สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิว...เครื่องปรับอากาศ LG Dual Cool [Sponsor Review] (ตอนที่ 2)มาถึงรีวิว ตอนที่ 2 ซึ่งผมก็จะแกะให้ดูด้านในชุดคอยล์เย็นว่าภายในจะมีลักษณะเป็นอย่างไร


แต่ก่อนอื่นอยากพูดถึงเรื่องการแกะฝาครอบชุดคอยล์เย็นอย่างถูกต้องก่อนเพราะที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้พบเจอมาบ่อยมากในกรณีของแอร์ที่มีปัญหามาจากการถอดชิ้นส่วนและฝาครอบ ด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง และทำให้แอร์ทำงานไม่เหมือนเดิมจนทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากแอร์ที่ผลิตมาไม่ดี

จึงอยากฝากถึงช่างบางส่วนหรือท่านใดที่ต้องไปถอดประกอบฝาครอบแอร์รุ่นนี้หากไม่เคยถอดแกะฝาครอบแอร์รุ่นนี้มาก่อนแนะนำว่าให้หยิบเอกสารคู่มือประกอบการติดตั้งที่ให้มากับแอร์ แล้วทำตามคำแนะนำในคู่มือคือทางออกที่ดีที่สุดแล้วครับ

อย่าใช้วิธีการถอดด้วยการเดาสุ่มเอามั่วๆเพราะท้ายที่สุด บางท่านถอดแบบผิดๆ ซึ่งถอดให้ตายมันก็ไม่ออกและคนถอดอาจจะเริ่มหัวเสีย ออกแรงขืนหรือใช้อะไรมางัดให้มันออกท้ายที่สุดก็อาจจะนำมาซึ่งการแตกหักเสียหายของชื้นส่วนจำพวกตัวจับล็อคและทำให้การประกอบกลับไม่สามารถทำให้เป็นเหมือนเดิมได้อาจจะมีการสั่นสะเทือนหรือเสียงผิดปกติเมื่อเปิดแอร์แล้วท้ายที่สุดคนที่แกะพังก็มักจะบอกเจ้าของแอร์ว่าแอร์ตัวนี้ห่วย ออกแบบมาไม่ดีบอกกันต่อๆว่าแอร์ห่วย ทั้งที่จริง บ่อยครั้งที่ผมเจอเรื่องแบบนี้ พอลองตรวจเช็ตอย่างละเอียดก็พบว่าแอร์ไม่ได้ห่วยหรือออกแบบมาไม่ดีแต่เพราะช่างหรือคนที่มาทำก่อนหน้าต่างหากที่ห่วย

ภาพข้างล่างนี้คือคำแนะนำที่ผมถ่ายมาจากคู่มือที่ให้มากับเครื่องนะครับเป็นขั้นตอนเริ่มต้นเลย สำหรับการถอดหน้ากากแอร์รุ่นนี้คือก่อนอื่นต้องเริ่มจากการถอดชิ้นล่างสุด


ภาพการถอดฝาครอบส่วนแรกอ้างอิงตามคู่มือเลยครับ ถอดได้ไม่ยากถ้าทำตามที่ผู้ผลิตบอกมา


แล้วจะพบสลักเกลียวที่ยึดตัวหน้ากากหลักซึ่งเป็นชิ้นใหญ่ชิ้นเดียวถ้าจะถอดหน้ากากชิ้นใหญ่ออก ก็ให้คลายสกรูสองด้านออกแล้วค่อยๆยกออกครับ


โดยรวมแล้วการถอดหน้ากากที่ครอบตัวเครื่องออก วิธีการไม่ซับซ้อน ดูตามคู่มือไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถถอดได้ไม่ยากครับ แกะล้างใหญ่ก็ทำได้สบายๆ

และแอร์รุ่นนี้เหมือนจะออกแบบให้ใช้ชิ้นส่วนเป็นชิ้นใหญ่ๆหรือชิ้นหลักๆเพียงไม่กี่ชิ้นไม่มีชิ้นส่วนจุกจิกมากชิ้น ไม่มีสายไฟเส้นเล็กๆต่อออกมายังส่วนหน้ากากอย่างเช่นแอร์บางรุ่นที่มีพวกจอแสดงผล หรือมีพวกไฟแสดงสถานะติดมาบนหน้ากากเวลาจะถอดล้างแต่ละทีก็ต้องคอยระวังพวกสายไฟเอาไว้อย่างมาก


