นายตึก
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
สนใจการค้าขายบน eBay มาตั้งแต่ปี 2003 แต่ยังไม่ได้เริ่มจริงจัง เพราะติดขัดเรื่องวิธีการรับเงินจากลูกค้าในสมัยที่ PayPal ยังไม่ให้ประเทศไทยใช้บริการ จนเมื่อ PayPal ให้บริการกับประเทศไทย ข้อจำกัด เรื่องการรับเงินก็หมดไป มั่นใจกับอาชีพนี้มากเพราะสามารถเลือกได้ว่าจะอยู่ที่ไหน จะใช้ชีวิตอย่างไร งานสุดท้ายก่อนออกมา ขายของบน eBay เต็มตัวเป็นผู้จัดการอู่ต่อเรือ เงินเดือนก็หลายตังค์อยู่ แต่ไม่ชอบ ออกมานั่งขายของบน eBay ดีกั่ว นึกจะทำอะไรก็ทำได้เที่ยวไหนก็เที่ยวได้ไม่ต้องบอกใคร พอกินบ้างไม่พอกินบ้างก็ช่างมัน ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองใฝ่ฝันมานาน ค้าขายมาจนคิดว่า เทคนิคหลาย ๆ อย่างที่ใช้บน eBay น่าจะมีใครรวบรวมบ้างแต่ว่า ก็ไม่เห็นมีใครทำเป็นเรื่องเป็นราว สุดท้าย หลังจากเข้าไปช่วยตอบปัญหาใน http://www.megabaht.com ซึ่งเป็น เวปรวม คนไทยที่ค้าขายบน eBay บ่อย ก็คิดได้ว่าสงสัยจะเป็นเรานี่เองที่สมควรเขียน เทคนิคการขายของบน eBay ขึ้น มาเพราะแต่ละ เทคนิค นั้นเป็นเทคนิคส่วนตัวทั้งสิ้น ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง สนุก สนุกบ้าง อย่างไรเสียก็ขอให้ลองปรับเปลี่ยนใช้กันดู อย่างไร ก็ comment กันมาได้ไม่ว่ากันอยู่แล้วหัวอกเดียวกันทั้งนั้น เพราะชีวิตแค่หาความสุขไปวันวัน และขอให้ได้มันส์กับชีวิตก็พอแล้ว
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add นายตึก's blog to your web]
Links
 

 

ใกล้เทศกาล ถึงเวลางัดทุกกลยุทธ เตรียมรับมือนักช้อปออนไลน์!!

เริ่มเข้าสู่กลางเดือนพย.แล้ว ก็จะก้าวเข้าสู่เทศกาลจับจ่ายซื้อสินค้าของนักช้อปออนไลน์ทั้งหลายแล้ว สำหรับมือเก่าๆก็คงเริ่มเตรียมกลยุทธตั้งรับกันไว้บ้างแล้ว แต่มือใหม่ท่านใดเพิ่งจะผ่านการค้าขาย ออนไลน์มาจะเข้าสู่ปีใหม่นี้เป็นปีแรกก็เตรียมตัว หากลยุทธ์เข้ารับมือกับนักช้อปออนไลน์ได้แล้วครับ เท่าที่นึกออกมีแค่นี้ถ้านึกได้แล้วจะมาเสริม ใครมีกลยุทธ์อะไรช่วย ๆ กันเสริมหน่อยครับ

1. ช่วงนี้ถ้าใครมีเวลาสมัคร PayPal เพิ่มไว้สัก acc นึงเผื่อเวลาโดน LA เอา acc ใหม่เข้าสวม ส่วน acc ที่โดน ก็แก้ LA ไป เตรียมเอกสารแก้ LA ไว้ให้พร้อมทีเดียวเลยใช้เวลาไม่นาน อย่ากังวลเรื่อง LA เกินเหตุ ส่งเอกสารครบ ได้คืน acc 100% (อันนี้ประสบมากับตัว ประเภทข่าวลือว่าแก้ยาก ต้องรอ 180 วัน ยังไม่เคยเจอกับตัวเอง)

2. พยายามกันวงเงินเพิ่มจากเดิมสัก 20 % จากวงเงินที่เคยใช้แต่ละเดือน เพราะถ้าหมุนเงินไม่ทันก็ได้แต่นั่งดูคนอื่นเค้าขาย ลูกค้าสั่งสินค้าเรา แต่เราไม่มีเงินซื้อสินค้าไปจำหน่าย ก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เหมือนกัน มองปัญหาไว้แต่เนิ่น ๆ

