Group Blog
 
All Blogs
 
การแต่งบ้านเพื่อต้อนรับ "สมาชิกน้อยๆคนใหม่"ของครอบครัว [DECORATION FOR NEWBORN]

Decortation for Newborn

รวบรวมเรียบเรียงโดย : น้อมเศียรเกล้า

SmileySmiley

Smiley

ปีนี้ปีมังกรค่ะ ครอบครัวเชื้อสายจีน และ ถึงไม่ใช่เชื้อสายจีน ส่วนใหญ่เชื่อว่า..ปีนี้เป็นปีดี หลายๆครอบครัวจึงเลือกที่จะให้น้องเกิดกันในปีมังกรนี้

การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้นั้น มิใช่แค่อยู่ที่การเลือกปีเกิดให้กับน้องๆ อย่างที่หลายๆคนเข้าใจ แต่ขึ้นกับองค์ประกอบหลายอย่าง เช่นการเลี้ยงดูของผู้ที่เป็นพ่อ-แม่ และ สิ่งแวดล้อมเป็นต้น

การได้พักอยู่ในที่อาศัยที่เหมาะสม ถูกสุขลักษณะ สะดวก และปลอดภัยจัดว่าเป็นสัปปายะสถาน คือถิ่นที่เหมาะสมอันเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่จะช่วยให้น้องๆ เจริญเติบโตอย่างมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ผู้เขียนขอมอบของขวัญให้เด็กเกิดใหม่ทุกคน ด้วยบทความเรื่อง การแต่งบ้านเพื่อต้อนรับ สมาชิกน้อยๆคนใหม่ของครอบครัว ค่ะ

 

Smiley

 

 

Welcome Baby to our world

 how brave of you to come.

We are here to welcome you

   as your journeys just begun.

การตกแต่งห้อง หรือ บ้านเพื่อต้อนรับชีวิตน้อยๆคนใหม่ เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้ที่เป็นพ่อและแม่ เพราะว่าช่างมีทางเลือกในการตกแต่ง ที่หลากหลายเหลือเกินสำหรับชีวิตน้อยๆนั้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความปลอดภัย และความสบาย รวมทั้งจะต้องเป็นสถานที่ ที่สงบและให้ความรู้สึกผ่อนคลายแก่ทารกน้อย

สำหรับครอบครัวที่มีพื้นที่ในบ้านจำกัด ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลในการเตรียมพื้นที่ ขนาดใหญ่เป็นห้อง แต่สามารถเลือกมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน จัดแต่งไว้ใช้ต้อนรับ และเลี้ยงดูเขาได้เช่นกัน

สิ่งที่ต้องจัดเตรียม

  Smiley สีทาบ้าน

  Smiley ผ้าม่าน

 Smileyเฟอร์นิเจอร์ และ ของตกแต่ง 

 Smiley  ของเล่นเด็ก

 

วิธีการ

1.เลือกรูปแบบการตกแต่งให้น้อง

 เจ้าตัวน้อยแรกเกิดอาจจะยังไม่สามารถตัดสินได้เองว่า พวกเขาชอบสไตล์การตกแต่งแบบไหน ดังนั้นการตกแต่งห้องให้เจ้าตัวน้อยนั้น นอกจากต้องสามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานเป็นหลักแล้ว สุนทรียภาพที่เกิดจากการตกแต่งที่ดี จะช่วยให้ ทั้งคุณพ่อ คุณแม่รู้สึก และลูกรัก(ที่เริ่มใช้ประสาทสัมผัสได้ รู้สึกสบายตา และสบายใจ

คิดรูปแบบการตกแต่งที่เข้ากับ เจ้าตัวน้อย เป็นต้นว่า ถ้าเขาเป็นเด็กผู้หญิง ก็ให้เลือกลวดลายจำพวก ดอกไม้ ผีเสื้อ ดวงดาว นางฟ้ามีปีก สำหรับเด็กผู้ชายอาจจะเลือกลวดลายอย่าง รถไฟ สัตว์เลี้ยง เช่น ม้า ห้วงอวกาศ หรือทะเล เป็นต้น การคิดรูปแบบ (ธีม)การตกแต่งไว้ก่อนล่วงหน้า ย่อมสามารถทำให้สามารถเลือกของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์อย่างอื่นได้ง่ายขึ้น

 

 

2. เลือกสีทาบ้านแบบวอเตอร์เบส และใช้โทนสีที่ ดูสงบ แต่อ่อนหวานน่ารัก เช่นสีเขียวอ่อน สีฟ้า ควรทาสีผนังไว้ล่วงหน้า ก่อนน้องกลับจากโรงพยาบาลเข้ามาอยู่ที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงกลิ่นและสารเคมีซึ่งเป็นอันตราย

  

3.ทางเลือกพื้นห้องมีหลายแบบ เช่นพื้นไม้ หรือกระเบื้อง

4.คุณอาจตกแต่งเพดานให้ สวยงามและมีความพิเศษยิ่งขึ้น เช่นติดโมบาย เนื่องจากเจ้าตัวน้อยยังต้องนอนแบเบาะอยู่เป็นเวลานาน และการมองสิ่งที่อยู่บนเพดานจะกระตุ้นพัฒนาการของพวกเขา แต่ต้องเช็คให้มั่นใจว่ามันจะไม่หล่นร่วงลงมาด้วย

 ชมไอเดียที่นี่

 //www.flickriver.com/groups/1214638@N23/pool/interesting/

 

5.

