Dream what you dare to dream... Go where you want to go and... Be what you want to be
Group Blog
 
All blogs
 
ทริปเชียงใหม่-งานพืชสวนโลก (ตอนที่ 1) (ยังไม่มีรูปงานพืชสวนฯ)

ตอนแรกก็ว่าจะไม่ไป แต่เพื่อนมาจุดประกายว่าจะมีทริปไป แต่ต้องไปเที่ยวรวมกับเขา...เรื่องอะไรล่ะ เราจัดไปกันเองก็ได้ ไม่ยากเท่าไหร่นี่ ควบคุมค่าใช้จ่ายได้เองด้วย

สิ่งที่ต้องดำเนินการ
1. กำหนดวันเดินทาง - คืนวันที่ 24 พ.ย. กลับคืนวันที่ 27 พ.ย.
2. จองบ้านพัก 2 คืน
3. จองตั๋วเข้างานพืชสวนโลก จำนวน 4 ใบ
4. จองตั๋วรถไฟขาไป กำหนดเปิดจองล่วงหน้า 60 วัน
5. จองตั๋วรถทัวร์ขากลับ กำหนดเปิดจองล่วงหน้า 30 วัน

เมื่อกำหนดวันไปได้แล้ว...แล้วก็จัดการจองบ้านพัก...ที่แรกเลยที่นึกถึง

"..บ้านกาแฟ (Coffee House).." โทรไปจองตั้งแต่เดือนกันยายนแน่ะ

จัดแจงทุกอย่างเสร็จสรรพ รอวันไปอย่างเดียวละ

ตอนแรกตั้งใจจะไปรถไฟให้ถึงเชียงใหม่ 7.00 แต่รอบนั้นเต็ม เลยได้รอบไปถึงเชียงใหม่ 9.00 แต่เจอโปรโมชั่นรถไฟ แถมให้อีก 2 ชั่วโมง ไปถึง 11.00 แถมการจราจรในเชียงใหม่ติดมากๆ กว่าจะเข้าบ้านพักได้เกือบเที่ยง

พระธาตุดอยสุเทพจำลอง ที่สถานีรถไฟเชียงใหม่นี่เลยที่พักเราเราได้ห้องเล็ก นอนได้ 3 คน แต่เราไปกัน 4 คน พี่เอ๋กับพี่ยุ้ยเจ้าของที่พักใจดีมาก จะเอาที่นอนเสริมมาให้ด้วย แต่เตียงมันใหญ่แล้ว นอนได้ 3 คน กับอีกคนนอนเตียงเล็กพอดีอุปกรณ์เครื่องใช้ทุกอย่างในห้องพร้อมครบครัน
..แอร์, ทีวี, ตู้เย็น, กระติกน้ำร้อน, เครื่องทำน้ำอุ่นหลังจากชื่นชมห้องพัก (แอบไปขอเค้าเปิดดูห้องอื่นๆด้วย) ก็อาบน้ำ ออกไปหาอะไรกิน สถานที่ต่อไปที่เราแพลนไว้คือ "เวียงกุมกาม" ไปดักรอรถปอ.12 ที่เข้าไปถึงเวียงกุมกาม แต่เราดันไปขึ้นผิดที่ เลยไม่มีรถผ่าน ก็เลยเหมารถแดงไป เค้าเรียก 300 ไป-กลับ แพงไปเพราะเราเคยไปไม่ไกลเท่าไหร่ ต่อ 200 ไม่ให้ ก็เลยหยวนๆ 250 ไป-กลับ

"เวียงกุมกาม" อ.สารภี จ.ลำพูน เป็นเมืองเก่าซึ่งพึ่งถูกค้นพบ เป็นเมืองสมัยพระยาเม็งรายที่ถูกน้ำท่วมจมอยู่ใต้ดิน ก่อนพระยาเม็งรายจะย้ายเมืองมาตั้งที่เชียงใหม่ในปัจจุบัน

ไปถึงแล้ว วัดเจดีย์เหลี่ยม เริ่มต้นขึ้นรถรางหรือรถม้าพร้อมไกด์บรรยายประวัติจากจุดนี้เจดีย์เก่าแก่ในวัดฯโบสถ์ อยู่ตรงข้ามกับเจดีย์ แวะสักการะเจดีย์ก่อนเที่ยวชมเวียงกุมกาม

