A little bear name's Kanomtan
Group Blog
 
All blogs
 

Mc ที่ฮ่องกง

9.30 น. ที่ฮ่องกง (3 เมย.51) เข้า ร้าน Mc ที่ Tsim Sha Tsui (ในฮ่องกงมีร้าน Mc อยู่เกือบทุกที่ และหลายแห่งเปิด 24 ชม. ) คนเข้าคิวเยอะมาก ขนาดสายแล้วก็ตาม แถวที่พ่อต่อมีอยู่ประมาณ 10 คน แต่ก็เร็วครับ เพราะมีพนักงานเดินจด order โดยใช้ Pocket Pc ทำให้รับ order ได้เร็วขึ้น และไม่รอนาน
Menu ที่ฮ่องกงจะต่างจากบ้านเราครับ ทีแรกพ่อจะลองทาน เมนูที่เป็นแป้งนาน(น่ากินมาก) แต่เมนูนี้เป็นเนื้อเลย...อด
สั่งเมนูพาสต้าแทน เป็นซุปมักกะโรนีน้ำ และมีหมูชิ้นใหญ่ 1 ชิ้น และไข่ดาว ใส่มาด้วย ในเซทนี้จะมีกาแฟร้อน 1 ถ้วยและ ปลาทอดให้อีก 1 ชิ้น ราคาเซทละ 19 เหรียญ ส่วนแม่นันท์ ลองแพนเค้ก กับหมูทอด ก็อร่อยดี แต่เซทของฮ่องกงค่อนข้างเยอะครับ อาจจะเป็นเพราะคนที่นี่ทานจุ เพราะแต่ละมื้อจะกินกันจานใหญ่ๆ ได้สบาย แต่สำหรับเราคนไทย ต้องขอถ้วยแบ่งครับ ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่เข้าร้านที่คนท้องถิ่นนิยมมาทานกัน พ่อกับแม่นันท์ ไปทานร้านอาหารจีนแถวสแตนเลย์ สั่งแค่เป็ดย่างจานเล็กกับหมี่ผัด 1 จาน ก็แทบแย่แล้วครับ ในขณะที่อาเฮียที่นั่งตรงข้ามพ่อ(โต๊ะเดียวกัน) พี่แกสั่งเป็ดย่างกับไก่นึ่ง โปะลงมาในข้าวจานใหญ่ๆ พี่แกกินสบายเลยครับ อ๋อ...พ่อชอบสั่งชาจีน แต่ที่ฮ่องกงชาจีนจะใส่มะนาว(หั่นขวางมาทั้งลูก)ให้ทุกครั้ง จับเคล็ดได้ว่าชาคงขมมากเลยต้องใช้มะนาวช่วยให้รสกลมกล่อมขึ้น


 

Create Date : 10 เมษายน 2551    
Last Update : 10 เมษายน 2551 9:22:13 น.
Counter : 411 Pageviews.  

ฟรุตเค้กของพ่อพ่อหนมตาลชอบทานฟรุตเค้กมาก แต่หาอร่อยๆทานยากเหมือนกัน แต่ที่ติดใจก็มี Dark Fruit Cake ของ Neil’s Tavern เป็นร้านสเต็กอยุ่ที่ซอยร่วมฤดี เข้าใจว่ามีหลายสาขา แต่เคยทานที่สาขานี้เท่านั้น รสชาติอร่อย แข็งและขมนิดๆ กล่องละประมาณ 700 บาท ถ้าคนชอบทานก็โอเคนะ ดูเหมือนแพง แต่ถ้ารู้วิธีการทำแล้ว ค่อนข้างยุ่งยาก คุณป้าของพ่อเคยทำไปขายที่ทำงาน(อยู่ ปตท.) ทำเท่าไหร่ขายไม่ทัน แต่ของท่านอร่อยจริงๆครับ เพราะแค่ผลไม้ก็ต้องอบแช่ไว้ด้วยเหล้าวิสกี้เป็นปีแล้ว แต่เสียดายปัจจุบันท่านไม่ได้ทำแล้ว เนื่องจากลูกๆกลับมาจากเมืองนอกแล้วยื่นคำขาดกับแม่ ห้ามทำจ้า ...พ่อหนมตาลเลยอดทานเค้กอร่อยๆไปด้วย (พ่อเรียนวิชาทำเค็กจากป้านี่แหละ) คราวนี้เลยต้องพึ่งพี่ Neil แกไปก่อน แต่สูตรที่พ่อชอบจริงๆต้องแข็งๆ(แม่บอกปาหัวน้องหมาได้เลย)...แล้วก็ขมสุดขีด พ่อบอกว่า...นี่แหละอร่อยจริง
 

