Welcome to my blog
3 วัน 2 คืน สุราษฎร์+นครฯ สัมผัสเสน่ห์เมืองเก่าและวัฒนธรรมแดนใต้ (ตอนที่ 1: เตรียมตัวเที่ยวฯ)


สถานที่ท่องเที่ยว : วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร, นครศรีธรรมราช Thailand
พิกัด GPS : 8° 24' 44.14" N 99° 57' 58.44" E

 
สวัสดีครับ หลังจากที่ีรีิิวิวต่างประเทศมาเยอะ ในรีวิวชุดนี้ ผมจะขอรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศบ้าง โดยในรีวิวซีรีส์นี้ เราจะมาพูดถึงภาคใต้ของไทยกันครับ

ถ้าพูดถึงภาคใต้ หลายคนอาจจะนึกถึงแต่ภาพทะเลสวยๆ อย่างภูเก็ต กระบี่ หรือสมุย แต่ถ้าพูดถึงภาคใต้ในแง่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม หลายๆคนอาจจะยังนึกภาพไม่ออก ทั้งๆที่ในบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของอาณาจักรโบราณอายุมากกว่าพันปี อย่าง อาณาจักรศรีวิชัย และ อาณาจักรตามพรลิงค์ นอกจากนี้ ศิลปวัฒนธรรมในแถบนี้ก็ยังมีความสวยงามไม่แพ้ภาคอื่นของประเทศไทย แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า หลายคนอาจจะลืมนึกถึงภาคใต้ในแง่มุมนี้ไป

ดังนั้น ในรีวิวชุดนี้ ผมจะพาคุณไปสัมผัสภาคใต้ในแบบที่แตกต่าง ในจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าทะเลสวยที่สุดอย่าง สุราษฎร์ธานี และ นครศรีธรรมราช แต่ทริปนี้เราจะไม่ไปดูทะเล หรือเที่ยวเกาะ แต่เราจะไปเที่ยวชมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมกันครับ

ทริปนี้ผมไปมาเมื่อวันที่ 10-12 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน โดยเริ่มต้นจากนั่งเครื่องบินไปลงที่สุราษฎร์ธานี เที่ยวชมเมืองสุราษฎร์ และอำเภอไชยา ก่อนจะไปปิดทริปที่นครศรีธรรมราชครับ

ประวัติศาสตร์ของภาคใต้ตอนบน

ภาคใต้เป็นบริเวณที่อยู่ถัดจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไป มีพื้นที่ๆติดกับทั้งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน โดยทั่วไปเราจะนิยมแบ่งภาคใต้ฝั่งที่ติดกับอ่าวไทยออกเป็น 2 ส่วนคือ ภาคใต้ตอนบน (ชุมพร, สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช) และ ภาคใต้ตอนล่าง (พัทลุง, สงขลา, ปัตตานี, ยะลา และนราธิวาส) แต่ในรีวิวนี้ เราจะโฟกัสไปที่ภาคใต้ตอนบนครับ

 

บริเวณภาคใต้ตอนบนเป็นที่ตั้งของอาณาจักรโบราณ 2 แห่งคือ อาณาจักรศรีวิชัย และ อาณาจักรตามพรลิงค์ สำหรับอาณาจักรศรีวิชัยก่อตั้งในปี พ.ศ.1225 มีอาณาบริเวณครอบคลุมทั้งภาคใต้ของไทย, คาบสมุทรมลายู, เกาะสุมาตรา และเกาะชวา อย่างไรก็ตาม ที่ตั้งของศูนย์กลางอาณาจักรศรีวิชัยยังเป็นที่ถกเถียงกัน บ้างก็ว่าอยู่ในเกาะชวา บ้างก็ว่าอยู่ที่เมืองปาเล็มบังบนเกาะสุมาตรา และบางทฤษฎีก็เชื่อว่า ศูนย์กลางของอาณาจักรอยู่ที่ อ.ไชยา ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีหลักฐานที่ชัดเจนที่สุดก็คือ พระบรมธาตุไชยา และซากโบราณสถานต่างๆโดยรอบ ซึ่งเราจะไปเที่ยวที่นี่กันในวันที่สองของทริปครับ


