Group Blog
 
All Blogs
 

ว่ายน้ำเอาอาหารไปถวายพระ

คุณพ่อของลูกเป็นคนใจบุญ ใจดี ใจกว้าง ชอบทำบุญกุศล ชอบช่วยเหลือคน เป็นผู้นำชักชวนคนสร้างโบสถ์ที่วัดใกล้บ้านจนสำเร็จ ขณะที่นํ้าท่วมหนักท่านเคยเสี่ยงชีวิตว่ายนํ้า เพื่อเอาอาหารไปถวายพระที่วัด เพราะพระไม่สามารถออกมาบิณฑบาตได้
คำถาม : บุญจากการว่ายนํ้าไปถวายภัตตาหารพระด้วยความยากลำบากนั้น จะมีอานิสงส์อย่างไร ?

ที่นี่มีคำตอบ : บุญจากการว่ายนํ้าไปถวายภัตตาหารพระด้วยความยากลำบาก จะทำให้ท่านไม่อดอยากยากจนไปในภพชาติต่อไป แม้จะเกิดทุพภิกขภัย อุทกภัย หรืออัคคีภัย ทุกข์ยากลำบากแก่คนอื่นก็ตาม ด้วยบุญนี้ท่านก็จะไม่ทุกข์ยากลำบาก เพราะจะมีคนมาช่วยเหลือ//www.dmc.tv
 

Create Date : 16 ตุลาคม 2554    
Last Update : 16 ตุลาคม 2554 15:15:47 น.
Counter : 591 Pageviews.  

ชิงสุกก่อนห่ามกับคู่รัก ถึงแม้ว่าภายหลังจะแต่งงานกันก็.....
เพราะวิบากกรรมใด ชาตินี้ลูกจึงเกิดมาเป็นผู้หญิงคะ (ในความรู้สึกของลูกคิดว่า ถ้าลูกได้เกิดเป็นผู้ชาย ลูกจะบวชเป็นพระ และจะได้ช่วยงานพระพุทธศาสนาได้มากกว่านี้)

ที่นี่มีคำตอบ:

วิบากกรรมที่ทำให้ลูกต้องมาเกิดเป็นผู้หญิงในภพชาติปัจจุบันนี้ ก็เป็นเพราะเศษกรรมกาเมฯ ที่ลูกได้เคยทำผิดพลาดไว้ในหลายๆ พุทธันดรก่อนๆ โน้น ตามมาส่งผล เรื่องก็มีอยู่ว่า

ในหลายๆ พุทธันดรก่อนๆ โน้น ลูกได้เกิดเป็นกุลบุตรรูปงาม และในช่วงที่ตัวลูกเป็นวัยรุ่น ลูกก็ได้มีรักฉุกละหุก และก็พลาดไปชิงสุกก่อนห่ามกับคู่รักของลูกด้วยแม้ในตอนนั้นตัวลูกจะทำไปด้วยความไม่รู้ว่า สิ่งที่ตัวลูกทำลงไปจะเป็นบาปและผิดศีล เพราะไม่ได้ศึกษาและไม่มีความรู้เรื่องนี้ ก็เป็นคู่รักกันน่ะ ไม่คิดว่าการเลยเถิดไปอย่างนั้นจะเป็นบาป นี่เราคิดกันเอง เพราะกิเลสในตัวเข้าไปบังคับในแหล่งกำเนิดแห่งความคิด คำพูด และการกระทำ แล้วก็เก็บทั้งหมดเป็นวิบาก ปรับคดีเลย

เพราะฉะนั้นจึงต้องศึกษาให้ดี อย่างนี้ถือว่าชิงสุกก่อนห่าม แม้ว่าต่อมาภายหลังจะแต่งงานกันก็ตาม แต่มันผิดกฎแห่งกรรม Law of Karma เพราะเราถูกกฎนี้มาบังคับเราอยู่ วิบากกรรมกาเมฯ ก็ได้เกิดขึ้นแล้วกับตัวลูก และก็เซตเป็นโปรแกรมติดตัวลูกมาจนถึงภพชาติปัจจุบัน

ดังนั้นเมื่อวิบากกรรมดังกล่าวได้ช่องส่งผล จึงทำให้ลูกเป็นผู้หญิง เสียงเปลี่ยนไป ร่างกายเปลี่ยนไป เครื่องแต่งตัวก็เปลี่ยนไป และอะไรทุกอย่างก็เปลี่ยนไปหมด ด้วยเหตุฉะนี้แล

โอวาทพระราชภาวนาวิสุทธิ์
ขอขอบพระคุณภาพจาก @Single Mind for Peace.
 

