แพรร่ำ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แพรร่ำ's blog to your web]
Links
 

 
เพลงพระราชนิพนธ์ "ธงไชยเฉลิมพล"
ธงไชยเฉลิมพล

ทำนอง: พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช.เกร็ดประวัติ

เป็นเพลงมาร์ชเพลงแรกที่ทรงพระราชนิพนธ์ และเป็นเพลงลำดับสุดท้ายในปี พ.ศ. 2495 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่กองทัพไทยเพื่อใช้ในการเชิญธงไชยเฉลิมพลในพิธีการของกองทัพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาฯ โปรดเกล้าฯให้พิมพ์โน้ตเพลงพระราชนิพนธ์ “ธงไชยเฉลิมพล” และ “มาร์ชราชวัลลภ” ออกจำหน่ายเพื่อการกุศลในปี พ.ศ. 2497 ด้วย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์เพลงนี้ขึ้นเพื่อบรรเลงด้วยเครื่องดนตรีกลุ่มแตร (brass instrument ) โดยเฉพาะเพลงนี้มีทำนองหลักอยู่ 3 ตอน ซึ่งแต่ละตอนมีการกลับต้นมาเล่นซ้ำเป็น 2 เที่ยว ทำนองหลักตอนแรกบรรเลงในลีลาที่ให้ความรู้สึกโอ่อ่า เป็นการบรรเลงที่ประสานสัมพันธ์กันของกลุ่มแตรหลัก กับกลุ่มเครื่องลมไม้ (woodwind instrument) ที่มีเสียงสดใส เช่น กลุ่มแคลริเน็ต อันเป็นส่วนช่วยให้ทำนองตอนนี้มีบรรยากาศสดใสปนอยู่ด้วย ช่วยทำให้ความเป็นการเป็นงานของเพลงเบาบางลง แต่ในตอนที่ 2 ท่วงทำนองสื่อความเข้มแข็งสง่างาม มีกลุ่มแตรหลักเป็นตัวเดินทำนอง ส่วนกลุ่มเครื่องลมไม้ที่มีเสียงแหลมสดใสคอยประสานอยู่เบื้องหลัง ส่วนในตอนที่ 3 นั้น ทำนองเปลี่ยนแปลงไปอีก ตอนต้นกลุ่มเครื่องลมไม้ที่มีเสียงสดใสดำเนินทำนองหลัก โดยมีกลุ่มแตรหลักเป็นตัวดำเนินเสียงประสานอยู่เบื้องหลัง และในตอนท้ายทั้งสองกลุ่มจะบรรเลงร่วมกันไปจนจบเพลง

อารมณ์เพลงของเพลงพระราชนิพนธ์ธงไชยเฉลิมพล มีความหรูหรา โอ่อ่า เข้มแข็ง และเฉียบขาดอย่างมีระเบียบ ทั้งนี้อาจเพราะขึ้นอยู่กับจังหวะเพลงที่ดำเนินไปอย่างช้า เมื่อพิจารณาถึงเรื่องของจังหวะแล้ว จะพบว่าแม้จะทรงพระราชนิพนธ์เพลงจังหวะมาร์ช แต่ก็ใช้จังหวะวลีของโน้ตที่มีอัตราส่วนในแบบของเพลงบลูส์ โดยใช้โน้ตที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ต่อ 1 จังหวะ แต่ในขณะเดียวกันถ้าตัดโน้ตตัวกลางใน 3 ส่วนนี้ออกไป ก็จะได้จังหวะสวิง อันเป็นจังหวะมาร์ชที่นิยมกันมากในสหรัฐอเมริกา แต่ไม่ค่อยพบมากนักในภาคพื้นยุโรป
รวบรวมและเรียบเรียงจากหนังสือ "งานช่างของในหลวง" โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรและ "ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์" โดยโรงเรียนจิตรลดา


Create Date : 13 สิงหาคม 2549
Last Update : 16 กันยายน 2549 21:14:47 น. 0 comments
Counter : 1559 Pageviews.
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.