เพิ่งจะรู้ว่ามันคือ...กระถิกตกลงมันคืออะไรกันแน่?

คราวก่อนลงเรื่องของ Guinea Pig หรือหนูแก๊สบี้ไว้ คราวนี้จะมาคุยเรื่องเจ้าตัวเล็กนี่ค่ะ

เจ้าตัวนี้เพิ่งซื้อมาได้ไม่นานค่ะ น่าจะประมาณสามสีเดือนที่ผ่านมา จริงๆแล้วก็น้องสาวตัวดีนี่แหล่ะไปซื้อมาค่ะ แล้วก็เลี้ยงแบบไม่เอาใจใส่ สงสารก็ต้องเก็บมาตามเคย (แต่พวกน้องสัตว์ทั้งหลายเค้าจะนอนที่ห้องนอนพ่อกับแม่ค่ะ ยกเว้นเจ้าหมามัฟฟิน ซึ่งจะนอนกับใครแล้วแต่อารมณ์) ต้องหาข้าวหาผลไม้ให้กินค่ะ ตอนน้องเอามาให้ดูครั้งแรก สงสารมันมากค่ะ เพราะว่ามันตัวนิดเดียวแล้วเค้าก็เอาโซ่กระพรวนไปใส่ไว้เป็นปลอกคอ ดูท่าทางรัดมากเลยสั่งให้น้องแกะออกทันที ไม่รู้สินะคะ จริงๆแล้วอาจจะไม่เป็นไรเพราะก็เห็นมีคนใส่ให้ แต่ว่าตัวเองรู้สึกว่ามันคงทรมานอ่ะ

แต่ว่าตอนนี้เริ่มงงๆค่ะว่า ตกลงเจ้านี่มันคือกระรอก หรือ กระจ้อน กันแน่ พอดีเนื่องจากว่าไปเปิดเว็บหาข้อมูลเกี่ยวกับกระรอก ก็เจอกระจ้อนหรือกระแตด้วยค่ะ ในรูปก็หน้าตาเหมือนของเราด้วย พอดีดูไปดูมา อ้าว! เจ้าตัวเล็กของเราไม่ใช่ทั้งสองอย่างนั้นนั่นแหล่ะ มันคือ "กระถิก" หรือ Himalayan (Burmese) Striped Squirrel...ตัวนี้แน่ๆแหล่ะ เพราะหน้าเหมือนกันมาก แถมยังมีขนขาวๆที่หูเหมือนกันอีกต่างหาก ดูจากรูปนี้คะว่าเหมือนกับตัวของเรามากๆ (มีขนขาวๆที่หูเหมือนกันด้วยเห็นมั๊ยคะ)ในที่สุดก็เลยได้ข้อสรุปซะทีค่ะ ว่าเจ้าตัวน้อยที่บ้านคือ กระถิก ไม่ใช่ กระรอก และเนื่องจากว่ามันยังไม่มีชื่อเป็นทางการ เพราะว่าเรียกว่ากระรอกมาตลอด ก็เลยจะตั้งชื่อมันว่า กระติกค่ะ...ตอนหน้าจะมาบอกว่า กระรอก กระถิก และกระแต ต่างกันยังไงนะคะ เผื่อมีคนสงสัยเหมือนกัน...


Country Cute Pictures, Images and Photos

Thank You For Visiting
*AnnsCrafts*


 

Create Date : 27 มีนาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 17:13:20 น.
Counter : 3154 Pageviews.  

