A little bear name's Kanomtan
Group Blog
 
All blogs
 
ออมเงินกันเถอะนะจ๊ะ

1. เริ่มเก็บเงินวันนี้ อ่านหน้านี้จบ เดินไปหยอดกระปุกเลย 10 บาทก็ยังดีครับ และทำให้ได้ทุกวัน

2.ซื้อกระปุกน่ารักๆมานะครับ ทำให้น่าหยอดตังค์ ทุกเย็นที่กลับถึงบ้าน ควักเงินเหรียญออกมาเลยครับ และ หยอด...ซะ ( สถิติที่ผมเก็บ 3-4 เดือน เก็บได้ 1,500 – 2,000 บาท น่าสนนะ)

3. เงินออม = บิล หรือ ใบแจ้งหนี้ ให้คิดเสียว่าเงินออมที่จะเก็บทุกต้นเดือนที่เงินเดือนออก คือใบแจ้งหนี้หรือบิล เอาเงินเข้าบัญชีเงินออม เหมือนเวลาที่คุณต้องไปจ่ายบิล แค่นี้ คุณก็จะมีเงินออมเข้าทุกเดือน (เป็นแผนในการรักษาวินัยครับผม)

4.หัดทำบัญชีใช้จ่ายต่อวัน เก็บเป็นสถิติไว้ทุกเดือน จะทำให้ทราบว่ารายการใดสูงเกินไป สามารถลดลงได้หรือไม่ เช่น ค่าซื้อเสื้อผ้า เครื่องสำอาง (ยิ่งทำได้ละเอียดยิ่งดีครับ จะลด คชจ.ได้ชัดเจนขึ้น)

5. เก็บแบงค์ใหญ่ไว้ให้ติดกระเป๋า จ่ายแบงค์ย่อยๆให้หมดก่อน พอจบวัน เก็บแบงค์ที่เหลือลงกระปุก(ถ้าทำได้ แต่ถ้าไม่ไหวก็เศษเหรียญครับ)

6. ถ้าใช้ บัตรเครดิต กรุณาเปลี่ยนแผนการชำระจาก 10% เป็นชำระคืนทั้งหมดนะครับ พยายามถือแค่ 1 ใบที่ดีที่สุดสำหรับเราครับ บัตรเงินหรือบัตรธรรมดาดีที่สุดครับ เอาประเภทแลกของรางวัลหรือแต้มสะสมเยอะๆ ไอ้ประเภทบัตรทอง พรีเมี่ยมการ์ดของไฮโซทั้งหลาย อย่าถือนะครับ บางห้างไม่รับ และถ้าใช้ไม่ถึงยอด เช่น 100,000 บาทต่อปี ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม รายปี ( 1,000-5000 บาท)

7.เมื่อรูดบัตรเครดิต ไปเท่าไหร่ ให้เตรียมหักเงินเดือนที่จะออกเดือนหน้าเลยครับ (อันนี้ต้องทำบัญชีไว้ครับจึงจะไม่หลุด หรือลืมหัก)

8. จ่ายหนี้ให้หมดโดยเฉพาะบัตรเครดิต นี่คือหน้าที่สำคัญที่คุณต้องทำให้เสร็จถ้าคิดจะร่ำรวยในอนาคต
โดย 8.1 จ่ายใบที่ดอกเบี้ยสูงสุดก่อน (ส่วนใหญ่แบงค์ต่างชาติ)
8.2 พยายามลดให้เหลือเพียง 1-2 ใบ ที่เหลือให้ยกเลิกให้หมด
8.3 ถ้าไม่ไหวจริงๆ (มีเกือบ 10 ใบ แดงเถือกทุกใบด้วย ) มี 2 ทางเลือกครับ ยืมพ่อ-แม่ มาช่วยจ่าย(ลูกรักจริงๆ) ทางที่ 2 คือ เงินกู้ระยะสั้นครับ คือ รวมยอดหนี้ในบัตรเครดิตทุกใบ ได้เท่าไหร่ ไปกู้เงิน(ในระบบนะครับ) ดอกเบี้ย +MLR ไม่เท่าไหร่ ห้ามเด็ดขาดกู้นอกระบบ ร้อยละ 20 ต่อเดือน

8. เปลี่ยนโปรโมชั่นมือถือใหม่ให้ถูกกว่าเดิม พยายามใช้ POST PAID นะครับ เช่น 200 บาทต่อเดือน + GPRS 50 บาท 10 ชม. เป็นต้น (พวก สวัสดี แฮปปี้ ในระยะยาว แพงกว่าครับ) และคอยติดตามข่าวโปรโมชั่นอยู่เสมอ

9. ใช้บัตรห้างสรรพสินค้า เช่น Sport ของ TOP ลดราคาเวลาซื้อของใน supermarket หรือบัตรสะสมแต้ม เช่น One Card เพื่อสะสมคะแนนแลกส่วนลด หรือเงินสด (ได้บ่อยครับ คุ้มมากๆ ทั้งสองบัตรเลย)

