นายตึก
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
สนใจการค้าขายบน eBay มาตั้งแต่ปี 2003 แต่ยังไม่ได้เริ่มจริงจัง เพราะติดขัดเรื่องวิธีการรับเงินจากลูกค้าในสมัยที่ PayPal ยังไม่ให้ประเทศไทยใช้บริการ จนเมื่อ PayPal ให้บริการกับประเทศไทย ข้อจำกัด เรื่องการรับเงินก็หมดไป มั่นใจกับอาชีพนี้มากเพราะสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ที่ไหน จะใช้ชีวิตอย่างไร งานสุดท้ายก่อนออกมา ขายของบน eBay เต็มตัวเป็นผู้จัดการอู่ต่อเรือ เงินเดือนก็หลายตังค์อยู่ แต่ไม่ชอบ ออกมานั่งขายของบน eBay ดีกั่ว นึกจะทำอะไรก็ทำได้เที่ยวไหนก็เที่ยวได้ไม่ต้องบอกใคร พอกินบ้างไม่พอกินบ้างก็ช่างมัน ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองใฝ่ฝันมานาน ค้าขายมาจนคิดว่า เทคนิคหลาย ๆ อย่างที่ใช้บน eBay น่าจะมีใครรวบรวมบ้างแต่ว่า ก็ไม่เห็นมีใครทำเป็นเรื่องเป็นราว สุดท้าย หลังจากเข้าไปช่วยตอบปัญหาใน http://www.megabaht.com ซึ่งเป็น เวปรวม คนไทยที่ค้าขายบน eBay บ่อย ก็คิดได้ว่าสงสัยจะเป็นเรานี่เองที่สมควรเขียน เทคนิคการขายของบน eBay ขึ้น มาเพราะแต่ละ เทคนิค นั้นเป็นเทคนิคส่วนตัวทั้งสิ้น ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง สนุก สนุกบ้าง อย่างไรเสียก็ขอให้ลองปรับเปลี่ยนใช้กันดู อย่างไร ก็ comment กันมาได้ไม่ว่ากันอยู่แล้วหัวอกเดียวกันทั้งนั้น เพราะชีวิตแค่หาความสุขไปวันวัน และขอให้ได้มันส์กับชีวิตก็พอแล้ว
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add นายตึก's blog to your web]
Links
 