Get to Know...Guinea PigGuinea Pig
ขอเกริ่นก่อนนะคะ หลังจากที่เริ่มเลี้ยงเจ้ามัฟฟินตั้งแต่ 13ปีก่อน ที่บ้านก็เริ่มเลี้ยงสัตว์อื่นๆมาเรื่อย ตัวเองก็คอยแอบซื้อมาเลี้ยงในห้องนอนเพราะว่าตอนเด็กๆก็กลัวโดนว่า แต่เดี๋ยวนี้ทุกคนที่บ้านก็ชอบสัตว์ค่ะ ตอนโน้นหลายปีมาแล้วก็มีกระต่ายเล็ก 3ตัว ซื้อหน้ามหา'ลัยแต่ว่าไม่ประมาณสัปดาห์เดียวก็ตายหมดเลยค่ะ มันชักๆแล้วอยู่ดีๆก็ตาย เคยถามสัตวแพทย์บอกว่าอาจเป็นเพราะพวกนี้มันติดเชื้อมาก่อน เพราะคนขายก็ไม่ได้ดูแลให้อยู่อัดๆกัน ก็สงสารพวกมันค่ะ ต่อมาก็ไปซื้อ hamster มาเลี้ยง เป็นสัตว์เลี้ยงตัวเดียวที่เป็นตัวเมีียค่ะ ชื่อว่า นูนู่ เค้าตัวเล็กจิ๊ดเดียว น่ารักแล้วก็ฉลาดดี ชอบออกมาวิ่งเล่นนอกกรงแล้วก็กลับเข้ากรงเองค่ะ แต่เค้าอยู่ได้นานแค่สองปีกว่าๆก็ตาย คืออายุเค้าจะประมาณเท่านั้น ตอนนั้นไปเรียนต่อก็เลยไม่ได้เห็นเค้าเลย

แล้วเมื่อประมาณปีก่อนน้องสาวก็ได้ไปซื้อเจ้าลาแปงมาค่ะ (น้องสาวนี่ชอบซื้อแต่ไม่เลี้ยง แค่เห็นว่าน่ารักก็ซื้อมา ก็ว่าไปค่ะว่าทำอย่างนี้สงสารสัตว์ ได้แต่บ่นแล้วตัวเราเองก็ทำใจไม่ได้ก็ต้องดูแลไปตามระเบียบ ก็ยังดีว่าพ่อกับย่าก็คอยดูแลด้วยค่ะ)

เข้าเรื่องดีกว่า ... ลาแปงเนี่ยเป็น Guinea Pig ค่ะ หรือบ้านเราน่าจะเรียกว่า หนูแก๊สบี้ เค้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกหนู (Rodent) ก็คือเป็นสัตว์ที่มีฟันหน้ายื่นออกมา ต้องคอยกัดแทะเพื่อไม่ให้มันงอกยาวเกินไป ทำไมถึงได้เรียกเจ้าหนูชนิดนี้ว่า Guinea Pig (กีนี พิก) รู้มั๊ยคะ เพราะว่าพวกมันส่งเสียงวี๊ดๆคล้ายลูกหมูค่ะ ชาวบ้านในท้องถิ่นก็เลยเรียกว่าหมู หรือ pig คราวนี้ชาวอังกฤษสมัยก่อนจับเจ้าตัวพวกเนี้ยไปขาย ราคาก็คือ 1 Guinea ... นี่แหล่ะค่ะที่มาของชื่อ

เจ้า Guinea Pig นี่มีต้นกำเนิดในทวีป South America มักอาศัยอยู่ตามโพรงไม้ตามภูเขาหรือทุ่งหญ้ากว้างๆ เจ้าเนี่ยมีทั้งหมด 8 สายพันธ์ุ แต่ว่ามีพันธ์ุเดียวที่คนเอามาเป็นสัตว์เลี้ยง ส่วนคนท้องถิ่นในทวีปอเมริกาใต้กินเจ้า Guinea Pig เป็นอาหารค่ะ เค้าถือว่าเป็นพวก delicacy ก็คือประมาณเหมือนคนญี่ปุ่นกินปลาปักเป้าประมาณนั้น

