คอลัมน์..ด้วยรักและแบ่งปัน 1
คอลัมน์ : ด้วยรัก และ แบ่งปัน


ในช่วงที่มีภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง ประเทศไทยในบางจังหวัดกำลังประสบปัญหาฝนตกหนักและน้ำท่วมขัง ทำให้ประชาชนหลายพื้นที่ต่างได้รับความเดือดร้อนกันมาก เนื่องจากฝนที่ตกหนักนั้นมาจากอิทธิพลของลมมรสุมที่ผัดพ่านเข้ามายังประเทศ


จึงทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเด็กอ่อน เด็กเล็กและกลุ่มผู้สูงอายุ นับเป็นกลุ่มที่มักได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย โดยเฉพาะโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ได้แก่โรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ในที่สุด


ดร. ฟรัง เฟ็กเทเลอร์ แพทย์ชาวเยอรมัน ได้กล่าวไว้ว่า “เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงร่างกายของมนุษย์จะใช้เวลาในการปรับตัวประมาณ 2-3 สัปดาห์ และต้องรู้จักที่จะดูแลตนเองให้ถูกวิธีและมีการออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้” ซึ่งได้สอดคล้องกับคำแนะนำของ นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย ที่ได้กล่าวว่า


“การออกกำลังกายช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายและยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคไข้หวัด ซึ่งการออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น การเดินเร็วๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง การรำมวยจีน เป็นต้น เพราะจะทำให้รู้สึกหายใจเร็วขึ้น โดยออกกำลังกายสัปดาห์ละ 5 วัน เพียงวันละ 30 นาที ก็เพียงพอที่จะเกิดภูมิคุ้มกันระบบทางเดินหายใจได้”


แต่ไม่ใช่เฉพาะแค่การออกกำลังกายอย่างเดียวแล้วจะทำให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงได้นะคะ คุณผู้อ่านต้องรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ เน้นบริโภคผักให้หลากหลายชนิด ทั้งสด ลวก ต้ม ผัด และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะกอกฝรั่ง องุ่น สัปปะรด และมะละกอ ค่ะ เพราะจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและยังช่วยเพิ่มอุณหภูมิความร้อนให้กับร่างกาย นอกจากนี้ดิฉันยังได้นำ “12 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ” แต่ได้ผลดีเกินคาด ซึ่งเป็นวิชาทางแพทย์แผนจีน มาฝากอีกด้วยค่ะ!


1. ต้องหวีผมบ่อย ๆ
ใช้นิ้วทั้ง 10 นิ้ว หรือ หวีก็ได้ ทำการหวีผมบ่อย ๆ จะช่วยทำให้ตาสว่าง ทำให้รากผมแข็งแรง

2. ต้องถูใบหน้าบ่อย ๆ
ใช่ฝ่ามือ ถูหน้าบ่อย ๆ ให้เลือดมาเลี้ยงใบหน้า ทำให้ใบหน้าเปล่งปลั่ง ลบริ้วรอยเหี่ยวย่น

3. ต้องเคลื่อนไหวดวงตาบ่อย ๆ
บริเวณดวงตา เคลื่อนไหว มองไกล-มองใกล้ มองข้าง มองเข้าใน มองบน มองล่าง

4. ต้องดึงหู ดีดหู บีบหู ถูใบหูบ่อย ๆ
เป็นการกระตุ้นการไหลเวียเลือดบริเวณใบหู ช่วยป้องกันการเกิดเสียงดังในหู หูตึง เวียนศีรษะ

5. ต้องหมั่นขบฟันเสมอ
ขบเบา ๆ วันละหลายสิบครั้ง ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย

6. ดันเพดานปากด้านบนด้วยลิ้นบ่อย ๆ
การใช้ปลายลิ้นกระตุ้นเพดานบนด้านหน้า เป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็ม เพื่อเชื่อมพลังของเส้นลมปราณของร่างกาย และเป็นการกระตุ้นการหลั่งสารน้ำลาย

7. ต้องกลืนน้ำลายบ่อย ๆ
ควรฝึกกลืนน้ำลายบ่อย ๆ นอกจากเป็นการเคลื่อนไหวพลังบริเวณคอหอย แล้วยังช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารด้วย

8. ของเสียต้องหมั่นขับทิ้ง
อุจจาระ และปัสสาวะ ต้องหมั่นขับทิ้ง ไม่ควรเก็บสะสมไว้ในร่างกายนานเกินไป เพราะจะทำให้เกิดโรคของลำไส้ และโรคทางเดินปัสสาวะ