3.เริ่มทำการ โปรโมทร้านได้แล้ว ทั้งตกแต่งร้านให้น่าเข้า ดึงดูดลูกค้าด้วยการลดค่าส่งสินค้า, ค่าสินค้า เขียน title ให้จูงใจ เทศกาลอย่างนี้ลูกค้าซื้อสินค้าแทบจะไม่ได้ซื้อชิ้นเดียว ลดกำไรต่อชิ้นลงไปเพิ่มจำนวนสินค้าที่จะขายได้จะดีกว่า ข้อแนะนำของบางอย่างถ้าเคยส่งเป็นพัสดุย่อย อย่าไปห่อเป็นของขวัญให้ลูกค้านะครับ เพราะถ้าพนักงานไปรษณีย์เปิดตรวจไม่ได้เค้าจะคิดเป็นพัสดุไปรษณีย์ซึ่งค่าส่งแพงกว่า พัสดุย่อย ถ้าเคยส่งเป็นอย่างอื่นอยู่แล้วเพิ่มการห่อสินค้าเป็นของขวัญให้ลูกค้าแค่นี้ยอดเพิ่มขึ้นเห็น ๆ

4. บริการหลังขายเป็นเรื่องสำคัญ ช่วงนี้จะมีปัญหาเรื่องสินค้าล่าช้ากันมาก ให้ตอบ email ทุกฉบับเร็ว ที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าผลัดเป็นอันขาด สุภาพเข้าไว้ใจเย็นเข้าไว้ ลูกค้าดีก็มีมาก ลูกค้าไม่ดีก็มีให้เห็น ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เป็นดีที่สุด

5. ระวังเรื่องมิจฉาชีพให้มาก เพราะไม่ใช่แต่เฉพาะคนซื้อ ซื้อ คนขาย ขาย มิจฉาชีพก็ถือว่าเป็นเทศกาลของเค้าเหมือนกัน อันดับแรกให้เปิด email ดูว่า acc โดน แขวนหรือ โดน LA หรือเปล่า ถ้าไม่โดนแขวน หรือ โดน LA ให้ login จากหน้า eBay และ PayPal โดยตรง กรณีที่มี email แจ้งว่าโดนแขวนหรือ LA ให้ไปหาร้านเนตเปิดดูว่าโดนแขวน หรือ LA จริงหรือเปล่าอย่าเปิดกับเครื่องตัวเองถ้ามีหลาย acc ถ้าโดนจริง ก็แก้กันไป email ที่แจ้งจาก PayPal ว่าส่งเงินให้แล้วถ้าดูไม่เป็นต้อง login เข้า PayPal ดูยอดเงินว่าเข้ามาหรือยัง อย่าเชื่อจาก email โดยเด็ดขาด ถ้ามีเงินเข้ามาแล้วค่อยส่งสินค้า กรณีลงทะเบียนประเทศนึงให้ส่งสินค้าไปอีกประเทศนึงให้ไตรตรองให้รอบคอบก่อน หรือถอนเงินให้สถานะการถอนเงินเป็น completed เสียก่อนค่อยส่งสินค้า เสียงดาย ดีกว่า เสียใจ เสียดายที่ไม่ได้ค้าขายดีกว่าเสียใจที่ส่งของไปแล้วไม่ได้เงิน

6. หาโปรแกรมเสริมประเภท skype หรือ VoIP ตัวอื่น ๆ มาใช้ ถ้าท่านใดไม่รู้จักลองค้นกับ google ดูครับ อธิบายทุกเรื่องเหนื่อยเหมือนกัน คือ หาโทรศัพท์ผ่าน อินเตอร์เนตราคาถูก มาใช้เวลามีปัญหาโทรฯหาลูกค้าทันทีเลย เดี๋ยวนี้นาทีละ 1 บาทคุยได้ทั่วโลกคุยกับลูกค้า 5-10 นาทีก็รู้ผลแล้วอย่าเสียดาย เติมเงิน 50 บาทก็โทรฯได้แล้ว หาดูแล้วกันว่า ของใคร ยุ่งยากตอนติดตั้งนิดหน่อย เป็นบริการเสริมที่ทำให้ตัวเองเป็นมืออาชีพ ไม่ต้องกลัวเรื่องพูดไม่ได้ พยายามเข้าไว้สักวันคงได้ดี

