Welcome to my blog
4 วัน 3 คืน สุราษฎร์ธานี เที่ยววิถีใต้ ณ เมืองหอยใหญ่ไข่แดง (ตอนที่ 3: สักการะพระบรมธาตุไชยา)


สถานที่ท่องเที่ยว : พระบรมธาตุไชยา, สุราษฎร์ธานี Thailand
พิกัด GPS : 9° 23' 17.47" N 99° 11' 4.10" E

วันที่สอง

แผนการเดินทางในวันนี้ ในตอนเช้าผมจะเดินทางออกนอกเมืองสุราษฎร์ไปยังอำเภอไชยา เพื่อไปสักการะ พระบรมธาตุไชยา จากนั้นก็เดินทางกลับเข้าตัวเมือง พักผ่อน แล้วเรียก grab ไปยัง ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้ เพื่อล่องเรือชมคลองร้อยสายในช่วงบ่ายครับ

เนื่องจากการเดินทางไปยังพระบรมธาตุไชยาในอินเตอร์เน็ตหาได้น้อยมาก ดังนั้นผมจะพามาลงรายละเอียดตรงนี้ให้มากขึ้นนะครับ เผื่อใครมีโอกาสจะไปตามรอย

การเดินทางจากเมืองสุราษฎร์ไปยังพระบรมธาตุไชยา

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า พระบรมธาตุไชยาไม่ได้อยู่ในเมืองสุราษฎร์ (บ้านดอน) แต่อยู่ที่อำเภอไชยา ซึ่งห่างจากเมืองราวๆ 40 กิโลเมตร และวัดก็ไม่ได้อยู่ในตัวอำเภอ แต่อยู่ห่างออกมาประมาณ 2 กิโลเมตรครับ

 
 
วิธีการเดินทางไปยังที่นี่มีอยู่ด้วยกันหลักๆ 3 วิธี ได้แก่

(1) รถส่วนตัว ถ้าใครมาหลายคน การเช่ารถขับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการเดินทางมาที่นี่ จากในเมือง มีป้ายมาที่นี่ชัดเจน ไม่มีหลงแน่นอน

(2) รถไฟ ใกล้ๆกับพระบรมธาตุไชยาจะมีสถานีรถไฟไชยา ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 1.7 กิโลเมตร ซึ่งเราสามารถขึ้นรถไฟจากสถานีสุราษฎร์ธานีมาที่นี่ได้ แต่ปัญหาคือ สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานีมันอยู่ห่างออกไปนอกเมืองราว 16 กิโลเมตร ดังนั้น ถ้าจะเดินทางจากสุราษฎร์ ผมไม่แนะนำวิธีนี้ครับ (ยกเว้นว่า ใครจะแบกเป้เที่ยวมาจากกรุงเทพ หรือชุมพร การนั่งรถไฟมาที่นี่จะสะดวกกว่า)

(3) รถสองแถว/รถตู้ เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับคนที่ไม่มีรถส่วนตัว โดยคิวรถสองแถวกับรถตู้จะอยู่ที่ตลาดเกษตร ใกล้ๆกับโรงแรมที่ผมพัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครับ


ในทริปนี้ผมเลือกรถตู้ครับ ค่ารถตู้ไปไชยาจะอยู่ที่ 70 บาท แต่เราต้องบอกคนขับว่า จะลงหน้าวัดพระบรมธาตุไชยา ไม่งั้นเค้าจะพาเราไปลงในเมือง ซึ่งต้องต่อรถออกมาอีกที
 

 
วัดพระบรมธาตุไชยา

เป็นปูชนียสถานและศาสนสถานที่สำคัญที่สุดของจังหวัดสุราษฎร์ธานี สร้างขึ้นเมื่อราวๆ 1 พันปีก่อนในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย และเป็นพุทธสถานแห่งเดียวของไทยที่ยังคงศิลปกรรมแบบศรีวิชัยไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

 


สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้ ได้แก่

(1) พระวิหารคต อยู่โดยรอบเจดีย์พระบรมธาตุไชยา ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสกุลช่างไชยา ขนาดและปางต่างๆ รวมทั้งสิ้น 180 องค์ และมีพระเจดีย์, หอระฆัง, รูปปั้นพระชยา ภิวัฒน์ ผู้เป็นประธานในการบูรณะปฎิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 5 
 

 
(2) พระวิหารหลวง พระวิหารหลวง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกขององค์เจดีย์พระบรมธาตุไชยา สร้างยื่นล้ำเข้าไปในพระวิหารคด ในพระวิหารหลวงมี พระพุทธใหญ่น้อยหลายองค์ 

(3) พระอุโบสถ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกขององค์เจดีย์พระบรมธาตุ นอกกำแพงพระวิหารคด เริ่มสร้างประมาณ พ.ศ. 1335 แต่เดิมนั้นมีใบพัทธสีมาเพียงใบเดียวเรียงรายรอบพระอุโบสถ

จนถึงสมัยที่พระพุทธศาสนาลัทธิเถรวาท แบบลังกาได้แผ่เข้ามาในประเทศไทยประมาณ พ.ศ. 1800 พระสงฆ์ลังกาได้ทำพิธีผูกพัทธสีมาซ้ำลงในที่เดิมอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้พระพุทธศาสนาบริสุทธิ์มีความมั่นคง และสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ วัดพระบรมธาตุไชยาจึงมีใบพัทธสีมา 2 ใบ ดังปรากฏเห็นอยู่ในปัจจุบัน

(4) พระพุทธรูปศิลาทรายแดง 3 องค์ สร้างในสมัยอยุธยา โดยฝีมือสกุลช่างไชยา 

 

(5) วิหารหลวงพ่อโต
 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา

เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเล็กๆ ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดพระบรมธาตุไชยา จัดแสดงโบราณวัตถุที่พบได้ในแถบเมืองไชยา และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในยุคอาณาจักรศรีวิชัยครับ

 

 
พิพิธภัณฑ์นี้ถือเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกๆของประเทศไทย ก่อตั้งตั้งแต่ปี พ.ศ.2478 โดยเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุไชยาในสมัยนั้น ต่อมา ท่านพุทธทาสภิกขุ ก็ได้ริเริ่มในการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ถาวร จนสามารถเปิดเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติได้ในปี พ.ศ.2525
 

พิพิธภัณฑ์นี้จะมีค่าเข้าชม 10 บาทเท่านั้นครับ แต่ช่วงที่ผมไป ได้เข้าชมฟรี (ไม่่รู้ทำไมเหมือนกัน)  เอาเป็นว่า ใครมาเที่ยวที่วัดพระบรมธาตุไชยา แล้วสนใจประวัติศาสตร์ หรือต้องการหลบร้อน ก็สามารถมาเที่ยวที่นี่ได้นะครับ

การเดินทางกลับเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

สำหรัการเดินทางกลับเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานีเราสามารถมารอรถตู้เส้นทางเดิมได้ที่หน้าวัด ซึ่งถ้ารถตู้ไม่เต็มเค้าจะจอดรับ แต่ส่วนใหญ่จะเต็มครับ ดังนั้น อีกวิธีหนึ่งที่ผมแนะนำมากกว่า คือต้องหาทางเข้าไปในตัวอำเภอไชยา เพื่อไปรอขึ้นรถตู้ที่คิวที่สถานีรถไฟไชยาซึ่งเป็นต้นสาย โดยวิธีที่จะเดินทางจากวัดไปยังสถานีรถไฟไชยาก็มีหลายวิธี เช่น เดินประมาณ 2 กิโลเมตร, มอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือถ้าไม่มีจริงๆ ขอติดรถมอเตอร์ไซค์จากชาวบ้านที่ขับผ่านไปผ่านมาเลยครับ ส่วนใหญ่ชาวบ้านที่นี่จะใจดี พาเราไปส่งถึงที่เลยครับ

