Everyday is learning
แผนที่ความคิด Mind Map


แผนที่ความคิด Mind Map
ผมเคยได้รับฟังจากหลายท่านที่ประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงานและทางสังคม เขามีวิธีคิดอย่างไร เขาทำอย่างไรที่สามารถสร้างสมดุลระหว่างระหว่างงานและเรื่องส่วนตัว
ท่านกล่าวว่าการเดินทางของชีวิตก็เหมือนการเดินทางไปในที่ต่างๆ ต้องมีจุดหมายปลายทาง ชีวิตก็ต้องมีเป้าหมาย พูดง่ายนะ แต่ท่านบอกจริงนะ เรามีความตั้งใจที่จะไปเชียงใหม่เราก็ต้องมีแผนที่ทางไปจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนวิธีการว่ากันอีกที จะขับรถยนต์ไป นั่งรถไฟไป นั่งเครื่องบินไป หรือรถทัวร์ แต่ต้องรู้จะไปเชียงใหม่และทุกคนก็เข้าใจตรงกับเรา หากทุกอย่างเราเริ่มจากการคิด และเขียนแผนที่ออกมาเพื่อรู้จุดมุ่งหมาย เป้าหมาย ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี
แผนที่ความคิดเป็นการเขียนแนวทางการทำกิจกรรมใดสักอย่างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่แท้จริง สมมุตเราจะต้องการเรียนปริญญาโท เป้าหมายคือการเรียนปริญญาโทให้จบ ตั้งใจไว้ที่มหาวิทยาลับราชมงคลธัญบุรี แผนที่ความคิดก็คือ การวางเวลาเรียน การเตรียมค่าเรียน การเตรียมเครื่องมือในการเรียน การปรับสภาพการเข้าร่วมกลุ่มการเรียน เรามีจุดอ่อนตรงไหนก็หากเพื่อนที่มีจุดแข็งเพื่อการแลกเปลี่ยนกัน และคำนวณระยะเวลาเรียนให้เหมาะสมกับการงาน
แผนที่ความคิดสามารถทำได้ทั้งการงานเพื่อช่วยกันคิดและมีความเข้าใจตรงกัน และทำส่วนตัวเพื่อบรรลุเป้าหมายส่วนตัวเช่น การทำแผนที่การเรียนในแต่ละวิชา ประโยชน์ที่ได้จะเป็นการสำรวจว่าการทำงานจะมีระเบียบแบบแผน มีการเตรียมตัวที่ดี ไม่มีงานที่เร่งรับให้ปวดหัว ไม่ขาดตกบกพร่องในรายละเอียด และสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าขาดสิ่งใดบ้าง

ในการเรียนปริญญาโทผมได้ใช้แผนที่ความคิดในการช่วยอย่างมาก โดยได้แรงบันดาลใจจาก ดร.กุศยา ลีฬหาวงศ์ ในการที่ท่านให้เอาเอกสารเข้าห้องสอบได้ แต่เป็นกระดาษA4หน้าเดียว ท่านลองคิดดูว่าเรียนมาทั้งเทอมเอกสารมากกว่า200-300 แผ่น ให้สรุปออกมาเป็นกระดาษแผ่นเดียวโดยไม่ไห้ถ่ายเอกสารจากเพื่อนๆ พอลองทำเข้าจริงๆ ได้ผลมากนั่งทำข้อสอบทุกๆอย่างลอยมาอย่างเห็นได้ชัด เพื่อมองกระดาษแผ่นเดียว ตั้งแต่นั้นมาผมก็ฝึกฝนจนชำนาญและได้ใช้ตลอดมา

แผนที่ความคิดเมื่อผมเขียนครั้งแรกๆ
แต่เดี๋ยวก่อนครับ เดี๋ยวนี้เขามีเครื่องมือที่สามารถจัดเรียงความคิดได้อย่างดี เป็นโปรแกรมซอร์ฟแวร์ที่สะดวกมาก เขาเรียกว่าโปรแกรมMindManager XP 6.0 คราวหน้าผมจะมาเล่าให้ฟัง น่าใช้มากทีเดียว สวัสดีครับCreate Date : 29 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2550 8:23:08 น. 4 comments
Counter : 620 Pageviews.

 
อันว่าตัวข้าพเจ้าเข้าเทรนพอดี สองวันก่อน เพื่อนที่ทำงานไม่มา เขาไปลงชื่ออบรมโปรแกรมไว้ เลยเข้าไปฟังแทน เป็นโปรแกรม MindGenius คงคล้ายๆกันเนาะคะ ท่าทางจะมีประโยชน์ดี เดี๋ยวว่าจะลองใช้


โดย: ตา (ta/'o-o/' ) วันที่: 29 พฤศจิกายน 2550 เวลา:17:31:53 น.  

 
พ่อใครก็ไม่รู้เก่งจัง !!!
ใด้มาตั้งนานละยังไม่เคยใช้เลย ก็รู้ทั้งรู้ว่ามีประโยชน์แหละ แต่ความขี้เกียดมันเยอะกว่า


โดย: Jill @.@? IP: 161.246.1.32 วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:10:30:39 น.  

 
กำลังจะลองเอาใช้ดูทั้งทางด้านการเรียนและในการทำงาน

ภาพ 1 ภาพแทนตัวอักษรนับพัน


โดย: lalanta IP: 202.149.24.161 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:50:47 น.  

 
เดเดียร์สั่งรั่ยก้อมั่ยรุ น่าเบื่อ


โดย: เดกไทย IP: 110.49.251.120 วันที่: 5 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:01:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dr.yut1409
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dr.yut1409's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.