7. ใช้ youtube เป็นช่องทางโฆษณาอีกหนึ่งช่องทาง ใครตัดต่อหนังเป็นถือว่าได้เปรียบ แต่ใครไม่เป็นก็ไม่เป็นไร เพราะศึกษาเองไม่กี่วันก็ได้แล้ว ประเภท premier หรือ ulead หรือใครใช้ flash เป็นก็ใช้ flash ใครใช้อะไรไม่เป็นเลยก็ทำเป็น slide เอาขึ้น youtube ถือเป็นการโฆษณาที่ดีอีกหนึ่งช่องทาง ทำชื่อuser name ของ eBay หรือถ้ามี website ก็ทำขึ้อ website เป็นลายน้ำตลอดเรื่อง พาดหัวให้น่าสนใจ คนเข้าดูวันละ 10 คนขึ้นไปก็ต้องมีหลงมาซื้อสินค้าของเรากันบ้างล่ะน่า youtube ไม่จำกัดเรื่อง spam keyword อยู่แล้ว ลอง ๆ ไปทำกันดู
key word ว่า thai sweet girl เข้าหน่อยมีรูปน้องคนนึงนั่งกระมิดกระเมี้ยน ผิวคล้ำ หน้าตาบ้าน ๆ นุ่งยีนส์ เสื้อขาวไำม่ได้โป๊สักนิดนั่งบิดไปบิดมา คนดูให้รึ่ม ยอดเข้าไปแสนกว่าคนแล้ว

รักจะค้าขายออนไลน์ศึกษาให้มากทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้มาก รู้จักดัดแปลงแก้ไข ก็ดึงลูกค้าจำนวนมากให้เข้าร้านได้ดีเหมือนกัน ลอง ๆ เอาไปใช้กันดูนะครับ ปีใหม่ที่จะถึงนี้ค้าขายร่ำรวยกันทุกคนครับ
 

Create Date : 11 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2550 6:53:16 น.
Counter : 1365 Pageviews.  

เทคนิคเกี่ยวกับ eBay และ PayPal หลังจากไม่ได้เขียนมาเกือบปี

หลังจากห่างเหินจากการ Up Blogมาเป็นเวลาเกือบปีก็ได้เวลาขจัดความขี้เกียจออก และเริ่มต้นเขียน Blog ใหม่ ซึ่งก็คงจะไม่พ้นเรื่องถนัด คือเรื่อง eBay, อีเบย์, PayPal,
เพย์พาว และ เพย์พาล อย่าพึ่งสงสัยครับ ว่ามันก็เป็นเรื่องเดียวกันนี่หว่า แล้วทำไมถึงได้เยิ่นเย้อจัง
ต้องบอกกล่าวให้เข้าใจกันอีกครั้งว่าไอ้เจ้า eBay กับ อีเบย์ หรือ PayPal กับ เพย์พาว
หรือ เพย์พาล มันก็คือไอ้ตัวเดียวกัน แต่ search engine มันไม่คิดอย่างนั้่นครับ มันก็คิดว่าเป็นคนละตัวกัน เมื่อมีคน search อย่างไรมันก็ปรากฏอย่างนั้น ท่านผู้อ่านลอง search ดูก็ได้ครับ จะเป็นว่า เมื่อเราใส่ eBay ก็จะมีกลุ่มเวปไซต์กลุ่มหนึ่งปรากฏขึ้นมา แต่เมื่อเราใส่คำว่า อีเบย์ ก็จะมี กลุ่ม เวปไซต์อีกกลุ่มหนึ่งปรากฏขึ้นมาซึ่งเป็นการจัดเรียงกันคนละรูปแบบ และ นี่เป็นอย่างนึง ที่ทำให้ตัดสินใจกลับมาเขียน Blog นี้อีกครั้งนึง เพราะหลังจากทิ้งไปนาน พอลองพิมพ์คำว่า เพย์พาว เข้าไปใน //www.google.co.th แล้วเลือก ค้นหาในหน้าของประเทศไทย ปรากฏว่า ยังมี blog นี้ขึ้นอยู่อันดับ 1-40 คืออยู่ไม่เกินหน้าที่ 5 สัก keyword ไม่ว่าจะเป็น eBay , Paypal, อีเบย์, เพย์พาว หรือ เพย์พาล ก็เลยคิดดูว่าน่าจะยังมีคนสนใจอยู่บ้าง ทั้งยังมีคน หลังไมค์ มาขอความช่วยเหลือ อยู่บ่อย ๆ ทั้งใน pantip เองหรือใน megabaht ซึ่งเมื่อได้ตอบกันไป บางเทคนิคก็น่าสนใจเก็บไว้ บางเทคนิคที่คิดค้นขึ้นเองคิดว่ามันดี น่าใช้แต่ไม่ได้อ่านกฏของ eBay ก่อน ปรากฏว่า เอาไปใช้แล้วโดนแขวน ทันที ก็จะเอามาเขียนให้ได้อ่านกัน หรือบางเทคนิคคิดว่าลองทำเล่น ๆ แล้วเอาขึ้นใน อีเบย์ ดูปรากฏว่าูลูกค้าก็เพิ่มขึ้นใช้ได้ดีทีเดียว เทคนิคเหล่านี้จะพยายามเขียนออกมาเรื่อย ๆ เท่าที่พอจะมีเวลาอยู่บ้าง ถ้าชอบใจหรือไม่ชอบใจอย่างไรก็ทน ๆ อ่านเอาหน่อยก็แล้วกัน ถ้าอยากได้เทคนิคอะไร ถ้าพอจะรู้อยู่บ้างก็จะพยายามเขียนออกมาก ท่านที่ชอบใจก็ comment กันเข้ามา ท่านที่ไม่ชอบใจก็ไม่ต้อง comment เข้ามาก็ได้เพราะอย่างไรเสียก็คง ลบ comment ที่ไม่สุภาพออกไปในที่สุด