มาดูกันที่ส่วนด้านในของชุดแฟนคอยล์ยูนิต หรือชุดคอยล์เย็น


ภาพรวมของชุดคอยล์เย็นด้านในสำหรับส่วนสำคัญในชุดคอยล์เย็นอย่างส่วนของแผงอีวาปอเรเตอร์(แผงคอยล์เย็น) ในชุดคอยล์เย็นของแอร์รุ่นนี้เป็นแผงแบบท่อและครีบโดยแผงแบบนี้ถือเป็นรูปแบบมาตรฐานที่แอร์ทั่วไปต่างก็ใช้แผงแบบนี้ในชุดคอยล์เย็นภายในครีบอลูมิเนียมที่เรียงซ้อนกันอยู่นี้ ก็จะมีท่อทองแดงสอดผ่านท่อทองแดงที่สอดอยู่ภายในขดไปมา ก็คือท่อทางเดินของน้ำยาแอร์น้ำยาแอร์จะถูกส่งมาจากกระบวนการอัด และควบแน่น รวมไปถึงถูกลดแรงดันจากภายในชุดคอยล์ร้อย จะถูกส่งมาตามท่อเพื่อมาทำการและเปลี่ยนความร้อนที่แผงนี้โดยเมื่อน้ำยาแอร์ไหลผ่านแผงอีวาปอเรเตอร์ น้ำยาจะดึงเอาความร้อนรอบๆทำให้บริเวณแผงมีอุณหภูมที่ต่ำลงซึ่งก็คือความเย็นที่ได้จากกระบวนการและเปลี่ยนความร้อนนั่นเองครับและนี่ก็คือส่วนของท่อทองแดงที่สอดเข้าไปในครีบฟิลคอยล์ของชุดอีวาปอเรเตอร์น้ำยาที่จะทำให้แอร์มีความเย็น ก็จะไหลไปตามท่อพวกนี้ ซึ่งท่อจะบังคับให้น้ำยาไหลไปทั่วบริเวณที่เป็นแผงอีวาปอเรเตอร์ตรงบริเวณท่อส่วนโค้งที่ติดอยู่กับแผงอีวาปอเรเตอร์(แผงคอยล์เย็น)ทางผู้ผลิตได้มีการเคลือบสีที่มีคุณสมบัติป้องกันการผุกร่อน มาให้ด้วย 

ที่ผมหยิบยกเรื่องนี้มาพูด ทั้งๆที่บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นแค่ท่อที่ถูกทาสีก็เพราะท่อส่วนโค้งนี้ เป็นส่วนที่ใช้การเชื่อมเข้าไปในกระบวนการผลิตและคอยล์เย็นของแอร์แบบติดผนังแทบทุกตัวที่วางขายอยู่ในท้องตลาดจะมีการเชื่อมท่อส่วนโค้งนี้เข้าไปด้วยกันทั้งนั้น รอยเชื่อมนี้หากไม่มีการตรวจสอบและไม่มีการป้องกันการกัดกร่อนที่ดีพอในระยะยาวก็อาจจะเป็นจุดที่ทำให้น้ำยารั่วซึมออกมาได้เช่นกันส่องเข้าไปดูทางด้านในช่องลมออกก็จะเห็นส่วนที่เป็นครีบบานสวิงที่ใช้สำหรับปรับทิศทางลมในแนว ซ้าย-ขวาถัดไปก็จะเป็นส่วนของซี่ใบพัดโพรงกระรอกซึ่งเป็นใบพัดที่ทำหน้าที่หลักในการดูดเอาอากาศเข้ามาผ่านตามร่องของครีบอลูมิเนียมบนแผงอีวาปอเรเตอร์แล้วเป่าเป็นลมเย็นส่งออกมาจากชุดคอยล์เย็น


ในส่วนของใบพัดโพรงกระรอกที่อยู่ภายในชุดคอยล์เย็นของแอร์เครื่องนี้ได้มีการออกแบบให้ใบพัดมีรูปทรงที่ช่วยลดเสียงรบกวนในขณะที่เครื่องทำงานซึ่งผู้ผลิตได้อธิบายไว้ว่าเป็นเทคโนโลยีการออกแบบใบพัดแบบเยื้องศูนย์ ที่ออกแบบมาเพื่อลดความกดดันบนพื้นผิวของใบพัดเมื่อกระทบกับลมจึงทำให้การหมุนเวียนของอากาศดีขึ้นและช่วยลดระดับเสียงให้เงียบลง

