แนะนำเกมส์ไว้สำหรับฝึก Pinyin (拼音)
         เรียน Pinyin แล้ว ก็ต้องฝึกบ่อยๆใช่มั้ยหล่ะครับ ถึงจะจำได้ แต่ถ้าทุกวันๆต้องนั่งอ่าน Pinyin ในหนังสือ ไม่กี่วันก็คงเบื่อใช่มั้ยหล่ะครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำเกมส์ที่ใช้สำหรับฝึก Pinyin ครับ

1. Pinyin Lightning Quiz เป็นเกมส์ทดสอบความเร็วในการจำ Pinyin วิธีเล่นเกมส์ก็คือ กดปุ่ม Start เพื่อเริ่มเกมส์ หลังจากก็ฟัง Pinyin ที่พูดออกมา แล้วเลือกให้ถูกต้อง


2. Pinyin Tic-Tac-Toe กฏการเล่นเกมส์เหมือน Tic-Tac-Toe ปกติเลยครับ คือเรียงในแนวให้ได้ 3 คำก็จะชนะ แต่ Pinyin Tic-Tac-Toe จะใช้วิธีฟัง Pinyin ที่พูดออกมาแล้วเลือกครับ


3. Pinyin Tone Master อันนี้จะเป็นเกมส์ที่เน้นฝึกวรรณยุกต์ครับ หลังจากที่ได้ฟังแล้วจะต้องเลือกว่า คำที่พูดว่า เป็นวรรณยุกต์ไหน หรือว่า ไม่มีวรรณยุกต์ (轻声)
Create Date : 29 สิงหาคม 2556
Last Update : 29 สิงหาคม 2556 18:23:54 น.
Counter : 16241 Pageviews.

2 comment
เสียงเบา (轻声) ในภาษาจีน
     จาก blog ก่อนๆที่ผมเคยพูดว่า ในภาษาจีนนั้น จะมีวรรณยุกต์ทั้งหมด 4 เสียง แต่ละตัวอักษรจีน จะมีวรรณยุกต์เฉพาะของมัน อย่างเช่น คำว่า 学 【xué】คือเสียงวรรณยุกต์เสียงที่ 2 คำว่า 生 【shēng】 คือเสียงวรรณยุกต์เสียงที่ 1 แต่ในบางกรณีที่นำตัวอักษรจีน 2 ตัวขึ้นไปมารวมกัน จะเปลี่ยนเป็นเสียงสั้นและเบา เราจะเรียกเสียงแบบนี้ว่า เสียงเบา (轻声)

     เสียงเบาในภาษาจีนนั้นมีความสำคัญมาก ถ้าคำที่ควรจะออกเสียงเบา แต่ออกเป็นเสียงปกติ อาจจะทำให้ความหมายเปลี่ยนไปได้ ยกตัวอย่างง่ายๆ คำว่า 东西 คำนี้จะอ่านว่า dōngxi  ซึ่งแปลว่า "สิ่งของ"  คำว่า 西 จริงๆแล้วจะต้องอ่านเป็นเสียงที่ 1 (xī) แต่ในทีนี้ต้องอ่านเป็นเสียงเบา dōngxi ถึงจะแปลว่าสิ่งของ ถ้าไม่อ่านเสียงเบา อ่านเป็นเสียง1 ตามเดิมจะอ่านว่า dōngxī ซึ่งความหมายจะเปลี่ยนไป ไม่ได้แปลว่า "สิ่งของ" แต่จะแปลว่า "ตะวันออกและตะวันตก" แทน

      แล้วทำไมต้องมีเสียงเบาให้ยุ่งยากด้วยหล่ะ ?? คำถามนี้ผมก็เคยถามอาจารย์ของผมมาเหมือนกัน อาจารย์ผมบอกว่า มีเสียงเบา เสียงหนัก ทำให้ภาษานั้นเพราะขึ้น ตอนแรกๆผมก็ไม่ค่อยจะเชื่อเท่าไหร่ แต่หลังจากที่ผมย้ายลงมาเรียนที่กวางเจาแล้วทำให้ผมรู้ว่ามีเสียงเบานั้น เพราะกว่าไม่มีเสียงเบาจริงๆ (คนจีนทางใต้จะไม่ค่อยพูดเสียงเบา เนื่องจากภาษาท้องถิ้นของพวกเขาไม่มีเสียงเบา ทำให้เวลาพูดภาษาจีนกลางก็จะไม่มีเสียงเบาด้วย)