Create Date : 06 ตุลาคม 2554    
Last Update : 6 ตุลาคม 2554 23:05:57 น.
Counter : 920 Pageviews.  

เหตุที่บางคนคลอดง่าย บางคนคลอดยาก

คำถามจากทางบ้าน:

ทำไมช่วงที่ตั้งท้องลูกสาว ตัวลูกและสามีอยากทำบุญ เราตั้งใจจะไปทำบุญถวายสังฆทาน ๙ วัด ทำไปได้ ๘ วัด ลูกสาวในท้องก็ส่งสัญญาณว่า อยากจะออกมาดูโลก คืนนั้นจึงเข้าโรงพยาบาล รุ่งขึ้นก็คลอดอย่างง่ายดาย ไม่เจ็บปวดเลย

การที่บางคนคลอดลูกยาก เจ็บปวดมาก ส่วนบางคนคลอดง่าย ไม่เจ็บปวด เป็นเพราะตัวแปรบุญบาปใดบ้าง เป็นบุญบาปของผู้เป็นแม่ หรือลูกในท้องเป็นหลักคะ

เหตุใดลูกจึงปีติใจอยากทำบุญทุกครั้งเมื่อเห็นผ้าเหลือง และบุญใดลูกจึงมักได้รู้จักและได้รับความเมตตาจากพระผู้ใหญ่อยู่เสมอคะที่นี่มีคำตอบ:

ตอนที่ตั้งท้องลูกสาวอยากจะทำบุญ อีกทั้งตอนคลอดเธอก็คลอดง่าย ไม่เจ็บปวดเลย เพราะลูกสาวที่มาเกิดก็มีบุญ อีกทั้งตัวลูกเองก็สร้างบุญปัจจุบัน แล้วอธิษฐานให้ได้เด็กดีมาเกิด แข็งแรง คลอดง่าย เป็นต้น ก็เป็นไปตามความปรารถนาของทั้งแม่และลูก

การที่บางคนคลอดลูกยาก เจ็บปวดมาก แต่บางคนคลอดลูกง่าย ไม่เจ็บปวด เป็นเพราะบุญบาปของแม่และลูกเป็นหลัก เช่น การที่บางคนคลอดลูกยาก เจ็บปวดมาก เพราะกรรมขังสัตว์บ้าง ผูกมัดสัตว์บ้าง ให้มันได้รับความทรมาน

ส่วนคนที่คลอดลูกง่าย ไม่เจ็บปวด เพราะมีบุญปล่อยสัตว์เล็กสัตว์ใหญ่ หรือบุญที่เกิดจากทาน ศีล ภาวนา แล้วอธิษฐานจิตให้คลอดลูกง่าย ไม่เจ็บปวด

ถ้าขังสัตว์ ผูกสัตว์ สัตว์มันอยากเป็นอิสระ ขังไม่ให้มันออก เพราะฉะนั้น สิ่งที่ถูกขังอยู่ในตัวเรา มันก็ออกยาก

ลูกมักจะปีติดีใจและอยากทำบุญทุกครั้งที่เห็นผ้าเหลือง เพราะในอดีตมักจะทำบุญกับพระภิกษุ และเคยอุปัฏฐากพระภิกษุสงฆ์มาเยอะ จึงมีความผูกพันกับพระภิกษุสงฆ์มักจะได้รับความเมตตาจากพระผู้ใหญ่เสมอ เพราะจิตใจที่ดีงามดังกล่าว จึงทำให้ท่านเมตตา

//www.dmc.tv
ขอขอบคุณภาพจาก @Single Mind for Peace
 

Create Date : 08 สิงหาคม 2554    
Last Update : 8 สิงหาคม 2554 23:20:40 น.
Counter : 2870 Pageviews.  

นั่งสมาธิไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน ควรทำอย่างไร ???