มีบันทึกโดยหลวงจีนอี้จิงซึ่งเป็นพระภิกษุชาวจีนได้บันทึกไว้ว่า พระพุทธศาสนาแบบมหายานได้เจริญรุ่งเรืองในอาณาจักรศรีวิชัยเป็นอย่างมาก จนต่อมาเมื่อพ่อค้าชาวมุสลิมจากอาหรับได้เข้ามาค้าขายในแถบนี้ ก็ได้มีการเผยแผ่ศาสนาอิสลาม จนหลายๆรัฐที่ขึ้นกับอาณาจักรศรีวิชัย เช่น ปัตตานี มะละกา ตรังกานู ก็ได้เปลี่ยนศาสนา หลังจากนั้นอาณาจักรศรีวิชัยจึงค่อยๆเสื่อมลง จนอาณาจักรศรีวิชัยในส่วนที่อยู่ในประเทศอินโดนีเซีย ก็ได้ตกเป็นเมืองขึ้นของอาณาจักรมัชปาหิตในเวลาต่อมา ส่วนอาณาจักรศรีวิชัยในส่วนภาคใต้ของไทย ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของ อาณาจักรตามพรลิงค์

อาณาจักรตามพรลิงค์มีศูนย์กลางอยู่บริเวณ อ.เมือง ของจังหวัดนครศรีธรรมราชมีกษัตริย์สำคัญคือ พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช และ พระเจ้าจันทรภาณุ  อาณาจักรตามพรลิงค์นี้ยังเป็นเส้นทางการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแบบลังกาวงศ์ ไปยังอาณาจักรสุโขทัยและดินแดนทั่วแหลมมลายู หลักฐานที่สำคัญที่แสดงถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในแถบนี้ก็คือ วัดพระบรมธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช
 

ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17-19 เป็นช่วงที่อาณาจักรตามพรลิงค์มีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุด ภายใต้ การปกครองของ ราชวงศ์ศรีธรรมาโศกราช ปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองน่าจะมาจากการเป็นจุดพักถ่าย ซื้อสินค้าระหว่างฝั่งทะเลจีนใต้ และฝั่งมหาสมุทรอินเดีย จนในราว พ.ศ. 1700 ราชวงศ์ศรีธรรมาโศกราช ก็สามารถจัดการปกครอง หัวเมืองรายรอบ ได้สำเร็จถึง 12 เมือง เรียกว่า เมืองสิบสองนักษัตร
 

ต่อมา อาณาจักรตามพรลิงค์ก็ตกเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรอยุธยา และตกอยู่ภายใต้การปกครองของกรุงศรีอยุธยาเรื่อยมา จนเมื่อเสียกรุงครั้งที่สองในปี พ.ศ.2310 หลวงสิทธิ นายเวรมหาดเล็ก (หนู) ปลัดเมืองนครศรีธรรมราชได้ตั้งตัวเป็นเจ้าผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช เป็นอิสระอยู่ก๊กหนึ่ง

ในปี พ.ศ. 2312 พระเจ้ากรุงธนบุรี ทรงยกกองทัพไปปราบ และ จับตัวเจ้านคร (หนู) ได้ และมีพระราชดำริว่า เจ้านครมิได้มีใจกบฏคิดร้ายต่อประเทศ แต่ตั้งตัวขึ้นเนื่องจากบ้านเมืองเป็นจลาจล จึงโปรดเกล้าฯ ให้มารับราชการอยู่ที่กรุงธนบุรี และให้ เจ้านราสุริยวงศ์หลานเธอ ออกไปครองเมืองนครศรีธรรมราช ต่อมาเจ้านราสุริยวงศ์ ถึงแก่พิราลัย พระเจ้ากรุงธนบุรี มีพระราชดำริว่า เจ้านคร (หนู) ได้เข้ามารับราชการ มีความจงรักภักดี และได้ถวายธิดาทำราชการ มีราชบุตร (คือพระพงษ์นรินทรและพระอินทร์อภัย) เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัยเป็นอย่างยิ่ง จึงโปรดเกล้าฯ ให้เจ้านครออกไปครองเมืองนครศรีธรรมราช และสถาปนาขึ้นเป็น พระเจ้านครศรีธรรมราช เจ้าขันธสีมา (หนู) 