5.ติดตั้งผ้าม่านที่มีความสะอาด และสีที่สบายตา

6.จัดหา /ติดตั้ง Night Light ที่น่ารักๆ

วิธีการเลือกเฟอร์นิเจอร์

เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่แข็งแรง ทนทาน และต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับเด็ก สิ่งที่หนูน้อยต้องการได้แก่

Smiley เตียงเด็กอ่อนพร้อมชุดกั้น

Smiley เก้าอี้สบายๆ ที่คุณแม่จะนั่งกับลูกน้อยยามให้นม

Smiley เก้าอี้โยกกล่อมลูก

Smiley ตู้เสื้อผ้า

 Smiley โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ฯลฯ

 

เตียงเด็กนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดกว่าเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ เมื่อน้องๆโตขึ้นก็ต้องเปลี่ยนจากเตียงเด็กอ่อน เป็นเตียงสำหรับเด็กอายุ 1-3 ขวบ ซึ่งมีรูปร่างและฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างออกไป เตียงเด็กอ่อน สมัยใหม่จำนวนไม่น้อยสามารถทำเป็นเตียงเด็ก อายุ 1-3 ขวบได้ไม่ยาก และที่นอนของน้องควรเลือกชนิดอย่างดี และเหมาะสมกับขนาดของเตียง

Tips

1.อย่าวางเตียงเด็กไว้ใกล้หน้าต่างแต่จัดวางเข้าชิดกำแพง ยึดเฟอร์นิเจอร์เด็กไว้ให้แน่นหนา เพราะเมื่อพวกเขาโตขึ้นอาจบาดเจ็บจากการที่เฟอร์นิเจอร์ล้มคว่ำ  

 2.พ่อแม่มือใหม่อาจคิดว่าเฟอร์นิเจอร์ของลูกน้อยคนแรก ต้องเป็นของใหม่ทั้งหมด และต้องมีสีสันสดใสแบบเด็กเท่านั้น  

....แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นอย่างนั้นเสมอไป การนำเฟอร์นิเจอร์ ที่มีอยู่แล้วในบ้าน เช่นเฟอร์นิเจอร์ไม้ มาประยุกต์ใช้ เช่น คาร์บิเน็ต ตู้เสื้อผ้า โคมไฟ กรอบรูป ฯลฯ สามารถช่วยให้ประหยัดได้ เพียงแต่ประดับพวกมันด้วยตุ๊กตาหรือผ้าสีสันสดใส สำหรับโคมไฟอาจทาสีใหม่

3. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ปรับเปลี่ยนได้ เช่นโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม ซึ่งใช้เป็นที่เปลี่ยนผ้าอ้อมและวางของต่างๆของน้อง เมื่อน้องโตขึ้นสามารถนำเป็นตู้คาร์บิเน็ตเก็บของใช้ผู้ใหญ่

 

การจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนของเจ้าตัวน้อย

By Eric Love.

Smiley

1.พิจารณาว่าผนังด้านใดได้รับเสียงจอแจจากนอกบ้าน หรือ จากห้องอื่นๆของบ้านน้อยที่สุด เลือกผนังด้านนั้น ไว้วางเตียงนอนของเจ้าตัวน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงเสียงดังที่จะปลุกเขาขึ้นมาจากการนอนฝันหวาน นอกจากนี้ต้องตรวจสอบว่า มีแสงสว่างที่จ้าเกินไป ส่องมายังที่นอนของเขาหรือไม่

2.วางตู้เสื้อผ้าไว้ใกล้โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือเลือกซื้อวางถาดที่เปลี่ยนผ้าอ้อมไว้บนตู้เสื้อผ้า

3.วางโต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมไว้ด้านที่สะดวกและใกล้กับประตู เพื่อให้คุณพ่อและคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมได้อย่างรวดเร็วเมื่อนำลูกน้อยมาจากห้องอื่นๆ  

4.วางเก้าอี้โยกไว้ใกล้เตียงเด็กพอประมาณ แต่ไม่ใกล้จนเกินไป เพื่อว่าจะได้อุ้มลูกน้อยลงเตียงได้เร็วและง่าย เมื่อเขาผลอยหลับ

5.ไม่วางโต๊ หรือ ตู้ใดๆ หรือโคมไฟตั้งพื้น ใกล้เตียงลูก เนื่องจากเมื่อเขาเริ่มยืนได้ จะได้ไม่คว้าสิ่งของที่อยู่บนตู้/โต๊ะ หรือที่ใกล้มือ

6.ไม่ติดตั้งหิ้งใดๆ ไว้เหนือเตียงนอนของลูกรัก

Smiley

การตกแต่งพื้นที่รอบๆบ้าน

เพิ่มความสดใส และประกาศให้ใครๆทราบว่า บ้านนี้มีเจ้าตัวน้อยแล้วนะ !!! Smiley โดยเลือกประดับของตกแต่งที่สดใสไว้หน้าบ้าน เช่น ติดกังหันลมสีสันสดใสไว้หน้าประตูรั้ว ติดป้าย/ช่อดอกไม้ WELCOME BABY ไว้ที่หน้าประตู(ไม่ค่อยจะเห่อเลย )ติดธงปลาคาร์ฟญี่ปุ่น ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ และมีความหมายเกี่ยวข้องกับเด็กชายและเด็กหญิง

  

ตัวอย่างแบบที่ 1 ติดหน้าประตูรั้ว

ตัวอย่างแบบที่ 2 ติดหน้าประตูรั้ว/ประตูบ้าน

ตัวอย่างแบบที่ 3 แขวนธงปลาคาร์ฟแบบญีปุ่น

 

อัลบั้มรูปให้แรงบันดาลใจ คลิก

 //www.inspirationalbum.com/ideas-for/nursery-4&page=3

 *************

Smiley ขอขอบคุณข้อมูลจาก ehow.com,  About.com etc.

และ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

 
Create Date : 25 สิงหาคม 2555
Last Update : 25 สิงหาคม 2555 17:52:37 น. 0 comments
Counter : 5423 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้อมเศียรเกล้า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้อมเศียรเกล้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.