สำหรับการล้างแอร์แบบที่เรียกว่าการล้างใหญ่ที่ต้องถอดส่วนต่างๆลงมาฉีดล้างทำความสะอาดนั้นถาดรองน้ำทิ้งนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ควรจะต้องถอดลงมาล้างแต่แอร์บางรุ่นก็มีถาดน้ำทิ้งที่ถอดแยกไม่ได้เพราะมันติดเป็นส่วนเดียวกับฐานตัวเครื่อง ซึ่งนั้นจะทำให้การล้างใหญ่เป็นเรื่องยากขึ้นเพราะการล้างใหญ่ที่ถูกต้องนั้น จะต้องมีการถอดใบพัดโพรงกระรอกออกมาล้างให้สะอาดซึ่งหากแอร์รุ่นไหนที่ถาดรองน้ำทิ้งในคอยล์เย็นถอดไม่ได้ การจะถอดใบพัดออกมาล้างก็จะยุ่งยากขึ้นไปอีกแต่จากที่ได้ตรวจเช็คดูก็ถือว่าโชคที่ว่ารุ่นนี้สามารถถอดถาดรองน้ำทิ้งแยกออกมาล้างได้ครับการถอดล้างใหญ่จึงไม่ยุ่งยากเท่าไหร่

และด้านในชุดคอยล์เย็นในส่วนที่อยู่ทางด้านขวาสุดของตัวคอยล์เย็น ก็จะเป็นส่วนของบล็อกคอนโทรลซึ่งเป็นกล่องโลหะที่เก็บแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์เอาไว้ด้านใน ส่วนนี้เรียกได้ว่าเป็นโมดูลของส่วนควบคุมทางไฟฟ้าก็ว่าได้ซึ่งแอร์รุ่นนี้ก็ออกแบบให้แผงวงจรส่วนที่มีความสำคัญถูกเก็บไว้อย่างดีในกล่องป้องกันและสำหรับส่วนที่เห็นในภาพว่ามีกรอบสี่เหลี่ยมสีดำที่มีเลข88 และสัญลักษณ์ต่างๆ ปรากฏอยู่นั้น ก็เป็นส่วนของไฟ LEDที่ใช้แสดงผลขณะที่เครื่องทำงาน คือการแสดงผลที่แอร์รุ่นนี้ใช้มีหลักการพื้นฐานโดยให้ LED สว่างขึ้นมาตามสถานะที่เป็นโดยสำแสงที่ส่งออกมาจากส่วนนี้ก็จะไปกระทบกับผิวของหน้ากากเกิดการสะท้อนแสงเป็นตัวเลขและสถานะ ปรากฏบนหน้ากากซึ่งหน้ากากที่เห็นว่าเป็นสีขาวทีเรียบๆ เมื่อแอร์ทำงานก็มีตัวเลขปรากฏให้เห็นเลย
ดูคอยล์เย็นกันไปแล้วคราวนี้มาต่อกันด้วยการแกะรีวิวดูในส่วนของชุดคอยล์ร้อนหรือเรียกอีกชื่อก็คือชุดคอนเด็นซิ่งยูนิต (Condensing Unit)


เตรียมแกะกล่องบรรจุออกยกกล่องบรรจุขึ้นก็จะเห็นดังเช่นในภาพ ชุดคอยล์ร้อนมีพลาสติกคลุมมาให้โดยถูกวางอยู่บนฐานรองรับที่เป็นโฟมกันกระแทกมีซองพลาสติกสีเขียวขนาดใหญ่พาดอยู่ที่ชุดคอยล์ร้อนภายในซองสีเขียวนั้นบรรจุท่อทองแดงหุ้มฉนวนที่ใช้ในการติดตั้งมาให้จำนวน 2 ชุด


ด้านหลังชุดคอยล์ร้อนก็จะมีท่ออีกชุดอยู่ในซองสีเขียวด้วยเช่นกันชุดท่อทองแดงหุ้มฉนวนที่ให้มาพร้อมกับชุดคอยล์ร้อนเป็นชุดท่อทองแดงเฉพาะที่ใช้ได้กับแอร์รุ่นนี้ขนาดนี้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เราอาจจะเคยเห็นแอร์รุ่นอื่นยี่ห้ออื่นที่มีห่อแถมให้มาด้วย โดยบรรจุท่อเอาไว้ในกล่องกระดาษแยกไปอีกกล่อง เวลาซื้อแอร์ 1เครื่อง ก็จะได้สินค้ามา 3 กล่อง แต่แอร์รุ่นนี้ท่อที่แถมมาใส่ให้มาในกล่องเดียวกันพร้อมกับชุดคอยล์ร้อน