Guinea Pig นี่มีอายุเฉลี่ย 4-7 ปี ถ้าเลี้ยงดีๆอาจอยู่ได้ถึง10ปีนะคะ โตเต็มที่ก็จะประมาณหนึ่งฟุต Guinea Pig เป็นสัตว์จำพวกหนูก็จริงแต่ไม่มีหางแล้วก็ส่วนหัวจะใหญ่แต่สั้นค่ะ แล้วก็มีหลายสีต่างๆกันไปค่ะ เจ้าหนูชนิดนี้ส่วนมากจะไม่กัดค่ะ (ของที่บ้านก็เหมือนกัน แกล้งจิ้มเค้ายังไงเค้าก็ไม่กัด ทั้งๆที่ฟันแหล๊มแหลม) เพราะอย่างนี้ที่อเมริกาเค้านิยมให้เด็กเลี้ยง ยิ่งตามโรงเรียนด้วย ส่วนมากก็จะเลี้ยง Guinea Pig เป็น classroom pet หรือไม่ก็เลี้ยงพวก hermit crab (ปูเสฉวน) ค่ะ

เล่ายาวไปหน่อย มาดูรูปเจ้าลาแปงกันค่ะ เค้าอายุประมาณ 10เดือนได้นะคะลาแปงนี่เค้าขนยาวแล้วก็ไม่ชอบหวีผมเลย เวลาหวีให้จะร้องวี๊ดๆดังหนวกหูมาก โดยเฉพาะถ้าหวีตรงส่วนก้นเค้า ถ้าโกรธมากก็จะทำฟันกระทบกันขู่เราค่ะ (แต่ก็ไม่มีใครกลัวหรอก เพราะว่าตัวแค่เนี้ย) แต่ก็ต้องหวีนะไม่งั้นจะพันกันกระเซอะกระเซิง หวีเกือบทุกวัน ขนที่หลุดออกมาแต่ละทีเยอะกว่าเจ้าหมาอีกค่ะแล้วก็อาบน้ำตามเห็นสมควร ก็อาจจะสองอาทิตย์ครั้งเพราะว่าขนจะเหนียวถ้าไม่อาบ

อาหารการกินก็ง่ายๆค่ะ มีหญ้าแห้งให้ แล้วก็เมล็ดพืชอบแห้ง แล้วเค้ากินผักสด ผลไม้ ก็กินเกือบทุกชนิดนะ จะมีเลือกบ้างว่าอันไหนชอบไม่ชอบ แต่ที่ตลกก็คือเค้ากลัวผักกาดขาวค่ะ (อัันนี้แปลกแต่จริง) มีอยู่วันนึงเอาผักกาดขาวให้เค้ากินหนึ่งใบ เค้าก็วิ่งไปวิ่งมาในกรงแล้วก็กระโดดไปมา กระโดดสูงมากหัวชนกรงเลย ทั้งๆที่ไม่เคยเลยนะคะ ไอ้เราก็นึกว่ามันคงดีใจ ที่ไหนได้อยู่ๆก็กระโดดออกมาจากกรงแล้ววิ่งไปหลบใต้ชั้นเลยค่ะ คือลาแปงเนี่ยเค้าไม่ชอบออกจากกรงเลย (อันนี้หมอบอกว่าแปลก เพราะปรกติเจ้าพวกนี้จะชอบวิ่งเล่น) เปิดกรงไว้ทั้งวันก็ไม่เคยหนีเลยค่ะ เรียกได้ว่าถ้าจะเอาออกมาก็ต้องอุ้มลากกันเลย แล้วเค้าจะรีบกระโดดกลับเข้ากรงทันที รักบ้านมากค่ะ ก็เลยสรุปได้ว่า ลาแปงกลัวผักกาดขาว อีกอย่างก็คือเค้าจะรักชามข้าวด้วยค่ะ ใส่เม็ดพืชแห้งไว้ในชามให้เค้า ถ้าตอนกลางคืนให้นอนก็จะยกออก (ไม่งั้นกินทั้งวัน) แต่ตอนกลางวันนี่ถ้ายกออกเค้าจะวี๊ดโวยวายทันทีค่ะ ยกเว้นเห็นว่าเราไปเอาถุงอาหารมาเทเติมให้ คราวนี้หล่ะดีใจ ร้องแล้วก็วิ่งวนไปมาใหญ่ค่ะ

มาดูลาแปงอีกรูปค่ะ ขนยาวมั๊ย นี่ต้องซอยออกตลอดไม่งั้นจะปิดหน้าปิดตาไปหมดเลย


...ไว้ blog หน้ามาดูสัตว์เลี้ยงตัวอื่นต่อค่ะ...ลองทายกันดูนะคะว่าจะเป็นตัวอะไร...Country Cute Pictures, Images and Photos

Thank You For Visiting
*AnnsCrafts*


 

Create Date : 26 มีนาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 17:12:46 น.
Counter : 370 Pageviews.  