10. เก็บเงินคืนจากหักภาษีพอได้คืน อย่าเอาไปใช้ เอาเข้าบัญชีเงินออมซะ รวมถึงเงินรางวัลต่างๆ เช่นเงินปันผล รางวัลเลขท้ายออมสิน เปิดท้ายขายของ

11. ถ้าคุณใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัยลองดูรายการแลกของรางวัล แต่ผมว่าแลกเป็นบัตรเงินสดได้ ดีที่สุดคือ บัตรกำนัลเงินสด ที่ใช้ตามห้างสรรพสินค้า ( 5,000 แต้ม ได้ 500 บาท คุ้มครับผม ดีกว่าแลกของ)

12.แสตมป์สะสมแต้ม เช่นซื้อโดนัท ทานอาหาร เก็บนะครับ อย่าโยนทิ้ง ( กินฟรีมาเยอะแล้ว ผมนะ ทั้งโดนัท กาแฟเย็น ที่บ่อยสุด เกี้ยวซ่ากับฟุโตมากิ ร้าน ZEN )

13.เวลาได้โบนัส ให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง
1.ซื้อสลากออมสิน หน่วยละ 50 บาท ตามกำลังเงิน (แต่ถ้าอยากถูกเลขท้าย 4 ตัวทุกงวด แนะนำให้ซื้อ 500,000 บาท เลขเรียง 0001 – 9999 (แฮะๆ แต่ถ้าเทียบกับดอกเบี้ยไม่คุ้มหรอก ผมหวังรางวัลที่ 1 จ้า 10 ล้านเอง) อ้อ เปิดบัญชีออมทรัพย์(พิเศษ)ไว้ด้วยนะครับ ให้นำเงินรางวัลเข้าบัญชี
2.ซื้อทองคำ (แท่งนะจ๊ะ) สมัยก่อนต้องเริ่มที่ 5 บาท ขึ้นไป แต่ตอนนี้ทำ 1 -2 บาทออกมา (น่ารักมาก น่าเก็นที่ซู้ด) แนะนำ 2 ที่ครับไม่ได้ค่าโฆษณา ที่ฮั่วเซ่งเฮง กับ ออสิริส ตอนนี้ 9XX กว่าเหรียญ(USD) ต่อออนซ์ สิ้นปี เก็งกัน 1,250 USD ต่อออนซ์ คำนวณเงินบาท เอาเองแล้วกันจ้า...ลมจะใส่...เฮ้อ)

14. ซื้อพันธบัตรรัฐบาลดอกเบี้ยดีๆ เก็บไว้ใช้ยามแก่ ถือยาวหน่อย 5 ปีขึ้นไป (เร็วๆนี้มีเฮครับ)

15.ห่วงสุขภาพก็ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ (อันนี้ต้องเลือกให้เหมาะกับอายุของแต่ละคนจ้า)ที่สำคัญการส่งประกันห้ามขาดงวดส่งเด็ดขาด และห้ามฝากกับตัวแทน ควรไปจ่ายเองแล้วเก็บใบเสร็จไว้

16.อันนี้ยากหน่อย คือซื้อหุ้นกู้( ดีๆ) ถือยาว 3-7 ปี ผลตอบแทนตอนนี้ 3.5 – 4% ต่อปี โอเคนะ แต่ต้องเลือก เช่นของ ปตท.สผ บ้านปู แต่ที่ว่ายากคือ ซื้อยากมากกกกกกกกกกกกกกก เปิดปุบ หมดปั๊บ ใครมีเส้นช่วยหน่อยดิ

17. ส่วนกองทุนรวม หรือซื้อหุ้น มีความเสี่ยง ควรใช้วิจารณญาณและปรึกษาผู้รู้(จริง)

ไม่แนะนำให้ฝากเงินนะช่วงนี้ ดอกเบี้ยต่ำมากกกกกกกกกกกกก

18.จริงๆยังมีอีกเยอะ แต่เอาข้อสุดท้ายแล้วกัน ถ้าจะต้องซื้ออะไรที่มีมูลค่าสูง เกิน 10,000 บาทขึ้นไป คิดและหาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ เมื่อชั่งใจแล้วว่าจะเอาแน่ๆ ให้เวลาอีก 1 สัปดาห์ดูว่ายังอยากได้อยู่หรือเปล่า ถ้ากิเลสยังมีอยู่ ก็โอเค (เราจะชื่นชมกับมันไม่เกิน 1-3 วันหรอกครับ แม้นกระทั่งรถยนต์) แต่เมื่อซื้อมันมาแล้ว อันดับแรกเลยนะครับ ทิ้งมันไว้ก่อน และหยิบคู่มือมันออกมา อ่าน อ่าน อ่าน .................และอ่าน ซึ่งผมมั่นใจว่าหลายคนไม่ได้ทำ เหตุที่แนะนำเช่นนี้เพราะ ถ้าเราซื้อมันมา 10,000 บาท เราต้องใช้มันให้คุ้มถึง 30,000 ครับ แต่ส่วนใหญ่เห็น ซื้อตั้ง 30,000 บาท ใช้จริงไม่ถึง 3,000 บาท (ซื้อมาทำไมก็ไม่รู้...พวกบ้ากระแส)

