Group Blog
 
All Blogs
 
วีธีว่าจ้างและทำงานร่วมกับนักออกแบบตกแต่งภายใน + +[YOUR FAV] ++

วีธีว่าจ้างและทำงานร่วมกับนักออกแบบตกแต่งภายใน

A.Hiring an Interior Designer
B.Working with an Interior Designer
Author :  Glenna Morton.

Smiley
แปล: น้อมเศียรเกล้า

*** กระทู้แนะนำพันทิพ ***ก. วิธีว่าจ้างนักออกแบบตกแต่งภายใน


ทำการค้นคว้าข้อมูล

ลูกค้าหลายคนค่อนข้างจะรู้สึกกลัวในการที่จะคิดจ้างนักออกแบบตกแต่งภายในสักคนหนึ่ง พวกเขากังวลว่าจะเสียการควบคุมในการออกแบบ หรือ แม้แต่เสียการควบคุมในงบประมาณ นอกจากนี้ห้องที่แต่งเรียบร้อยแล้วก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาชอบก็ได้

ถ้าคุณรู้สึกกังวลอย่างนี้ การค้นคว้าข้อมูลบนเว็บไซด์จะช่วยให้ความหวาดกลัวสงบลงได้ บนเว็บไซด์คุณจะพบแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณได้ข้อมูลเกี่ยวกับการจ้างนักออกแบบตกแต่งภายใน และยังให้ข้อแนะนำที่มีประโยชน์เกี่ยวกับวิธีสรรหา และวิธีทำงานร่วมกับนักออกแบบที่เป็นมืออาชีพ


วิธีสรรหานักออกแบบ


ที่ไหนล่ะ ถึงจะเป็นที่ ที่คุณสามารถหานักออกแบบตกแต่งภายในสำหรับงานโปรเจ็ดของคุณได้ ? หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด อาจจะเป็นการหาห้องที่คุณชื่นชอบ (ในโฆษณาประกาศขายบ้าน, บ้านตัวอย่างเสร็จสมบูรณ์พร้อมแต่ง, บ้านจากแบบจำลอง, โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ หรือภาพจากหนังสือพิมพ์และนิตยสาร) หลังจากนั้นก็ค้นหาว่า ใครเป็นผู้ออกแบบมัน

ทางเลือกอื่น คุณอาจจะขอคำแนะนำจากเพื่อน สอบถามจากเฟอร์นิเจอร์เอาท์เล็ท หรือจาก บริการเยลโล่ เพจเจส หรือที่ดีกว่านั้นคือสมาคมนักออกแบบตกแต่งภายใน เว็บไซด์ของราชการหลายแห่ง ก็มีลิงค์ที่คุณจะสามารถหาชื่อนักออกแบบตกแต่งภายในได้ บริการทางออนไลน์ของสมาคมนักออกแบบตกแต่งภายในยังสามารถให้ชื่อนักออกแบบท้องถิ่นแก่คุณได้ด้วย


ขั้นตอนหลังจากนั้นคือ เรียนรู้เพิ่มเติม


หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจ้างนักออกแบบตกแต่งภายใน บนเว็บไซด์ ซึ่งจะให้ข้อแนะนำในการจ้างนักออกแบบ วิธีการสัมภาษณ์ และอะไรที่ควรคาดหวังจากนักออกแบบ การทำสัญญา และ ค่าธรรมเนียม ค่าใช้จ่ายต่างๆ


ทำการบ้าน

นักออกแบบของคุณคงไม่สามารถสร้างห้องที่สมบูรณ์แบบให้คุณได้ ถ้าคุณไม่สามารถจะสื่อสารได้ว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ บ่อยครั้งมากที่เขาจะขอให้คุณเลือกภาพห้องหรือเฟอร์นิเจอร์แบบที่คุณชอบ จากนิตยสาร (รวมถึงแบบที่คุณไม่ชอบด้วย) เนื่องจากสิ่งนี้จะทำให้นักออกแบบของคุณสามารถที่จะเริ่มออกแบบสร้างสรรค์สิ่งที่พิเศษให้กับคุณได้


อธิบายจินตนาการของคุณ


คุณต้องสามารถอธิบายสไตล์ที่คุณต้องการ สีที่คุณชอบ และกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดในห้องๆนั้น ให้นักออกแบบได้ จดรายชื่อเฟอร์นิเจอร์ที่คุณมีอยู่และคิดว่าต้องการจะเก็บมันไว้ คิดเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ ผ้า วัสดุ และลวดลาย แบบที่คุณชอบ

เพื่อที่จะได้ไอเดีย ลองเข้าไปอ่านบทความเกี่ยวกับ “Inspiration” (แรงบันดาลใจ) และ ทำ Project Design file
(วีธีการรวบรวมข้อมูลอย่างหนึ่ง) เพื่อที่มันจะจัดระเบียบความคิดคุณได้


ข.วิธีทำงานกับนักออกแบบถ้าคุณเคยคิดจะทำงานกับนักออกแบบ มันอาจจะช่วยหยุดความกลัวของคุณ ความกลัวนั้นทำให้เสียประโยชน์ มันอาจทำให้คุณต้องติดแหง่กอยู่กับห้องที่คุณไม่ชอบ หรือต้องยกเลิกไอเดียทั้งหมดที่คุณเคยคิดไว้