 
เทคนิคไร้สาระกะ อีเบย์ 10 ใช้วิชามาร จัดการสินค้าที่ไม่อยากส่ง

เทคนิคไร้สาระกะอีเบย์ 10 ใช้วิชามารจัดการสินค้าที่ไม่อยากส่ง
ปัญหาเรื่องราคาค่าสินค้ากับเรื่องราคาค่าขนส่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ พบได้บ่อยที่สุดทั้งมือใหม่ และมือเก่า เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุเช่นความไม่รอบคอบ ของตัวผู้ขายเอง, ความใหม่ต่อโลกของ eBay, กลัวขายสินค้าไม่ได้บ้าง ฯลฯ ปัญหาที่เกิด เช่นคิดราคาค่าฝากส่งถูกเกินไป หรือตั้งราคาสินค้าต่ำเกินไป แล้วมีผู้ประมูลได้ เมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมา ให้ตัดสินใจแต่แรก เลย ว่า จะส่งของให้แล้วยอมขาดทุนหรือไม่ส่งของให้ลูกค้า แต่ไม่อยากได้ negative feedback เทคนิคที่แนะนำวันนี้ ไม่สามารถแก้ปัญหา neg feedback ได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถบรรเทาลงและจะทำให้ลูกค้ามองเราในแง่ดี อาจจะได้ neg feedback, หรือ เฉย ๆ , ไม่ได้ feedback หรือ กระทั่งได้ positive feedback กลับมาเป็นไปได้ทุกอย่าง
ในกรณีที่ราคาค่าสินค้าถูกเกินไป ส่งไปแล้วขาดทุน หรือ ค่าฝากส่งต่ำเกินไป คือสินค้าราคาสูงแล้วคิดได้ภายหลังว่าถ้าส่งแบบลงทะเบียนธรรมดาแล้วไม่สามารถตรวจสอบการเดินทางของสินค้าได้ต้องคิดค่าฝากแบบ EMS, Fedex, UPS หรือ DHL ขึ้นไป แต่แจ้งราคาค่าฝากส่งสินค้าแก่ลูกค้าผิดทำให้สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้แบบ พัสดุย่อย หรือ พัสดุไปรษณีย์ ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบการเดินทางของสินค้านั้นได้ ถ้าคิดว่าบอกลูกค้าได้โดยตรงแล้วไม่มีปัญหา ข้อให้บอกลูกค้าโดยตรง แล้วข้ามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย แต่ถ้าคิดว่าน่าจะมีปัญหา ลองใช้วิธีต่อไปนี้ในการแก้ปัญหา
เริ่มจาก เมื่อได้ รับเงินค่าสินค้า รวมค่าฝากส่งสินค้าเรียบร้อยแล้ว เมื่อจะจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วคิดได้ว่าการส่งสินค้าครั้งนี้มีปัญหาแน่ ๆ ทั้งเรื่องการขาดทุน หรือ กลัวสินค้าหาย หรือ สินค้าไม่หายแต่กลัวลูกค้าเล่นแง่ รับของแล้ว บอกไม่ได้รับ ไม่สามารถเช็คได้ในหลาย ๆ ประเทศ เช่น อิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน ฯลฯ
1. ให้ email แจ้งลูกค้าว่าได้รับเงินเรียบร้อยแล้ว ทางเราจะจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าโดยเร็วที่สุด
2. หลังจากนั้น 2-3 วันแจ้งลูกค้าว่าได้จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วคาดว่าสินค้าจะถึงในเร็ววันนี้ แต่เราไม่ต้องส่งสินค้าไปให้ลูกค้า (ถ้าเป็นไปได้ให้ scan ใบเสร็จ ๆ เก่า ๆ ที่ มีอยู่ แล้วแก้ไข วันที่ และ ชื่อที่อยู่ พร้อมประเทศปลายทางแล้วจัดส่งให้ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจว่าได้จัดส่งสินค้าให้แล้ว)
3. หลังจากนั้นทิ้งเวลาไว้สัก 7 – 10 วัน ให้ email ไปถามลูกค้าว่า ได้รับสินค้าหรือยัง ชอบหรือไม่ ถ้าชอบ กรุณาให้ feedback ด้วย แล้วเราก็จะให้ feedback เหมือนกัน เพราะเราไม่สามารถ เช็ค ว่าสินค้าถึงหรือไม่ถึงได้จาก track ที่เรามีอยู่ได้
4. ในกรณีที่ลูกค้าตอบมาว่ายังไม่ได้รับสินค้า หรือเงียบหายไป อีกประมาณ 2-3 วัน ก็ให้ email ไปถามลูกค้าอีก ว่าได้รับสินค้าหรือยัง ถ้าได้รับแล้วช่วยกรุณา ให้ feedback ด้วย
