สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
รีวิว...เครื่องปรับอากาศ LG Dual Cool [Sponsor Review] (ตอนที่ 1)


สวัสดีครับทุกๆท่าน

หน้าร้อนปีนี้หลายพื้นที่ก็นับว่าร้อนระอุทำลายสถิติกันไปเลยทีเดียว และอากาศร้อนๆแบบนี้วิถีชีวิตของผู้คนในยุคปัจจุบันก็ต่างหันมาพึ่งพาเครื่องปรับอากาศหรือแอร์มากขึ้นเรื่อยๆและจะว่าไปก็เหมือนเป็นธรรมเนียมกันไปแล้ว ที่หน้าร้อนของทุกๆปีวงการแอร์บ้านเราจะคึกคักมาเป็นพิเศษ ร้านแอร์หลายๆที่ก็มีลูกค้าเข้าไม่ขาดสายช่างแอร์ก็มีคิวงานยาวกันจนทำไม่ทัน ส่วนในระดับผู้นั้นทางผลิตแอร์เองก็คึกคักไม่แพ้กันเพราะผู้ผลิตหลายเจ้าโดยเฉพาะแบรนด์ดังๆยักษ์ใหญ่ก็มีการจัดโปรโมทแบบไม่มีใครยอมใครบางเจ้าก็ใช้ช่วงหน้าร้อนเป็นฤกษ์งามยามดีในการเปิดตัวสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอย่างเช่นแอร์ที่ผมจะนำมารีวิวให้ชมกันนี้ ก็เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้

นั่นก็คือค่ายผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง LG ที่เพิ่งเปิดตัวแอร์รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Dual Cool (ดูโอคูล)ซึ่งหลังจากที่แอร์รุ่นนี้เปิดตัวออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการได้ไม่นานทางผู้ผลิตก็ใจดีกรุณาส่งแอร์รุ่นนี้มาให้ที่ร้านผมเพื่อให้เอามาทดสอบและทดลองใช้งาน

และผมเลยถือโอกาสนำมาทำเป็นกระทู้รีวิวเลยก็แล้วกันเพราะเห็นว่าเป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว อาจมีใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจรีวิวนี้ก็อาจจะเป็นประโยชน์ช่วยเป็นหนึ่งในข้อมูลที่เอาไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจได้

แต่ก่อนรีวิวก็ขอชี้แจงเกี่ยวกับแอร์เครื่องนี้ก่อนว่ามันเป็นแอร์ที่ผมได้รับมาจากทาง บริษัท แอลจีอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเขาส่งมาให้ผมทดลองใช้โดยผมไม่ได้จ่ายตังซื้อเอง ก็เลยบอกไว้ขั้นต้นแบบตรงไปตรงมาเลยว่าเป็นรีวิวแบบ Sponsor Review แต่เนื้อหารีวิวผมเขียนขึ้นเองตามสิ่งที่ได้สัมผัสจริง รีวิวไม่ได้มีใครมาสั่งมาจ้างให้เขียนและรูปแบบการรีวิวจะจะขอทำตามสไตล์เดิมแบบที่เคยทำมาในครั้งก่อนๆคือไหนๆแล้วจะรีวิวทั้งทีก็ขอชำแหละแกะออกมาให้ดูในส่วนต่างๆกันไปเลยตรงไหนดีไม่ดีก็จะได้พิจารณาไปพร้อมๆกันตามเนื้อผ้าและรีวิวการนำไปติดตั้งจริงให้ดูด้วย จะพยายามให้ข้อมูลให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้มันเกิดประโยชน์สูงสุดกับท่านผู้อ่านที่สนใจกำลังมองหาแอร์เครื่องใหม่
ก่อนจะรีวิวแอร์เครื่องที่ได้มานั้นขอพูดถึงข้อมูลที่ผู้ผลิตได้ให้ไว้กันก่อน เกี่ยวความสามารถของแอร์รุ่นนี้เพราะบางท่านอาจจะอย่างรู้ว่าแอร์รุ่นนี้ที่เพิ่งเปิดตัวมาใหม่นั้นมีจุดเด่นอะไรที่จะมานำเสนอบ้างและมีอะไรที่จะนำไปสู้กับแอร์อินเวอร์เตอร์ของค่ายอื่นๆได้บ้างเพราะคู่แข่งในกลุ่มแอร์อินเวอร์เตอร์ในปัจจุบันก็มีอยู่มากเพราะมีออกมาวางจำหน่ายหลายรุ่นหลายยี่ห้อในตลาดแอร์บ้านเรา

