Teddy Pencil Case...โครเชท์กระเป๋าดินสอหมี

มาแบบสั้นๆเหมือนครั้งก่อน เอากระเป๋าดินสอที่เพิ่งทำเสร็จอีกอันมาลงให้ดูกันค่ะ อันที่แล้วทำไปคนน้องชอบมาก คนพี่เค้าเลยอยากได้มั่งแอนก็เลยถักอีกใบ จะว่าไปแอนชอบทำเจ้ากระเป๋าดินสอนี่น่าดูเลยเพราะว่าทั้งน่ารักแล้วก็ได้ประโยชน์ใช้สอย แปลกดีทั้งๆที่หัดถักโครเชท์ก็เพราะอยากถักตุ๊กตาเป็น แต่พอถักเป็นแล้วไม่ชอบถักตุ๊กตาซะเท่าไหร่เพราะว่าไม่ค่อยชอบประกอบบวกกับเอาไปใช้อะไรไม่ได้ซะเท่าไหร่ หลังๆเลยมาทำหัดถัก motif กับกระเป๋าซะมากกว่า แต่อันนี้เนี่ยง่ายดีเพราะถักแต่หัวค่ะ

ใบนี้ทำออกมาเร็วกว่าเดิม แล้วก็เล็กกว่าเดิมนิดหน่อย (อันที่แล้วทำเสร็จหัวตุ๊กตาโตมากเมื่อเทียบกับว่าเป็นกระเป๋าดินสอ แถมหูยาวอีก เลยยิ่งใหญ่โตกันไปใหญ่ 555) เพราะว่าคราวที่แล้วใช้เข็มใหญ่กว่านี้ แต่ไหมแบบเดียวกัน ตามแบบให้ใช้ไหมวีนัสวินนิด แต่นี่ใช้ไหมดาหลาสองเส้นควบแทน ไปดูหน้าตากันเลย

ป.ล. รูปครั้งนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะว่าใช้ iphone ถ่าย พอดีลืมกล้องไว้ข้างล่าง แอนขี้เกียจลงไปหยิบ (บ้านแอนเป็นตึกแถวนะแล้วห้องแอนอยู่ชั้น 4 แหน่ะ) เลยดูมืดๆเลย เพราะไม่มีแดดด้วย


ทำตามแพทเทิร์นในหนังสือคุณ ms.devil เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้ทำเป็นหัวหมีแทน จริงๆแล้วแบบเค้าเป็นลิง แต่พอติดหูเข้าไปแอนว่าเป็นหมีก็ได้นี่นะ ก็เลยให้เป็นหมีละกัน (น้องแอบบอกว่ามิน่าทำไมหมีหูก๊างกาง เราก็ว่าน่ารักจะตาย)ครั้งนี้เย็บตาตุ๊กตาติดสำเร็จได้ดีเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาถ้าทำแอนจะไม่ค่อยใช้ตาสำเร็จรูปเพราะเย็บติดไม่เป็น เคยทำแล้วมันไม่อยู่ แต่ครั้งนี้ทำสำเร็จ ส่วนจมูกก็ใช้ไหมสีน้ำตาลปักไปปักมาเอาเอง นี่ก็ออกมาดูดีกว่าที่คิดเยอะเลย สงสัยฝีมือเย็บเริ่มพัฒนา ( hehehe ขอชมตัวเองนิดนึงนะ ^^)ตัวกระเป๋าดินสอก็ทำเหมือนกันกับอันที่แล้ว ใช้สีฟ้าแทน สีใบนี้แอนชอบ แม่ก็ชอบ บอกว่าสีเย็นตาดี แต่คิดในใจว่าน้องเอาไปโรงเรียนไม่กีวันคงดำแน่ ครั้งนี่ติดซิปเร็วกว่าครั้งที่แล้วเยอะเลย เอาเข็มหมุดยึดไว้ก่อนแล้วค่อยเย็บ ครั้งที่แล้วเย็บไปเลย พอเสร็จอ้าวเบี้ยวซะ ซิปสองข้างไม่ตรงกันต้องเลอะใหม่ ครั้งนี้เลยไม่พลาดแล้ว แต่แอนก็ใช้วิธีด้นถอยหลังธรรมดาๆนี่แหล่ะ เย็บแบบอื่นไม่เป็นทำเสร็จตั้งแต่กลางสัปดาห์แล้วหล่ะค่ะ วันนี้น้องมาที่บ้านกันก็เลยยกให้ไปแล้ว เห็นชอบใจใหญ่เลย คราวนี้แอนก็เลยมีเหยื่อทำของให้ใช้แล้วหล่ะ บางทีถักอะไรเล็กๆน้อยๆก็ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร คราวนี้ก็เลยมีพวกเด็กๆนี่แหล่ะ ยกให้เอาไปเล่นไปใช้กันตามใจชอบเลย