อย่างไรก็ตามการทำงานกับมืออาชีพทำให้ไอเดียเหล่านั้นสามารถเป็นจริงได้ ทั้งยังเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่จะให้การสร้างบ้านไม่หยุดชะงัก มีฟังก์ชันการใช้งานดี และมีความสวยงาม ทั้งไม่จำเป็นต้องเกินงบประมาณที่ตั้งไว้ด้วย

การทำงานกับนักออกแบบยังช่วยให้คุณประหยัดเงิน จากวิธีการหาแหล่งวัดสุและข้อมูลที่ชาญฉลาด จำกัดข้อผิดพลาดในเรื่องการตกแต่ง และเพิ่มความสร้างสรรค์ให้กับงานโปรเจคของคุณการหานักออกแบบจึงง่ายยิ่งขึ้น เมื่อคุณได้ข้อมูลที่ถูกต้อง


เตรียมตัวให้พร้อม

วางแผนเกี่ยวกับงบประมาณ สะสมตัวอย่างผ้าที่คุณชอบ มีภาพที่คุณชอบและไม่ชอบ คิดเกี่ยวกับรายการเฟอร์นิเจอร์ที่คุณอยากจะเก็บไว้ ฟังทุกข้อแนะนำ แต่อย่าต่อต้านกับหัวใจของตัวเอง


สื่อสารกับนักออกแบบของคุณ


ฟัง พูด ฟัง ก็แค่นั้นเองแล้วนักออกแบบก็จะบอกคอนเซ็ปของโปรเจคนี้ นอกจากนี้จงเปิดเผยงบประมาณ (ซึ่งมีจำกัด) อย่างตรงไปตรงมาด้วย (ใครๆก็มีงบประมาณจำกัดทั้งนั้น)


เรื่องการเงิน


เป็นรื่องเงิน ซึ่งไม่มีใครอยากจะติดขัดเรื่องงบประมาณ แต่ทุกคนก็ต้องมีกันทั้งนั้น จงรอบคอบ วางแผนแบบมีเป้าหมาย ค่อยๆใช้เงิน ให้แน่ใจว่าคุณรู้อย่างชัดเจนว่าคุณจะต้องถูกเรียกเก็บเงินกับเรื่องใดบ้าง เวลานักออกแบบเรียกเก็บเงินมัดจำ คุณต้องทราบว่าคุณต้องชำระเงินอย่างไร คุณจะได้อะไร และงานจะเสร็จเมื่อใด คุณจะถูกเรียกเก็บเงินค่าโทรศัพท์หรือไม่ ค่าเดินทางในการซื้อของ ค่าเป็นที่ปรึกษาแบบบริการถึงบ้าน สินค้าที่ซื้อมีการบวกเพิ่มหรือได้ส่วนลด ?

นักออกแบบทุกคนมีวิธีการทำงานที่แตกต่างกัน ทั้งเรียกเก็บค่าใช้จ่ายที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าธรรมเนียมพื้นฐาน ค่าแรงต่อชั่วโมง หรือส่วนแบ่งการจากซื้อ ถึงคุณจะไม่เคร่งครัดเรื่องงบมากนัก แต่มันก็มีหลายวิธีที่จะให้นักออกแบบทำงานให้ โดยใช้งบที่รัดกุม เริ่มจากเล็กๆก่อนก็ได้ ให้นักออกแบบทำงานในเวลาสั้นๆสำหรับงานโปรเจคพิเศษ


วิธีการได้ดีไชน์ที่คุณต้องการ

ยิ่งคุณมีรายละเอียดให้กับดีไซน์เนอร์มากเท่าไรก็ยิ่งดี คุณต้องมีแหล่งอ้างอิง ความคาดหวังของคุณสามารถถ่ายทอดออกมาได้ทั้งคำพูดและภาพ สะสมภาพห้อง เฟอร์นิเจอร์ ชุดรูปแบบสี จากนิตยสาร และใช้มันเพื่อแสดงออกถึงไอเดียของคุณ นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นให้นักออกแบบสร้างสรรค์ งานพิเศษให้คุณได้ (คัดออกตัวอย่างอีกชุดไว้ด้วย ถ้าจำเป็น)


ตัวช่วยออกแบบออนไลน์

มีนักออกแบบหลายคน ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบ รวมทั้งวางแผนค่าใช้จ่าย ผ่านระบบออนไลน์ คุณจะต้องส่งคำถามและข้อมูลเกี่ยวกับโปรเจคของคุณ ขนาดของห้อง หรือ แบบแปลน รวมทั้งคำถามอื่นๆที่ต้องนำมาพิจารณา
อ่านและเรียนรู้เกี่ยวกับรายงานที่คุณจะได้รับ และค่าบริการต่างๆจากเว็บไซด์ดังกล่าว

ในการดำเนินงานโปรเจคของคุณ ไม่ว่าคุณจะปรึกษานักออกแบบเป็นการส่วนตัวหรือปรึกษาทางออนไลน์ จะจ้างเป็นวันหรือชั่วโมง สำหรับห้องหนึ่งห้องหรือบ้านทั้งหลัง คุณต้องได้เรียนรู้อะไรอย่างมากแน่นอน รวมทั้งได้ความสวยงามของพื้นที่ใช้สอยและฟังก์ชันที่มากขึ้นเช่นกันSmileySmileySmileySmileyCreate Date : 03 กรกฎาคม 2555
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 18:09:46 น. 0 comments
Counter : 1741 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้อมเศียรเกล้า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add น้อมเศียรเกล้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.