เจดีย์และพระธาตุ ของจังหวัดทางเหนือเค้าห้ามผู้หญิงเข้าไปในเขตรอบๆ เจดีย์พระประธานภายในโบสถ์ถ่ายรูปกับประตูสีทองซะหน่อยเราไปกัน 4 คน จะไปนั่งรถรางแต่มีกรุ๊ปทัวร์มาลงซะ อดไปเลย เลยต้องนั่งรถม้า คันนึง 200 บาท คนขับรถม้าเป็นไกด์บรรยายด้วย

แวะมาไหว้พระจุดแรก พระองค์ที่เห็นเป็นพระที่สร้างขึ้นใหม่ครอบองค์เดิมสมัยพระยาเม็งรายไว้หนึ่งในเจดีย์ที่ยังคงสภาพเกือบสมบูรณ์สภาพวิหารพร้อมกำแพงที่ถูกค้นพบเนื่องจากเราไปเวียงกุมกาม ครั้งนี้ครั้งที่ 3 แล้ว เราจึงถ่ายรูปมาน้อยมาก (ทำไมถึงไปหลายครั้งเหรอ...ก็พาคนที่ยังไม่เคยไป..ไปไง)

หลังโบสถ์ในวัดเจดีย์เหลี่ยมหลังจากนั้นเราก็ให้รถแดงพาเราไปส่งที่ประตูท่าแพ เพื่อเราจะเดินเล่นถนนคนเดิน

เดินกันให้ขาขวิด ตาแฉะกันไปข้างนึง ตามกันมาเลยนะคะ

เดินสลับกันไปมาสองข้างถนน ตื่นตาตื่นใจไปหมด เพราะของถูกมากๆ...ใกล้ปีใหม่แล้ว เลยได้ของฝากมาหลายชิ้นอาหารการกินก็เยอะ มีอยู่ซอยนึง มีหลายๆ ร้าน แบบนั่งยองๆ กินก็มี ก็เลยแวะนั่งกินอาหารจานด่วนภายในงาน อาหารก็ให้ต่างคนต่างไปซื้อมา แต่มากินร่วมกัน อาหารก็หลากหลายมา ผัดไท ข้าวเหนียว-ลาบพื้นเมือง ลูกชิ้นทอด หมูยอ ห่อหมก (เค้าเรียกอะไหร่หว่าใส่กระทงใบตอง) กินจนอิ่มแล้วจึงออกเดินต่อ

ระหว่างทางผ่านวัด แวะถ่ายรูปซะหน่อย คนที่แวะไปเดินซื้อของแวะเข้าไปไหว้พระ และถ่ายรูปเยอะเหมือนกันรูปสุดท้ายแล้ว เราเดินมาจนสุดถนนราชดำเนิน ถึงวัดพระสิงห์ แล้วก็เดินกลับที่พักกัน สรุปวันแรกเราเค้าที่พักเกือบ 5 ทุ่ม สรุปเราเดินตั้งแต่ 4 โมงเย็นเกือบ 5 ทุ่ม**จบทริปสำหรับวันที่ 1 **

ทริปวันที่ 2 เราก็เดินทางไปงานพืชสวนโลก จากที่พักเราต้องเดินไปขึ้นรถ ปอ.11 หน้าวัดพระสิงห์ ระหว่างทางก็เลยแวะกินอาหารเช้ากัน (เจอร้านไหนน่ากินก็แวะร้านนั้นค่ะ เราไม่ค่อยเรื่องมาก และเลือกมากกัน แต่เอาให้อิ่มๆ เข้าไว้เพราะกว่าเราจะได้เข้าไปกินในงาน)

แต่เราขอยกทริปงานพืชสวนไปไหว้อีก blog นึงแล้วกัน เนื่องจากเราถ่ายภาพมาเยอะมาก

ทริปวันที่ 3
ตอนแรกเราตั้งใจว่าจะนั่งรถแดงไปพระธาตุดอยสุเทพกัน เพราะมีน้องคนนึงในทริปอยากไป แต่ที่อื่นๆ เราไม่ได้วางแผนกัน

แผนเราก็เลยออกมาเป็น พระธาตุดอยสุเทพ - กาดต้นพยอม (ซื้อของฝากอาหารพื้นเมือง) - เดินถ่ายรูปวัดสวยในละแวกที่พัก ได้แก่ วัดพระสิงห์ วัดดับภัย และวัดอื่นๆ ใกล้ที่เราผ่าน แต่เราจำชื่อไม่ได้

แต่พี่เอ๋ เจ้าของที่พักเค้ากลับมาจากนำนักท่องเที่ยวไปทัวร์ปาย-แม่ฮ่องสอนกลับมาพอดี เค้าเสนอให้เช่ารถเค้าขับไปพระธาตุดอยสุเทพ - แม่ริม (อาจไปพระตำหนักดาราภิรมณ์ - สวนพฤษศาสตร์ฯ) - แวะซื้อของฝาก -วัดในเมือง

