Dream what you dare to dream... Go where you want to go and... Be what you want to be
Group Blog
 
All blogs
 

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ 80 พรรษา เมืองทองธานี

นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

วันที่ 1-10 ธันวาคม 2550 ศูนย์แสดงสินค้าฯ เมืองทองธานี

พอเดินเข้างานเค้าจะแจกแผ่นพับเพื่ออธิบายแต่ละโถงการแสดงนะคะ
(คำบรรยายที่เราเขียนใต้แต่ละโถง เราเขียนตามแผ่นพับที่แจกให้มานะคะ)

นิทรรศการแบ่งเป็น 9 โถง

โถงที่ 1 มหาจักรีบรมราชวงศ์
พระราชประวัติและพระราชกรณียกิจอันโดดเด่นของ
พระมหากษัตริย์แห่งราชวงจักรี

โถงที่ 2 พระราชประวัติ
พระราชประวัติฯ เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ พระบรมราชาภิเษกสมรส และการเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ

แต่งโถงด้วยหิมะจำลองด้วยค่ะ (จำลองให้เหมือนประเทศสวิสฯ)พร้อมด้วยภาพหาดูยากมีน้ำพุด้วยโถงที่ 3 พระอัจฉริยภาพ
พระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

พระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาพระอัจฉริยภาพด้านจิตรกรรมพระอัจฉริยภาพด้านคีตศิลป์พระอัจฉริยภาพด้านวรรณกรรมพระอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
(เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ)โถงที่ 4 แนวคิดและทฤษฏีการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
พระราชกรณียกิจ อาทิ โึครงการรักษาป่า โครงการอนุรักษ์ดินและน้ำการปลูกหญ้าแฝก เพื่อพลิกพื้นดินแห้งแล้งการทำฝนหลวง เพื่อช่วยปัญหาฝนแล้งโครงการแก้มลิง เพื่อช่วยปัญหาน้ำท่วมโครงการปลูกป่าชายเลน เพื่อป้องกันความรุนแรงของภัยธรรมชาติโถงที่ 5 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
แนวพระราชดำริปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงที่สามารถนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง

บอร์ดเพื่อให้เขียนปณิธานแห่งความพอเพียงแนวคิดความพอเพียงของคนดัง (ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล)

จริงๆ แ้ล้วมีหลายคน แต่ในความคิดเราบางคนไม่เห็นจะพอเพียงตรงไหนเลย ต้องแบบดร.สุเมธสิ พอเพียงจริงๆแนวคิด....โถงที่ 6 เสด็จฯ เยี่ยมเหล่าทหารหาญ
เรื่องราวของการเสด็จฯ เยี่ยมและให้กำลังใจเหล่าทหารหาญฉายวีดีทัศน์ แฮ่ม..ที่นั่งชมยังเป็นเหมือนบังเกอร์เลยอ่ะด้านหน้าโถง มีรูประหว่างการเสด็จฯ เยี่ยมแล้วเกิดอุบัติเหตุรถคว่ำด้วย
ให้เห็นว่าพระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยและต้องฝ่าอันตรายแค่ไหนโถงที่ 7 เสด็จฯ เจริญสัมพันธไมตรีต่างประเทศ
เรื่องราวของการเสด็จฯ เจริญสัมพันธไมตรี เยื่ยมเยือนนานาอารยประเทศโถงที่ 8 สถิตในดวงใจ ไทยทั้งผอง
เรื่องราวในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ให้ กษัตริย์ผู้ก่อประโยชน์สุขแก่เหล่าพสกนิกรชาวไทย และกษัตริย์ผู้เป็นศูนย์รวมแห่งจิตใจของไทยทั้งชาติ

โถงนี้เค้าจำกัดคนเข้าเป็นรอบๆ คนเยอะและเราคลาดกับแม่เรา เราก็เลยไม่ได้เข้าไปดูเลย

โถงที่ 9 80 พรรษา ถวายพรพระภูมินทร์
ร่วมถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

