้มขึ้น จึงทำให้เกิดผิวสีคล้ำ เกิดฝ้า หรือ กระ
รังสี UVB (รังสี UV ชนิด B มีช่วงคลื่นสั้น พลังงานสูง) จะทำให้การทำงานประสานกันของเซลล์ melinocyte และเซลล์ keratinocytes ได้ดีขึ้นในการรับส่งเม็ดสีเมลานิน ถ้าได้รับมากๆ สามารถทำให้เกิดผิวไหม้ บวมแดง และหากได้รับรังสีเป็นระยะเวลายาวนาน อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้


แนวทางปฏิบัติเมื่อเป็นสิวอักเสบ

สิวอักเสบ

สิวอักเสบ เกิด จากการอักเสบของระบบต่อมไขมันที่รูขุมขน โดยเริ่มจากการ อุดตันของระบบต่อมไขมันที่รูขุมขน ต่อมไขมันทำหน้าที่ผลิตไขมันมาหล่อเลี้ยงผิว เมื่อเกิดการระคายเคืองของรูขุมขนจึงทำให้ไขมันออกมาไม่ได้ เกิดเป็นก้อนไขมันอุดตัน (comedone) อยู่ในรูขุมขน

จากนั้นเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ร่างกายจึงส่งเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรีย ทำให้กลายเป็นตุ่มบวมแดง หลังจากนั้นเมื่อมีเม็ดเลือดขาวและแบคทีเรีย ร่วมกับเซลล์บางส่วนตาย จึงเห็นเป็นหนอง

     ดังนั้น หลักใหญ่ในการรักษาสิวก็คือ แก้อักเสบ สลายอุดตัน และป้องกันอุดตัน นั่นเอง

“หลักการรักษาสิว มี 3 ขั้นตอน” คือ

1. แก้อักเสบ หากมีสิวอักเสบอยู่ควรรักษาสิวอักเสบให้หายก่อน แล้วจึง

2. ขจัดอุดตัน ซึ่งมีอยู่ใต้ผิวหรือเกิดขึ้นใหม่ให้หมดไป

3. ป้องกันการอุดตัน ไม่ให้เกิดการอุดตันใหม่ ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาสิว

แต่ขั้นตอนการขจัดอุดตัน และป้องกันการอุดตันสามารถแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กับรอยแผลสิวได้


  •   Line Id  id0876856735
  •  โทร :: 087-6856735 (K.Jum)
  •  //www.wowbowvy.com
  •  99% ของผู้ทดลองใช้ ยินดีบอกต่อ ( กดติดตาม ช่วยไลค์ ช่วยแชร์ กันเยอะๆ นะค่ะ )Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2560 9:37:19 น.
Counter : 355 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

susujapee
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]