Everyday is learning
Automated Biometric Systems ระบบเพื่อตรวจสอบระบุตัวบุคคลอัตโนมัติ
ในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา การใช้งานระบบคอมพิวเตอร์มีการพัฒนามากขึ้น ทำให้มีการนำ Automated Biometric Systems ซึ่งเป็นระบบเพื่อตรวจสอบหรือระบุตัวบุคคลอัตโนมัติมาใช้ประโยชน์กันมากขึ้น
เทคโนโลยีด้านนี้ มีแนวคิดเดียวกับที่มนุษย์เราใช้กันมาหลายร้อยหลายพันปีก่อน นั่นคือ การรู้จักใบหน้า (face) ระหว่างใบหน้าที่คุ้นเคย (known/familiar) กับใบหน้าที่ไม่คุ้นเคย (unknown/unfamiliar) ซึ่งในปัจจุบันมีความยากซับซ้อนมากขึ้นเนื่องจากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและการเดินทางที่มีหลายรูปแบบทำให้คนแปลกหน้าสามารถเข้าถึงชุมชนเล็กๆ ได้ นอกจากการรู้จักกัน (Recognition) โดยใบหน้าแล้ว มนุษย์เราก็ยังอาศัยการรู้จักลักษณะเด่นทางพฤติกรรมของแต่ละบุคคล เช่น น้ำเสียง (Voice) และท่าทางในการเดิน (Gait recognition) เป็นต้น
ไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) คืออะไร?

ไบโอเมทริกซ์ เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์ตัวบุคคล โดยการตรวจวัดลักษณะเฉพาะทางกายภาพ เช่น DNA, ใบหน้า (Face), ลายนิ้วมือ (Fingerprint), ม่านตา (Iris), ลายของเส้นเลือดดำ (Vein) และ น้ำเสียง (Voice) หรือ การใช้ลักษณะเด่นทางพฤติกรรม ท่าทางในการเดิน (Gait recognition) และ ลายเซ็นชื่อ (Signature) ของบุคคลนั้นๆ
เนื่องจากมีการลักลอบผ่านระบบรักษาความปลอดภัย (security breaches) เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวหรือฐานข้อมูลโดยมิชอบ และการทุจริตฉ้อโกงทางการเงิน (transaction fraud) มากขึ้น ทำให้มีความต้องการเทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์ ที่มีความปลอดภัยในการระบุตัวบุคคลสูงขึ้น ทั้งในภาครัฐบาล กองทัพและภาคเอกชน เทคโนโลยีไบโอเมทริกซ์ ให้ความสะดวกและความถูกต้องแม่นยำในการระบุตัวบุคคล มีความคุ้มทุนและเริ่มเป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้น เทคโนโลยีที่ใช้โดยทั่วไปในปัจจุบันจะตรวจวัดลายนิ้วมือ (fingerprint) หรือ ลายพิมพ์มือ (handprint) ส่วนระบบที่ทันสมัยมากขึ้นจะตรวจวัดลักษณะน้ำเสียง ลักษณะดวงตา หรือ ลักษณะใบหน้า และในอนาคตก็จะมีระบบที่ใช้ตรวจวัด ลักษณะใบหู กลิ่นตัว หรือแม้กระทั่ง DNA

หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Passports)))

ในปัจจุบัน มีการโจรกรรมหลักฐานการยืนยันตัวตนของบุคคลอื่น (Identity Theft) เกิดขึ้นในอัตราที่สูงมาก และรัฐบาลของแต่ละประเทศต่างพยายามทำให้การปลอมแปลงหรือลักลอบนำไปใช้กระทำได้ยากขึ้น มีการนำมัลติโมดัลไบโอเมทริกซ์ (multimodal biometrics) ซึ่งเป็นการซ้อนลักษณะทางไบโอเมทริกซ์หนึ่งกับอีกไบโอเมทริกซ์หนึ่งมาใช้ เช่น ในหนังสือเดินทางอีเล็กทรอนิกส์ (e-Passports) ซึ่งเป็นหนังสือเดินทางแบบใหม่ ทำให้การระบุตัวบุคคลมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (EU) ได้ประกาศบังคับให้หนังสือ e-Passports ใหม่ทั้งหมดใช้ลักษณะทางไบโอเมทริกซ์เป็นรูปใบหน้า และ ลายนิ้วมือ ส่วนประเทศอื่นๆ อาจจะเลือกใช้รูปใบหน้าและลักษณะม่านตา – โดย “ใบหน้า” เป็นข้อกำหนดลักษณะทางไบโอเมทริกซ์ขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ซึ่งทำหน้าที่เป็นหน่วยงานนานาชาติที่ช่วยสร้างมาตราฐานสากลของ e-Passports ซึ่งจะถือเป็นข้อกำหนดหนึ่งของมาตราฐาน ISO ต่อไปCreate Date : 01 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2550 9:38:19 น. 1 comments
Counter : 563 Pageviews.

 
แจ๋วเลยท่าน..ซีไอเอ..พิจิต..คาราวะ..คาราวะ..อีกจอก.555สุพจน์ครับผม


โดย: แจมด้วยคน IP: 58.136.202.254 วันที่: 2 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:41:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

dr.yut1409
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยังมีเรื่องราวอีกมากมายให้ค้นหา
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add dr.yut1409's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.