ใครที่คุ้นเคยกับท่อแอร์ที่แยกบรรจุมาให้อีกกล่องพอมาซื้อแอร์รุ่นนี้หรือรุ่นอื่น และเมื่อได้รับสินค้าแล้วเห็นว่ามันมีแค่กล่อง 2กล่อง ก็ไม่ต้องตกใจว่าร้านแอร์ลืมให้ท่อมานะครับลองแกะกล่องบรรจุชุดคอยร้อนดูก่อนก็ได้ ซึ่งถ้าแกะมาแล้วไม่เจอท่อม้วนมาให้อันนี้ก็ต้องโทรกลับไปถามที่ร้านเลยจะดีที่สุดครับ


ชุดท่อที่ให้มามีอยู่ด้วยกัน2 ชุด แต่ละชุดก็ม้วนมาให้อย่างที่เห็นในภาพ โดยม้วนท่อม้วนแรกนั้นเป็นท่อทองแดงที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง¼ นิ้ว ยาว 4 เมตร และอีกม้วนคือ ท่อทองแดงที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ½ นิ้ว ยาว 4 เมตร โดยม้วนท่อทั้งสองที่ให้มามีการหุ้มฉนวนโฟมยางสีขาวมาให้เกือบเต็มความยาวท่อและที่ปลายของท่อแต่ละม้วนก็ได้มีการใส่แฟร์นัทและบานท่อมาให้พร้อมที่จะนำไปเชื่อมต่อกับตัวแอร์ได้ในทันทีด้านข้างชุดคอยล์ร้อนจะมีห่อใส่ยางรองกันกระแทกแปะมาให้ด้วยนะครับนี่ก็จะเป็นหน้าตาของชุดคอยล์ร้อนแอร์รุ่นนี้ 

ขนาดของชุดคอยล์ร้อนแอร์เครื่องนี้โดยรวมก็ถือว่าออกแบบมาได้อย่างมั่นคงแข็งแรงดี ตัวถังภายนอกส่วนใหญ่จะเป็นเหล็กแผ่นเคลือบสีกันสนิมจะมีก็แต่บางส่วนที่เป็นวัสดุอื่น อย่างตรงตระแกรงหน้าที่ปิดใบพัดของพัดลมระบายความร้อนที่เป็นพลาสติกเหมือนกับรุ่นอื่นๆในปัจจุบันและในส่วนฐานล่างของตัวชุดคอยล์ร้อน ซึ่งเป็นฐานที่รองรับทุกสิ่งไว้นั้น ส่วนนี้ทำมาจากอลูมิเนียมแบบหนาป้องกันไม่ให้เกิดสนิมหากมีน้ำขังอยู่

เรื่องของขนาดโดยรวมของชุดคอยล์ร้อนนั้นถือว่ามีขนาดใหญ่ และเป็นขนาดที่เหมาะสมดีแล้ว กับขนาดแอร์ 18,000BTU

ซึ่งโดยส่วนตัวผมเองชอบแอร์ที่คอยล์ร้อนมีขนาดใหญ่ ในทางกลับกันผมไม่ชอบแอร์ที่ผู้ผลิตบีบขนาดชุดคอยล์ร้อนให้เล็กเกินเพราะบางยี่ห้อที่เจอมาคอยล์ร้อนนับวันจะถูกผลิตออกมาเล็กลงมากเมื่อเทียบกับรุ่นเดียวกันที่ผลิตออกมาในยุคก่อนๆอย่างแอร์ 18,000 BTU ของบางยี่ห้อชุดคอยล์ร้อนที่ผลิตออกมาในยุคปัจจุบัน มันมีขนาดเทียบเท่ากับชุดคอยล์ร้อนที่เคยใช้กับแอร์ขนาด12,000 BTU ในรุ่นก่อนๆ การที่ชุดคอยล์ร้อนมีขนาดเล็กลงไปจากเดิมมากนั้นทางผู้ผลิตก็มักจะมีเหตุผลที่ผมมองว่าเป็นข้อแก้ต่าง โดยมักจะบอกว่าขนาดเล็กลงช่วยให้ประหยัดพื้นที่หรือเป็นการดีไซน์เพื่อลดความเทอะทะ แต่ผมเองในฐานนะที่ขายแอร์มาแทบทุกรุ่นทุกยี่ห้อและได้ลงไปติดเองมาพอสมควรผมมองว่ามันคือการลดต้นทุนของผู้ผลิตครับ