ต่อมารัชกาลที่ 1 มีพระราชดำริว่า พระเจ้านครศรีธรรมราช มีความชราทุพพลภาพ ไม่สามารถปกครองบ้านเมืองได้ จึงโปรดให้ออกจากตำแหน่ง กลับเข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ และโปรดให้เจ้าอุปราช (พัฒน์) บุตรเขยเจ้านคร ขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการเมืองแทน แต่โปรดให้มียศเพียงเจ้าพระยาตามประเพณีแต่เดิม เมืองนครศรีธรรมราช จึงเป็นเมืองที่เคยมีกษัตริย์ปกครองในฐานะที่เป็นประเทศราชนาน 8 ปี

เที่ยวช่วงไหนดี

อากาศของภาคใต้ในแถบสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช จะเป็นแบบ “ฝนแปด แดดสี่” คือมีฤดูฝนแปดเดือนตั้งแต่พฤษภาคมไปจนถึงธันวาคม และฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเมษายนซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวครับ

ส่วนช่วงที่แนะนำให้เลี่ยงเที่ยวที่นี่คือ ช่วงฤดูหนาวของภาคอื่น นั่นก็คือระหว่างเดือนตุลาคมถึงมกราคม ซึ่งมีโอกาสเจอฝนตกค่อนข้างมาก อาจเจอพายุ น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากได้

ผู้คนและความปลอดภัย

ผมแบ่งคนที่นี่ได้เป็นสองกลุ่มคือ คนไทยปักษ์ใต้ กับคนไทยเชื้อสายจีน โดยเอกลักษณ์ของคนที่นี่คือ ภาษาพูด นั่นก็คือ ภาษาไทยถิ่นใต้ ซึ่งถือว่าฟังยากมากสำหรับคนภาคอื่น แต่พออยู่ไปจะปรับหูได้เองครับ และเนื่องจากที่นี่ยังไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ผู้คนที่นี่จึงมีความเป็นมิตรตามสไตล์เมืองต่างจังหวัด ในแบบที่หาได้ยากแล้วในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยอื่นๆ ผมว่า โดยรวมที่นี่ก็ปลอดภัยดีนะครับ อาจจะต้องระวังตัวเหมือนไปเที่ยวตามปกติ แต่ไม่มีอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ

การเดินทางเข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราช

ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพมีวิธีการเดินทางเข้าสู่จังหวัดทั้งสองหลายวิธี เช่น รถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบิน อย่างไรก็ตามด้วยสภาพถนนในภาคใต้ และระยะทางที่ค่อนข้างไกล เครื่องบินน่าจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุด และราคาถือว่าค่อนข้างถูก

ปัจจุบัน สายการบิน Low cost Airline หลักๆทุกสายล้วนแต่มีเที่ยวบินไปทั้งที่สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราชวันละหลายๆไฟลท์ ทั้ง Air Asia, Nok Air และ Thai Lion Air (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ) โดยทริปนี้ผมเลือกบินกับ Air Asia สำหรับ Flight กรุงเทพ-สุราษฎร์ธานี และ Nok air สำหรับ Flight นครศรีธรรมราช-กรุงเทพ เนื่องจากตอนจองมีราคาต่ำสุด

วิธีการเดินทางระหว่างเมืองกับสนามบินทั้งสองแห่ง ปัจจุบันมีทางเลือกที่หลากหลายทั้ง Airport shuttle bus, Taxi สนามบิน รวมทั้ง Grab ซึ่งมีให้บริการแล้วทั้งสองจังหวัดครับ

การเดินทางภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผมเที่ยวอยู่ด้วยกัน 2 อำเภอคือ อำเภอเมือง (บ้านดอน) และอำเภอไชยา สำหรับการเดินทางในเขตอำเภอเมือง เราสามารถเดินเที่ยวได้ หรือถ้าขี้เกียจเดิน ที่นี่มีทั้งรถตุ๊กตุ๊ก และ Grab ให้บริการครับ ส่วนการเดินทางไปที่อำเภอไชยา ก็มีทั้งรถสองแถว และรถตู้ให้บริการ ซึ่งผมจะมาลงรายละเอียดตรงนี้ในรีวิวตอนที่ 3 นะครับ

ส่วนที่นครศรีธรรมราช ผมเที่ยวเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเมืองที่ผังเมืองค่อนข้างสวย ที่เที่ยวส่วนใหญ่อยู่บน ถนนเส้นหลัก (ถนนราชดำเนิน) และการเดินทางบนถนนเส้นนี้มี รถสองแถวสายหัวถนน-สนามกีฬา ให้บริการในราคา 10 บาทตลอดสายครับ (รถสองแถวมีเยอะมาก) นอกจากนี้ในเมืองนครศรีธรรมราชยังมี grab เช่นเดียวกับในเมืองสุราษฎร์ธานีครับ

แผนที่ฉบับขยายของเมืองสุราษฎร์ดูได้ที่นี่ https://www.booking.com/hotel/th/rajthani.th.html

แผนที่ฉบับขยายของเมืองนครศรีธรรมราชดูได้ที่นี่ https://www.nakhoncity.org/images/map%20thai.jpg

การเดินทางระหว่างสุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช

ปัจจุบันมีรถมินิบัสหน้าตาแบบนี้ วิ่งระหว่าง 2 จังหวัดในราคา 120 บาท โดยรถจะออกจากคิวรถตรงตลาดเกษตร 2 (ที่สุราษฎร์ธานี) และวิ่งไปสุดทางที่บขส.หัวอิฐ ของเมืองนครศรีธรรมราช

รถมีค่อนข้างถี่แทบจะตลอดทั้งวันเลยครับ

แผนเที่ยว

วันที่หนึ่ง

 • ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมืองไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยเที่ยวบินที่ FD3237 (Air Asia)
 • เดินทางจากสนามบินไปยังโรงแรมด้วย Airport bus ของ Phantip
 • ทานอาหารเที่ยงที่ร้านลำพูริมฝั่งแม่น้ำตาปี
 • Check in ที่โรงแรมราชธานี
 • เที่ยวในเมืองสุราษฎร์ ได้แก่ วัดพัฒนาราม, เจ้าแม่กวนอิมที่ศาลเจ้ามูลนิธิมุทิตาจิตธรรมสถาน, สะพานข้ามแม่น้ำตาปี, ทางเดินริมฝั่งแม่น้ำตาปี และสะพานโค้ง
วันที่สอง
 • ออกเดินทางสู่อำเภอไชยา เพื่อเที่ยวชมวัดพระบรมธาตุไชยา
 • เดินทางกลับเข้าตัวเมืองสุราษฎร์/ Check out
 • ออกเดินทางสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช
 • Check in ที่ The old time Nakhon (บ้านพักนิทาน)
วันที่สาม
 • ทานอาหารเช้าที่ร้านโกปี๊
 • เที่ยวในเมืองนครศรีธรรมราช ไดแก่ วัดมหาธาตุวรมหาวิหาร, บ้านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์, บ้านหนังตะลุง ลุงสุชาติ, กำแพงเมืองเก่า, เจดีย์ยักษ์, หอพระอิศวร, หอพระนารายณ์
 • ทานอาหารเที่ยงที่ร้านขนมจีนเมืองคอน
 • เดินทางกลับกรุงเทพด้วยเที่ยวบินที่ DD7811 (Nok Air)
ที่พัก