เดินให้ห่างมากๆ กับ หวย การพนัน กู้เงิน(นอกระบบ) และการค้ำประกันทุกประเภท

ที่แนะนำเป็นตัวอย่างเล็กๆ ที่ผมทำมาตลอด และเห็นว่าดี ใครเห็นก่อน เริ่มก่อน(อายุน้อย)จะได้เปรียบครับ
1 ล้านบาทแรก หายากมากครับ ถ้าไม่มีวินัย แต่ขอโทษ 1 ล้านถัดไปไม่ยากอย่างที่คิดCreate Date : 29 มิถุนายน 2552
Last Update : 29 มิถุนายน 2552 11:20:07 น. 9 comments
Counter : 524 Pageviews.

 
สุดยอดครับ เป็นวิธีการออมที่ มองเห็นได้ทั้งระยะสั้น และระยะยาว ครับ ผมก้อพยายามทำเหมือนกัน ครับ คือ
- เก็บทุก ๆ 10% จาก รายได้ทุก ๆ ทางเข้าออมทรัพย์ ครับ (ช่วยได้เยอะเลยครับ ทำให้เรามีเงินเหลืออยู่บ้างครับ สำหรับผู้เริ่มตาสว่างครับ)
-ควบคุมการใช้จ่าย ทำรายรับ-รายจ่าย อันนี้ ช่วยได้ดีทีเดียวครับ
ฯลฯ เป็นกำลังใจให้ต่อไป ครับ


โดย: jommann วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:12:32:21 น.  

 
ตอนนี้ก็ทำแบบนี้อยู่ได้ผลดีจริงๆ ค่ะ


โดย: ชมพู่มะเหมี่ยว วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:12:48:24 น.  

 
ดีครับ มีประโยชน์ จะเริ่มจากออมเงินนี่เหละ


โดย: mr.popsong วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:13:36:09 น.  

 
ตอนนี้ก็ทำอยู่ แต่บางข้อค่ะ - -"


โดย: YesterdayOnceMore วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:16:46:58 น.  

 
ข้อแนะนำดีมากค่ะ ทำอยู่นิดๆเหมือนกัน แต่มีหลายข้อยังทำไม่ได้และยังไม่ได้ทำ ต้องลองมาทำบ้างแล้วค่ะขอบคุณนะคะ


โดย: auau_pi วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:17:38:16 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดี ๆ ค่ะ

มีหลายข้อที่ทำอยู่แล้ว แต่ที่ทำไม่ได้ก็เรื่องบัตรเครดิตนี่ล่ะ - -"


โดย: The Best of Me วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:18:12:56 น.  

 
ปกติผมก็ออมเป็นประจำครับ แต่ที่น่าแปลกใจเดี๋ยวนี้คนออมเงินน้อยมาก มีเท่าไหร่ใช้กันหมด หุหุ


โดย: Wo long วันที่: 29 มิถุนายน 2552 เวลา:21:58:29 น.  

 
อรุณสวัสดิ์คะ ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ ตอนนี้สาวหายป่วยแล้วละคะ และจะพยายามรักษาสุขภาพไม่ให้กลับมาเป็นอีก หวังว่าคุณขนมตาลคงสบายดี ที่จริงสาวแวะมาเรื่อยๆนะคะ ก่อนหน้านี้ แต่บล็อกปิด คอมเมนท์ไม่ได้เลย ดีใจที่กลับสู่ปกติ แล้วจะมาหาเรื่อยๆคะ


โดย: sawkitty วันที่: 1 กรกฎาคม 2552 เวลา:6:37:44 น.  

 
สวัสดียามเย็นวันศุกร์คะ หยุดยาวไปไหนไหมคะ สาวว่าหยุดยาวแบบนี้อยู่บ้านก็ดีนะคะ จะได้พักผ่อนได้เต็มที่ เข้านโยบายด้วย
ปล.รอดูรูปการ์ฟิวด์คะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: sawkitty วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:59:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นายขนมตาล
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขนมตาล เป็นขนมไทยดั้งเดิม เนื้อขนมมีลักษณะเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู มีกลิ่นตาลหอมหวาน ขนมตาลทำจากเนื้อตาลจากผลตาลที่สุกงอม แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล ผสมกันตามกรรมวิธี ใส่กระทงใบตอง โรยมะพร้าวขูด และนำไปนึ่งจนสุก...วิกิพีเดีย


Google


Friends' blogs
[Add นายขนมตาล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.