รับบัตรเขียนคำถวายพระพร พร้อมภาพถ่ายในหลวงและสติ๊กเกอร์เรารักในหลวงไว้ติดรถฟรีนำบัตรอวยพรไปแขวนไว้มาร่วมเคาะระฆัง 80 พรรษาจบงานแต่เพียงเท่านี้ค่ะพอออกมานอกงาน ก็มีแจกซีดี ตอนแรกแจกสีเหลือง เป็น CD + VCD พร้อมเพลง 4 เพลง แต่แม่เราออกมาก่อนแต่ออกอีกทางเลยไม่ได้เขียนคำถวายพระพร แม่เราก็ไม่ยอม ขอเข้าไปใหม่เราก็เลยต้องเข้าไปเป็นเพื่อน จนได้เขียนคำถวายพระพรสมใจ พอกลับออกมาเค้าแจกซีดีเพลงพระราชนิพนธ์ (แบบสีเทา) อีกคนละแผ่นเราเลยได้ซีดี 2 แบบเลย (เปล่าโกงนะคะ)

หลังจากออกจากงานนี้ก็ไปเดินงานเมดอินไทยแลนด์ต่อ (ไม่มีรูปนะคะไม่ได้ถ่าย ตั้งใจไปถ่ายงานนิทรรศการอย่างเดียว) เดินไปเดินมาขาจะลาก จอดรถไปตั้ง 5 ชั่วโมงแน่ะ

ใครที่ยังไม่ได้ไป หยุดหลายวันถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหนอย่าลืมแวะไปนะคะ งานมีถึงวันที่ 10 ธันวาคม

ไม่ได้มีนิทรรศการเฉพาะในกรุงเทพฯ เท่านั้นนะคะ จัดนิทรรศการฯ 4 ภูมิภาคเลย ที่ จ.ขอนแก่น จ.สงขลา จ.เชียงใหม่ และจะ.ชลบุรีค่ะ ใกล้ที่ไหนไปดูได้เลยนะคะ

ปิดท้ายด้วยคำคมจากงาน แล้วคุณจะรู้ว่า "ในหลวงรักคนไทยมากแค่ไหน"


************************
 

Create Date : 05 ธันวาคม 2550    
Last Update : 5 ธันวาคม 2550 21:36:13 น.
Counter : 4658 Pageviews.  

รวมภาพ...นิทรรศการ

งานที่ 1

The 1st ASEAN Arts and Craft Festival 2006 ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร


อาคารที่จัดนิทรรศการภายในงานก็มีบูธงานศิลปะของแต่ละประเทศ

ศิลปะการเขียนภาพพู่กัน จีนโบนัสที่ได้ไปงานนี้ ได้ชมการชักหุ่นกระบอกของพม่าและหุ่นกระบอกน้ำของเวียดนาม ไม่ต้องไปถึงประเทศเวียดนามก็มีมาให้ชมถึงที่เลยงานที่ 2 นิทรรศการ 4 ปีทีวีบูรพาชอบๆ รูปวาดปู่เย็นปู่เย็นตัวเป็นๆและยายฮาย2 พิธีกรหนุ่ม คนค้นคน กำลังแจกลายเซ็นคิวยาวเหยียดงานที่ 3 แสงสีปีใหม่ ถนนราชประสงค์

แต่ตอนเราไปกลางเดือนมกราคม เค้าเก็บไฟจนแทบไม่เหลือความสวยงามแล้วสิ

เริ่มต้นนัดที่ ร้านเค้ก Secret Recipe สยามพาราก้อนแวะสักการะพระพรหมเอราวัณ เพื่อเป็นสิริมงคลปีใหม่ถ่ายรูปเล่น หน้า Central Worldกับเพื่อนๆ

งานที่ 4 พลุเมืองทอง

ฝ่ารถติดเป็นชั่วโมงๆ เพื่อไปรอถ่ายรูป แต่กล้องติงต๊องได้ภาพมาดูดีเท่าที่เห็น

บนทางด่วนเมืองทอง ยามกำลังโพล้เพล้งานที่ 5 รวมพลคนเสื้อเหลือง ถนนราชดำเนิน 5 ธันวา

คนเสื้อเหลืองเยอะมากๆขบวนพาเหรด นักเรียนนายร้อยไฟประดับ หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์แสงเทียนไชโย หลังจบเพลงสรรเสริญพระบารมีพลุไฟสนามหลวง เบลอมากๆงานที่ 6 กิจกรรมของบริษัท มอบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การเรียนให้น้องๆ ที่โรงเรียนวัดท่าด่าน จ.นครนายก

อันนี้ดูไม่เกี่ยวกับนิทรรศการเท่าไหร่

แห่งแรกแวะไปถ่ายรูปหมู เอ๊ย หมู่กับผู้บริหารและพนักงานตัวแทนที่ไปทำกิจกรรม ที่บริเวณเขื่อนท่าด่านก่อนเค้าให้ใส่เสื้อเหลืองด้วยทำกิจกรรมร่วมกับน้องๆ ก่อน

พี่ๆ สต๊าฟร่วมร้องเพลงระหว่างน้องๆ เล่นเกมส์น้องๆ มาต่อแถวรอรับของรางวัล
 

Create Date : 01 เมษายน 2550    
Last Update : 3 เมษายน 2550 12:19:12 น.
Counter : 2156 Pageviews.  

“นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช”

ตั้งใจจะไปเดินเล่นงานภูเขาทอง แต่ไหนๆ ก็ไม่อยากให้เสียเที่ยว ไปชมนิทรรศการ ทรงพระผนวชที่วัดบวรฯ ที่อยู่ใกล้ซะเลย นิทรรศการจัดเป็นวันสุดท้ายแล้วด้วย

ข้อมูลประวัติการผนวชและการจัดนิทรรศการ จาก //www.manager.co.th

หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขึ้นครองราชย์ในปี พ.ศ.2499 พระองค์ท่านทรงมีพระราชศรัทธาที่จะผนวชในพระพุทธศาสนา ดังนั้นในวันที่ 22 ตุลาคม 2499 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงได้เข้าพระราชพิธีทรงพระผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง โดยมีสมเด็จพระวชิรญาณวงศ์ สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ทรงเป็นพระอุปัชฌาจารย์ และทรงได้รับพระสมญานามว่า “ภูมิพโล ภิกขุ” หรือขานพระนามตามสำนักพระราชวังว่า พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อเสร็จพระราชพิธีทรงพระผนวชแล้ว พระภิกษุพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า มาประทับ ณ “พระตำหนักปั้นหย่า” วัดบวรนิเวศวิหาร ซึ่งทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 4 ที่เสด็จออกทรงพระผนวชขณะทรงครองราชย์

และเนื่องในวโรกาสเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช ทางคณะกรรมโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดบวรนิเวศ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จึงได้จัดงาน “นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 50 ปี ทรงพระผนวช” ขึ้น เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพระพุทธศาสนิกชน และพระราชกรณียกิจขณะที่ทรงพระผนวช

เริ่มต้นจากอาคารมนุษยนาควิทยาทาน วัดบวรนิเวศวรวิหาร

ภายในงาน เริ่มต้นขึ้นไปชั้นบนจะมีประวัติของสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน และอดีต

ภายในห้องแรก
สมเด็จพระพุทธโสภิต เรืองฤทธิ์ อุดมญาณ
(พระพุทธรูปทรงเครื่องปางห้ามสมุทร)ห้องประวัติพระสังฆราชจากองค์อดีต-ปัจจุบัน ในรัชสมัยของ ร.9 เราค่ะ (รวม 19 องค์ค่ะ)ตู้หนังสือเก๋ (ถ่ายรูปมาเพราะเห็นว่าน่ารักดี)ภาพเจ้าอาวาสวัดบวรฯ ในอดีต-ปัจจุบันเข้าสู่งานนิทรรศการการผนวช

เราชอบรูปนี้มากเลย ทรงพระสรวลกันบรรยากาศภายในห้องนิทรรศการ

โชคดีมากที่เรามาวันสุดท้าย เค้ากำลังเก็บเครื่องอัตถบริขารของในหลวงสมัยยังผนวชอยู่ เลยเก็บภาพได้ทันเราออกจากงานนิทรรศการเกือบได้เวลาปิด แวะเดินถ่ายรูปภายในวัด

เราว่าวัดบวรฯ มีสถานที่หลายๆ แห่งน่าเข้าไปเที่ยวชมมาก เนื่องจากเป็นวัดเก่า มีพิพิธภัณฑ์เก็บของเก่าจำนวนมาก วันหลังว่าจะมาเที่ยววัดบวรฯ อย่างเดียวแวะไหว้พระประธานภายในโบสถ์ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาสวดมนต์ไหว้พระในวันพระนี้พอดี โชคดีอีกแล้ว เราได้รับแจกพระไพรีพินาศ ด้านหลังสลักอักษรย่อ ภปร. ซึ่งวัดทำแจกในงานนี้โดยเฉพาะหลังจากออกจากวัด เราก็ไปเดินเล่นบางลำภู แวะกินผัดไท แถวๆ ซอยระหว่างบางลำภูกับข้าวสารซะหน่อย แต่ไม่กล้ากินเยอะ เนื่องจากหมายมาดว่าค่ำๆ จะอยู่รอกินโจ๊ก 9 หม้อ ขึ้นชื่อซะหน่อย