ไม่ได้เขียนบล๊อกงานกระดาษมานาน ไว้ครั้งหน้าจะเอา shadow box ที่ทำให้เพื่อนเป็นของขวัญแต่งงานมาให้ดูกัน ตั้งแต่มาติดถักโครเชท์ก็เพิ่งได้จับงานกระดาษนี่แหล่ะ แล้วไว้แวะมาทักทายกันใหม่นะคะ (^-^) 

Create Date : 29 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 29 พฤษภาคม 2554 0:49:20 น.
Counter : 817 Pageviews.  

Crochet Pencil Case...ถักกระเป๋าดินสอบันนี่แบม

"แค้ก แค้ก" ฝุ่นเกาะบล๊อกเยอะจริงจริ๊ง หายไปนานเลยเพราะไม่มีอารมณ์กำลังแรงใจมาเขียนบล๊อก แต่ตอนนี้ดีขึ้น เลยพยายามจะไม่ทิ้งบล๊อกไว้นานๆอีกแล้ว แต่ว่าแวะมาแบบสั้นๆกะทัดรัดนะคะ เอากระเป๋าดินสอที่ถักให้น้อง (ลูกพี่ลูกน้องหน่ะ 9 ขวบเอง) มาลงให้ดู (จริงๆจะเอามาลงตั้งนานแล้วหล่ะแต่ไม่ถูกใจรูปที่ถ่ายไว้ เลยรอๆอยู่ แต่ของก็ยกให้น้องไปแล้วก็เลยเอาที่ถ่ายไว้นั่นแหล่ะมาลงก็ได้) พอดีเห็นหนังสือถักเล่มล่าสุดของ ms.devil เค้ามีถักกระเป๋าดินสอด้วย เลยรีบซื้อมาเพราะอยากจะทำให้เด็กๆญาติๆ ต้อนรับเปิดเทอมด้วย ไปดูเลยละกัน

หน้าตาตามแบบน่ารักกว่านี้ แต่ว่าแอนขี้เกียจเลยปักตาแบบง่ายๆ จมูกก็มั่วๆเอาเลย ติดดอกไม้ปิดบังการเย็บที่ไม่สวยของเรา ก็น่ารักอยู่น๊าา
นี่ทำแบบขาดๆเกินๆตามใจตัวเอง คือเค้ามีแขนขาและหาง แต่แอนไม่เอา
ทำให้แต่หัวอย่างเดียวเลย เพราะไม่อยากให้เกะกะเวลาน้องเอาไปโรงเรียน
ซิปนี่แอนก็หาทางเย็บเองแบบมั่วมากเลยหล่ะ เย็บไม่สวยเลยเพราะนี่เป็นการเย็บติดซิปครั้งแรกในชีวิต แต่เปิดปิดได้ก็โอเคหล่ะ ยังไงน้องก็ชอบ
วันนี้จบแค่นี้แหล่ะค่ะ ยังทำกระเป๋าไว้อีกแล้วก็ granny squares ก็ถักได้เป็นแผ่นเสร็จแล้ว รอเอามาเย็บเป็นหมอน ไว้จะเอามาลงให้ดูกันค่ะ

 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2554 10:29:29 น.
Counter : 722 Pageviews.  