สำหรับวันนี้คงต้องพอกันแค่นี้ก่อนถ้ามีอารมณ์จะมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับ PayPal ในวันนี้เลย แต่ถ้าไม่มีอารมณ์ก็คงต้องมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับ เพย์พาว ในวันถัด ๆ ไป
 

Create Date : 17 ตุลาคม 2550    
Last Update : 17 ตุลาคม 2550 9:34:14 น.
Counter : 1116 Pageviews.  

เทคนิคไร้สาระกะ อีเบย์ 10 ใช้วิชามาร จัดการสินค้าที่ไม่อยากส่ง

เทคนิคไร้สาระกะอีเบย์ 10 ใช้วิชามารจัดการสินค้าที่ไม่อยากส่ง
ปัญหาเรื่องราคาค่าสินค้ากับเรื่องราคาค่าขนส่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ พบได้บ่อยที่สุดทั้งมือใหม่ และมือเก่า เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุเช่นความไม่รอบคอบ ของตัวผู้ขายเอง, ความใหม่ต่อโลกของ eBay, กลัวขายสินค้าไม่ได้บ้าง ฯลฯ ปัญหาที่เกิด เช่นคิดราคาค่าฝากส่งถูกเกินไป หรือตั้งราคาสินค้าต่ำเกินไป แล้วมีผู้ประมูลได้ เมื่อเกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมา ให้ตัดสินใจแต่แรก เลย ว่า จะส่งของให้แล้วยอมขาดทุนหรือไม่ส่งของให้ลูกค้า แต่ไม่อยากได้ negative feedback เทคนิคที่แนะนำวันนี้ ไม่สามารถแก้ปัญหา neg feedback ได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สามารถบรรเทาลงและจะทำให้ลูกค้ามองเราในแง่ดี อาจจะได้ neg feedback, หรือ เฉย ๆ , ไม่ได้ feedback หรือ กระทั่งได้ positive feedback กลับมาเป็นไปได้ทุกอย่าง
ในกรณีที่ราคาค่าสินค้าถูกเกินไป ส่งไปแล้วขาดทุน หรือ ค่าฝากส่งต่ำเกินไป คือสินค้าราคาสูงแล้วคิดได้ภายหลังว่าถ้าส่งแบบลงทะเบียนธรรมดาแล้วไม่สามารถตรวจสอบการเดินทางของสินค้าได้ต้องคิดค่าฝากแบบ EMS, Fedex, UPS หรือ DHL ขึ้นไป แต่แจ้งราคาค่าฝากส่งสินค้าแก่ลูกค้าผิดทำให้สามารถส่งสินค้าให้ลูกค้าได้แบบ พัสดุย่อย หรือ พัสดุไปรษณีย์ ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบการเดินทางของสินค้านั้นได้ ถ้าคิดว่าบอกลูกค้าได้โดยตรงแล้วไม่มีปัญหา ข้อให้บอกลูกค้าโดยตรง แล้วข้ามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย แต่ถ้าคิดว่าน่าจะมีปัญหา ลองใช้วิธีต่อไปนี้ในการแก้ปัญหา