9. ต้องถูหรือนวดท้องบ่อย ๆ
ให้นวดท้องตามเข็มนาฬิกา ช่วยทำให้การขับถ่ายของเสียดีขึ้น ลดไขมันหน้าท้อง เสริมความแข็งแรงกล้ามเนื้อหน้าท้อง ป้องกันกระเพาะอาหารหย่อนยาน

10. ขมิบก้นบ่อย ๆ
ควรขมิบก้นวันละหลายครั้ง แม้ขณะทำงาน ยืน นั่ง นอน เป็นการป้องกันริดสีดวงทวารและป้องกันอาการท้องผูกได้

11. ต้องเคลื่อนไหวข้อทุกข้อ
ถ้าอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนาน ๆ โดยไม่เคลื่อนไหว จะทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อผิดปกติ ขาดความยึดหยุ่น ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย จึงต้องสร้างสมดุลของกล้ามเนื้อ

12. ถูผิวหนังบ่อย ๆ
ใช้ฝ่ามือถูตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น กล้ามเนื้อ ผิวหนัง มีความยึดหยุ่น มีความเปล่งปลั่ง


ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับการดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ ที่สามารถปฏิบัติได้ทันทีที่บ้านของคุณผู้อ่านค่ะ แถมยังช่วยประหยัดเงิน ไม่ต้องไปสถานออกกำลังกายที่แพงลิบลิ่ว หรือสถาบันเสริมสุขภาพและความงาม คุณผู้อ่านทุกท่านก็ สวย หล่อและมีสุขภาพดีได้ค่ะ และดิฉันต้องขอลาคุณผู้อ่านทุกท่านไปฝึกทำตามคำแนะนำทั้ง 12 ข้อก่อนนะคะ เผื่อว่าจะสวยขึ้น(ฮา) แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีค่ะ!

*********************************************

หมายเหตุ : เราเป็นคอลัมน์นิสต์ให้กับ หนังสือพิมพ์ของราชบุรี จึงนำบทความที่เราเขียนมาแบ่งปันเพื่อนๆจ้าCreate Date : 20 ตุลาคม 2554
Last Update : 20 ตุลาคม 2554 9:53:26 น.
Counter : 412 Pageviews.

11 comment
สาระดีมีรอบโลก 3

สวัสดีค่ะทุกท่าน  เมื่อฉบับที่ผ่านมา แมวขาว นำเสนอเรื่องราว  “เทศกาลแปลกประหลาดที่สุดในโลก”   ซึ่งผ่านไปแล้ว 5 เทศกาล ในฉบับนี้ทุกท่านจะได้พบกับอีก 5 เทศกาลประหลาดที่เหลือ มาติดตามกันเลยค่ะ.

6 .   แข่งขันไล่ล่าชีส  ที่เมืองกลอสเตอร์ เมืองชนบทในอังกฤษ ช่วงเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะมีการจัดแข่งขันเก็บชีส ผู้แข่งขันต้องเก็บชีสหนัก 8 ปอนด์และทำเป็นรูปวงล้อซึ่งปล่อยลงมาจากเนินเขาที่มีความเร็ว 70 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยต้องเก็บให้ได้ก่อนที่ชีสจะตกลงไปถึงเชิงเขา

7 .  เทศกาล โกลาโช  ตั้งแต่ปี 1600 ที่เมืองคาสตริลโลเดมูร์เซีย ในประเทศสเปน จะจัด "ฉลองเทศกาลโกลาโช”  คือประเพณีการกระโดดข้ามเด็กทารก มีการจัดขบวนพาเหรดขึ้น แสดงเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งชั่วร้ายที่เข้ามาในเมือง เด็กทุกคนที่เกิดในปีที่แล้วจะถูกนำมานอนบนฟูก ชายที่แสดงเป็นสิ่งชั่วร้าย เรียกว่า เอลโกลาโช ก็จะกระโดดข้ามฟูก เพื่อเป็นการชำระล้างสิ่งชั่วร้ายออกไปจากตัวเด็ก

8 .  เทศกาลโต๊ะจีนลิง  จัดที่ลพบุรีในประเทศไทย เทศกาลนี้มีขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่พระรามที่ตบรางวัลให้กับหนุมานด้วยการมอบเมืองให้ปกครอง โต๊ะจีนจะประกอบไปด้วยอาหารสด ผักผลไม้หลายร้อยกิโลกรัม