สำหรับข้อมูลรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับแอร์เครื่องที่จะนำมารีวิวนี้ก็มีดังนี้ครับ

ยี่ห้อ : LG

ชื่อรุ่น Dual Cool

รหัสรุ่น ID18J

ระบบการทำงาน : อินเวอร์เตอร์ (Inverter)

ขนาดทำความเย็น(ขนาดจริง) : 18,200 BTU/Hour

ค่าประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานตามฤดูกาล (SEER) 18.50

แหล่งจ่ายระบบไฟฟ้าที่ใช้งาน : ระบบไฟ 1 เฟส 220 โวลต์ 50 เฮิร์ต

กำลังไฟฟ้า 1,510 วัตต์ (สูงสุด 2,250 วัตต์)

กระแสไฟฟ้า 7.0 แอมแปร์ (สูงสุด 10.0 แอมแปร์)

สารทำความเย็นที่บรรจุมาในระบบ R410a (850 กรัม)
ข้อมูลโดยภาพรวมของแอร์รุ่นนี้เป็นแอร์รุ่นที่ทางผู้ผลิตระบุว่า มีจุดเด่นหลักๆตรงที่ทำความเย็นได้อย่างรวดเร็วทันใจ และประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 70%เมื่อเทียบกับแอร์ระบบธรรมดาทั่วไปที่ไม่ใช่ระบบอินเวอร์เตอร์

ซึ่งตัวเลขเปอร์เซ็นด้านการประหยัดพลังงานของแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์ถ้าพิจารณาให้ดีก็จะพบว่ามันมีวิวัฒนาการที่เรียกได้ว่านับวันก็ยิ่งมีการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถให้ประหยัดไฟมากขึ้นกว่าเดิมจากเมื่อก่อนตอนที่แอร์ระบบอินเวอร์เตอร์เริ่มมีเข้ามาวางขายในตลาดบ้านเราตัวเลขเปอร์เซ็นการประหยัดพลังงานที่เปรียบเทียบกับแอร์ระบบธรรมดาทั่วไปที่ไม่ใช้อินเวอร์เตอร์ในยุคแรกๆเห็นจะอยู่ที่ประมาณ 30%และการประหยัดก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามการพัฒนาเทคโนโลยีเมื่อราวๆปีสองปีที่ผ่านมาผมเองเคยเห็นตัวเลขการประหยัดพลังงานที่ผู้ผลิตระบุมากสุดก็ราวๆ 50% มาปีนี้พัฒนาไปอีกจนประหยัดถึง 70% แล้ว ซึ่งถ้าตัวเลขนี้ไม่มีอะไรผิดพลาดก็ถือว่ามันประหยัดพลังงานมากๆเมื่อเทียบกับแอร์ในยุคก่อนๆ


และนอกเหนือจากจุดเด่นหลักๆเรื่องเย็นเร็วและประหยัดพลังงานแล้ว ข้อมูลอื่นๆที่ผู้ผลิตให้ไว้ก็มีดังภาพที่อยู่ด้านล่างนี้
เริ่มต้นการรีวิวโดยอันดับแรกสุด มาดูชุดเครื่องปรับอากาศที่ส่งมาให้ โดยตัวเครื่องปรับอากาศ 1 ชุดจะถูกแยกบรรจุมาในกล่องกระดาษ 2 กล่อง
กล่องแรก เป็นกล่องที่มีขนาดเล็กกว่าซึ่งภายในกล่องในนี้จะบรรจุชุดแฟนคอยล์ยูนิต หรือชุดคอยล์เย็นกล่องอีกใบหนึ่งที่มีขนาดใหญ่กว่านั้น แน่นอนว่ามันต้องเป็นกล่องที่บรรจุชุดคอนเด็นซิ่งยูนิตหรือชุดคอยล์ร้อนแต่การรีวิวครั้งนี้ผมจะเริ่มแกะให้ดูเริ่มต้นจากชุดแฟนคอยล์ยูนิต หรือชุดคอยล์เย็น เป็นอันดับแรก