เริ่มจาก เมื่อได้ รับเงินค่าสินค้า รวมค่าฝากส่งสินค้าเรียบร้อยแล้ว เมื่อจะจัดส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วคิดได้ว่าการส่งสินค้าครั้งนี้มีปัญหาแน่ ๆ ทั้งเรื่องการขาดทุน หรือ กลัวสินค้าหาย หรือ สินค้าไม่หายแต่กลัวลูกค้าเล่นแง่ รับของแล้ว บอกไม่ได้รับ ไม่สามารถเช็คได้ในหลาย ๆ ประเทศ เช่น อิตาลี, สเปน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน ฯลฯ
1. ให้ email แจ้งลูกค้าว่าได้รับเงินเรียบร้อยแล้ว ทางเราจะจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าโดยเร็วที่สุด
2. หลังจากนั้น 2-3 วันแจ้งลูกค้าว่าได้จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วคาดว่าสินค้าจะถึงในเร็ววันนี้ แต่เราไม่ต้องส่งสินค้าไปให้ลูกค้า (ถ้าเป็นไปได้ให้ scan ใบเสร็จ ๆ เก่า ๆ ที่ มีอยู่ แล้วแก้ไข วันที่ และ ชื่อที่อยู่ พร้อมประเทศปลายทางแล้วจัดส่งให้ลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจว่าได้จัดส่งสินค้าให้แล้ว)
3. หลังจากนั้นทิ้งเวลาไว้สัก 7 – 10 วัน ให้ email ไปถามลูกค้าว่า ได้รับสินค้าหรือยัง ชอบหรือไม่ ถ้าชอบ กรุณาให้ feedback ด้วย แล้วเราก็จะให้ feedback เหมือนกัน เพราะเราไม่สามารถ เช็ค ว่าสินค้าถึงหรือไม่ถึงได้จาก track ที่เรามีอยู่ได้
4. ในกรณีที่ลูกค้าตอบมาว่ายังไม่ได้รับสินค้า หรือเงียบหายไป อีกประมาณ 2-3 วัน ก็ให้ email ไปถามลูกค้าอีก ว่าได้รับสินค้าหรือยัง ถ้าได้รับแล้วช่วยกรุณา ให้ feedback ด้วย
5. ทิ้งเวลาไว้อีก 1-2 วัน ให้สอบถามลูกค้าว่าได้รับสินค้าหรือยังถ้าไม่ได้ ทางเราจะทำการสอบสวนซึ่งคงใช้เวลาสักพัก หนึ่งโดยในระหว่างนี้เราจะคืนค่าสินค้าพร้อมค่าฝากส่งสินค้าให้ลูกค้าก่อน แล้วเราก็คืนค่าสินค้าพร้อมค่าฝากส่งสินค้าให้ทางลูกค้า โดยทันที
6. แจ้งลูกค้าว่าได้คืนสินค้าและค่าฝากส่งสินค้าให้ลูกค้า แล้ว และทางเราได้ทำเรื่องสอบสวนแล้วอาจจะเป็นไปได้ว่าสินค้าหายระหว่างทาง ในกรณีที่เราเก็บค่าฝากส่งขาด ให้สอบถามลูกค้าไปว่า ยังอยากได้สินค้าของเราอยู่ไหม ถ้าอยากได้เราอยากให้ลูกค้าส่งเงินค่าสินค้ากับค่าฝากส่งใหม่ ที่เป็นค่าฝากส่งแบบ EMS หรือ แบบอื่นที่สูงกว่ามาให้เพราะ ทางเรากลัวสินค้าจะหายอีก ถ้าลูกค้าได้รับสินค้า 2 ชิ้น ก็ให้ส่งคืนสินค้ามาให้เรา 1 ชิ้น โดยเราเป็นผู้ออกค่าฝากส่งเอง (ซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้เพราะเราส่งสินค้าให้ลูกค้าชิ้นเดียว)ถ้าลูกค้าจ่ายเงินมาให้ใหม่ก็จัดส่งให้ถูกต้องต่อไป แต่ ถ้าลูกค้าไม่จ่ายหรือเงียบไป ก็รอลุ้นว่าจะได้ neg feedback หรือ positive feedback หรือไม่ได้อะไรเลยกันต่อไปแล้วค่อยแก้ปัญหาเอาข้างหน้า