9 .   เทศกาลหน่อไม้ฝรั่ง   ทุกเดือนพฤษภาคม ที่เมืองเอมไพร์ รัฐมิชิแกน มีการจัดเทศกาลหน่อไม้ฝรั่ง ซึ่งรัฐมิชิแกนเป็นผู้ผลิตหน่อไม้ฝรั่งมากที่สุดของประเทศสหรัฐ มีการจัดขบวนพาเหรด ผู้ร่วมงานจะแต่งตัวเป็นหน่อไม้ฝรั่ง มีการประกวดแต่งบทกวีเกี่ยวกับหน่อไม้ฝรั่ง มีการทำอาหารหลายชนิด รวมทั้งเบียร์ที่ทำมาจากหน่อไม้ฝรั่ง

10 .   เทศกาลอาบโคลน  เดือนกรกฎาคมในเกาหลีใต้ จะมี “เทศกาลบอร์ยอง” หรือเรียกว่า “เทศกาลอาบโคลน” ซึ่งเป็นดินโคลนจากทุ่งนาที่อยู่ไม่ไกลจากชายหาด โดยเป็นดินที่ไม่เหมาะต่อเกษตรกรรม แต่! ดินโคลนนี้ กลับเต็มไปด้วยแร่ธาตุ ซึ่งกลายมาเป็นแหล่งทำเงินให้กับผู้ผลิตเครื่องสำอาง แต่ละปีดินโคลนจะถูกขุดขึ้นมาและขนไปที่ชายหาด ให้นักท่องเที่ยวได้อาบเล่นอย่างสนุกสนานครบทั้ง 10 เทศกาลแปลกประหลาด!  แต่ใช่ว่าโลกนี้จะมีเรื่องแปลกอยู่แค่นี้ เพราะโลกที่กว้างใหญ่ ยังมีอีกมากมาย ที่เราไม่เคยได้รู้ได้สัมผัส
ฉบับนี้ แมวขาว ต้องลาไปก่อน ขอให้ทุกท่านโชคดีนะคะ...เมี๊ยว  เมี๊ยว  หง่าว!


Free TextEditor

......................................................................................................

หมายเหตุ : บทความนี้ ผู้เขียนใช้นามปากกาว่า "แมวขาว" และได้เขียนลงในคอลัมน์ "สาระดีมีรอบโลก" ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายหนึ่งของ จ. ราชบุรี ซึ่งเป็นการเขียนให้ฟรี (วิทยาทาน) ไม่มีค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้น
ผู้เขียนเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้อื่นอีกมากมาย จึงนำมาลงในบล็อคส่วนตัวนี้ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านไม่มากก็น้อยค่ะ.
Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 12 มีนาคม 2555 12:07:33 น.
Counter : 369 Pageviews.

0 comment
สาระดีมีรอบโลก 2


สวัสดีค่ะ แมวขาวกลับมาพบกับทุกท่านพร้อมสาระดีมีประโยชน์ในคอลัมภ์ “สาระดี..มีรอบโลก”  ในหนังสือพิมพ์เสียงประชาชน  สำหรับฉบับนี้แมวขาว จะพาทุกท่านบินลัดฟ้าไปพบกับ “ 10  เทศกาลแปลกประหลาดที่สุดในโลก”   ถ้าทุกท่านพร้อมแล้ว ตามแมวขาวมาเลยค่ะ.
1 .   สงครามมะเขือเทศ  เป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดงานหนึ่งของโลก หลายเมืองในสเปนจะจัดงาน "ลาโทมาติน่า" แต่ที่โด่งดังที่สุดคือ เมืองบูญอล ในวันพุธสุดท้ายของเดือนสิงหาคมของทุกปี จะมีการแสดงดนตรี  การจุดพลุ ดอกไม้ไฟ ที่สำคัญมีมะเขือหนักกว่า 300,000 ปอนด์ถูกผู้ร่วมงานละเลงปาใส่กันอย่างสนุกสนาน
2 .   เทศกาลยูเอฟโอ    เมืองโรสเวลล์ รัฐเม็กซิโกของสหรัฐฯ กลายเป็นศูนย์กลางของคนที่เชื่อว่ามีมนุษย์ต่างดาว หลังจากในปี 1947 พบซากยานลึกลับในเมืองนี้ และงานเทศกาลจัดขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ซึ่งมีแฟนยูเอฟโอจากทั่วโลกมาชุมนุมกัน มีการประกวดแต่งชุดเอเลี่ยน มีการจุดพลุ ดอกไม้ไฟ รวมทั้งการเสวนาของแฟนพันธุ์แท้เรื่องยูเอฟโอ
3 .  แข่งขันอุ้มเมียชิงแชมป์โลก  ช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี เมืองซอนกายาวิ ประเทศฟินแลนด์เป็นสถานที่ "แข่งขันอุ้มเมียชิงแชมป์โลก" และสถิติโลกคือการอุ้มผ่านสิ่งกีดขวางระยะทาง 235.5 เมตรในเวลา 55 วินาที ส่วนรางวัลสำหรับผู้ชนะคือ  เบียร์น้ำหนักเท่ากับตัวภรรยาของพวกเขานั่นเอง.
4 .  เทศกาลวิ่งวัวกระทิง  หรือ “เทศกาลซานเฟอร์มิน”  ที่เมืองปามโปลน่าของสเปน ถนนจะถูกสร้างสิ่งกีดขวางไว้ คนที่ร่วมแข่งขันแต่งชุดพื้นเมืองสีขาว ผูกผ้าคลุมเอวและผ้าพันคอสีแดง รอสัญญาณเตรียมวิ่งหนีการไล่ขวิดของวัวกระทิงที่ถูกปล่อยออกมาบนถนน  การแข่งขันใช้เวลาเพียง 2-3 นาที แต่ละปีมีผู้บาดเจ็บเป็นร้อยและในบางปีมีผู้เสียชีวิตด้วย
5 .  สงครามปาผลส้ม   ที่เมืองอีเวรีย ประเทศอิตาลี ในระหว่างงานคาร์นิวาล 3 วัน และเทสกาลนี้ถูกจัดขึ้นในช่วงถือศีลบวช ชาวบ้านราว 3,000 คนมารวมตัวกันที่ลานกลางเมืองแห่งนี้ซึ่งที่มีประชากรไม่ถึง 25,000 คน

เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงการสู้รบต่อต้านจักรพรรดิผู้กดขี่ข่มเหงในศตวรรษที่ 12 ซึ่งผู้ร่วมงานจะแต่งตัวเป็นฝ่ายนักรบ รอคอยขบวนกลุ่มอาสาสมัครที่แต่งตัวเป็นฝ่ายศัตรู โดยใส่ชุดอัดนวมและหมวกป้องกันยืนมาบนรถลาก ให้ผู้ร่วมงานหรือนักรบปาผลส้มใส่ ส่วนผู้ชมจะสวมหมวกหรือผ้าพันคอสีแดงเป็นสัญลักษณ์ว่าตัวเองไม่ใช่นักรบแหม ! น่าเสียดายเหลือเกินที่หมดพื้นที่ซะแล้ว แต่คุณผู้อ่านไม่ต้องกังวลนะคะ แมวขาวจะนำอีก 5 เทศกาลประหลาด มาให้อ่านจนครบอย่างแน่นอน ว่าแต่! จะมีเทศกาลของไทยติดอันดับบ้างหรือเปล่านะ?  

ถ้าทุกท่านอยากทราบต้องรอติดตามกันฉบับหน้านะคะ  ส่วนฉบับนี้ แมวขาว ลาไปก่อนค่ะ... เมี๊ยว  เมี๊ยว  หง่าว!Free TextEditor

................................................................................................

หมายเหตุ : บทความนี้ ผู้เขียนใช้นามปากกาว่า "แมวขาว" และได้เขียนลงในคอลัมน์ "สาระดีมีรอบโลก" ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายหนึ่งของ จ. ราชบุรี ซึ่งเป็นการเขียนให้ฟรี (วิทยาทาน) ไม่มีค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้น
ผู้เขียนเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้อื่นอีกมากมาย จึงนำมาลงในบล็อคส่วนตัวนี้ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านไม่มากก็น้อยค่ะ.Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 12 มีนาคม 2555 12:11:49 น.
Counter : 294 Pageviews.