ในทริปนี้ ผมเลือกพักในเมืองทั้งที่สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช ในราคาคืนละ 600 บาทเท่ากันครับ

สำหรับที่สุราษฎร์ธานี ผมเลือกพักที่ โรงแรมราชธานี ซึ่งเป็นโรงแรมทำเลดี ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุราษฎร์ ติดกับท่ารถ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมือง ใกล้แหล่งของกิน รวมทั้งการตกแต่งในห้องและการบริการถือว่า โอเคเลยครับ

(รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ทีี่นี่ https://www.rajthanihotel.com/)
ส่วนที่พักในเมืองนครศรีธรรมราช ผมเลือกพักที่ The Old Time Nakhon (บ้านพักนิทาน) ซึ่งเป็น homestay ตั้งอยู่ในเมืองนครศรีธรรมราช การตกแต่งภายในห้องก็สวยงาม เจ้าของเป็นมิตร (เหมือนมาพักบ้านญาติตามต่างจังหวัด) และที่สำคัญคือทำเลดีมาก อยู่ใจกลางเมืองเลย (ใกล้วัดมหาธาตุ ใช้เวลาเดินแค่ 5-10 นาที) แต่ข้อเสียของที่นี่คือ ยุงและแมลงค่อนข้างเยอะ แต่เค้ามีมุ้งให้นะ

(รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่นี่ https://www.facebook.com/Theoldtimesnakhonsi/)

 

 
งบประมาณ

ทริปนี้ ผมใช้งบไปทั้งสิ้น 5,400 บาท แบ่งเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน 2,100 บาท ค่าที่พัก 1,200 บาท ส่วนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอื่นๆ เช่น ค่าอาหาร ค่าของฝาก ค่าเยี่ยมชมสถานที่ และค่าเดินทางครับ

สำหรับรีวิวในตอนแรกก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ ในตอนหน้า เราจะเริ่มต้นการเดินทางกัน โดยผมจะพาไปเยี่ยมชมเมืองสุราษฎร์อย่างละเอียด เรื่องราวจะเป็นยังไง ฝากติดตามด้วยนะครับ


ตอนอื่นๆ

ตอนที่ 1: เตรียมตัวเที่ยวสุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sumatekso&month=02-04-2019&group=25&gblog=5
 
ตอนที่ 2: จากบ้านดอนสู่ไชยา
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=06-04-2019&group=25&gblog=6
 
ตอนที่ 3: เรื่องเล่าจากเมืองคอน
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=08-04-2019&group=25&gblog=8
 
ตอนที่ 4: ไหว้พระวัดมหาธาตุ
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=09-04-2019&group=25&gblog=9Create Date : 02 เมษายน 2562
Last Update : 18 มกราคม 2564 22:15:55 น. 3 comments
Counter : 407 Pageviews.

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 3 เมษายน 2562 เวลา:3:48:38 น.  

 
เยี่ยมเลยค่ะ ที่พักในสุราษฎร์ธานีแห่งนี้น่าสนใจนะคะ ส่วนบ้านพักนิทาน เคยแต่ผ่าน ไม่ได้แวะ ต้องไปลองสักรอบค่ะ


โดย: auau_py วันที่: 5 เมษายน 2562 เวลา:8:48:18 น.  

 
ต้องลองครับ ทั้งคู่เป็นที่พักตกแต่งสวย ทำเลดี และราคาถูกใช้ได้เลยครับ


โดย: เจ้าสำนักคันฉ่องวารี วันที่: 6 เมษายน 2562 เวลา:21:45:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
ชอบท่องเที่ยว สนใจประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และการเมืองระหว่างประเทศ

Blog นี้จะใช้เขียนความทรงจำในการเดินทาง และวิธีการเดินทางอย่างละเอียด เผื่อใครจะมาตามรอย หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

ถ้าชอบ blog เนื้อหาประมาณนี้ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เจ้าสำนักคันฉ่องวารี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.