เพราะการที่ชุดคอยล์ร้อนมีขนาดเล็กลงผู้ผลิตย่อมประหยัดค่าวัตถุดิบอย่างเหล็กลงไปได้พอสมควรและยังประหยัดค่ากล่องบรรจุ รวมไปถึงประหยัดค่าขนส่งลงไปอีก เพราะชุดคอยล์ร้อนเล็กลงกล่องก็เล็กตามมีพื้นที่ให้บรรทุกได้เพิ่มขึ้นอีก

แต่ในด้านประสิทธิภาพการใช้งานจริงขนาดชุดคอยล์ร้อนที่เล็กๆเพื่อให้ได้การทำความเย็นระดับเดิมก็ต้องชดเชยด้วยการทำแผงควบแน่นให้หนาขึ้นโดยมักจะซ้อนแผงสองชั้นซึ่งแผงสองชั้นจะอุดตันง่ายและล้างให้สะอาดยากแอร์ระบายความร้อนไม่ดีเมื่อใช้ไป ท้ายสุดก็ไม่พ้นเรื่องของการกินไฟเพิ่มขึ้น นอกจากการออกแบบแผงควบแน่นสองชั้นชดเชยแล้วบางครั้งก็ยังไปชดเชยที่การออกแบบให้มอเตอร์พัดลมหมุนเร็วและเป่าลมออกมาแรงขึ้นซึ่งเสียงลมก็จะดังขึ้นอย่างชัดเจนบริเวณด้านหลังของชุดคอยล์ร้อนก็จะมีลักษณะเป็นแผ่นเหล็กที่ถูกเจาะรูสีเหลี่ยมหลายๆรูเรียงกันเป็นตารางช่วยป้องกันไม่ไห้แผงควบแน่นที่อยู่ด้านในได้รับความเสียหาย หากมีอะไรมากระแทก

สำหรับช่องว่างที่เห็นด้านหลังนี้มีไว้ก็เพื่อเป็นช่องอากาศ สำหรับให้อากาศไหลผ่านได้สะดวกโดยอากาศจะถูกพัดลมด้านในดูดเข้ามาผ่านแผงควบแน่นเพื่อระบายความร้อนให้กับน้ำยาที่ไหลไปมาผ่านแผงควบแน่นน้ำยาแอร์ที่ถูกระบายความร้อนออกไปก็จะเปลี่ยนสถานะจากของเหลวแรงดันสูงกลายเป็นไอแรงดันสูงและพร้อมเข้าสู่อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ลดแรงดันเพื่อให้เกิดการทำความเย็นขึ้น


มาถอดดูกันในส่วนของชุดคอยล์ร้อนโดยเริ่มจากการคลายสกรูที่ยึดฝาครอบด้านบนออกเพื่อถอดฝาครอบส่วนด้านบนออกก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งฝาครอบส่วนนี้ยึดด้วยสกรู 9 ตัวคือ หลัง 2 ตัว ด้านข้างซ้ายขวาข้างละ 2 ตัว และด้านหน้าอีก 3 ตัว เมื่อคลายสกรูยึดออกแล้วเปิดฝาออกซึ่งก็จะเห็นเหมือนในภาพเมื่อเปิดฝาครอบด้านบนแล้วก็สามารถเปิดฝาปิดด้านหน้าออกได้  หลังจากคลายสกรูเปิดฝาหน้าแล้วก็เห็นส่วนที่อยู่ด้านใน ตามที่แสดงในภาพด้านในชุดคอยล์ร้อนก็จะเป็นแผงควบแน่น พัดลมระบายความร้อน ชุดบอร์ดควบคุมระบบอินเวอร์เตอร์และคอมเพรสเซอร์ที่ถูกห่อไว้ด้วยผ้าห่มคอมเพรสเซอร์ในส่วนของแผงระบายความร้อนCondenserที่อยู่ในชุดคอยล์ร้อน Condensing Unit เป็นแบบที่ผลิตมาจากอลูมิเนียมทั้งแผง

ซึ่งนี่เป็นแผงระบายความร้อนแบบใหม่แทนแบบเก่าที่เป็นท่อทองแดงสอดไว้ในแผงครีบอลูมิเนียม เป็นแผงที่ผู้ผลิตหลายแบรนด์ในตอนนี้เริ่มเปลี่ยนมาใช้กันหลายเจ้าแล้ว