นี่คือสิ่งที่บรรจุมาภายในกล่องทันทีที่เราเปิดกล่องมาก็จะพบชุดคอยล์เย็นที่ถูกห่อหุ้มอย่างมิดชิดโดยที่ชุดคอยล์เย็นจะถูกบรรจุในลักษณะที่ลอยอยู่ในกล่องรองรับไว้ด้วยฐานวางที่เป็นโฟมกันกระแทกจากนั้นจึงทำการยกชุดคอยล์เย็นออกมาจากกล่องโดยยกออกมาพร้อมฐานวางที่เป็นโฟมกันกระแทกบนตัวเครื่องที่นำออกมาจะพบว่ามีซองบรรจุคู่มือแนะนำการถอดแอร์และใบรับประกันนอกจากนี้ยังมีอีกซองหนึ่งที่แปะไว้อยู่ตรงกลางภายในซองนี้จะบรรจุแผ่นกรองอากาศของ 3M มาให้สิ่งที่ใส่มาให้นั้นประกอบไปด้วยรีโมทคอนโทรไร้สาย, ที่เก็บรีโมท, แบตเตอรี่ (AAA) 1.5 V จำนวน 2 ก้อน, สกรูสำรอง, คู่มือการติดตั้ง, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน,คู่มือแนะนำการถอดประกอบฝาครอบและแผ่นกรองอากาศ, แผ่นกรองอากาศของ 3 Mสำหรับแผ่นกรองอากาศของ 3 ที่ให้มากับตัวแอร์นั้น เป็นอุปกรณ์เสริมที่ให้มาโดยจะช่วยเสริมประสิทธิภาพให้โหมดฟอกอากาศในแอร์เครื่องนี้ ซึ่งกลไกหลักๆที่มีให้มาในตัวแอร์คือระบบฟอกอากาศด้วยการปล่อยประจุไอออน

สำหรับเรื่องระบบฟอกอากาศบนแอร์รุ่นนี้ข้อมูลของระบบฟอกอากาศผมขออ้างอิงตามข้อมูลที่ผู้ผลิตได้ให้ไว้ในเว็บไซด์นะครับใครสนใจก็ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเอาจากแหล่งอื่นๆ
เพราะส่วนตัวผมเองก็ไม่ค่อยจะให้ความสนใจเกี่ยวกับระบบฟอกอากาศในแอร์ทุกเครื่องอยู่แล้วสิ่งเดียวที่ผมให้ความสนใจคือเรื่องของประสิทธิภาพในการทำความเย็นเป็นหลักครับ

และอีกอย่างจะให้ผมมาพูดถึงประสิทธิภาพของระบบฟอกอากาศแบบลงลึกก็คงไม่ได้หรอก เพราะผมเองไม่ได้มีห้องแลปทดลองทางด้านนี้ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรที่จะมาตรวจวัดประสิทธิภาพตามมาตรฐานและตัวผมเองก็ไม่อาจจะแยกแยะความรู้สึกได้ว่ามันมีประสิทธิภาพในระดับใดด้วย
นี่คือโฉมหน้าที่แท้จริงของชุดแฟนคอยล์ยูนิตหรือชุดคอยล์เย็น ภายหลังจากที่ลอกฟิล์มพลาสติกออกหมดแล้ว


ลักษณะภายนอกของชุดคอยล์เย็นโดยรวมถ้าพูดจากความเห็นส่วนตัวผมนั้น ผมเห็นว่าออกแบบมาได้ค่อนข้างสวยดีดูแล้วให้ความรู้สึกเรียบหรูทันสมัยดี 