7. ในกรณีที่คิดค่าสินค้าผิดคือ สินค้าราคาแพง แต่ลูกค้าประมูลได้ในราคาต่ำ ก็ให้ทิ้งเวลาไว้อีกสัก 10 วันขึ้นไปแล้วแจ้งแก่ลูกค้าเช่นเดียวกันว่า อาจจะเป็นไปได้ว่าสินค้าหายระหว่างทาง ช่วยกรุณาให้ feedback บวก กับเราด้วยเพราะ เราได้ส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วตามใบเสร็จ(ปลอม)ที่ส่งให้ แล้วเราจะให้ feedback ลูกค้ากลับ เช่นกัน กรณีนี้ห้ามลงประกาศขายสินค้าชิ้นนี้อีก ภายในระยะเวลา 3 เดือน เพราะ เมื่อลูกค้าเห็นสินค้าขึ้นมาแล้วร้องเรียนกับทาง eBay จะเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาอีกถ้าต้องการขายสินค้าชิ้นนี้จริง ๆ ให้ฝากผู้อื่นช่วยขายให้หรือ เปิดบัญชี eBay อีก บัญชี สำหรับขายสินค้าชิ้นนี้
เทคนิคเช่นนี้ ไม่สามารถที่จะทำให้ลูกค้าให้ feedback บวกกับเราได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้ลูกค้ามองเราในแง่ดี ในกรณีที่ลูกค้าให้ neg feedback แก่เราก็ให้เราทำใจเพราะว่าจริง ๆ แล้วเราก็รู้ว่ามันเป็นความผิดของเรา อย่างไรเสียการได้ neg feedback ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ถึงขนาดโลก ถล่มทลายเสียทั้งหมด ให้เราเข้าไปชี้แจงว่า เราได้ส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้วแต่ สินค้าหายทั้งนี้เราได้คืนค่าสินค้าและค่าฝากส่งให้ลูกค้าทันทีแล้ว เมื่อลูกค้าอื่นเห็น feedback เราก็คงมองเราในแง่ดีบ้าง ส่วนเราจะให้ feedback อะไรแก่ลูกค้าก็แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน อาจให้ neg feedback หรือ positive feedback หรือ ไม่ให้เลยก็ได้ เป็นสิทธิ์ของผู้ขายแต่คนที่จะทำได้ ให้คำนึงถึงว่าเหตุการณ์นี้เป็นความผิดของเรา ถ้าเป็นเราบ้างจะรู้สึกอย่างไร และอย่าพยายามใช้เทคนิคนี้บ่อย ๆ เพราะ ถ้าเกิดพลาดท่าเสียทีแล้ว eBay คงไม่เอาเราไว้แน่ ทั้งเรื่องปลอมเอกสารหรือได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าหลาย ๆ คนเรื่องไม่จัดส่งสินค้าให้ ให้พยายามคิดคำนวณ ค่าฝากส่งและค่าสินค้าให้รอบคอบก่อนลงประมูลและลงขายสินค้าทุกชิ้น เทคนิคนี้ให้นำมาใช้ในยามที่หาทางออกไม่ได้แล้วจริง ๆ และขอให้เป็นไม้ตายสุดท้ายที่นำมาใช้กับลูกค้า
 