ก็เลยเหมารถพี่เค้าราคา 900 บาท

แวะขึ้นพระธาตุดอยสุเทพฯ กัน

จุดชมวิวเมืองเชียงใหม่ เมื่อมองจากพระธาตุแล้วก็แวะไปแม่ริม ได้เวลาอาหาร พี่เอ๋แนะนำร้านนึง อยู่ริมน้ำตก อาหารประเภทส้มตำ ปลาเผา อร่อยมาก ชื่อร้านต้นน้ำค่ะเรา 3 คน เพื่อนอีกคนนึงถ่ายให้ แต่ดันลืมเปิดแฟลชซะนี่บรรยากาศร้าน ติดกับน้ำตก มีรูปน้ำตกที่ไหลแรงและเสียงดังด้วย จนเราต้องพูดกันดังขึ้นอีก แต่ทำไมเราจึงลืมถ่ายรูปหน้าตาอาหารหนอ...หรือเพราะอาหารมาแล้วเราก็ไม่สนใจอย่างอื่นเลย ฮิฮิหลังจากนั้นก็ไปสวนพฤกษศาสตร์พระนางเจ้าสิริกิต์
(ค่าเข้าชมคนละ 20 ถ้าขับรถเข้าไปเองค่ารถอีกคันละ 100 บาท)

ภาพเขียนงามๆ หน้าห้องน้ำหญิงหน้าห้องน้ำชายถ่ายแต่ดอกไม้สีๆ แปลกๆ ค่ะเนื่องจากเรามัวแต่อ้อยอิ่งกินอาหารเช้ากันสาย เพราะเราตื่นกันสาย ก็กลับถึงที่พัก 5 ทุ่ม สองคืนแล้วนี่ วันสุดท้ายเราเลยอ้อยอิ่งนิดนึง เราเลยมีเวลาเที่ยวที่อื่นๆ น้อยลงไปด้วย เพื่อนๆ อดไปพระตำหนักพระนางเจ้าดารารัศมี แต่เราไปแล้ว แต่ก็อยากให้เพื่อนๆ ไปนะคะ

เราเลยต้องตัดโปรแกรมออก หลังจากนั้นพี่เอ๋ก็พาเราไปซื้อของฝากที่ร้านวนัสนันท์ แล้วก็พาไปแวะกราบพระยิ้ม ที่อุโมงค์เป็นที่สุดท้าย ก่อนพากลับเข้าที่พักที่เราเช็คเอาท์ออกแล้ว แต่พี่เอ๋ให้เข้าไปอาบน้ำในห้องน้ำส่วนกลางได้ ก่อนพาไปส่งที่อาเขตเพื่อขึ้นรถทัวร์กลับกรุงเทพฯ

ไปถึงวัดเกือบ 5 โมงเย็นแล้วค่ะ โบสถ์ปิด แต่พี่เอ๋ไปตามเจ้าอาวาสมาเปิดโบสถ์และบรรยายเรื่องพระยิ้มให้พวกเราฟังพระยิ้มค่ะแล้วเราก็เดินทางกลับกันด้วยบริการรถทัวร์ของ สยามเฟริสทัวร์ ด้วยคำแนะนำของเพื่อนใน BP ค่ะ รถทัวร์และบริการดีมากๆ คราวหน้าถ้าได้ไปเชียงใหม่ไม่พลาดแน่

ติดตามทริปงานพืชสวนต่อได้ใน "ทริปเชียงใหม่-งานพืชสวนโลก ตอนที่ 2 " ค่ะ


Create Date : 23 ธันวาคม 2549
Last Update : 12 มกราคม 2550 20:28:59 น. 1 comments
Counter : 1200 Pageviews.

 
จะไป5-8มกรา นี้ค่ะ อิอิ

แวะมาทักทายค่ะ สวัสดีปีใหม่นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ


โดย: คุณดอกไม้ กะ นายกาแฟ วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:9:50:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bitter_Sweethearts
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จุ๊ๆ เข้ามาแล้วอย่าตกใจไปนะคะ ที่มันไม่มีสาระอย่างอื่น... เวปนี้มีแต่เรื่องเที่ยว เที่ยวค่ะ ก็คนมันชอบเที่ยวนี่นา
("http://www.ysig.jp/images/main/main0809_3.jpg");}
Make it by Pk12th