Everyday is learning

อบรมการสร้างเครื่องบินจำลองวิทยุบังคับ

สมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ โดยคุณพิศิษฐ์ มิตรเกื้อกูล
นายกสมาคมฯ ได้จัดอบรมการสร้างเครื่องจำลองวิทยุบังคับ
สำหรับประชาชนที่สนใจ และนักเรียนที่ต้องการศึกษา
พื้นฐานอากาศยานเบื้องต้น
สนใจติตตอได้ที่สมาคมฯ


 

Create Date : 28 สิงหาคม 2551    
Last Update : 28 สิงหาคม 2551 14:08:18 น.
Counter : 520 Pageviews.  

สารปนเปื้อน


สวัสดีปีใหม่นะคะทุกท่าน ช่วงปีใหม่กันอาจจะมีบางท่านที่ต้องไปทานลี้ยงกันเยอะหน่อย หรือไม่อย่างนั้นก้อต้องได้จับจ่ายซื้อสินค้าเข้าบ้านกันบ้างหล่ะ และด้วยความเป็นห่วงทุกๆคนนะคะ ก็เลยเก็บข่าวนี้มาบอกเล่าเก้าสิบกัน เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อข้าวของเครื่องใช้กันนะคะ
ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันให้สนุก แล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

นพ.มรกต กรเกษม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้คนไทยเสี่ยงภัยจากสารอันตรายที่ปนเปื้อนมากับอาหารบริโภคมากขึ้นโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยเฉพาะภาชนะใส่อาหาร ซึ่งเป็นภัยที่อยู่ใกล้ตัวและต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ที่ต้องระวังก็คือ สีที่ใช้เคลือบลวดลายในถ้วย ชาม กระเบื้องเคลือบดินเผาหรือที่เรียกว่าเซรามิก ซึ่งมีวางขายทั่วๆ ไปตามตลาดสด ตลาดนัด ชาวบ้านมักนิยมเลือกส่วนที่มีลวดลายสวยงาม แต่ไม่รู้ถึงอันตรายที่แอบแฝงอยู่ในสีที่ใช้เคลือบลวดลาย ซึ่งมีสารตะกั่วเป็นส่วนผสม เมื่อถูกความร้อนจะสลายตัวออกมาปนเปื้อนกับอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีสภาพเป็นกรด การปนเปื้อนสารตะกั่วไม่สามารถมองเห็นได้ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะเกิดการสะสมในร่างกายโดยไม่รู้ตัว
นพ.มรกต กล่าวต่อว่า เมื่อสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งกว่าร้อยละ 95 มักปนเปื้อนมากับอาหาร จะมีฤทธิ์ทำลายระบบประสาทและสมอง ทำให้ความจำเสื่อม ตัวสั่น ทำลายไต ทำลายเม็ดเลือดแดง หากเป็นในเด็กเล็ก แม้ได้รับเพียงปริมาณน้อย ก็จะมีผลให้เติบโตช้า ไอคิวต่ำ เพราะสมองถูกตะกั่วทำลาย ประสิทธิภาพการเรียนรู้จะลดลง พิษเหล่านี้จะค่อยๆ สะสมในร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ ได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พัฒนาชุดตรวจง่ายๆ เพื่อหาสารตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ในสีที่เคลือบลวดลายภาชนะเหล่านี้ อย่างน้อยเพื่อให้ อสม. หรือเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น หรือจังหวัด สามารถใช้ตรวจได้ เพื่อเฝ้าระวังความปลอดภัย เตือนภัยอันตรายแก่ประชาชนได้อย่างทันท่วงที จะทำให้ประชาชนได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยทางสุขภาพได้ดียิ่งขึ้น