Muffin the Dog...เจ้าน้องมัฟฟินสัตว์เลี้ยงตัวแรกของบ้านค่ะตั้งแต่ตอนทำ blog หน้าแรกหายไปแล้วต้องทำใหม่ก็เลยไม่ค่อยมีเวลาเลยค่ะ กำลังหางานอยู่ด้วยก็เลยมีต้องไปสัมภาษณ์งานบ้าง ก็ยังหางานที่ถูกใจอยู่ค่ะ แต่่ว่าอยาก update blog ก็เลย...
มีเรื่องสัตว์เลี้ยงมาฝากค่ะ ที่บ้านเลี้ยงไว้หลายอย่างก็เลยคิดว่าเอามาลงไว้ดีกว่า เพราะคงมีหลายคนที่ชอบสัตว์นะค่ะ blogนี้จะเป็นเรื่องของมัฟฟินค่ะ

น้องมัฟฟินที่ว่าเป็นหมาปักกิ่งค่ะ เป็นผู้ชายนะคะ ก็ต้องบอกว่าเมื่อ 13ปีก่อนมีร้านอัดรูปแถวบ้านเค้าเลี้ยงหมาปักกิ่งค่ะ แล้วเราก็เอารูปไปอัดกับแม่ แล้วไม่รู้ยังไงแม่เค้าเห็นว่าน่ารักดี เจ้าของร้านมีเพื่อนทำฟาร์มหมาปักกิ่งที่เชียงใหม่ก็เลยได้ฝากเค้าซื้อค่ะ สมัยก่อนก็แพงเอาการอยู่ ตั้ง 5,000 บาทนะคะ จำได้เลยว่าได้เค้ามาตอนช่วงสงกรานต์ ตอนนั้นเค้าอายุเดือนเดียวเองค่ะ (ตั้งแต่นั้นมาเจ้ามัฟฟินก็เป็นหมาตัวแรกและตัวเดียวของบ้านค่ะ เค้าก็ชอบนะคะไม่เคยอยากเล่นกับหมาตัวอื่นๆเท่าไหร่ เค้าไม่ชอบให้ใครมาเกาะแกะด้วยค่ะ เคยรับฝากหมาตัวเล็กมาสองสามวัน เจ้าตัวเล็กเดินตามมัฟฟินต้อยๆจนเค้ารำคาญค่ะ เค้าจะเดินหนีตลอดค่ะ)

มาถึงตอนนี้ มัฟฟินก็อายุ 13ขวบเข้าไปแล้ว แก่มากแล้วนะคะสำหรับน้องหมาอย่างเค้า แต่ว่าดูแลอย่างดีเค้าก็เลยยังดูไม่ค่อยแก่เท่าไหร่ แล้วเค้าก็แข็งแรงดีค่ะ (ถึงแม้จะมีอาการเกร็งชักเป็นประจำซึ่งหมอบอกว่าเป็นกรรมพันธุ์ค่ะ) มัฟฟินวิ่งขั้นบันไดเองเกือบทุกวันนะค่ะ ที่บ้านเป็นตึกแถว ห้องนอนเราก็อยู่นู่นเลย ชั้น4 ขึ้นมาถึงเค้าก็หอบแฮกหล่ะค่ะ (เดี๋ยวนี้บางทีก็ให้วิ่งชั้นสองชั้นแล้วก็อุ้มค่ะ สงสารเค้า)