ถ้าพูดในเรื่องประสิทธิภาพการนำมาใช้งานกับเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนชนิดระบายความร้อนด้วยอากาศ พบว่าแผงระบายความร้อนอลูมิเนียมทั้งชุดจะมีประสิทธิภาพการดึงความร้อนออกจากสารทำความเย็นได้ดีกว่าเพราะการไหลเวียนของสารทำความเย็นนั้นสามารถทำได้ง่ายกว่าและมีพื้นที่สัมผัสที่มากกว่า (ตามหลักการ Coefficient Heat transfer)

แต่แผงแบบนี้ก็มีข้อเสียตรงที่ไม่เหมาะสมกับการนำไปติดตั้งใช้งานในบริเวณพื้นที่ใกล้แนวชายฝั่งเพราะไอเกลือจากทะเลอาจจะกัดกร่อนทำให้แผงอลูมิเนียมมีอายุการใช้งานที่สั้นลงซึ่งเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ทางผู้ผลิตได้ให้คำแนะนำ พร้อมทั้งให้แนวทางการแก้ไขในคู่มือการติดตั้ง


ส่วนของพัดลมระบายความร้อนเป็นใบพัดพลาสติกแข็ง ซึ่งขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์แบบปิดสนิทส่วนที่มีความซับซ้อนอย่างแผงควบคุมของระบบอินเวอร์เตอร์ถูกเก็บไว้ภายในกล่องบรรจุอย่างมิดชิดป้องกันสัตว์อย่างหนูหรือจิ้งจกเข้าถึงบอร์ดวงจรควบคุม เพราะที่ผ่านมาแอร์บางรุ่นเคยมีกรณีความเสียหายของบอร์ดวงจร เพียงเพราะว่าจิ้งจกเข้าไปเดินบนส่วนที่เป็นลายวงจรขอบอร์ดควบคุมแล้วทำให้เกิดการลัดวงจรของแผงควบคุม ซึ่งนำความเสียหายมาสู่ผู้ใช้เพราะต้องสั่งแผงวงจรมาเปลี่ยนใหม่ยกแผง ราคาก็สูงถึงหลายพันบาทต่อแผง


แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ควบคุมระบบอินเวอร์เตอร์ของแอร์รุ่นนี้ยังมีความทนทานขึ้น โดยเฉพาะการทนต่อแรงดันไฟฟ้าที่สูงเกินพิกัดปกติซึ่งผู้ผลิตออกแบบให้มันทนได้สูงสุดถึง 450 Vส่วนของคอมเพรสเซอร์แอร์รุ่นนี้ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยผ้าห่มคอมเพรสเซอร์ถึงสองชั้นช่วยให้ลดเสียรบกวนที่จะออกมาภายนอกในขณะที่เครื่องทำงาน


ผมลองสอดกระจกเงาเข้าไปส่องดูฉลากที่ติดอยู่ด้านในคอมเพรสเซอร์เพื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับคอมเพรสเซอร์ของแอร์เครื่องนี้ 


ซึ่งแอร์เครื่องนี้ใช้มอเตอร์กระแสตรง (DC Motor) เป็นต้นกำลังในการขับเคลื่อนกลไกภายในซึ่งการใช้มอเตอร์กระแสตรงเป็นตัวขับเคลื่อนกลไกภายในคอมเพรสเซอร์เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่แอร์อินเวอร์เตอร์ของค่ายยักษ์ใหญ่หลายยี่ห้อนำมาใช้งานกับแอร์ของตนเพราะมอเตอร์กระแสตรง เมื่อนำมาใช้กับชุดควบคุมอินเวอร์เตอร์จะช่วยให้ลดการสูญเสียพลังงานลงทำให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องมีขั้นตอนการแปลงกระแสไฟฟ้าไปมาหลายขั้นตอน ส่วนที่เห็นว่าข้อมูลบนฉลากระบุว่าเป็นมอเตอร์3 เฟส 380 โวลต์ (3 PH 380 V) นั่นก็หมายถึงคอมเพรสเซอร์ตัวนี้ใช้มอเตอร์ที่ใช้กับระบบไฟ3 เฟส แต่ชุดแอร์เครื่องนี้ยังคงรับไฟระบบ 1 เฟส แบบที่เราใช้กันในบ้านทั่วไปส่วนไฟ 3 เฟสที่จ่ายเข้ามอเตอร์นั้นได้มาจากการแปลงภายในแผงควบคุมระบบอินเวอร์เตอร์ จาก 1 เฟส220 โวล์ เป็น 3 เฟส 380 โวล์ และยังเป็นกระแสตรงตามแบบที่มอเตอร์ต้องการ