Create Date : 10 มีนาคม 2551    
Last Update : 10 มีนาคม 2551 13:52:10 น.
Counter : 896 Pageviews.  

ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง...ร้านน่าวัดรู้จักร้านนี้มาหลายปี เพราะเพื่อนอยู่ TOT ที่ราชบุรี มากินบ่อยเพราะเป็นกันเอง ราคายุติธรรม และ อร่อย ร้านอยู่หน้าวัดคูบัว ราชบุรีโดยเมื่อขับรถมายังสถานีรถไฟ เจอสี่แยกไฟแดงเลี้ยวซ้ายเข้าถนน ท้าวอู่ทอง ประมาณ 10 นาที จะถึง ระวังรถสวนนิดนึงครับเพราะร้านอยู่ตรงหัวโค้งพอดี

อาหารแนะนำ ลูกชิ้นปลากรายจิ้มน้ำจิ้ม เเกงป่าลูกชิ้นปลากราย ผัดเผ็ดลูกชิ้นปลากราย ปลาช่อนเกยตื้น หลนปูก็อร่อยครับ
แต่ที่พิเศษจริงๆคือ ไข่ตุ๋นทรงเครื่องครับ...แนะนำครับ


 

Create Date : 07 มีนาคม 2551    
Last Update : 7 มีนาคม 2551 13:14:17 น.
Counter : 410 Pageviews.  

ขนมปังขิง

วันก่อนไปทานอาหารเช้าที่ Au Bon Pain ทานครบ 250 บาท เค้าแถม gingerbread man ให้ 1 ตัว เข้าใจว่าใกล้เทศกาลคริสมาส เลยเอาเรื่องขนมปังขิงมาให้ดูกัน

ขนมปังขิง
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ขนมปังขิง (ภาษาอังกฤษ:Gingerbread) เป็นขนมอย่างหนึ่ง ทำเป็นรูปเค้กหรือคุกกี้ โดยมีรสชาติของขิงโดดเด่นกว่ารสอื่นๆ

ขนมปังขิงที่เป็นคุกกี้นั้น ทำเป็นคุกกี้กรอบ บางๆ (ginger snap) หรือเป็นคุกกี้ที่นุ่มกว่า คล้ายกับขนม Lebkuchen ของเยอรมัน คุกกี้ขนมปังขิงนั้นมักจะทำเป็นรูปร่างต่างๆ โดยเฉพาะรูปมนุษย์ขนมปังขิง (gingerbread man)

มีการใช้แป้งทำเป็น "บ้านขนมปังขิง" (gingerbread house) อย่างบ้านแม่มดในนิทานปรัมปราของตะวันตก ซึ่งมักจะประดับประดาด้วยขนมขบเคี้ยวหลากหลายรส และน้ำตาลไอซิ่ง พบเห็นได้มากในเทศกาลคริสต์มาส

นอกจากนี้ยังมีการใช้แป้งต้มปั้นเป็นตุ๊กตา หรือรูปต่างๆ โดยมีหลายเมืองในยุโรป ที่ถือว่าเป็นศูนย์กลางของการปั้นตุ๊กตาขนมปังเช่นนี้ ทั้งยังมีการปั้นตุ๊กตาขนมปังขิงเป็นการเล่าเหตุการณ์ในปัจจุบัน เช่น ปั้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่ พระราชินีองค์ใหม่ เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถชมตุ๊กตาขนมปังขิงได้ในพิพิธภัณฑ์ชาติพันธุ์วรรณา (Ethnographic Museum) ในเมือง Toruń ประเทศโปแลนด์ และพิพิธภัณฑ์ขนมปัง (Bread Museum) ในเมืองอูลม์ ประเทศเยอรมนี