Create Date : 25 ธันวาคม 2549    
Last Update : 25 ธันวาคม 2549 22:29:41 น.
Counter : 1428 Pageviews.  

เทคนิคไร้สาระกะ อีเบย์ 9 ถึงเวลาเปิดร้านใน อีเบย์ หรือ ยัง

เทคนิคไร้สาระกะ อีเบย์ 9 ถึงเวลาเปิดร้านใน อีเบย์ หรือ ยัง
การเปิดร้านใน อีเบย์ หรือ ไม่เปิดร้านเพียงแต่ส่งสินค้าเข้าประมูล อย่างไหน ดีกว่ากัน คำถามที่พบ เห็น กันบ่อย ๆ ใน web board เกี่ยวกับ อีเบย์ ทั่วไป การเปิดร้านใน อีเบย์ หรือไม่เปิดร้านนั้น สมควรดูที่สินค้าที่ลงขายใน อีเบย์ ถ้าสินค้าของคุณเป็นที่ต้องการของตลาด ลงขาย 5 ชิ้น ก็ขายได้หมด ลงขาย 10 ชิ้น ก็ขายได้ 9 ชิ้นหรือ ถ้าคุณมีสินค้าอยู่ในมือประมาณ 20 ชิ้น ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปิดร้านค้าบน อีเบย์ ให้เสียเงินค่าเช่าร้าน ซึ่งเก็บขั้นต่ำเดือน $15.95 ซึ่งเมื่อเทียบเป็นเงินไทยแล้วก็ไม่ใช่น้อย เมื่อคุณขายสินค้าบน อีเบย์ ได้สักพัก หนึ่ง หาสินค้ามาขายได้เรื่อย ๆ ขายได้บ้างไม่ได้บ้างมีสินค้าที่อยู่ในมือ ประมาณ 30 ชิ้นขึ้นไปราคาขายอยู่ที่ เฉลี่ย ประมาณ 15 เหรียญ ก็สมควรเปิดร้านให้เป็นเรื่องเป็นราว บน อีเบย์ เพื่อ ที่จะง่ายในการควบคุมสินค้า เพราะเมื่อคุณเปิดร้านค้าบน อีเบย์ ก็จะมีระบบจัดการให้ซึ่งแถมมากับร้านค้าซึ่งง่ายต่อการใช้งาน ไว้สำหรับจัดการ ส่ง email แจ้งลูกค้าเป็นระยะ ๆ,ไว้สำหรับนำสินค้าขึ้นประมูลใหม่, ดูสถิติการขายในรอบเดือนรอบสัปดาห์ที่ต้องการทำเป็นกราฟ ให้เห็นเด่นชัด ฯลฯ เป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และประหยัดเวลาให้กับผู้ขาย บน อีเบย์ได้อย่างมาก
การเปิดร้านค้าบน อีเบย์ ถ้าสินค้าคุณมีหลายแบบ หลายลายให้เลือกก็เหมาะที่จะเปิดร้าน เช่นถ้าคุณขายเสื้อที่สกรีน แบบ สกรีนลายเอง คุณมีสัก 30 แบบ คุณก็เปิดร้านค้า แล้วก็ เอาสินค้าที่คุณมี ขึ้นประมูล อาจจะเป็น วันละ 3 ชิ้น 5 ชิ้น หรือ อาทิตย์ ละ 2 วัน วันละ 5 ชิ้น ก็แล้วแต่ความต้องการของลูกค้าและการตัดสินใจของคุณ
เทคนิคนี้เป็นเทคนิคแก้ปัญหาเกี่ยวกับการลงรายการสินค้าแบบประมูลซึ่งบางครั้งเราลงรายการเรียบร้อยแล้วแต่ไม่สามารถค้นหาสินค้าเราได้ ในกรณีนี้ให้ ติดต่อ live help ทันทีซึ่งจะเป็นการติดต่อchat กับพนักงาน อีเบย์ โดยปุ่ม live help จะอยู่ในหน้าแรก อยู่เยื้องไปทางด้านบนขวามือตัวเล็ก ๆ บางครั้ง ทาง live help จะสามารถแก้ปัญหาให้เราได้แต่บางครั้ง ก็แจ้งว่าอาจใช้ เวลา 6 ชั่วโมงหรือ 12 ชั่วโมง ถึงจะทำการค้นหาสินค้าของเราได้ ซึ่งถือเป็นการเสียโอกาสของเรา เทคนิคที่นำมาใช้คือ ให้เอาสินค้าที่มีอยู่ในร้านของเราบน อีเบย์ นำขึ้นประมูลแล้วใช้วิธี แก้ไข description แทน จะใช้เวลา เร็วกว่า ที่จะทำการลงรายการสินค้าขายแบบประมูลขึ้นมาใหม่ ซึ่งปัญหานี้เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ทาง อีเบย์ไม่สามารถแก้ปัญหาให้เราได้
เมื่อเราจ่ายเงินค่าลงรายการสินค้าเป็นเพื่อลงขายสินค้าเป็นระยะเวลาเท่าไร แล้ว ก็สมควรได้ลงเวลาขายให้เราเต็มเวลากับเงินที่เราจ่ายไป การจ่ายเงินสำหรับการลงขายสินค้าเป็นเงินสำหรับ 7 วันก็สมควรลงให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าเรา 7 วันเต็ม แต่บางทีกลับเป็นเวลาเพียง 6 วันกว่า ๆ เท่านั้นที่ลูกค้าสามารถเห็นสินค้าของเรา ปัญหานี้เราสามารถแก้ปัญหาเองได้ด้วยวิธีนี้ ซึ่งจะไม่ทำให้เราเสียโอกาสในการขายสินค้า มีโอกาสให้ลูกค้าเข้าเลือกซื้อสินค้าเราเต็มเวลาถึงแม้จะขายสินค้าได้หรือไม่ได้ก็ตามแต่ก็รู้สึกว่าไม่เสียสิทธิ์ที่ควรจะได้จากอีเบย์
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2549    
Last Update : 24 ธันวาคม 2549 9:01:48 น.
Counter : 924 Pageviews.  

