Dream what you dare to dream... Go where you want to go and... Be what you want to be
Group Blog
 
All blogs
 
..แม่ฮ่องสอน เมืองในฝัน...(แบบจิ้มจุ่มทัวร์)

ต่อจากรีวิวที่แล้ว เราเดินทางออกจากบ้านอ้ายหล้า เชียงใหม่ ไปแวะหาเสบียงมื้อเช้า ที่กาดต้นพยอม (ถ้ามาเชียงใหม่ เรามักจะแวะกาดนี้มากกว่า ราคาของถูกกว่ากาดวโรรสเยอะมากๆ)

ได้เสบียง หมูทอด แหนมซี่โครงหมู ไส้อั่ว ข้าวเหนียว กินบนรถ พร้อมกับยาแก้เมารถ

เนื่องจากพี่คนขับรถชำนาญทางมาก ชวนพวกเราแวะระหว่างทางตลอด ได้พาแวะซื้อกล้วยไม้ป่าที่ชาวบ้านขายระหว่างทางด้วย ลงจากรถมา โดยไม่รู้ว่าอากาศภายนอกเป็นเช่นไร ลงมาพูดกันเป็นไอทุกคน อากาศหนาวมากๆ

แวะที่ต่อไป...โป่งเดือด

เป็นน้ำพุร้อน ที่ไม่มีใครเอาไข่ลงไปต้ม ร้อนมากๆ

ที่ต่อไป...ห้วยน้ำดัง ณ เวลาที่ไม่มีทะเลหมอก และผู้คน

ห้วยน้ำดัง เป็นของเรา ไม่มีคนเลย แต่เรามาทำไมเนี่ย เค้ามาดูทะเลหมอกกันนะ

ถ้ามากางเต้นท์นอน จะหนาวซักแค่ไหนนะเดินทางต่อไป แวะกินอาหารกลางวันที่ปาย จุดมุ่งหมาย "ร้านส้มตำหน้าอำเภอ" แต่ก็อด คนแน่นมาก แถมยังมีคนที่ยังไม่ได้กิน ยืนรอหน้าร้านอีก

ร้านต่อไป "ร้านเบญจรงค์" ไม่รับแขกแล้ว กลัวบริการไม่ไหวทั้งที่ยังโต๊ะว่าง เลยแวะเข้ามาในตัวเมืองอีกครั้ง คราวนี้ไม่คิดอะไรแล้ว กินผัดไทหน้าวินนั่นแหละ อิ่มท้องเหมือนกันออกเดินทางต่อ ถึงจุดพักรถและชมวิว แต่ผ่านจุดชมวิวปางมะผ้ามาแล้ว ไม่ได้แวะตั้งใจอยากแวะ ถ้ำลอด แต่คงเสียเวลา ถ้ำปลา ได้ยินว่าปลาไม่มี จึงดิ่งตรงเข้าไปบ้านรวมไทยเลย งานนี้ไม่มีหลง เพราะเราแอบจดวิธีการเดินทางมาจากห้อง BP อย่างละเอียด แต่ก็กังวลนิดๆ ว่าขึ้นเขามาค่อนข้างไกลและชันมากๆ ยังไม่ถึงสักที จอดรถถามชาวบ้านแถวนั้นว่าไม่ไกลแล้ว เฮ้อ...โล่ง

ถึงแล้วปางอุ๋ง เราจองที่พักไว้ที่ เกสต์เฮ้าส์บ้านรวมไทยบ้านหลังกลาง ที่เราพัก คืนละ 350 บาทค่ะ (ขึ้นราคาแล้วอ่ะ) นอนได้ 2-3 คน แถมอาหารเช้า 2 ที่ (ข้าวต้ม กับกาแฟ)แวะไปสั่งอาหารมื้อเย็น ตั้งใจว่าจะนั่งแพชมทิวทัศน์รอบอ่างเก็บน้ำ แต่ต้องใช้เวลา 1-1.5 ชั่วโมง คงกลับมาค่ำแน่ๆ อากาศมืดเร็วซะด้วย อดอีกแล้ว