      แล้วมีคำไหนบ้างหล่ะที่ต้องออกเสียงเบา?? อันนี้ตอบยากมากครับ ต้องใช้การจำอย่างเดียว เนื่องจากไม่มีกฏตายตัวแน่นอน คนจีนเองยังออกเสียงได้ไม่ถูกทุกตัวเลยครับ ต้องค่อยๆเรียน ค่อยๆจำไป แต่ถ้า คำไหนที่ลงท้ายด้วย 子 หรือว่า 头 ส่วนใหญ่จะออกเป็นเสียงเบาครับ ตัวอย่างเช่น

儿子【érzi】 、桌子【zhuōzi】、裤子【kùzi
馒头【mántou】、舌头【shétou】、石头【shítou

       สำหรับคนที่เพิ่งหัดออกเสียงใหม่ๆ มักจะรู้สึกว่าออกเสียงไม่ถูก วิธีการออกเสียงที่ง่ายที่สุดก็คือ ออกเสียงวรรณยุกต์เดิมของคำๆนั้น แต่ว่าให้ออกเสียงเบา และ สั้นมากๆ ก็จะออกเสียงถูกต้องละครับ ^___^Create Date : 27 สิงหาคม 2556
Last Update : 27 สิงหาคม 2556 18:17:35 น.
Counter : 17465 Pageviews.

0 comment
หลักการออกเสียงของ 一 ( “一” 的变调规律 )
          เพื่อนๆจำตัวอักษรจีนตัวนี้กันได้มั้ยครับ “一” น่าจะรู้จักตัวอักษรจีนตัวนี้กันทุกคนนะครับ จำง่ายมาก อ่านว่า 【yī】 แปลว่า "หนึ่ง" นั่นเองครับ แต่ตัวอักษรจีนตัวนี้เป็นตัวเรื่องมากครับ เวลาไปอยู่กับตัวอักษรอื่น จะชอบเปลี่ยนวรรณยุกต์จากเสียงหนึ่งไปเป็นเสียงอื่นๆ เอ........ แล้วมันมีกฏยังไงบ้างนะ เรามาดูกันนะครับ

 • การออกเสียง 一 เป็นเสียงหนึ่ง【yī】 (เสียงปกติ)
  • เมื่ออยู่เดี่ยวๆ เช่น 一,二,三 จะอ่านว่า 【yī ,èr ,sān】
  • เมื่อ 一 ใช้แสดงลำดับที่ เช่น 第一 【dì yī】,第三十一 【dì sān shí yī】
 • เมื่อวางอยู่ด้านหน้าคำที่มีวรรณยุกต์เป็นเสียงหนึ่ง,เสียงสอง และ เสียงสาม “一” จะออกเป็นเสียงสี่ 【yì】ตัวอย่างเช่น
  • 一般 【yìbān】 ,一直 【yìzhí】,一起 【yìqǐ 】
 • เมื่อวางไว้ด้านหน้าคำที่มีวรรณยุกต์เป็นเสียงสี่ “一” จะออกเสียงเป็นเสียงสอง 【yí】 ตัวอย่างเช่น
  • 一共 【yígòng】,一向【yíxiàng】
       กฏการเปลี่ยนเสียงของ “一” ก็มีเท่านี้แหล่ะครับ เป็นยังไงบ้างครับ งงมั้ย แรกๆอาจจะยังไม่ชินนะครับเวลาพูดอาจจะต้องคิดนิดนึงว่าต้องออกเสียงวรรณยุกต์ไหน แต่หลังๆเดี๋ยวเริ่มชินแล้วก็จะพูดออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติเองครับ ฝึกบ่อยๆนะครับ ^__^ Create Date : 16 สิงหาคม 2556
Last Update : 16 สิงหาคม 2556 22:22:43 น.
Counter : 5962 Pageviews.