ถักไป...ถักไป...what am I crocheting?

ไม่ได้มาเขียนบล๊อกตั้งนานวันนี้เลยเอามาลงให้ดูกันซะหน่อยว่าทำอะไรอยู่บ้าง ก่อนความขี้เกียจจะเข้ามาเกาะอีกก็รีบหยิบเอาสิ่งต่างๆที่ทำๆไว้มาถ่ายรูปซะหน่อย กำลังฮิตโครเชท์เลยลองทำหลายอย่าง ทำอันนั้นเบื่อก็เปลี่ยนมาทำอันนี้ สนุกดี

อย่างแรกเลย...กระเป๋า...คราวก่อนทำใบเล็ก คราวนี้เลยทำใหญ่หน่อย แต่ว่ากะขนาดก้นกระเป๋าใหญ่เกินไปพอถักๆไปมันบานออกก็เลยใหญ่กว่าที่คิด แต่ไม่เลาะหล่ะก็เลยตามเลย ใหญ่ก็ดีเหมือนกันใส่ของได้เยอะ อันนี้แอนใช้ single crochet ธรรมดา ถักวนไปเรื่อยๆ ตอนแรกถักแบบ slip stitch ทำให้มีรอยต่อ ไม่ชอบเลยเปลี่ยนมาถักวนก้นหอยแทนค่ะ (จริงๆน่าจะวนแต่แรกนั่นแหล่ะเน๊อะ) ถักแบบนี้เมื่อยน่าดูเลย เจ็บนิ้วด้วยเพราะว่าใช้ไหมสองเส้น ถ้าถักเส้นเดียวมันจะอ่อนเกินไปใช้แล้วคงพังเร็วแน่ๆ ตอนนี้ตัวกระเป๋าเสร็จแล้ว

ถักดอกไม้โปร่งๆเอามาติดประดับซะหน่อย แอนอยากให้ใหญ่กว่านี้
แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำยังไงต่อไปดี เพราะลายนี้ทำเองมั่วๆเอา


คิดลายต่อไม่ออกก็เลยหันมาทำสายกระเป๋าไว้ก่อน ก็ถักแบบธรรมดาๆนี่แหล่ะค่ะ
กะว่าจะทำลายที่ขอบซะหน่อยตอนเสร็จ ไม่รู้จะเยอะไปเปล่า ต้องดูก่อนอย่างที่สอง...slippers...อันนี้คือแอนอยากถักถุงเท้าให้คนๆนึงมานานแล้ว แต่ว่ายังนิตถุงเท้าไม่เป็น แล้วก็ยังไม่ขยันพอที่จะหัดทำ เลย search youtube ว่ามีวิธีโครเชท์แบบง่ายๆมั๊ย ก็ไปเจอเข้า แอนก็ถักตาม แต่ว่าทำออกมาแล้วแบบเค้าไม่สวย คือใส่ได้จริงนะแต่ว่ารูปร่างมันประหลาดตลกๆยังไงไม่รู้ ไม่เป็นรูปรองเท้า แอนก็เลยถักขึ้นต้นแบบเค้าแล้วมาคิดเองต่อ ใช้วิธีถักไปลองไป เพิ่มตรงนั้นลดตรงนี้ จนมันออกมาคล้ายรองเท้านี่แหล่ะค่ะ ไหมพรมที่ใช้ก็ยี่ห้อนี้
ไม่รู้ซื้อมาจากไหน แอนเก็บของเก่าที่น้องสาวซื้อไว้มาทำ เป็นของ made in taiwan ก็นิ่มดีนะ ตอนแรกแอนไม่ค่อยชอบเลยคิดว่าเอามาลองหัดถัก แต่พอทำเสร็จออกมาข้างนึงดันชอบขึ้นมา ไหมมันฟูๆสีมันเหลือบๆกันสวยดี ทีแรกจะไม่ได้สองข้างแล้วเพราะไหมมันเหลือไม่พอ แอนก็เสียดายมากเลย พยายาม search หาว่ามีขายมั๊ย ก็ไม่เห็นเจอเลย โชคดีว่าคิดไงไม่รู้ไปเปิดๆถุงที่น้องทิ้งๆไว้ดูเจออีกม้วนนึง เลยได้มาครบคู่ วิธีถักก็ง่ายมากจริงๆค่ะ ใช้แค่ sc, dc, trc ถักสามอย่างนี้ได้ก็ทำได้ ออกมาไม่สวย perfect หรอกนะแต่แอบปลื้มว่าตัวเองคิดไปคิดมาออกมาเป็น slipper ด้วยแฮะ แล้วก็เร็วมากกกกก (อันนี้ทำเสร็จไปแล้วแต่ไม่ได้ถ่ายรูปตอนเสร็จทั้งสองข้างไว้) ทำสองข้างนี่ไม่ถึง 4 ชั่วโมง ถ้าคนถักเก่งๆคงทำเร็วกว่านี้อีก แต่แพทเทิร์นที่แอนคิดนี่มันใหญ่เกินไปสำหรับผู้หญิงนะ ถ้าใช้ไหมเส้นเล็กถักอาจจะพอดี ว่าจะลองทำให้ตัวเองอยู่เหมือนกัน ถ้าทำเสร็จแล้วเป็นยังไงจะมาบอกนะคะ