ทางด้านนพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้พัฒนาชุตรวจหาการปนเปื้อนในอาหารทั้งหมด 22 ชนิด ซึ่งรวมทั้งชุดทดสอบสารตะกั่วในถ้วย ชาม จาน ที่เป็นกระเบื้องเคลือบดินเผาด้วย วิธีการตรวจง่าย โดยใช้กระดาษทรายขูดบริเวณลวดลาย เพื่อขัดน้ำยาเคลือบออก จากนั้นใช้ไม้พันสำลีจุ่มน้ำยาที่มีสีเหลือง ถูวนไปวนมาบนสีที่เคลือบนานประมาณ 1 นาที หากสำลีเปลี่ยนสีเป็นสีชมพู แสดงว่ามีสารตะกั่ว ไม่ปลอดภัยที่จะใช้ใส่อาหารบริโภค ผลตรวจสอบมีความแม่นยำ ตรงกับการตรวจในห้องปฏิบัติการปกติ
นพ.มานิต กล่าวต่อไปว่า จากการตรวจสอบถ้วย จาน ชาม เซรามิกที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป โดยเฉพาะตามตลาดนัด หรือวางแบกะดิน ในแถบจังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีราคาถูกประมาณชิ้นละ 10-15 บาท พบว่าภาชนะเซรามิกประเภทจานแบนที่เคลือบลวดลายสีภายใน ตรวจทั้งหมด 14 ตัวอย่าง พบสารตะกั่วทุกตัวอย่าง ส่วนจานแบนที่เป็นสีขาว ไม่มีลวดลายด้านใน ตรวจ 8 ตัวอย่าง ไม่พบสารตะกั่วทุกตัวอย่าง และจานเซรามิกที่มีสี แต่ไม่มีลวดลายด้านใน ตรวจ 7 ตัวอย่าง ไม่พบสารตะกั่วเช่นกัน
ในภาชนะเซรามิกประเภทถ้วย ชาม ได้ตรวจถ้วยที่มีสีขาว และเคลือบลายด้านใน จำนวน 15 ตัวอย่าง พบสารตะกั่วทุกตัวอย่าง ส่วนถ้วยที่มีสีขาวและไม่ได้เคลือบลวดลายด้านใน ตรวจ 3 ตัวอย่าง ไม่พบทุกตัวอย่าง เมื่อนำภาชนะกระเบื้องเคลือบที่ตรวจพบสารตะกั่ว มาตรวจยืนยันผลในห้องปฏิบัติการพบว่า มี 1 ตัวอย่างที่มีสารตะกั่วเกินค่ากำหนดตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 92 (พ.ศ. 2528) แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรเสี่ยงจากการบริโภคอาหารที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนในชีวิตประจำวัน'ดังนั้น จึงแนะนำให้ประชาชน โดยเฉพาะแม่บ้าน ในการเลือกจานชามเซรามิก อย่าเห็นแก่ราคาถูก หรือลวดลายสวยงาม ถ้วยชามที่ปลอดภัยที่สุด ควรเป็นชนิดที่ไม่มีลวดลายด้านใน หากเป็นถ้วยชามที่มีลวดลายด้านใน ลักษณะรอยลวดลายจะต้องเรียบเป็นเนื้อเดียวกันกับกระเบื้อง วิธีทดสอบง่ายๆ เมื่อใช้มือเปล่าลูบที่ลายแล้ว จะต้องไม่สะดุดรอยนูน หากลูบแล้วสะดุด มีโอกาสเสี่ยงต่อการละลายของสารตะกั่วออกมา ถ้าสีที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ ในการใช้ถ้วยชามที่มีลวดลาย หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการใส่อาหารประเภทที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น แกงส้ม เป็นต้น เพราะกรดอาจจะสลายสีออกมาได้ทั้งนี้หากประชาชนหรือหน่วยงานใด สนใจชุดตรวจหาสารตะกั่วในถ้วย ชามเซรามิก สามารถสอบถามได้ที่ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 02-951-000 ต่อ 99501 ,02-951-1020-1 ในวันเวลาราชการ' นพ.มานิตกล่าว
 

Create Date : 03 มกราคม 2551    
Last Update : 3 มกราคม 2551 10:10:14 น.
Counter : 324 Pageviews.  

