Group Blog
 
All Blogs
 
เกร็ดความรู้เรื่องการตกแต่งที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกห้อง : ตอน Connection

บทความเรื่อง : Decorating Tips you can use in any room

ผู้เขียน : Lauren Flanagan(InteriorDecorating Expert)

แปลและเรียบเรียงโดย : น้อมเศียรเกล้า

กฏคือ เวลาที่จะตกแต่งห้องต้องทำให้มั่นใจว่ามันเชื่อมโยงและปะติดปะต่อกันระหว่างห้องสู่ห้อง 

ในการตกแต่งห้อง จำเป็นสิ่งสำคัญประการหนึ่งคือต้องอย่าไปคิดว่าห้องแต่ละห้องนั้นแยกกันเป็นเอกภาพและไม่เกี่ยวข้องซึ่งกันและกันความจริงแล้วแต่ละห้องนั้นควรจะมีความสอดคล้องกันอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่เสมอถ้ามันไม่มีความสอดคล้องกันบ้างแล้วละก็ มันก็กลายเป็นความกระเส็นกระสายไม่มีความต่อเนื่องและทำให้บ้านไม่เชื่อมโยงซึ่งกันและกัน

แต่อย่ากังวลไปเลยเมื่อเราจะตกแต่งบ้านมันง่ายที่จะทำให้มันมีความเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน และนี่คือวิธีการ

1. สี (Color) Smiley


นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่เราจะเชื่อมโยงห้องทุกห้องเข้าด้วยกันได้ด้วยสี บางคนชอบที่จะทาสีบ้านทั้งหลังด้วยสีๆเดียวและตกแต่งเล็กน้อยด้วยสีอื่นๆ ให้เลือกสีด้วยตัวคุณเองนี่คือทางเลือกซึ่งไม่ใช้เพียงแค่สี ๆเดียว

เลือกสีที่จะใช้มันทั้งบ้านไม่จำเป็นต้องเป็นแม่สี (Primary color) ในแต่ละห้องแต่มันควรเป็นสีทีจะเข้าได้กับอะไรก็ตามที่คุณจะเอามาไว้ตกแต่งกับมัน เช่นหมอนหรือของตกแต่งต่างๆ ใช้สเดียวกันนี้มากกว่า 1 ห้องและเลือกโทนสีมากกว่า 1 เฉดถ้าคุณจะทาสีห้องที่แตกต่างกันแต่ละห้องก็ได้ แต่อย่ามากเกินไป ถ้าบ้านมีขนาดเล็ก อย่าใช้สีมากกว่า4 สีเพราะมันจะทำให้บ้านของคุณดูยุ่งเหยิง

เกร็ดสำคัญถ้าคุณจะทาสีบ้านด้วยสีที่แตกต่างให้ทาสีที่ขอบให้เป็นสีเดียวกันนี่จะช่วยทำให้มันดูมีความเชื่อมโยงกันได้

2.สไตล์การตกแต่ง (Style) Smiley


การที่จะเชื่อมโยงห้องเข้าด้วยกันได้คือการเชื่อมมันด้วยสไตล์คุณไม่ควรที่จะตกแห่งห้องหนึ่งด้วยสไตล์หนึ่งและห้องอื่นเป็นสไตล์อื่นๆที่แตกต่างเพราะนั่นจะทำให้บ้านดูยุ่งเหยิงมากคุณอาจตกแต่งห้องเดียวกันด้วยความแตกต่างด้เช่นจับเก้าอี้แบบทันสมัยเข้าคู่กับโต๊ะไม้แบบคลาสสิคในห้องรับประทานอาหารแต่ไม่ใช่ตกแห่งบ้านทั้งหลัง ด้วยสไตล์การตกแต่งห้องที่แตกต่างกันไปทุกๆห้อง

3.วัสดุ (Material)Smiley


การเลือกวัสดุจะทำให้ห้องมีความเชื่อมโยงกันได้ยกตัวอย่างเช่น ผู้เขียนชอบการตกแต่งสไตล์ เฟรนท์ วินเทจ( French Vintage) และ การชุบทองแบบอิตาเลี่ยนกิลท์ (Italian Gilt) ผู้เขียนจึงนำเชิงเทียนชุบทองติดผนังและโคมไฟระย้าชุบทองไว้ในห้องหนึ่งและ โคมไฟตั้งโต๊ะชุบทองไว้ในอีกห้องหนึ่ง กระจกชุบทองในอีกห้องหนึ่งเป็นต้นหากจะนำสิ่งของทั้งหมดนี่ไว้ในห้องเดียวกัน มันคงจะดูเยอะไปแน่แต่พอนำมันไปกระจายไว้ในห้องต่างๆ มันทำให้ห้องของผู้เขียนดูดีและมีความเชื่อมโยงกันได้มากทีเดียว

4.พื้น (Flooring)Smiley

ถ้าบ้านมีพื้นที่ไม่มากนักม้นจะดูดีกว่าเสมอถ้าคุณใช้พื้นแบบเดียวกันสำหรับห้องทุกห้องแนวคิดนี้ไม่จำเป็นเสมอไปนักสำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากแต่ถ้าบ้านมีพื้นที่เล็กนี่เป็นเรื่องจำเป็นทีเดียว เป็นต้นว่า ถ้าคุณเลือกใช้พื้นไม้เนื่อแข็งก็ควรใช้มันไปตลอดทั้งบ้านเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความไม่สอดคล้องกันของบ้านและคุณอาจเพิ่มความน่าสนใจด้วยการเพิ่มลูกเล่นด้วยพรมก็ได้ในขณะที่พื้นเป็นชนิดเดียวกันอยู่

และถ้าเผื่อสมมุติว่าพื้นของบ้านแตกต่างกันไปเสียแล้วและคุณแก้ไขอะไรไม่ได้อีก ก็ให้คุณทำความเชื่อมโยงของห้องแต่ละห้องด้วยการใช้สีพรมเดียวกันแทน

ถ้าคุณทำความเชื่อมโยงให้กับบ้านไม่ได้ด้วยประเด็นเรื่องพื้นก็ให้คุณพิจารณาเรื่องการทาสีห้องให้เป็นสีเดียวกันแทนนี่จะทำให้เกิดความเชื่อมโยง สอดคล้องกันได้มากขึ้น

กฏสำคัญที่สุดของการแต่งบ้านคือคุณต้องแต่งมันด้วยสิ่งที่คุณชอบจริงๆ ถ้าคุณยืนยันมั่นคงในสิ่งที่คุณชอบและเลือกจริงๆคุณก็จะพบกว่าในที่สุดก็จมีการเชื่อมโยงกันได้ ด้วยทางใดก็ทางหนึ่ง


ขอบพระคุณภาพตัวอย่างจาก Zazudesigns
Create Date : 05 มกราคม 2559
Last Update : 5 มกราคม 2559 9:21:57 น. 1 comments
Counter : 1574 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับไอเดียแต่งบ้านจ้าา


โดย: Chiangmaibaan.com (สมาชิกหมายเลข 2978499 ) วันที่: 11 มีนาคม 2559 เวลา:10:08:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้อมเศียรเกล้า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้อมเศียรเกล้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.