5. ทิ้งเวลาไว้อีก 1-2 วัน ให้สอบถามลูกค้าว่าได้รับสินค้าหรือยังถ้าไม่ได้ ทางเราจะทำการสอบสวนซึ่งคงใช้เวลาสักพัก หนึ่งโดยในระหว่างนี้เราจะคืนค่าสินค้าพร้อมค่าฝากส่งสินค้าให้ลูกค้าก่อน แล้วเราก็คืนค่าสินค้าพร้อมค่าฝากส่งสินค้าให้ทางลูกค้า โดยทันที
6. แจ้งลูกค้าว่าได้คืนสินค้าและค่าฝากส่งสินค้าให้ลูกค้า แล้ว และทางเราได้ทำเรื่องสอบสวนแล้วอาจจะเป็นไปได้ว่าสินค้าหายระหว่างทาง ในกรณีที่เราเก็บค่าฝากส่งขาด ให้สอบถามลูกค้าไปว่า ยังอยากได้สินค้าของเราอยู่ไหม ถ้าอยากได้เราอยากให้ลูกค้าส่งเงินค่าสินค้ากับค่าฝากส่งใหม่ ที่เป็นค่าฝากส่งแบบ EMS หรือ แบบอื่นที่สูงกว่ามาให้เพราะ ทางเรากลัวสินค้าจะหายอีก ถ้าลูกค้าได้รับสินค้า 2 ชิ้น ก็ให้ส่งคืนสินค้ามาให้เรา 1 ชิ้น โดยเราเป็นผู้ออกค่าฝากส่งเอง (ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้เพราะเราส่งสินค้าให้ลูกค้าชิ้นเดียว)ถ้าลูกค้าจ่ายเงินมาให้ใหม่ก็จัดส่งให้ถูกต้องต่อไป แต่ ถ้าลูกค้าไม่จ่ายหรือเงียบไป ก็รอลุ้นว่าจะได้ neg feedback หรือ positive feedback หรือไม่ได้อะไรเลยกันต่อไปแล้วค่อยแก้ปัญหาเอาข้างหน้า
7. ในกรณีที่คิดค่าสินค้าผิดคือ สินค้าราคาแพง แต่ลูกค้าประมูลได้ในราคาต่ำ ก็ให้ทิ้งเวลาไว้อีกสัก 10 วันขึ้นไปแล้วแจ้งแก่ลูกค้าเช่นเดียวกันว่า อาจจะเป็นไปได้ว่าสินค้าหายระหว่างทาง ช่วยกรุณาให้ feedback บวก กับเราด้วยเพราะ เราได้ส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วตามใบเสร็จ(ปลอม)ที่ส่งให้ แล้วเราจะให้ feedback ลูกค้ากลับ เช่นกัน กรณีนี้ห้ามลงประกาศขายสินค้าชิ้นนี้อีก ภายในระยะเวลา 3 เดือน เพราะ เมื่อลูกค้าเห็นสินค้าขึ้นมาแล้วร้องเรียนกับทาง eBay จะเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาอีกถ้าต้องการขายสินค้าชิ้นนี้จริง ๆ ให้ฝากผู้อื่นช่วยขายให้หรือ เปิดบัญชี eBay อีก บัญชี สำหรับขายสินค้าชิ้นนี้
เทคนิคเช่นนี้ ไม่สามารถที่จะทำให้ลูกค้าให้ feedback บวกกับเราได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ลูกค้ามองเราในแง่ดี ในกรณีที่ลูกค้าให้ neg feedback แก่เราก็ให้เราทำใจเพราะว่าจริง ๆ แล้วเราก็รู้ว่ามันเป็นความผิดของเรา อย่างไรเสียการได้ neg feedback ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ถึงขนาดโลก ถล่มทลายเสียทั้งหมด ให้เราเข้าไปชี้แจงว่า เราได้ส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วแต่ สินค้าหายทั้งนี้เราได้คืนค่าสินค้าและค่าฝากส่งให้ลูกค้าทันทีแล้ว เมื่อลูกค้าอื่นเห็น feedback เราก็คงมองเราในแง่ดีบ้าง ส่วนเราจะให้ feedback อะไรแก่ลูกค้าก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน อาจให้ neg feedback หรือ positive feedback หรือ ไม่ให้เลยก็ได้ เป็นสิทธิ์ของผู้ขายแต่คนที่จะทำได้ ให้คำนึงถึงว่าเหตุการณ์นี้เป็นความผิดของเรา ถ้าเป็นเราบ้างจะรู้สึกอย่างไร และอย่าพยายามใช้เทคนิคนี้บ่อย ๆ เพราะ ถ้าเกิดพลาดท่าเสียทีแล้ว eBay คงไม่เอาเราไว้แน่ ทั้งเรื่องปลอมเอกสารหรือได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าหลาย ๆ คนเรื่องไม่จัดส่งสินค้าให้ ให้พยายามคิดคำนวณ ค่าฝากส่งและค่าสินค้าให้รอบคอบก่อนลงประมูลและลงขายสินค้าทุกชิ้น เทคนิคนี้ให้นำมาใช้ในยามที่หาทางออกไม่ได้แล้วจริง ๆ และขอให้เป็นไม้ตายสุดท้ายที่นำมาใช้กับลูกค้าCreate Date : 25 ธันวาคม 2549
Last Update : 25 ธันวาคม 2549 22:29:41 น. 12 comments
Counter : 1390 Pageviews.