สาระดีมีรอบโลก 1


สวัสดีค่ะ คุณผู้อ่านทุกท่าน

แมวขาวขอฝากตัวฝากใจกับท่านในคอลัมภ์ “สาระดี..มีรอบโลก”  ซึ่งรวมเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นสาระประโยชน์ มามอบให้ท่านในหนังสือพิมพ์เสียงประชาชน รับรองว่าเมื่อท่านได้ติดตามสาระกับแมวขาวแล้ว เหมือนกับท่านได้ไปทัวร์รอบโลกมาทีเดียวค่ะ.พอเอ่ยคำว่ารอบโลก ทุกท่านคงทราบดีว่า ขณะนี้ทั่วโลกต่างตกอยู่ในสภาวะเศรษกิฐซบเซา ซึ่งเมืองไทยก็ประสบปัญหาอยู่เช่นเดียวกัน และเพราะพิษเศรษกิฐนี่แหล่ะค่ะ ที่ทำให้คนไทยหัวเราะและยิ้มน้อยลงไปทุกวัน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนไทยกำลังเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยมากขึ้นค่ะ
 เอ๊ะ!  จะเป็นไปได้อย่างไร?  จริงหรือนี่?   จริงสิคะ! เชิญตามแมวขาวมาเลยค่ะ.
เมื่อเวลาที่คนเราหัวเราะและยิ้ม ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดร์ฟินออกมา หัวใจจะเต้นเร็วกว่าปกติ ทำให้มีการสูบฉีดโลหิต เหมือนกับว่าคุณได้ไปออกกำลังกายมา ที่สำคัญ ยังช่วยให้คุณมีปอดที่แข็งแรง อาการท้องอืด ท้องผูกก็น้อยลง ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายก็ดีขึ้น สำหรับผู้ที่เป็นหวัดเมื่อได้หัวเราะดังๆ ร่างกายจะปลอดโปร่งขึ้น อาการปวดเมื่อยและคัดจมูกทุเลาลงและค่อยๆหายไปนั่นเพราะ...เวลาที่คุณป่วย เครียด ซึมเศร้า กล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายจะเกิดอาการตึง ระบบประสาทความคิดของสมองจะรวน เหมือนเครื่องยนต์ที่เกิดช๊อตขึ้นมาดื้อๆ   และพอคุณได้หัวเราะ เท่านั้นแหล่ะ..ระบบภายในร่างกายก็จะปรับสมดุลใหม่ (เหมือนเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนแบตเตอรี่มาใหม่) ระบบโลหิตหมุนเวียนดีขึ้น สมองก็ได้รับออกซิเจนเต็มที่ ทำให้เกิดพลังกายใจที่ดี
และคุณเชื่อไหมว่า…การหัวเราะเพียง 10 วินาที  เท่ากับ ได้ออกกำลังกายถึง  3 นาที  และถ้าหัวเราะต่อเนื่อง 5 นาที  เท่ากับ ได้เต้นแอโรบิกถึง 30 นาทีเชียวนะคะ..จะบอกให้!เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว...จงรีบยิ้มและหัวเราะกันดีกว่าค่ะ  แมวขาวขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านใช้เสียงหัวเราะฝ่าฟันปัญหาเศรษกิฐไปให้ได้ค่ะและขอฝากข้อคิดไว้ว่า.....

จงยิ้มในยามเศร้าและผิดหวัง เพราะนั่นคือสิ่งท้าทาย
ดีกว่าปล่อยให้ร้องไห้ยามเสียใจ...ไปทุกวัน


ฉบับนี้ แมวขาว ลาไปก่อนค่ะ พบกันใหม่ฉบับหน้านะคะ สวัสดีค่ะ... เมี๊ยว  เมี๊ยว  หง่าว!


Free TextEditor

.....................................................................................................


หมายเหตุ : บทความนี้ ผู้เขียนใช้นามปากกาว่า "แมวขาว" และได้เขียนลงในคอลัมน์ "สาระดีมีรอบโลก" ลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นรายหนึ่งของ จ. ราชบุรี ซึ่งเป็นการเขียนให้ฟรี (วิทยาทาน) ไม่มีค่าตอบแทนใดๆทั้งสิ้น
ผู้เขียนเห็นว่ามีประโยชน์ต่อผู้อื่นอีกมากมาย จึงนำมาลงในบล็อคส่วนตัวนี้ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านไม่มากก็น้อยค่ะ.

Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 10 มิถุนายน 2553 18:43:01 น.
Counter : 252 Pageviews.

0 comment

radakorn
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมค่ะ

เจ้าของบล็อคนี้ชอบอ่านหนังสือทุกแนว จึงทำให้เขียนนิยายหลายแนวไปด้วย และสนใจถนัดเกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย รูปร่าง ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หน้าตาผิวพรรณ ความงามต่างๆ พร้อมยังมีสินค้าอาหารเสริมทุกชนิดและเครื่องสำอางของแท้ ของดี ราคาย่อมเยาอีกด้วยค่ะ

ติดต่อ หรือ สั่งซื้อสินค้า ได้ที่ 087 - 6811455
อีเมล cakecareshop@gmail.com

งานเขียนในเวบนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนได้รับความคุ้มครองตามกฎหมาย ห้ามคัดลอกดัดแปลง เผยแพร่ โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร มิฉะนั้นอาจมีความผิด ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537

เพื่อนๆ สามารถเข้าชมใน Facebook ได้ค่ะ