Group Blog
 
All Blogs
 
แรงบันดาลใจจากศิลปะจีน สู่งานตกแต่งภายใน -Chinoiserie Decor...+++[MY PRIDE]

เรื่อง : น้อมเศียรเกล้า
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต


ซินเจี่ยอยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ค่ะ

แม้ความหลากหลายของชนชาติเอเซียจะมีมาก แต่ชาวยุโรปส่วนใหญ่แยกความแตกต่างของชนชาติในภูมิภาคนี้ไม่ออก ไม่แปลกที่หลายคนยังเข้าใจว่าคนเอเซียก็คือชนชาติจีนไปเสียทั้งหมด คงจะพอๆกันเวลาคนไทยเจอชนชาติผิวขาว มีผมสีทอง หรือ แดง ก็จะเรียกเหมารวมว่าเป็น “ฝรั่ง” และคิดว่าฝรั่งชนชาติไหนๆก็หน้าตาเหมือนกันไปหมด

"จีน"เป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ และเริ่มเดินทางไกลก่อนชนชาติอื่นในภูมิภาคเดียวกัน การประสบความสำเร็จในการคิดค้นเรือสำเภาของชนชาติจีน จึงทำให้ศิลปะของจีนเผยแพร่เข้าสู่ทวีปยุโรป

และถูกนำไปใช้ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายใน

คำว่า "chinoiserie" เป็นภาษาฝรั่งเศส (sheen-was-er-ree อ่านว่าเชน-วอส-เออ-รี่ )ถูกนำมาใช้ในศตวรรษที่ 17-18 เพื่ออธิบายถึง เครื่องเรืยนเครื่องประดับตกแต่งที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะลวดลายแบบจีน

ในประเทศแถบยุโรปให้ความสนใจกับประเทศจีนมากในเวลาช่วงดังกล่าว เช่นนักออกแบบอย่าง Thomas Chippendale ผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเช็คสเปียร์ของช่างเฟอร์นิเจอร์ ก็ประสบความสำเร็จในการผสานดีไซน์ศิลปะแบบจีนลงสู่เฟอร์นิเจอร์ของเขาเองได้อย่างลงตัว หรือการตกแต่งสไตล์แบบ Louise XV ในฝรั่งเศส (บางครั้งเรียก Rococo ) ก็มีการนำศิลปะแบบจีนเข้าไปผสม

แม้กระทั่งในศตวรรษที่ 20 ศิลปะแบบจีนก็ยังคงความนิยมอย่างสูงในวงการการตกแต่งภายใน

การตกแต่งแบบสไตล์ “Chinoiserie” คือการนำเอกลักษณ์ของศิลปะจีน ยกตัวอย่าง เช่น เจดีย์จีน มังกร ต้นไผ่  ภาพวิว และนกในนิยายปรัมปราของจีน เข้ามาใช้ในการตกแต่ง เช่น การใช้เก้าอี้ที่มีหลังเป็นรูปหลังคาจีน การติดวอลล์เปเปอร์ภาพวิว ที่อาจจะมีรูปศาลาจีน ดอกไม้จีนนกจีนในปรัมปรา  ภาพคนจีนในเครื่องแต่งกายแบบจีน รวมทั้งใช้ของตกแต่งต่างๆแบบจีน

เนื่องจากศิลปะแบบจีนสามารถใช้ในการตกแต่งทั้งแบบที่ต้องการรายละเอียด รวมไปถึงการตกแต่งแบบเรียบง่ายที่สุด ในปัจจุบันจึงยังคงเป็นการตกแต่งที่ได้รับความนิยม ทั้งยังผสานกับเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ใหม่ได้ กลายเป็นสไตล์แบบ Chinoiserie Chic ได้อย่างไม่ยากอีกด้วย ลองเข้าไปชมไอเดียตัวอย่างซึ่งมีมากมาย เช่นในบล็อกของ Beth Connolly เป็นต้น เธอชื่นชมและรักการตกแต่งแบบลูกครึ่งจีนที่แสนจะทันสมัย

  

-----------------------------------
Create Date : 27 มีนาคม 2555
Last Update : 28 มีนาคม 2555 7:05:28 น. 0 comments
Counter : 1986 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้อมเศียรเกล้า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้อมเศียรเกล้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.