 
โห..เป็นทริคที่ใช้ได้เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีคนขายต้องรอบคอบในการกำหนดราคานะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งคิดวิธีแก้ปัญหาแบบนี้ค่ะ หลายคนคงได้นำทริคนี้ไปใช้ค่ะ

Anyway, Merry Christmas and a Happy New Year ค่ะโดย: Xinru (Twin dolphin ) วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:13:17:24 น.  

 
เราเคยโดน แบบนี้มาแล้ว เสียความรู้สึกมาก ...เราเป็นคนซื้อ..แต่ก็ไม่ซีเรียส..ไม่เป็นไร ..

จะเอาไว้ใช้บ้าง...


โดย: ปลายฟากฟ้า วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:23:22:28 น.  

 
มีความสุขมากๆนะคร๊า วันไหนว่าง !! ไปเยี่ยมชมบล็อคเราบ้างนะ


โดย: @ ปั๊กกาเป้า @..อิอิ วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:23:37:15 น.  

 
สวัสดีคะ แวะมาทักทาย
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อคคะ


โดย: nakwan6 วันที่: 26 ธันวาคม 2549 เวลา:18:07:51 น.  

 ...เนื่องในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2550 นี้...
แกงส้มขออนุญาตเข้ามาอวยพร ให้เจ้าของบล็อค และครอบครัวสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ..


โดย: แกงส้มชะอมกุ้งใส่ผักบุ้งนิดนึง ณ.จ๊ะ.... (น้องแกงส้ม ) วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:20:06:43 น.  

 
สวัสดีปีใหม่คะ
ขอให้มีความสุขตลอดปีและตลอดไปนะคะ

^@^


โดย: nangfajoy วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:11:40:06 น.  

 
ขอบคุณมากๆ นะคะ
เทคนิคเยอะดีมากเลย

อยากลองขายของในอีเบย์ดูบ้างค่ะ


โดย: vodca วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:12:35:27 น.  

 
สวัสดีค่ะ...แกงส้มมาทักทายจ๊ะ

..ปีใหม่แล้วโปรดรักษามิตรภาพ และอารมณ์ดีดี ไว้ใกล้ๆ ตัวเสมอๆ นะคะ....


โดย: แกงส้มชะอมกุ้งใส่ผักบุ้งนิดนึง ณ.จ๊ะ.... (น้องแกงส้ม ) วันที่: 8 มกราคม 2550 เวลา:21:39:50 น.  

 
เมื่อไร่จะมาเขียนต่อคะ
พอดีมาอ่านสักพักแล้ว
แต่จอยเพิ่งจะเริ่มขายของบนอีเบย์คะ
ไม่เข้าใจอะไรหลายๆอย่างเลยอ่า

><"


โดย: nangfajoy วันที่: 16 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:11:30:48 น.  

 
มือใหม่หัดขายบน ebay ค่ะ ขออนุญาตเข้ามาเก็บข้อมูลด้วยคนนะคะ ตอนนี้ได้เป็นเจ้าของหนังสือรวยด้วยอีเบย์ และสมัคร ebay และ paypal ไว้แล้ว แต่ยังหาสินค้าที่จะขายไม่ได้เลยค่ะ คงต้องใช้เวลาศึกษาสินค้า และวางแผนการตลาดซักระยะนึงก่อน แต่ยังไม่มีของไปโพสขายอย่างงี้แล้วเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอะไรให้อีเบย์หรือเปล่าคะ แบบว่าเพิ่งจะเริ่มหาข้อมูลค่ะ มีอะไรก็รบกวนแนะนำกันเข้ามาได้นะคะ


โดย: zoggzagg111 (zoggzagg111 ) วันที่: 22 เมษายน 2550 เวลา:14:37:04 น.  

 
ดีจังเลยค่ะ แล้วจะเข้ามาอ่านบ่อยๆ อยากทำเหมือนกัน กะจะขายเฟอร์นิเจอร์จะยุ่งยากไหมนะ


โดย: Tiwanon48 วันที่: 10 มิถุนายน 2550 เวลา:12:52:43 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 4 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:18:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.