แวะไปเดินเล่นละกัน สวนสน เดินไปแวะชมบ้านพักป่าไม้ด้วยไม่ได้ไปบ้านรักษ์ไทย แวะเข้าไปชิมชาในบ้านดินที่นี่ก่อนก็ได้อุณหภูมิ 5 องศา หนาวที่สุดเท่าที่เคยสัมผัส นอนไม่หลับเลย ขนาดใส่อุปกรณ์กันหนาวเต็มยศนะ น้ำในห้องอาบน้ำก็เย็นเหมือนเอาน้ำแข็งมาละลาย แค่ล้างหน้าทีชาไปทั้งหน้าเลย ถ้ามีใครมาหยิกคงไม่รู้สึกเจ็บ

เช้าแล้ว ตื่นแต่เช้าเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น

รูปสุดท้ายแล้วที่ปางอุ๋ง เดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน

จริงๆ มีรูปกระโดดด้วย แต่อยู่ในคอมพ์ที่ทำงาน เอา HD ไปอัพอยู่ อยากลงมากๆหลังจากเราเก็บของออกจากปางอุ๋ง สายแล้วเหมือนกัน มัวแต่ถ่ายรูปกันอยู่ แหม..ก็กว่าจะขึ้นมาได้ ขอเก็บความทรงจำกลับไปเยอะๆ หน่อย

ระหว่างทางกลับ พี่คนขับ แทบจะบังคับให้แวะภูโคลน กลัวเราไม่ได้เห็น unseen หรือไง (เรากลัวช้า เพราะต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ)แวะภูโคลน แต่ไม่ได้พอกหน้านะคะ แต่ซื้อกลับมาพอกเองค่ะ

รูปเด็กชาวเขา ที่พ่อเข้ามาขายกระโปรงอยู่ในภูโคลนค่ะ ...น่ารักจริงๆแวะเข้าตัวเมืองแม่ฮ่องสอนค่ะ พี่ขับรถพาแวะเข้าไป อุทยานฯ น้ำตกแม่สุรินทร์ แต่ไม่ได้มีน้ำตกนะคะ เป็นลำน้ำปายค่ะ มีบริการกางเต้นท์ และล่องเรือยางด้วย น่าสนใจ ถ้ามีเวลานะคะ

ถึงแล้วค่ะ แม่ฮ่องสอนบล็อคมันยาวไปไหมเนี่ย พี่คนขับแวะพาเราไปชะโงกทัวร์อีกหลายที่ วัดต่างๆ ตลาดสายหยุด สนามบิน แบบไม่ได้ลงจากรถ ขับไป ก็พูดไกด์ไปเรื่อยๆ ค่ะ

แวะไหว้พระวัดหัวเวียง พระวิหารพระเจ้าพะราละแข่งค่ะ
(ศิลปะของวิหารคงเหมือนทางพม่านะคะ หลังคาเป็นสังกะสีค่ะ ตอนแรกนึกว่าเป็นไม้)พระประธานค่ะหลังจากนั้นเราก็ไปวัดจองคำ วัดจองกลาง
หนองจองคำค่ะวิหารวัดจองคำค่ะวิหารหลวงพ่อโตค่ะโบสถ์ค่ะ แต่เราว่าแล้วว่าเค้าห้ามผู้หญิงเข้า เพราะเป็นวัฒนธรรมของทางเหนือ ที่ห้ามผู้หญิงเข้าโบสถ์เจดีย์วัดจองกลางค่ะ (เห็นเพื่อนๆ ถ่ายภาพกลางคืนสวยมากๆ เลย)เที่ยงแล้วได้เวลาอาหาร พี่คนขับรถคนเดิม แนะนำ ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหอมค่ะ อร่อยสมคำแนะนำจริงๆ เลย กินกันไปคนละ 2-3 ชาม แล้วเราก็แวะไปรับประกาศผู้พิชิต 1864 โค้ง (ไม่รู้วัดจากเส้นทางไหน แต่เราว่าเส้นที่เราวิ่งมาจากปาย-ปางมะผ้า ใช่ 1864 โค้งเหรอ งง)