ส่วนท่านอื่นจะมองว่าอย่างไรนั้นก็ขึ้นกับมุมมองและสไตล์ความชอบส่วนตัว


หากจะพูดถึงคุณภาพของพลาสติกที่ใช้เป็นกรอบนอกของชุดคอยล์เย็นในแอร์รุ่นนี้ ถือว่าใช้พลาสติกเกรดคุณภาพค่อนข้างดีเลยทีเดียว เป็นพลาสติกหนาแต่ไม่เปราะแตกหักง่าย มีพื้นผิวที่มันเงาช่วยให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและโดยเฉพาะส่วนของหน้ากากแผ่นใหญ่ที่ปิดด้านน้าตัวเครื่องจะมีความมันเงามากเป็นพิเศษ เพราะมีชั้นนอกที่ใสและมันเงาครอบอยู่ 

จากที่เห็นก็คาดว่าพลาสติกที่ใช้ครอบภายนอกชุดคอยล์เย็นของแอร์เครื่องนี้ผ่านกระบวนการเคลือบให้เงาหลายขั้นตอน ผิวจึงมันเงาทำความสะอาดได้ง่ายและน่าจะคงความขาวไว้ได้นานโดยที่ไม่ชิงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองก่อน


ผิวหน้าของตัวเครื่องที่เป็นพลาสติกแต่ก็เงาดุจกระจก


ข้อมูลรายละเอียดที่แสดงบนฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ของแอร์เครื่องนี้


ข้อมูลฉลากประหยัดไฟเบอร์5 ที่ออกโดยกระทรวงพลังงานปัจจุบันกำหนดให้แอร์ที่มีประสิทธิภาพเข้าตามข้อกำหนดและได้รับการรับรองด้วยฉลากที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ“ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5” จะต้องแสดงค่าประสิทธิภาพที่เรียกว่าค่าประสิทธิภาพตามฤดูกาล หรือค่า SEER

ซึ่งจากเดิมที่ใช้การแสดงค่าค่าประสิทธิภาพแบบEERแต่เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้มีการเปลี่ยนมาใช้การแสดงค่า SEER แทนของเดิม เพราะค่าแบบ SEER เป็นการวัดประสิทธิภาพการทำงานของแอร์โดยนำเอาตัวแปรเรื่องฤดูกาลเข้ามาใช้ในการคิดคำนวณด้วยเพราะในกรณีของแอร์ระบบอินเวอร์เตอร์นั้น มีการทำงานด้วยรอบที่แปรผันตามอุณหภูมิและฤดูกาลแต่ละฤดูก็มีผลมากต่อการทำงานของแอร์อินเวอร์เตอร์ ค่าของเดิมที่ใช้เป็น EERหากจะใช้เพื่อบอกประสิทธิภาพแอร์ที่เป็นระบบอินเวอร์เตอร์จึงไม่ค่อยมีความแม่นยำเข้าใกล้ความเป็นจริงสักเท่าไหร่ จึงถูกแทนที่ด้วย SEER ซึ่งค่า SEER ยิ่งมากก็ยิ่งแสดงว่ามีประสิทธิภาพมากซึ่งก็คือการทำงานที่ใช้พลังงานน้อยลง ประหยัดไฟยิ่งขึ้นนั้นเอง

และเมื่อพิจารณาค่า SEERของแอร์เครื่องนี้ ซึ่งเป็นแอร์ที่มีขนาดทำความเย็นในระดับ 18,000 BTU/Hour ค่า SEER ที่ให้นั้นอยู่ที่ 18.50 ซึ่งนี่ถือว่าเป็นระดับที่สูงพอสมควรเลยถ้าลองเอาไปเทียบกับแอร์ที่มีขนาดทำความเย็นในระดับเดียวกัน

เพราะต้องไม่ลืมว่าในกรณีของแอร์ยิ่งมีขนาดใหญ่ขึ้นก็ยิ่งใช้พลังงานมากและค่าประสิทธิภาพที่เกี่ยวกับการประหยัดไฟก็จะยิ่งน้อยลงเรื่อยๆตามขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้แอร์ที่มีขนาดใหญ่ๆที่เราเห็นกันตามอาคารสำนักงานหรือห้างร้านต่างๆ ไม่ค่อยจะเห็นว่ามีฉลากเบอร์ 5 แสดงอยู่