เทคโนโลยีของคอมเพรสเซอร์ที่ใช้ในแอร์รุ่นนี้

เป็นเทคโนโลยีที่มีชื่อว่าDualInverter Compressor (ดูโอ อินเวอร์เตอร์ คอมเพรสเซอร์)โดยเป็นโรตารี่คอมเพรสเซอร์ที่มีการออกแบบให้มีใบพัดโรเตอร์จำนวนสองชุด ซึ่งเป็นรูปแบบที่พัฒนาขึ้นจากโรตารี่คอมเพรสเซอร์แบบดั้งเดิมที่ใช้ใบพัดโรเตอร์เพียงชุดเดียวในการสร้างกำลังให้กับกระบวนการดูดและอัดสารทำความเย็น
เมื่อมีสองใบพัดโรเตอร์ที่คอยทำงานร่วมกัน คอมเพรสเซอร์โรตารี่แบบนี้ จึงมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะในรอบการหมุนแต่ละครั้ง ก็จะได้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นจากเดิมราวๆเท่าตัวส่งผลให้ประสิทธิภาพดีขึ้นใช้พลังงานน้อยลง และเสียงเงียบขึ้นขณะทำงานเพราะใบพัดที่เพิ่มเข้ามา ยังมีส่วนช่วยถ่วงสมดุลให้การหมุนของแกนเพลา เป็นไปอย่างนุ่มนวลมากยิ่งขึ้นคอมเพรสเซอร์แบบนี้จึงมีเสียงที่เงียบลงในขณะทำงาน และการสั่นสะเทือนก็น้อยลงด้วย 


ในแอร์รุ่นอินเวอร์เตอร์ที่เน้นในด้านการประหยัดพลังงานมาเป็นหลักจำเป็นต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีของคอมเพรสเซอร์ ให้มีประสิทธิภาพมาขึ้นจากเดิม นั่นก็เพราะว่าหัวใจหลักที่ทำให้แอร์กินไฟใช้พลังงานมากก็คือตัวคอมเพรสเซอร์นั่นเอง
เพราะถ้าเทียบจากพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดที่ชุดเครื่องปรับอากาศทั้งชุดต้องใช้ในขณะทำงานราวๆกว่า 80
% ของทั้งหมด คือพลังงานที่ถูกส่งไปใช้ในการขับเคลื่อนคอมเพรสเซอร์ดังนั้นแอร์อินเวอร์เตอร์ที่ผลิตออกมาหากผู้ผลิตต้องการชูจุดเด่นในเรื่องการประหยัดไฟก็จำเป็นที่จะต้องมีการออกแบบและพัฒนาคอมเพรสเซอร์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม


ซึ่งเท่าที่ทราบมา ในปัจจุบันทางค่าย LG ก็มีสายการผลิตคอมเพรสเซอร์เป็นของตัวเอง ซึ่งผลิตทั้งคอมเพรสเซอร์ของแอร์และของตู้เย็น-ตู้แช่ สายการผลิตก็ถือว่ามีกำลังการผลิตที่ใหญ่พอสมควร

ดังนั้นการพัฒนาเทคโนโลยีคอมเพรสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงใช้พลังงานอย่างประหยัด ในตอนนี้ผมคาดว่าทาง LGก็น่าจะมีความสามารถไม่น้อยไปจากคู่แข่งเจ้าตลาด เพราะไม่อย่างนั้นคงไม่กล้าประกาศว่ารับประกันคอมเพรสเซอร์นานถึง 10 ปี เป็นแน่มาดูกันต่อที่ในส่วนของจุดเชื่อมต่อระหว่างชุดคอยล์ร้อนและชุดคอยล์เย็นจะอยู่บริเวณด้านข้างของชุดคอยล์ร้อน มีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วน