1 comment
คนไทยกับเสียงที่ต้องพ่นลมในภาษาจีน (送气音)
         ในการออกเสียงภาษาจีน นอกจากจะต้องระวังเรื่องตำแหน่งของลิ้น ลักษณะรูปปากแล้ว ยังต้องระวังเรื่องการพ่นลม (กระแทกลม) อีกด้วย เสียงที่ต้องพ่นลมในภาษาจีน มีทั้งหมด 6 เสียง คือ p、t、k、c、ch、q ในภาษาไทยนั้น ก็มีเสียงที่ต้องพ่นลมเหมือนกันเช่น ช , พ  เป็นต้น แต่ว่าเวลาพ่นลมจะพ่นลมออกมาไม่ได้แรงเท่าในเสียงของภาษาจีน เพราะฉะนั้นเวลาคนไทยออกเสียงในภาษาจีน มักจะพ่นลม (กระแทกลม) ออกมาไม่พอ ทำให้เสียงที่ออกมานั้นไม่ถูกต้องซะทีเดียว วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีทดสอบด้วยตัวเองว่า เสียงที่พ่นลมในภาษาจีนนั้นออกเสียงถูกต้องแล้วรึยัง

           ก่อนอื่นก็เตรียมกระดาษบางๆไว้ 1 แผ่นนะครับ  เสร็จแล้วยกขึ้นมาไว้ตรงระดับปากของเรา ไม่ต้องชิดมาก และ ไม่ต้องห่างมากจนเกินไป หลังจากนั้นลองออกเสียง p、t、k、c、ch、q ดูครับ ถ้ากระดาษขยับแสดงว่า พ่นลมออกมาได้เพียงพอแล้ว ออกเสียงได้ถูกต้อง ชัดเจน แต่ถ้ากระดาษยังไม่ขยับ ให้ลองออกแรงเพิ่มอีกนิดนึงดูครับ ค่อยๆนะครับ ถ้าออกแรงมากจนเกินไปนี่ น้ำลายอาจจะพุ่งออกมาได้ ^^

           ลองทดลองกันดูนะครับ ได้ความว่ายังไงมาคอมเมนท์กันได้นะครับ ^^Create Date : 06 สิงหาคม 2556
Last Update : 6 สิงหาคม 2556 14:55:49 น.
Counter : 4561 Pageviews.

0 comment
เสียง 拼音 (Pinyin) ที่ใช้บ่อยในภาษาจีน
Pinyin ที่ใช้บ่อยๆในภาษาจีน มีทั้งหมด 245 เสียงนะครับ
แบ่งออกเป็น


เสียงที่ใช้บ่อยที่สุด(41个)

de yi le shi bu wa zai you ren zhe ta men lai ge shang di da jiu ni shuo dao he zi yao li me qu ye na hui zhu chu xia guo wei hao kan sheng ke hai xue

เสียงที่ใช้บ่อยรองลงมา(68个)

qi dou nian xiao mei neng duo tian dong jia ba dong yang diu zhang zuo fa tong min mian xiang yang cheng hou tou jing chan shen jin xin xian ran zhi lao cong fen qian xie gao san dang wen gei quan zheng ding

เสียงที่ใช้บ่อย(136个)

ming ji suo zhan wu deng hua ben she bian wai qing yan dan ne jiao fan zhen ting cai lu si bie zen zui che ma kou gan jun du jie huo yin ti shao shan dai guang yuan guan bi yue ci ying tiao tai chi biao kuai xi zong bai ping ling nin qin bei jue lun nei wan liao a xu geng feng zao ya ri nong bing liu nan se bao suan qie kong zhuan man hong fei zhao pao chuan tu fu la rang gou zu tuan pin que zhun mu ning pian gang ru rong pa cuo mi zhang zhuang hei tie lei cun ju duan cao gui ku mai song diao zan an luo kuang pi pai su mang kang niang chong sui po mao


เวลาฝึกออกเสียงก็เน้นฝึกเสียงพวกนี้นะครับ เวลาพูดจะได้พูดได้ชัดขึ้นครับ ^^
Create Date : 05 สิงหาคม 2556
Last Update : 5 สิงหาคม 2556 23:15:27 น.
Counter : 2585 Pageviews.

0 comment
1  2  

Jingji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]New Comments