คิดดี ทำดี พูดดี


สวัสดีปีใหม่ครับ e-news letter Mgx’48 ฉบับที่3 สู่สายตาท่านอีกแล้ว ในปี2551 ปีหนูทอง ต้องขอโทษที่ออกช้า เพราะมัวแต่ฉลองปีใหม่เพลินไปหน่อย ผมมีข้อคิดดีๆมาฝาก ชาวMGX’48 เป็นการดำรงชีวิตอย่างมีความสุขตลอดปีใหม่นี้
ครั้งหนึ่งผมได้อ่านข้อคิดดีๆ แต่จำไม่ได้ว่าอ่านจากไหน ข้อคิดมีอยู่ว่าการดำรงชีวิตให้มีความสุข สุขภาพจิตที่ดี มีเพื่อนที่ดี มีแต่มิตร อยู่ในสังคมอันวุ่นวายอย่างมีสติ และมีครอบครัวที่มีแต่ความสุข ด้วยการคิดดี ทำดี พูดดี

คิดดี ทุกอย่างของการกระทำมาจากความคิดทั้งนั้น ฉะนั้นหากมีความคิดที่ดีแล้ว การกระทำย่อมดีด้วย ไม่คิดอิจฉาเมื่อเขาได้ดี หรือปองร้ายผู้อื่น หรือเห็นแก่ตัวอยากได้ของผู้อื่นมาเป็นของเรา จิตใจก็จะผ่องใส ไม่กังวล ไม่โลภ ไม่มีโทสะ ส่งผลให้สุขภาพจิตดี มีแต่รอยยิ้ม เบิกบานใจ เป็นที่รักของผู้ที่พบเห็น

ทำดี เป็นผลต่อเนื่องจากการคิดดี เมื่อจิตใจดีแล้ว การกระทำที่ออกมาก็เป็นแต่เรื่องดี มีแต่จะส่งเสริมให้มีความสุข มีแต่คนอย่างคบหาสมาคมด้วย ส่งเสริมให้เจริญในหน้าที่การงาน มีแต่คนให้ความเคารพ
พูดดี เป็นสัญญาณที่สื่อสารออกมาจากการคิดดี และทำดี เป็นภาษาพูด และภาษากาย การสื่อสารด้วยการพูดดี จะทำให้ผู้อื่นตั้งใจฟังข้อความที่เราจะสื่อออกไป เพราะว่ามีแต่ความหวังดี เป็นมธุรสวาจา และทำให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันพร้อมทั้งความคิดดีๆ เชื่อไหมใครๆก็อยากฟังคำพูดที่ไพเราะ แต่ต้องออกมาจากใจนะครับ
ปีใหม่นี้ ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธ์ในโลกนี้ จงดลบันดาลให้ทุกท่าน จงมีแต่ความสุข ความเจริญ พบแต่กัลยามิตรที่มีแต่ การคิดดี ทำดี และพูดดี
 

Create Date : 03 มกราคม 2551    
Last Update : 3 มกราคม 2551 9:51:47 น.
Counter : 592 Pageviews.  

ไปทะเล(แหวก)กันดีกว่า


เปิดโลกกว้างฉบับนี้ ก่อนอื่นขอ Happy New Year 2008 กับสมาชิกและผู้อ่านทุกท่านขอให้มีความสุขกาย สุขใจ สุขภาพแข็งแรง เฮง เฮง และร่ำรวยเงินทองตลอดปี 2008 นะคะ
ตลอดเดือนธันวาคม 2550 ที่ผ่านมานี้เรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวและงานเลี้ยง ทุกคนคงมีความสุขกันไปแล้วแต่ยังไม่หมดเวลาแห่งการท่องเที่ยว ยังมีเวลาในช่วงปีใหม่ ตรุษจีนที่จะตามมาติด ๆ อีก
ดังนั้นฉบับนี้ขอแนะนำการท่องเที่ยวแบบไปทะเลกันดีกว่า มีคำกล่าวว่า......เราจะพาคุณไปพบ...ในสิ่งที่คุณไม่เคยเห็น...ผู้เฒ่าคนหนึ่งบอกกับเราว่า...มีทะเลสีเขียวซ่อนอยู่หลังทะเลสีฟ้า เฉพาะคนรู้เวลา จะเห็นหาดทรายขาว พาดขวางอยู่กลางทะเล...ปรัชญานี้เหมือนจะชี้บอกเราว่า ในธรรมชาติ ยังมีอีกธรรมชาติที่ซ่อนเร้นอยู่ ในความงดงาม...ยังมีสิ่งงดงามกว่าซ่อนอยู่ ช่วงเวลาหนึ่งมองเห็น อีกชั่วข้ามเวลาอาจหาไม่พบ