ส่วนแรกอยู่ด้านบนเป็นส่วนเชื่อมต่อทางไฟฟ้าซึ่งจะมีสายเชื่อมต่อหลักๆที่จำเป็นต้องเชื่อมต่อเพื่อให้เครื่องทำงาน จำนวน 3 สายคือ สายแหล่งจ่ายไฟ 220V (L-N) และสายคอนโทรลที่ใช้ส่งสัญญาณจากคอยล์เย็นเพื่อสั่งการทำงานของชุดคอยล์ร้อนที่ติดตั้งด้านนอกอาคารส่วนที่สองซึ่งอยู่ถัดลงมาด้านล่างเป็นส่วนที่ใช้เชื่อมต่อระบบท่อน้ำยา ซึ่งจะมีฝาครอบปิดอยู่ โดยเมื่อเปิดฝาครอบออกจะพบเซอร์วิสวาล์วทองเหลือง ท่อทั้งสองจะถูกเชื่อมต่อเข้าที่จุดนี้แล้วไปเชื่อมต่อเข้าที่ท่อจากคอยล์เย็นอีกครั้งเพื่อให้ระบบท่อน้ำยาของทั้งสองส่วนเชื่อมถึงกันอย่างสมบูรณ์
และความเห็นส่วนตัวผมหลังจากที่ได้ถอดดูส่วนประกอบภายใน ของชุดคอยล์เย็น และชุดคอยล์ร้อน

โดยภาพรวมก็ถือว่าเป็นรุ่นที่ทางLGออกแบบมาค่อนข้างดีชุดคอยล์เย็นใช้วัสดุพลาสติกที่จัดว่ามีคุณภาพค่อนข้างดีเลยทีเดียวและยังออกแบบให้การถอดแกะเพื่อซ่อมบำรุงหรือทำความสะอาด สามารถทำได้ไม่ยากส่วนของชุดคอยล์ร้อนก็มีขนาดที่เหมาะสม การออกแบบโดยรวของคอยล์ร้อนถือว่าผ่าน

แต่...ก็ใช่ว่าอะไรจะเพอร์เฟคสมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่างยังไงผมก็ต้องขอติหน่อย ซึ่งนี่มาจากมุมมองในฐานะที่ผมเองก็เป็นช่างโดยอยากจะพูดในเรื่องการออกแบบชุดคอยล์ร้อนซึ่งผมเห็นว่ามันใช้การยึดด้วยสกรูค่อนข้างมากไปนิด ลองนึกถึงกรณีที่ถ้าหากว่าแอร์เครื่องนี้ต้องนำชุดคอยล์ร้อนไปติดตั้งในที่สูงการขึ้นไปถอดฝาครอบเพื่อล้างทำความสะอาดหรือซ่อมบำรุงชิ้นส่วนภายในและการถอดฝาครอบเซอร์วิสวาล์วเพื่อต่อท่อหรือต่อเกจวัดแรงดันการขันสกรูหลายๆจุดบนที่สูงๆหรือในพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึงมันก็อาจจะค่อนข้างลำบากไปหน่อย

และอีกเรื่องคือคู่มือส่วนที่เป็นคูมือการติดตั้งที่ให้มาดูเหมือนจะค่อนข้างประหยัดกระดาษไปหน่อย อีกทั้งตัวหนังสือก็ค่อนข้างเล็กไปนิดแต่หรือว่าทางผู้ผลิตเข้าใจว่าช่างแอร์เมืองไทยโดยทั่วไปมีอยู่ไม่กี่รายที่สนใจจะอ่านคู่มือเลยพิมพ์มาแบบให้พอใช้ได้สำหรับช่างรายใดที่สนใจจะอ่านมันก่อน

ที่ติมานี่ก็เป็นข้อเสียที่มาจากการมองในมุมมองช่างแอร์นะครับไม่ได้เป็นข้อเสียร้ายแรงที่จะส่งผลต่อการใช้งานโดยตรง ส่วนผู้ใช้งานทั่วไป เรื่องพวกนี้ก็ไม่ส่งผลต่อตัวท่านแน่เพราะผู้ใช้งานที่ไม่ได้เป็นช่างก็คงไม่ขึ้นไปขันสกรูถอดตัวเครื่องเป็นแน่รวมถึงคู่มือการติดตั้งถ้าไม่ใช่ช่างที่ติดตั้งมันก็ไม่จำเป็นสักเท่าไหร่เนื้อหายังไม่หมด

อ่านรีวิวต่อ ตอนที่ 3 >>>CLICK<<<

กลับไปอ่านรีวิว ตอนที่ 1 >>>CLICK<<<

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2559 17:31:05 น. 1 comments
Counter : 6811 Pageviews.

 
ของผมตัวนี้เลยไอตัวดำๆดังแหง็กๆๆๆๆให้ช่างติดตั้งมาดูก็ไม่มา


โดย: นิรุตต์ บัวตูม IP: 182.232.181.231 วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:3:13:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.