สำหรับทริปนี้ ผมโชคดีครับ ผมไปซื้อน้ำจากร้านค้าหน้าวัด คุยไปคุยมา คุณลุงเจ้าของร้านก็ใจดีไปส่งเราถึงที่เลย ประทับใจคนไชยามากๆเลยครับ


ตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้

เมื่อกลับถึงตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ผมก็หาอาหารเที่ยงกิน จากนั้นก็พักผ่อนที่โรงแรม 1-2 ชั่วโมง ก่อนจะเรียก grab เพื่อเดินทางไปเที่ยวตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้ครับ

 

หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมผมถึงเลือกมาที่ตลาดนี้ ตลาดนี้ตั้งอยู่ในสวนมะพร้าวในบริเวณที่เรียกว่า คลองร้อยสาย ซึ่งจะขายของต่างๆจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็นของกิน เครื่องดื่ม ขนม รวมไปถึงสินค้าหัตถกรรมต่างๆ ตลาดนี้ เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 9.00 น. เป็นต้นไป และจะเริ่มวายตอนบ่ายแก่ๆครับ
 

 

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของตลาดนี้ก็คือ กิจกรรมล่องเรือเที่ยวชมคลองร้อยสาย ครับ ซึ่งมีไฮไลท์ของก็คือ อุโมงค์ต้นจาก แบบนี้ครับ
 

 
กิจกรรมล่องเรือนี้ จะคิดราคาที่ 20 บาทต่อคน แต่ถ้ามากันหลายคน สามารถเหมาเรือ 1 ลำ (นั่งได้สูงสุด 6 คน) โดยเค้าจะคิดราคาที่ 100 บาทต่อลำ ใช้เวลาล่องรวมกันไม่เกิน 15 นาทีครับ

พอผมล่องเรือเสร็จ ก็ไปเดินเที่ยวเล่นในตลาดต่อ น่าเสียดายที่ผมมาตอนช่วงเย็นมากแล้ว ร้านค้าต่างๆก็เก็บหมดแล้ว แต่สิ่งที่ผมประทับใจมากๆคือ ชาวบ้านที่นั่น เค้าคงสงสารที่ผมมาตอนไม่มีอะไรแล้ว เลยเอาขนมมาให้เราทานฟรีๆเลยครับ (พอจะให้เงินก็ไม่รับด้วย บอกว่า เป็นของเหลือ เอามาขายไม่ได้)

ผมเที่ยวเล่นที่นั้นถึงตอนเย็นๆ ก็เรียก grab กลับที่พัก การเดินทางในวันที่ 2 ของทริปสุราษฎร์ธานีก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ

ตอนอื่นๆ
 
ตอนที่ 1: เตรียมตัวเที่ยวสุราษฎร์ธานี
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=15-04-2021&group=25&gblog=14
 
ตอนที่ 2: บ้านดอน เมืองงามริมน้ำตาปี
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=16-04-2021&group=25&gblog=15
 
ตอนที่ 3: สักการะพระบรมธาตุไชยา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sumatekso&month=17-04-2021&group=25&gblog=16
 
ตอนที่ 4: ล่องเรือเขื่อนเชี่ยวหลาน
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=23-04-2021&group=25&gblog=17Create Date : 17 เมษายน 2564
Last Update : 23 เมษายน 2564 23:16:35 น. 3 comments
Counter : 182 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96, คุณนายแว่นขยันเที่ยว


 
ตามมาเที่ยวด้วยคนครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 17 เมษายน 2564 เวลา:23:04:02 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 18 เมษายน 2564 เวลา:4:12:28 น.  

 
ตามมาเลยครับ ทุกท่าน


โดย: เจ้าสำนักคันฉ่องวารี วันที่: 23 เมษายน 2564 เวลา:23:18:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
ชอบท่องเที่ยว สนใจประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และการเมืองระหว่างประเทศ

Blog นี้จะใช้เขียนความทรงจำในการเดินทาง และวิธีการเดินทางอย่างละเอียด เผื่อใครจะมาตามรอย หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

ถ้าชอบ blog เนื้อหาประมาณนี้ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เจ้าสำนักคันฉ่องวารี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.