แต่แพงชะมัด ผัดไทเส้นกับไข่ 20 บาท (ก็มันถนนข้าวสารนี่เนอะ)แล้วก็ไปเดินเล่นงานภูเขาทอง ไฟประดับบนภูเขาทองสวยงามมาก แต่ก็อีกนั่นแหละ กล้องเราซูมได้แค่เนี่ยบรรยากาศร้านขายของในวัด เราไม่ได้ถ่ายรูปเท่าไหร่ เนื่องจากคนเบียดเสียดกันหนาแน่น เพราะเป็นวันลอยกระทงอยากเล่นมาก "ปาลูกโป่ง"ถ่ายกระทงซะหน่อย แต่วันนี้ไม่ได้ลอยเดินกลับไปบางลำภู เพื่อกินโจ๊ก 9 หม้อดังที่ตั้งใจไว้

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยามค่ำคืนโฉมหน้า โจ๊ก 9 หม้อรูปสุดท้าย โฆษณาร้านซะหน่อยเดินเล่นวันลอยกระทง แต่ไม่ได้ลอยกระทงซักแอะ...
 

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 13:11:44 น.
Counter : 2419 Pageviews.  

ซุ้มไฟเฉลิมพระเกียรติ

9 มิถุนายน 2549

"Long Live the King"


เดิมทีว่าจะตามไปซ้อมมือ ในวันหลังๆ จากวันงานราชพิธีต่างๆ เนื่องจากเกรงฝูงชนจะเยอะเกินไป แต่ในที่สุดก็ต้องมาจนได้

เริ่มต้นจากการเก็บตกซุ้มที่ยังไม่ได้ถ่ายจากคราวที่แล้วก่อน จากถนนราชดำเนินกลาง

บายศรี 9 ชั้นแล้วก็เริ่มต้นเดินไปถนนราชดำเนินนอก ไปยังพระที่นั่งอนันตสมาคม

ซุ้มที่ 10 มหาจักรีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ ที่มีอยู่ทุกแยกซุ้มที่ 11 พญานาคระหว่างแต่ละป้ายรถเมล์ก็จะมีจุดลงนามถวายพระพร และป้ายภาพหาดูยากตลอดเส้นทางหน้าประตูกองทัพบกซุ้มที่ 12 มงคล 8ซุ้มที่ 13 มงคล 8ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ซุ้มที่ 14 มหาชนกซุ้มที่ 15 นพรัตน์พระบรมรูปทรงม้า มีคนไปไหว้เสด็จพ่อ ร.5 กันเยอะมาก

นึกถึงเมื่อเช้าที่งานราชพิธีฯ พระบรมรูปฯ ดูเล็กไปถนัดตา เมื่อเทียบกับพสกนิกรที่พร้อมใจกันใส่เสื้อเหลืองมารอรับเสด็จ (ว่าแล้วก็ขนลุก...ไม่เคยเห็นคนไทยรวมตัวกันได้มากขนาดนี้)พระที่นั่งอนันตสมาคมเดินกันจนแทบจะเดินไม่ไหวอีกแล้ว และท้องก็เริ่มหิวแล้วด้วย ก็เลยรีกรถตุ๊กๆ ไปส่งที่ถนนข้าวสาร

แต่จอร์จ...มหาชนแน่นขนัด ฉลองเปิดบอลโลก ว่าจะเดินหาร้านนั่งได้....หลังจากกินอิ่ม เราก็เริ่มเดินออกมาถ่ายรูปต่อที่ถนนราชดำเนินกลาง

เริ่มต้นด้วย เครื่องสิริราชกกุธภัณฑ์ มี 5 อย่าง แต่ถ่ายได้ 4 อย่าง เนื่องจากทริปที่แล้วถ่ายไปแล้ว และเราก็เดินไกลกว่านี้ไม่ไหวแล้ว เมื่อยมากๆ

จุดที่ 5 พระแสงขรรค์ชัยศรีจุดที่ 4 ธารพระกรจุดที่ 3 วาลวิชนี และพระแส้ระหว่างทางเจอรถทัวร์ 2 ชั้นของกทม. (Bangkok City Night Tour) ที่นำชมไฟรอบๆ บริเวณ ชั้นแรกนั่งได้ แต่ชั้น 2 เป็นหลังเปิดสำหรับยืนถ่ายภาพจุดที่ 2 ฉลองพระบาทเชิงงอนซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯด้านหลัง ซุ้มเฉลิมพระเกียรติฯซุ้มที่ 1 ช้างเผือก บริเวณถนนราชดำเนินใน หน้าศาลหลักเมืองศาลหลักเมืองวัดพระแก้ววัดพระแก้ว รูปสุดท้ายสำหรับค่ำคืนนี้....
 

