Everyday is learning
ออกกำลังกายแต่น้ำหนักไม่ลด


ออกกำลังกายแต่น้ำหนักไม่ลด.....ทำอย่างไรดี......
มีหลายท่านที่เริ่มท้อกับการออกกำลังกาย....ทำไมยิ่งออกกำลังกายแล้วยังอ้วนอยู่อีก.......น้ำหนักไม่ลดลงสักที...ฉบับนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่ถูกวิธี...และเกร็ดความรู้บางอย่างที่เราอาจละเลยจนเป็นเหตุให้ไม่ประสบความสำเร็จกับการออกกำลังกาย....
ปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดจากการกินที่ไม่ถูกต้องส่งผลให้ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานสำรองออกไป.........
15 นาทีแรกของการออกกำลังกายร่างกายจะดึงพลังงานหลัก (น้ำตาลจากตับ) ไปใช้ซึ่งเป็นพลังงานที่เตรียมไว้ใช้ในกิจกรรมปกติของร่างกาย
15-30 นาที เมื่อร่างกายรู้แล้วว่ากิจกรรมนี้ใช้พลังงานมากกว่าที่เตรียมไว้ก็จะเริ่มไปดึงแป้งมาเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเพื่อให้ได้พลังงาน
30 นาที ขึ้นไป ก็ยังไม่พออีก คราวนี้แหละจะเริ่มไปดึงพลังงานสำรอง ซึ่งเก็บไว้ในรูปของไขมันมาใช้
ทำไมต้องออกกำลังกายไม่ต่ำกว่าครั้งละ 45 นาที..........
เพราะถ้าต่ำกว่านี้ พลังงานสำรองยังไม่ได้ใช้อะไรเลย ภายหลังหยุดออกกำลังกาย ร่างกายจะผลิตกรดชนิดหนึ่งออกมา ทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ คนที่ออกกำลังกายบ่อยจะมีความต้านทานการผลิตที่ว่านี้ ซึ่งจะต้องใช้พลังงานค่อนข้างมาก ร่างกายจึงยังคงต้องการพลังงานต่อเนื่องต่อไปอีกอย่างน้อย 15 นาที ดังนั้น ร่างกายก็ยังคงดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานต่อไป
ใน 15 นาที หลังหยุดออกกำลังกาย หากมีการกินอาหารจำพวกแป้งหรือน้ำตาลลงไปแม้แต่นิดเดียว แม้ว่า ลูกอม 1 เม็ดก็มีผลทันที ร่างกายจะตรวจพบว่า มีน้ำตาลในแหล่งพลังงานหลักแล้ว ร่างกายก็จะหยุดดึงเอาไขมันมาใช้ และหันไปใช้น้ำตาลจากพลังงานหลักทันที ดังนั้น หลังออกกำลังกาย 15 นาที หากดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน ชาเขียว ข้าว ขนมปัง เครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีส่วนผสมน้ำตาล คุณกำลังสูญโอกาสที่จะลดไขมันในตัวไปอย่างน่าเสียดาย ไม่คุ้มค่าเหนื่อย....
เคล็ดลับในการกินและดื่ม เพื่อให้ร่างกายเกิดผลต่อการออกกำลังกาย........
ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหาร เพราะจะทำให้ร่างกายสะสมพลังงานหลักไว้มากเกิน ทำให้ช่วงเวลาที่จะดึงไขมันมาใช้ยืดออกไปอีก
ก่อนออกกำลังกาย 15 นาที ให้ดื่มน้ำเปล่า ทีละอึกไปเรื่อย ๆ เพราะขณะออกกำลังกาย ร่างกายจะเสียน้ำไปเร็วมาก จึงควรดื่มเพื่อสะสมน้ำเอาไว้ล่วงหน้าก่อน
ขณะออกกำลัง หมั่นดื่มน้ำทีละน้อยๆ บ่อยๆ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป จากข้อมูลนักฟุตบอลต้องการน้ำขณะเล่นถึง 2 ลิตรต่อคน ดังนั้น ดื่มทีละน้อยๆ ให้มากที่สุดเป็นการดี
หลังออกกำลังกาย ให้นั่งพักเฉยๆ ดื่มน้ำเปล่าไปเรื่อยๆ จนกว่าเหงื่อจะแห้งก่อน จึงอาบน้ำ หากอาบน้ำทันทีนั้น ร่างกายจะถูกลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็ว และทำให้การเผาผลาญพลังงานหยุดลงได้เช่นกัน
หากท่านปฏิบัติได้ดังนี้รับรองว่าหุ่นท่านจะเพรียวบาง......มีน้ำหนักตัวที่สมส่วนราวกับนางแบบเลยทีเดียวขอบอก........
......หนุ่มหน้ามนคนพิจิตรCreate Date : 30 ธันวาคม 2550
Last Update : 30 ธันวาคม 2550 7:36:48 น. 0 comments
Counter : 434 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dr.yut1409
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dr.yut1409's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.