Group Blog
 
All blogs
 
อนุสรณ์สถานพระสถูปเจดีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บริเวณปากน้ำโจ้โล้ (คลองท่าลาด)

อำเภอบางคล้า เป็นสถานที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ชาติไทย ตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาถูกพม่าล้อมเมืองไว้ก่อนที่จะเสียกรุงครั้งที่ 2 ชาวบ้านเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เกี่ยวเนื่องกับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งพระยาวชิรปราการ ได้ตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าออกจากกรุงศรีอยุธยาก่อนกรุงแตกในปี พ.ศ. 2310 เพื่อไปรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราช ณ เมืองจันทบุรี จึงได้สร้างพระสถูปเจดีย์ไว้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชัยชนะของพระองค์ในบริเวณนี้ ซี่งเป็น 1 ใน 3 แห่งของอำเภอบางคล้าที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่พระองค์ยาตราทัพผ่าน ส่วนอนุสรณ์สถานอีก 2 แห่งคือ วิหารวัดแจ้งและวิหารวัดโพธิ์
พระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขากล่าวว่า หลังจากที่พระยาวชิรปราการตีฝ่าวงล้อมกองทัพพม่าออกจากกรุงศรีอยุธยาทางตะวันออก ในวันจันทร์ ขึ้น 13 ค่ำ เดือนยี่ได้เดินทัพเข้าในป่าและหยุดประทับที่หนองน้ำหุงอาหาร แม่ทัพพม่าได้ทราบข่าวว่ากองทัพซึ่งยกทัพตามกองทัพของพระยาวชิรปราการพ่ายแพ้หลายครั้ง จึงเกณฑ์ทัพเรือให้ยกหนุนมาเพิ่มเติม และให้กองทัพบกยกลงมา ตั้ง ณ ปากน้ำ โจ้โล้ เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อรวมกำลังกับกองทัพเรือ และในวันอังคาร ขึ้น 14 ค่ำเดือนยี่ กองทัพพม่า ได้ยกจากปากน้ำโจ้โล้ติดตามกองทัพของไทย พระยาวชิรปราการรู้ตัวว่ากองทัพพม่ายกติดตามมา จึงนำพลทหารร้อยหนึ่งให้ขุดสนามเพลาะเป็นกำบัง คอยซุ่มยิงกองกำลังทหารพม่าที่ยกตามมาล้มตายเป็นจำนวนมาก พม่าก็แตกพ่ายกระจัดกระจายกันออกไป
ส่วนคำบอกเล่าของชาวบ้านมีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า หลังจากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้อิสรภาพจากพม่าได้สำเร็จ และปราบดาภิเษกขึ้นเป็นสมเด็จพระบรมราชาที่ 4 (พระเจ้ากรุงธนบุร๊) ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระสถูปเจดีย์ขึ้นบริเวณปากน้ำโจ้โล้ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะ แต่พระสถูปองค์เดิมที่สร้างขึ้นได้ถูกกระแสน้ำไหลกัดเซาะพังทลายลงแม่น้ำตั้งแต่ปี พ.ศ. 2491
ต่อมาได้รับงบประมาณจากกรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทยและกองสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมิสซังโรมันคาทอลิกจันทบุรี อนุญาตให้ใช้ที่ดินสร้าง จำนวน 2 ไร่ 2 งาน 38.4 ตารางวา สร้างพระสถูปเจดีย์ขึ้นมาใหม่บริเวณเดิม ตามรูปแบบของกองสถาปัตยกรรม กรมศิลปากรลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆัง มีซุ้มทั้ง 4 ด้าน โดยเริ่มก่อสร้าง เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2538 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2542 เป็นเงินทั้งสิ้น 36,562,338 บาท
นักท่องเที่ยวจึงสามารถเดินทางมาสักการะพระสถูปเจดีย์ หรือนั่งพักผ่อนชมภูมิทัศน์ริมแม่น้ำบางปะกงซึ่งสามารถมองเห็นเกาะลัดอยู่ฝั่งตรงข้าม

ตำแหน่ง: 13.740045 101.210558491

รูปภาพวิวบริเวณริมแม่น้ำบางปะกงบริเวณทางเข้าไปยังอนุสรณ์สถานฯระหว่างทางเข้าไปยังอนุสรณ์สถาน
Create Date : 03 สิงหาคม 2554
Last Update : 3 สิงหาคม 2554 1:03:25 น. 4 comments
Counter : 627 Pageviews.

 
แวะมาชมค่ะ


โดย: นู๋ที วันที่: 3 สิงหาคม 2554 เวลา:11:10:34 น.  

 
แวะมาชมครับ


โดย: Kavanich96 วันที่: 4 สิงหาคม 2554 เวลา:8:17:45 น.  

 
ใครรู้ช่วยเอามาเล่าเรื่องที่พระยาตากมาถึงตรงนี้ มาได้อย่างไร ดูแล้วตรงนี้เป็นทื่หลบมุมด้วยซ้ำ คงต้องใฟห้คนพื้นที่เก่า ๆ เล่าให้ฟัง ขอบคุณคร๊าบ อยากฟังเกร็ดเพราะสนุกดี ได้สาระและเพลิดเพลินครับ


โดย: ศ.ดร.สรนันทน์ ร.เอกวัฒน์ IP: 110.168.23.23 วันที่: 19 มีนาคม 2557 เวลา:13:38:14 น.  

 
แถมอีกหน่อย....กำลังจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทัพมาจากกรุงศรีอยุธยาว่า ท่านผ่านมาแต่ละแห่ง ๆ นั้น มีเหตุการณ์อะไร เกีร่ยวข้องกับพื้นที่ในเวลาน้ัน และปัจจุบันเรียกตรงนั้นว่าอะไร ตัวอย่าง บ้านกง ปัจจุบันคือบ้านดง หรือดงละคร นครนายกโน่น ก็มีเรื่องสั้น ผิดกับที่ เมืองจันทบุรี ผมว่าที่อื่น ๆ ท่านก็มีเกร็ดแต่ไม่ค่อยมีใครเอามา ถ้ารู้ช่วยบอกด้วยนะ สถานีวิทยุ FM.95 เขามีแนวโน้มจะทำละครวิทยุ ให้ผมลองเสนอประเภทละครเพื่อจะเขียนบทเป็นละครวิทยุ จึงอยากทำเรื่องของสมเด็จพระเจ้าตากสินท่าน ทำเพื่อเตือนใจคนไทยที่กำลังรบกันว่า สู้กันเองไปทำไม สู้ไปสู้มา เดี๋ยวตาอยู่เอาไปกิน..จะพากันซวยนะ.....และไอ้ความอยุติธรรมที่เอามาเป็นกฏหมายน่ะ มันไม่ดี ผมจึงอยากให้แฟนเรื่องนี้ เอาเกร็ดมาลงเยอะ ๆ ครับ..กราบขอบพระคุณครับ ผมมีไลน์แจ้งผมทางไลน์ก็ได้ครับ soranan90 ครับ


โดย: ศ.ดร.สรนันทน์ ร.เอกวัฒน์ IP: 110.168.23.23 วันที่: 19 มีนาคม 2557 เวลา:13:46:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

rangsitk4
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add rangsitk4's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.