ลึกล้ำเข้าไปกลางทะเลลึกแห่งอันดามัน ช่วงเวลาหนึ่งที่เรานั่งเรือชมเกาะรูปร่างสวยงามแปลกตา ใครจะเชื่อว่า อีกชั่วข้ามเวลาหนึ่งทะเลที่เราผ่านมาชั่วครู่ จะลดระดับน้ำ ดุจทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายขาวสะอาดเชื่อมเกาะสามเกาะอย่างน่าอัศจรรย์ ฉบับนี้เราจะนำท่านสู่ทะเลแหวก เกาะด้ามขวาน จ.กระบี่ ซึ่งเป็นอีก 1 Unseen in Thailand
กระบี่เมืองร้อยเกาะฝั่งทะเลอันดามัน อันประกอบด้วยหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย เรียงรายไม่น้อยกว่า 130 เกาะ เกือบทั้งหมดเป็นเกาะหินปูน รูปร่างต่าง ๆ กัน ที่โด่งดังที่สุดคือหมู่เกาะพีพี เกาะรอกและกลุ่มเกาะหน้าอ่าวพระนาง เกาะต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสถานที่พักผ่อนและท่องเที่ยวบนหาดทรายขาว น้ำใส นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกเช่น พายเรือแคนู ดำน้ำดูปะการัง เที่ยวถ้ำ และปีนผาซึ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมในปัจจุบัน

วันเวลาที่แนะนำ ทะเลแหวกสามารถชมได้ดีที่สุดในช่วงเวลาน้ำลงต่ำสุดในแต่ละวัน โดยเฉพาะในวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ราว 5 วัน ฤดูกาลท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนธันวาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี
การเดินทาง จากจังหวัดกระบี่ใช้ทางหลวงหมายเลข 4034 แล้วเลี้ยวซ้ายตามทางหลวงหมายเลข4202 ไปอ่าวพระนาง สามารถเช่าเรือเหมาลำไปเที่ยวตามหมู่เกาะต่าง ๆ ได้ทั้งเรือหางยาวและเรือเร็ว ราคาสามารถต่อรองกับคนเรือได้ หรือการเดินทางโดยเครื่องบินซึ่งมีหลายสายแล้วไปเริ่มต้นกันที่กระบี่ หรือการซึ้อเพจเกจทัวร์สำหรับกระบี่ไปเลยเพื่อความสะดวกสบาย
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงาน ททท.ภาคใต้ เขต4 โทรศัพท์ 0-7621-1036, 0-7621-2213, 0-7621-7138 หรือค้นหาข้อมูลได้ไม่ยากสำหรับโลกยุคไร้พรมแดนในปัจจุบันนี้

ผู้เขียนเคยไปท่องเที่ยวที่กระบี่นานมาแล้วซื้อเพคเกจไปโดยเครื่องบิน ต้องบอกว่าสวยงามจริง ๆ โดยเฉพาะทะเลแหวกที่ต้องขึ้นอยู่กับช่วงเวลาจริงๆ ครั้งนั้นที่ไปถึงน้ำไม่ได้ลดลงที่สุด เพราะไปไม่ทันน้ำลดต่ำสุด แต่ยังทันเห็นหาดทรายขาวระหว่างเกาะที่เชื่อมกัน ไม่ได้เตรียมชุดที่จะไปเล่นน้ำ ยังอดใจไม่ได้ต้องขอเล่นสักหน่อยเพราะหาดทรายขาวสะอาดและน้ำใสมากจริง ๆ หวังว่าเพื่อน ๆ ทุกท่านคงจะไปสัมผัสสักครั้งนะคะ ทะเลในประเทศไทยที่สวยงามยังมีอีกเยอะค่ะ บ๊าย บาย โชคดีค่ะ
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2550    
Last Update : 30 ธันวาคม 2550 8:06:35 น.
Counter : 1095 Pageviews.  

ออกกำลังกายแต่น้ำหนักไม่ลด


ออกกำลังกายแต่น้ำหนักไม่ลด.....ทำอย่างไรดี......