สำหรับขนมปังขิงแบบเค้กนั้น ตัวขนมนั้นมักจะเป็นเค้กปรุงรสด้วยเครื่องเทศ มีน้ำตาลเคี่ยว บางตำรับเติมมัสตาร์ด พริกไทยดำ ลูกเกด ถั่ว และเครื่องเทศปรุงรส หรือส่วนผสมอื่นๆ ในแป้งด้วย


มนุษย์ขนมปังขิง

มนุษย์ขนมปังขิง (gingerbread man) คือ ขนมปังขิงทำเป็นรูปเหมือนคน สืบย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วง คริสต์ศตวรรษที่ 19 ในเทพนิยายหลายเรื่องนั้น มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ขนมปังขิง ที่ถูกคน หรือ สัตว์ ไล่กิน นอกจากรูปร่างในรูปแล้ว ขนมปังขิงทำเป็นรูป ผู้หญิง หรือ สัตว์ ก็เริ่มได้รับความนิยม


จากสถิติของหนังสือกินเนสส์ มนุษย์ขนมปังขิงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด หนัก 168.8 กิโลกรัม (372.13 ปอนด์) และ อบโดยพ่อครัวของ โรงแรมไฮแอต ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ในวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 2003 โดยมีส่วนสูง 4.23 เมตร (13 ฟุต 11 นิ้ว) กว้าง 1.72 เมตร (5 ฟุต 8 นิ้ว) และ หนา 5.08 เซนติเมตร (2 นิ้ว)
 

Create Date : 24 ธันวาคม 2550    
Last Update : 24 ธันวาคม 2550 13:37:07 น.
Counter : 931 Pageviews.  

เค้กขอนไม้

ใกล้ปีใหม่แล้ว เลยนำเค้กขอนไม้มาแนะนำกันครับประวัติเค้กขอนไม้

Bûche de Noël หรือ Yule Log หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “เค้กขอนไม้”นั้น ถือเป็นขนมหวานที่คนฝรั่งเศสจะต้องกินทุกปีในวันคริสต์มาส หลังจากกินไก่งวงแล้วก็จะมี Bûche de Noël มาเสิร์ฟเป็นขนมหวาน

เดิมทีชาวฝรั่งเศสมีวัฒนธรรมในการ เผา Yule Log (ท่อนไม้ชิ้นใหญ่)ต่อเนื่องตลอดช่วงเวลาคริสต์มาสถึงปีใหม่ เพราะมีความเชื่อว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ปีใหม่ที่จะมาถึงจะมีแต่โชคดี นอกจากนี้ยังนำขี้เถ้าที่ได้จากการเผาท่อนไม้เหล่านี้ไปโปรยในท้องที่เพาะปลูกเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี

ครั้นถึงศตวรรษที่ 19 หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง ผู้คนใช้เตาผิงเพื่อความอบอุ่นน้อยลง เชฟทำขนมจึงได้พยายามสืบสานวัฒนธรรมนี้ไว้ด้วยการทำ Pastry Bûche de Noël หรือเค้กรูปขอนไม้ขึ้นเป็นครั้งแรกในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ของชาวฝรั่งเศส เพื่อใช้เป็นเครื่องหมายความโชคดีสืบต่อมา

Bûche de Noël ในยุคแรกนั้นจะทำด้วยสปอนจ์เค้กนำมาม้วนเหมือนเค้กโรลเป็นรูปขอนไม้ แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตและบัตเตอร์แต่งให้มีพื้นผิวแบบเปลือกไม้ ใช้ไข่ขาวทำเป็นรูปดอกเห็ด