มัฟฟินนี่ขนเค้าก็จะสลวยเป็นทรงเองตลอดเลยค่ะ ไปไหนมีคนชมตลอด ตั้งแต่ซื้อมาก็ไม่เคยต้องไปตัดขนหรืออะไรเลย แต่ก็พยายามแปรงทุกวันเช้าเย็น แต่ขนมัฟฟินจะไม่ยาวมากนะคะ ไม่เหมือนปักกิ่งที่เค้าประกวดกัน ขนนี่จะยาวลากพื้นเลย นี่เป็นหมาตัวแรกที่ได้เลี้ยงก็เลยรักเค้ามากเลยค่ะ เค้าน่ารักไม่เห่าเสียงดังเลย หมาบ้านอื่นมาเห่าใส่ยังไม่เห่าเลยค่ะ เค้าจะเห่าเฉพาะเวลาที่เราจะออกไปข้างนอกแล้วเค้าอยากไปด้วย หรือเวลากดกริ่งค่ะ ถ้าเค้าอยู่ข้างบนนี่จะเห่าโวยวายใหญ่เลยค่ะ แต่ไม่วิ่งลงมาดูนะจนกว่าจะมีคนเดินลงมากับเค้า หรือว่าเราขึ้นไปรับหน่ะค่ะ พอดีกว่าค่ะ เพราะถ้าจะให้เล่าเรื่องเจ้ามัฟฟินนี่มีสารพัด ก็คงเหมือนกับเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกๆคนนั่นแหล่ะนะคะ

มาดูหน้าตาน้องมัฟฟินกันค่ะ (ยังเรียกว่าน้องอยู่ถึงมันจะแก่แล้วนะคะ บางทีที่บ้านยังแซวว่าต้องเป็นปู่มัฟฟินแล้ว) อีกอย่างชอบนอนค่ะ เค้าไม่่ค่อยยอมให้ถ่ายรูปก็เลยได้ถ่ายตอนนอนหลับนี่แหล่ะค่ะ
เป็นยังไงบ้าง มัฟฟินหน้าตาตลกมั๊ยคะ บางคนที่ไม่ชินกับหมาปักกิ่งก็จะบอกว่าเค้าหน้าตาน่ากลัว แต่ว่าต้องขอบอกว่ามัฟฟินเป็นหมาที่ใจดีมากๆ ไม่เคยกัดใครหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้านเลย แม้แต่หนูเล็กๆเค้าก็ไม่ทำนะคะ เค้าจะไปมองๆตอนแรกๆด้วยความเห่อ แล้วก็ไม่ไปยุ่งค่ะ ไว้คราวหน้าจะหารูปมัฟฟินตอนเล็กๆมาให้ดูค่ะ ตอนเล็กๆเค้าหน้าตลกเหมือนเจ้าตัวเกรมลิน

Country Cute Pictures, Images and Photos

Thank You For Visiting
*AnnsCrafts*


 

Create Date : 25 มีนาคม 2553    
Last Update : 19 พฤษภาคม 2553 17:12:10 น.
Counter : 432 Pageviews.  


AnnsCrafts
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
✿✿✿✿✿
ห้ามนำภาพถ่ายไปใช้
โดยไม่ได้รับอนุญาตินะคะ
✿✿✿✿✿

✿ Recent Posts ✿


Sweet Vintage Card

Distress Ink - Happy Birthday Cards

การ์ดตามสั่ง Forever Yours

you're in my life card + fabric flower

Wedding Shadow Box

Teddy Pencil Case...กระเป๋าดินสอหมี

Crochet Pencil Case...บันนี่แบม

ถักไป...ถักไป...what am I crocheting?

Mini Tote Bag กระเป๋าถักใบแรก

My First Granny Square Scarf

Shadow Box...Puppy Love

Tutorial - Quick Card and Easy Paper Flower

How to - Classic Granny Square

Easy Cable Knit Scarf

Making Paper Flowers

Shadow Box...ทำscrapbookสวยๆใส่กรอบ

Floral Vintage Punch Around the Page

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add AnnsCrafts's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.