Create Date : 10 มิถุนายน 2549    
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2549 20:49:18 น.
Counter : 2473 Pageviews.  

เริ่มต้นจากงานนิทรรศการฯ จบที่ซุ้มไฟเฉลิมพระเกียรติ

4 มิถุนายน 2549
เริ่มต้นตอนเช้าด้วยการไปงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ที่เมืองทองธานี ซึ่งครั้งนี้เป็นการชมงานครั้งที่ 2 เนื่องจากไปครั้งแรกแล้วแบตกล้องหมดอย่างน่าเสียดาย ครั้งที่ 2 นี้จึงกลับไปแก้มือ พร้อมด้วยประชาชนล้นหลามกว่าเดิมมากๆ

หลังจากนั้นเราก็เดินทางไปถนนราชดำเนินเพื่อดูซุ้ม แต่เผอิญไปเร็วไปหน่อย ฟ้ายังไม่มืด ซุ้มก็ยังไม่เปิดไฟ หลายๆ ซุ้มยังตกแต่งไม่เสร็จ และเราก็ยังไปไม่ถึงพระบรมรูปทรงม้า


อ้างอิงจากคู่มือชมซุ้มของคุณ noinop ที่ได้รับแจกจาก กทม. ที่ลงใน BP วันก่อน แต่เพิ่งมาเห็นที่หลัง แล้วแบตกล้องก็ใกล้หมดเต็มทีแล้ว เลยไม่หมดทุกซุ้มที่เดินผ่านเลย ฮือๆ อย่างนี้ต้องไปแก้มืออีกแล้ว

ซุ้มที่ 13 มงคล 8

ซุ้มที่ 10 มหาจักรี
ฐานของซุ้มมหาจักรี
เข้ามาสู่ถนนราชดำเนินกลาง


เครื่องราชสักการะ มี 3 สิ่ง แต่ถ่ายได้แค่ 2 ค่ะ เนื่องจากบายศรี 9 ชั้นตั้งอยู่ที่ไฟแดงหน้าลานพลับพลาฯ รถติดอยู่เลยถ่ายไม่ได้

ซุ้มที่ 8 ธูปเทียนแพ
ซุ้มที่ 7 พานพุ่มทอง
ผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ต่อไปเป็นซุ้มเครื่องสิริราชกกุธภัณฑ์

ซุ้มที่ 6 มหาพิชัยมงกุฎ
ซุ้มที่ 5 พระแสงขรรค์ชัยศรี (บรรยากาศเริ่มมืดแล้ว)
ซุ้มที่ 2 ฉลองพระบาทเชิงงอน (พอดีแวะเข้าถนนข้าวสารเพื่อค่าเวลาให้พระอาทิตย์ตกดิน กลับออกมา เลยไม่ได้ถ่ายซุ้มที่ 3 วาลวิชนี และพระแส้ และซุ้มที่ 4 ธารพระกร)
บรรยากาศแสงไฟโดยรอบ
ซุ้มเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก หน้าสะพานผ่านพิภพลีลา
ภาพจบทริปนี้ค่ะ แบตหมดพอดี เอาไว้ไปถ่ายซ่อมใหม่ ภาพก็เบลอๆ ไม่ค่อยชัดเลย ไม่รู้คนถ่ายห่วย หรือกล้องไม่ตั้งขาตั้งกล้อง และกล้องไม่ได้เน้นให้ใช้ถ่ายภาพกลางคืน และต้องซูมมากๆ หรือเปล่า ปลอบใจตัวเองก่อน เอาไว้แก้มือแล้วจะมาใหม่นะ....

 

Create Date : 06 มิถุนายน 2549    
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2549 20:56:41 น.
Counter : 1619 Pageviews.  


Bitter_Sweethearts
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
จุ๊ๆ เข้ามาแล้วอย่าตกใจไปนะคะ ที่มันไม่มีสาระอย่างอื่น... เวปนี้มีแต่เรื่องเที่ยว เที่ยวค่ะ ก็คนมันชอบเที่ยวนี่นา
("http://www.ysig.jp/images/main/main0809_3.jpg");}
Make it by Pk12th