เมื่อ 2 - 3 ปีที่ผ่านมารูปแบบของ Bûche de Noël ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป เพราะบรรดาเชฟขนมหวานในกรุงปารีสได้แข่งขันกันรังสรรค์รูปแบบของเค้กขอนไม้ให้มีความทันสมัยมากขึ้นโดยเน้นพื้นผิวของขอนไม้ให้แตกต่างกัน อย่างเช่น buche Ispahan เป็นไส้กุหลาบ ราดด้วยลาสเบอรี่และลิ้นจี่ , buche Azur เป็นเค้กขอนไม้ราดด้วยช็อกโกแลตดำและ yuza ส้มยอดนิยมของญี่ปุ่น

หรือร้านน้ำชาเก๋ ๆ ในปารีสที่ชื่อ Laduree เชฟของที่ร้านจะใช้มูสเนื้อเบาแทนช็อกโกแล็ต ทำเป็นรูปของเล่นเพราะต้องการนำเสนอความใหม่และรสชาติที่สุนทรีย์

แต่ที่เก๋ที่สุดคือร้าน Fauchon ซึ่งเป็นร้านตกแต่งสไตล์บูติกชื่อดัง ปีนี้ได้รังสรรค์เค้กขอนไม้ในชื่อ Rose Connection ประดับด้วยสตรอเบอร์รี่ มาร์ชมาล์โลวส์

ขณะที่ Pierre Marcolini ผู้ผลิตช็อกโกแลตรายใหญ่ของเบลเยียมนำเสนอ Christmas Bar ซึ่งเป็นรูปทรงเรขาคณิตแบบแท่งตกแต่งด้วยคาราเมล มูสและคอฟฟี่ครีม

แม้ว่าบรรดาร้านขนมหวานในกรุงปารีสหลายแห่งต่างก็พยายามนำเสนอรูปแบบเค้กขอนไม้กันแปลกตา แต่อย่างไรก็ตามชาวปารีส 80 % ก็ยังเลือกที่จะกินเค้กขอนไม้ในรูปแบบเดิมมากกว่า

สำหรับเมืองไทยนั้นเมื่อ 30 - 40 ปีก่อนมีร้านลิตเติ้ลโฮม เป็นรายแรกที่ทำเค้กขอนไม้นี้ออกขายซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างมาก จนเริ่มมีบรรดาโรงแรมและร้านขายเค้กต่าง ๆ ทำเลียนแบบบ้าง แต่เมื่อมีร้านขนมเค้กมากขึ้นเค้กรูปทรงกลมและสี่เหลี่ยมก็มาครองความนิยมอยู่จนปัจจุบัน จนแทบจะหาเค้กขอนไม้ไม่พบ
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

หนมตาลเคยรับประทานเค้กขอนไม้ ช่วงที่ร้านลิตเติ้ล โฮม ทำออกขาย แต่หลังๆไม่มีแล้ว แต่ถ้าอยากทานจริงๆ มีร้านขนมฝรั่งเศสอยู่ร้านหนึ่งชื่อ “เลอโนทร์” อยู่ซอยหลังสวน แนะนำครับ


ไปเห็นใน Blog ของคุณ marabout เก่งจังครับ น่าทานด้วย (ขออนุญาตแปะเวปนะครับ)

เค้กขอนไม้คุณ marabout คลิกที่นี่

 

Create Date : 13 ธันวาคม 2550    
Last Update : 13 ธันวาคม 2550 14:41:56 น.
Counter : 2367 Pageviews.  

1  2  

นายขนมตาล
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขนมตาล เป็นขนมไทยดั้งเดิม เนื้อขนมมีลักษณะเป็นแป้งสีเหลืองเข้ม นุ่ม ฟู มีกลิ่นตาลหอมหวาน ขนมตาลทำจากเนื้อตาลจากผลตาลที่สุกงอม แป้งข้าวเจ้า กะทิ และน้ำตาล ผสมกันตามกรรมวิธี ใส่กระทงใบตอง โรยมะพร้าวขูด และนำไปนึ่งจนสุก...วิกิพีเดีย


Google


Friends' blogs
[Add นายขนมตาล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.