แล้วก็เดินทางไปไหว้พระธาตุดอยกองมู มาแล้วไม่แวะไปก็เหมือนมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอนจุดชมวิว เมืองแม่ฮ่องสอน (มุมมหาชน)ก่อนกลับกรุงเทพฯ แวะกะเหรี่ยงคอยาว บ้านห้วยเสือเฒ่า

มั่วนิ่ม เข้าไปแจมกับเค้าเฉยเลย อืม ดูกลมกลืนมั๊กๆและกะเหรี่ยงหูใหญ่ (ปะกากะญอ)น้องๆ น่ารักรู้สึกเป็นรีวิวที่ยาวเหลือเกิน blog จะอืดไหมเนี่ย
รูปสุดท้ายก่อนกลับกรุงเทพฯ ค่ะขอบคุณพี่สมชาย คนขับรถตู้ ที่เป็นไกด์พาไปเที่ยว พาไปกิน ทั้งเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอนค่ะ วันหลังเจอกันอีกนะคะพี่ (แต่เค้าจะเข็ดกับพวกนี้หรือเปล่าหนอ...ให้เวลานิดเดียว ขับรถซะเหนื่อยเลย)
@@@@@@@Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2550 10:32:01 น. 6 comments
Counter : 1591 Pageviews.

 
แม่ฮ่องสอนเมืองในฝันของเราเลยนะคะนั่น
ไม่รุ้ว่ามันมีเสน่ห์อะไร
แต่ถ้าใครอัพจังหวัดนี้ขึ้นมา
ไม่มีชื่อเรากำกับไว้ ..เชยมากๆ..

ภาพปางอุ๋งนั่น วิวนั้น วิวเดียวกันเลยนะคะ
post card ที่วางขายก้อวิวนั้น งามค่ะ งาม
เดี๊ยวขออนุญาตดูกรุ๊ปบล๊อกอื่นๆด้วยนะคะ
กะลังหาเวลา อัพ on tour e-san classic อยู่น่ะค่ะโดย: ดาวทะเล วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:17:19:08 น.  

 


*** แวะมาอ่าน ขอบคุณนะคะที่นำมาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบกัน ***โดย: หน่อยอิง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:26:44 น.  

 
คิดถึงอยากไปอีกคะ แต่ครั้งแรกก็เมาจนแย่
อยากไปอีกสักครั้งคะ


โดย: nakwan6 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:28:16 น.  

 
ชอบภาพน้ำที่มีหมอกลอยคะ
ผสมกับต้นสน รู้สึกหนาวขึ้นมาเลยคะ
สวยมากคะ


โดย: nakwan6 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:29:29 น.  

 
อดใจไม่ได้ที่จะไม่แวะเข้ามาทักทาย ชื่นชมการท่องเที่ยวและวิวสวย ๆ

คุณทะเลตะวันใจดีจัง เราก็เลยดีใจที่ได้ดูรูปเยอะแยะ
สวยได้ใจทั้งนั้น

ชอบแม่ฮ่องสอนมากค่ะ หลายวิวเราเคยไปถ่าย(รูป)มาแล้ว ดูทีไรก็ชื่นใจทุกที ขอบคุณ ขอบคุณ


โดย: ชิงดวง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:37:49 น.  

 
ปางอุ๋ง 5 องศาเองเหรอ ตายแหน่ ตายแหน่


โดย: อิอิ เจ้าเก่า (nok_in_bangkok ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:18:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bitter_Sweethearts
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จุ๊ๆ เข้ามาแล้วอย่าตกใจไปนะคะ ที่มันไม่มีสาระอย่างอื่น... เวปนี้มีแต่เรื่องเที่ยว เที่ยวค่ะ ก็คนมันชอบเที่ยวนี่นา
("http://www.ysig.jp/images/main/main0809_3.jpg");}
Make it by Pk12th