บานสวิงที่ใช้ปรับทิศทางการส่งลมในแนวขึ้น - ลง มีลักษณะเป็นบานสวิงชิ้นเดียว


บานสวิงหลักสามารถเปิดอ้าได้ในองศาที่กว้างพอสมควรบานสวิงได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถส่งลมได้อย่างทั่วถึง ครอบคลุมได้ทั้งในระยะใกล้และระยะไกล

นอกจากนี้ยังมีส่วนของบานเกล็ดที่ส่ายไปมาได้อย่างอัตโนมัติ เพื่อควบคุมทิศทางการส่งลมในแนวซ้าย-ขวาแอร์เครื่องนี้จึงสามารถปรับทิศทางการส่งลมเย็นด้วยรีโมท ได้ทั้งแนว ขึ้น-ลง และซ้าย-ขวา


และแอร์รุ่นนี้ก็มีระบบฟอกอากาศแบบปล่อยประจุไอออนมาให้ด้วย โดยสามารถเลือกสั่งการทำงานของระบบนี้ได้ที่ปุ่ม Plasma (พลาสม่า) ที่อยู่บนรีโมทโดยระบบฟอกอากาศแบบนี้จะเป็นการปล่อยประจุออกมาเพื่อดักจับฝุ่นและกำจัดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้

และหากสังเกตในภาพที่มุมบนขวาในส่วนที่เป็นช่องเก็บบานสวิงหลักจะเห็นว่ามีส่วนหนึ่งที่เป็นเหมือนปุ่ม มีลักษณะเป็นรูปตัว U ซึ่งนั่นก็คือปุ่มเปิดปิดฉุกเฉิน ในกรณีที่เปิดปิดด้วยรีโมทคอนโทรลไม่ได้ส่วนของแผ่นกรองอากาศหรือแผ่นฟิลเตอร์แอร์ของแอร์เครื่องนี้จะปิดอยู่ที่ด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งเป็นส่วนของช่องดูดลมกลับเข้ามา เส้นใยที่ถักทอบนแผ่นกรองอากาศเป็นเส้นใยที่มีความละเอียดสูง ซึ่งนี่ก็ช่วยให้สามารดักจับฝุ่นผงได้เป็นจำนวนมากแต่ก็ต้องไม่ลืมถอดมาล้างทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะหากเปิดใช้ต่อเนื่องทุกๆวันก็ควรถอดมาล้างบ่อยๆทุกๆ 2-4 สัปดาห์ เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแอร์รุ่นนี้ออกแบบแผ่นกรองอากาศให้เป็นแบบชิ้นเดียวการถอดออกมาล้างทำความสะอาดก็ทำได้ได้ไม่ยากเลยคุณแม่บ้านเองก็สามารถขึ้นไปถอดมันลงมาล้างได้ด้วยตัวเองเมื่อล้างเสร็จก็เพียงผึ่งลมให้แห้ง แล้วก็เอากลับไปใส่เข้าที่ตามเดิมทำได้ง่ายๆไม่รอต้องคนมาทำให้อื่น
เนื้อหายังไม่หมด

อ่านรีวิวต่อ ตอนที่ 2 >>>CLICK<<<
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2559 17:52:16 น. 2 comments
Counter : 3201 Pageviews.

 


Contemporary moms aren't relied upon to wear ladylike mother of the lady of the hour dresses any longer, and there is currently an assortment of polished, bridle and even strapless dresses accessible for the present day mother of the lady. Dresses With regards to selecting a mother of the lady of the hour dress the choices are unending. Customarily, the mother of the lady of the hour wears a story length outfit,Dresses joined by a formal coat or bolero. There are several delightful floor length mother of the lady dresses with coats or boleros to look over obviously, however you don't really need to stay with convention in the event that you would prefer not to.โดย: สมาชิกหมายเลข 3536037 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2559 เวลา:1:53:29 น.  

 
ฝากอีกแบรนด์ที่น่าสนใจ แอร์ Gree รุ่นติดผนังอินเวอร์เตอร์ เป็นเครื่องปรับอากาศประหยัดไฟเบอร์ 5 ดีไซน์สวย คุณภาพดี ที่ราคาไม่แพง น่าคบหาเช่นกันครับ


โดย: >>Hunter_One<< วันที่: 29 มกราคม 2560 เวลา:10:48:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.