หากเราเคยนั่งธรรมะดีมาก่อนและตอนนี้ก็ยังนั่งมาเรื่อย ๆ แต่นั่งไม่ดีเท่าเมื่อก่อน ธรรมะของเรา ถอยหลังไหม และควรปรับใจอย่างไร

ที่นี่มีคำตอบ

ธรรมะไม่ถอยหลัง ธรรมะยังละเอียดเหมือนเดิม แต่ใจของเราหยาบออกมา อาจเป็นเพราะเราตั้งใจมาก อยากได้อย่างนั้นอีก จึงใช้ความพยายาม จิตก็เลยหยาบและไปไม่ถึงจุดนั้น สิ่งที่เราควรทำ คือ ทำใจสบาย ๆ
ใจเย็น ๆ ลืมของเก่าไป เหมือนกับเราไม่เคยเจอมาก่อนเลย แล้วทำให้เหมือนเริ่มต้นใหม่ทุกอย่าง ง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ช้าก็จะได้อย่างนั้นอีก และดีกว่าเดิมด้วย
สัปปายะ ๔ คือ อาหาร สถานที่ บุคคล ธรรมะ ที่เป็นสิ่งแวดล้อมที่ดี มีความจำเป็นสำหรับจุดเริ่มต้น แต่ถ้าเราทำใจหยุดใจนิ่งเป็นแล้ว รู้วิธีการแล้ว จะอยู่ที่ไหนก็ทำได้ จะอยู่ในทะเลทราย บนภูเขา แม่น้ำ ในอวกาศ ตรงไหนก็ได้ วิธีการคือ ต้องหยุดกับนิ่งอย่างสบาย ๆ เท่านั้น ไม่มีวิธีอื่นที่มา //www.dmc.tv
ถ่ายภาพโดย : น้อมเศียรเกล้า
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2554 21:35:46 น.
Counter : 395 Pageviews.  

ความแตกต่างของการทำบุญในพระพุทธศาสนาก กับ ทำบุญสงเคราะห์โลก

บุญในพระพุทธศาสนากับบุญสังคมสงเคราะห์ที่ลูกทำจะส่งผลแตกต่างกันอย่างไร การทำบุญกับวัดในญี่ปุ่น จะได้ผลบุญแตกต่างจากวัดไทยอย่างไรคะ

ลูกรักการทำบุญ รักการปฏิบัติธรรม อยากทำบุญมากๆ ให้อิ่มใจ แต่หาเงินไม่เก่ง คิดหนทางไม่ออก จะต้องทำอย่างไรคะ

ที่นี่มีคำตอบ:

บุญสังคมสงเคราะห์กับบุญที่ทำในพระพุทธศาสนาจะส่งผลต่างกัน คือ บุญที่ทำในพระพุทธศาสนาจะส่งผลให้เกิดในร่มเงาของพระพุทธศาสนา อีกทั้งมีฐานะร่ำรวยมากๆ คือ เกิดเป็นชาวพุทธแท้และรวย เหมือนท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐีหรือมหาอุบาสิกาวิสาขา ส่วนบุญที่สงเคราะห์โลก เช่น สร้างโรงเรียน โรงพยาบาล ช่วยเหลือคนยากคนจน ก็จะทำให้มีฐานะร่ำรวย แต่จะน้อยกว่า เนื่องจากผู้รับไม่ได้เป็นแหล่งเนื้อนาบุญ และอาจไม่ได้เกิดในร่มเงาของพระพุทธศาสนา เพราะใจไม่ได้ผูกพันกับพระพุทธศาสนา

ไม่ว่าจะทำบุญกับวัดไหนที่ไหนก็ตาม ก็ต้องดูว่า ท่านบำเพ็ญสมณธรรมหรือไม่ ประพฤติพรหมจรรย์หรือเปล่า อุดมไปด้วยศีลสมาธิ(Meditation)ปัญญาเพียงใด เป็นต้น ถ้าครบองค์ประกอบทุกอย่างก็ได้บุญมาก

ลูกก็ทำบุญดีอยู่แล้ว แต่หยาบๆ ลูกก็ต้องศึกษาหาความรู้ในทุกด้าน จากผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตว่า เขาทำอย่างไรจึงสมหวังในชีวิต แล้วนำกลับมาพัฒนาตนเอง ก็จะทำให้ชีวิตสมปรารถนาขึ้น คิดไม่ออกก็ให้ออกจากความคิด ทำจิตให้สงบ เดี๋ยวเราก็จะพบทางออก

ที่มา : //www.dmc.tv
ขอขอบพระคุณภาพจาก @Single Mind for Peace
 

Create Date : 21 เมษายน 2554    
Last Update : 22 เมษายน 2554 20:20:00 น.
Counter : 446 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

น้อมเศียรเกล้า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้อมเศียรเกล้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.