เทคนิคไร้สาระกะ อีเบย์ 7 ของดี ฟรี ใครว่าไม่มีในโลก

เทคนิคไร้สาระกะ อีเบย์ 7 ของดี ฟรี ใครว่าไม่มีในโลก
วันนี้จะมากล่าวถึง site ดี ๆ ที่รองรับ ระบบของ eBay โดยตรง site ดังกล่าวสามารถ ทำ template ใน description ให้มีรูปแบบที่สวยงามมีให้เลือกหลายรูปแบบ, เป็นที่เก็บรูปภาพฟรี, สามารถ list รายการของ eBay ได้ , ปรับเปลี่ยน template ได้ยืดหยุ่น กว่า turbo lister ที่เป็นที่ชื่นชอบ ถึงขั้นต้องกล่าวสรรเสริญไว้ ในที่นี้คือ สามารถทำ slide โชว์สินค้าใน หน้า description ของเราได้ และ ตั้งเวลา list สินค้าบน eBay ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่เสียเงิน คือ ฟรี site ดังกล่าวคือ //www.auctiva.com

การที่ จะมีใครสักคนหนึ่งในโลก click เข้าหน้าขายสินค้าบน eBay ของเรานั้นเพราะเขาสนใจในสินค้า ไม่ว่าเขาคนนั้นจะซื้อสินค้าของเราชิ้นนั้น หรือ ไม่ แต่เขาก็สนใจที่จะเข้ามาดูรายละเอียดสินค้าของเรา เพื่อมิให้เป็นการเสียโอกาส ในการเยี่ยมชมสินค้า เราสมควรเสนอสินค้าที่เรามีอยู่ ให้ลูกค้ารับทราบว่าเรามีสินค้าอะไรบ้างอยู่ในร้านค้าของเรา โดยใช้ตัวช่วยที่ให้มาใน site นี้ ปรับแต่ง แล้วก็ copy วางไว้ส่วนไหนก็ได้ของ description ของสินค้าของเรา ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจได้ดีกว่าการเป็นภาพธรรมดาที่ไม่เคลื่อนไหวหรือ วางไว้ตอนท้ายของหน้าซึ่ง eBay ได้จัดเนื้อที่ให้เราโฆษณา อยู่แล้ว การใช้งานไม่ได้ยาก อะไร เพียงสมัครลงทะเบียน แล้ว เมื่อ login แล้วเข้าไปที่ store และ edit items ลองจับ ๆ ดู ลูบๆ คลำ ๆ ไม่น่าเกิน 3 ชั่วโมง สามารถมี slide ไว้โชว์ลูกค้าอย่างมืออาชีพและ ไม่อายใคร
อีกส่วนหนึ่งบน site นี้อยากแนะนำให้ลองใช้กันดู และ ติดใจมากคือ การตั้งเวลาลงขายสินค้าได้ เนื่องจาก site eBay นั้นตั้งอยู่คนละมุมโลก กับประเทศไทยอันเป็นที่รักยิ่งของเรา การที่เราต้องการลงสินค้าเพื่อที่จะเมื่อเวลาหมดเวลาประมูลจะเป็นเวลาที่ผู้คนในอีกมุมโลกนึงตื่นอยู่และใช้เวลาในการท่องเนต เป็นจำนวนมากนั้น ก็จะเป็นเวลาที่เราสมควรหมกอยู่ภายในผ้าห่มของเราเสียมากกว่า การตั้งเวลาให้ลงสินค้าของเราในช่วงเวลาที่เรานอนอยู่นับว่ามีประโยชน์สูงสุดในการบริหารเวลา หรือถ้าจะกล่าวอย่างแจ่มแจ้งคือ เหมาะสำหรับเรา ๆ ที่ขี้เกียจทั้งหลาย การตั้งค่าก็ไม่มีอะไร มาก แค่ จับ ๆ ลูบ ๆ คลำ ๆ ภายใน 3 ชั่วโมง ก็สามารถใช้งานได้ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากที่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของ website นี้ ซึ่งถ้าเทียบกับ turbo lister แล้วมีความยืดหยุ่นสูงกว่า turbo lister และ ไม่ต้องเสียเงิน ให้กับ eBay อีกด้วย
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2549    
Last Update : 22 ธันวาคม 2549 13:13:01 น.
Counter : 1557 Pageviews.  

1  2  3  
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.