มีหลายท่านที่เริ่มท้อกับการออกกำลังกาย....ทำไมยิ่งออกกำลังกายแล้วยังอ้วนอยู่อีก.......น้ำหนักไม่ลดลงสักที...ฉบับนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกวิธี...และเกร็ดความรู้บางอย่างที่เราอาจละเลยจนเป็นเหตุให้ไม่ประสบความสำเร็จกับการออกกำลังกาย....
ปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดจากการกินที่ไม่ถูกต้องส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานสำรองออกไป.........
15 นาทีแรกของการออกกำลังกายร่างกายจะดึงพลังงานหลัก (น้ำตาลจากตับ) ไปใช้ซึ่งเป็นพลังงานที่เตรียมไว้ใช้ในกิจกรรมปกติของร่างกาย
15-30 นาที เมื่อร่างกายรู้แล้วว่ากิจกรรมนี้ใช้พลังงานมากกว่าที่เตรียมไว้ก็จะเริ่มไปดึงแป้งมาเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเพื่อให้ได้พลังงาน
30 นาที ขึ้นไป ก็ยังไม่พออีก คราวนี้แหละจะเริ่มไปดึงพลังงานสำรอง ซึ่งเก็บไว้ในรูปของไขมันมาใช้
ทำไมต้องออกกำลังกายไม่ต่ำกว่าครั้งละ 45 นาที..........
เพราะถ้าต่ำกว่านี้ พลังงานสำรองยังไม่ได้ใช้อะไรเลย ภายหลังหยุดออกกำลังกาย ร่างกายจะผลิตกรดชนิดหนึ่งออกมา ทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คนที่ออกกำลังกายบ่อยจะมีความต้านทานการผลิตที่ว่านี้ ซึ่งจะต้องใช้พลังงานค่อนข้างมาก ร่างกายจึงยังคงต้องการพลังงานต่อเนื่องต่อไปอีกอย่างน้อย 15 นาที ดังนั้น ร่างกายก็ยังคงดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานต่อไป
ใน 15 นาที หลังหยุดออกกำลังกาย หากมีการกินอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลลงไปแม้แต่นิดเดียว แม้ว่า ลูกอม 1 เม็ดก็มีผลทันที ร่างกายจะตรวจพบว่า มีน้ำตาลในแหล่งพลังงานหลักแล้ว ร่างกายก็จะหยุดดึงเอาไขมันมาใช้ และหันไปใช้น้ำตาลจากพลังงานหลักทันที ดังนั้น หลังออกกำลังกาย 15 นาที หากดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเขียว ข้าว ขนมปัง เครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีส่วนผสมน้ำตาล คุณกำลังสูญโอกาสที่จะลดไขมันในตัวไปอย่างน่าเสียดาย ไม่คุ้มค่าเหนื่อย....
เคล็ดลับในการกินและดื่ม เพื่อให้ร่างกายเกิดผลต่อการออกกำลังกาย........
ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหาร เพราะจะทำให้ร่างกายสะสมพลังงานหลักไว้มากเกิน ทำให้ช่วงเวลาที่จะดึงไขมันมาใช้ยืดออกไปอีก
ก่อนออกกำลังกาย 15 นาที ให้ดื่มน้ำเปล่า ทีละอึกไปเรื่อย ๆ เพราะขณะออกกำลังกาย ร่างกายจะเสียน้ำไปเร็วมาก จึงควรดื่มเพื่อสะสมน้ำเอาไว้ล่วงหน้าก่อน
ขณะออกกำลัง หมั่นดื่มน้ำทีละน้อยๆ บ่อยๆ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป จากข้อมูลนักฟุตบอลต้องการน้ำขณะเล่นถึง 2 ลิตรต่อคน ดังนั้น ดื่มทีละน้อยๆ ให้มากที่สุดเป็นการดี
หลังออกกำลังกาย ให้นั่งพักเฉยๆ ดื่มน้ำเปล่าไปเรื่อยๆ จนกว่าเหงื่อจะแห้งก่อน จึงอาบน้ำ หากอาบน้ำทันทีนั้น ร่างกายจะถูกลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว และทำให้การเผาผลาญพลังงานหยุดลงได้เช่นกัน
หากท่านปฏิบัติได้ดังนี้รับรองว่าหุ่นท่านจะเพรียวบาง......มีน้ำหนักตัวที่สมส่วนราวกับนางแบบเลยทีเดียวขอบอก........
......หนุ่มหน้ามนคนพิจิตร
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2550    
Last Update : 30 ธันวาคม 2550 7:36:48 น.
Counter : 389 Pageviews.  

1  2  3  4  

dr.yut1409
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dr.yut1409's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.