อีกอย่างนึงที่ทำอยู่ตอนนี้ก็คือ...Spring Blossom Granny Square...แบบของคุณอ้อม
ใครสนใจคลิ๊กที่ link เลยค่ะ>>>Spring Blossom Granny Square<<<ขอบอกว่าทำออกมาแล้วน่ารักมากๆ รูปนี้ถ่ายตอนเพิ่งทำได้ไม่กี่ชิ้น ตอนนี้เกือบเสร็จแล้วหล่ะ จะเอามาทำเป็นปลอกหมอนอิงดูบ้าง ยังทำโปรเจคใหญ่ๆไม่ไหว ไว้เสร็จแล้วจะเอามาลงให้ดูกันค่ะ 

Create Date : 08 เมษายน 2554    
Last Update : 8 เมษายน 2554 10:30:10 น.
Counter : 743 Pageviews.  

my mini tote bag...กระเป๋าถักใบแรก

ทำกระเป๋าใบแรกเสร็จไปเมื่อสองสามวันก่อน เพิ่งถ่ายรูปก็เลยรีบเอามาลงบล๊อก ไม่งั้นเดี๋ยวจะขี้เกียจซะก่อน พอดีเปิดดูเว็บโน้นนี้แล้วเห็นกระเป๋าถักหน้าตาคล้ายๆแบบนี้ (ย้ำว่าคล้ายๆนะ เพราะของเค้าสวยกว่านี้) ก็เลยคิดว่าลองเอาไหมพรมที่มีเหลือๆอยู่มาทำดู แอนถัก basic granny square ไปเรื่อยๆ จนมันใหญ่ขึ้นมา ถักแบบเดียวกันสองชิ้นแล้วก็เอามาเย็บติดกัน แต่ว่าอันนี้เย็บออกมาดีใช้ได้ ไม่เหมือนตอนทำผ้าพันคอ แต่ว่าถักสองชิ้นไม่เท่ากันพอเย็บออกมาแล้วก็เลยเบี้ยวหน่อยๆ ไม่เป็นไร ทำเองใช้เองค่ะ หน้าตากระเป๋าเป็นแบบนี้ สีอ่อนๆแบบนี้ก็ชอบ แต่ว่าไม่รู้จะสกปรกง่ายไปมั๊ยเนี่ยพอถักตรงส่วนลายเสร็จ ก็ถักลาย single crochet ธรรมดา สลับหน้าหลังไปมาให้เป็นส่วนที่จะติดหูกระเป๋าค่ะ แต่ว่าตอนถักก็ลืมนะ คือแทนที่จะเย็บ granny square สองชิ้นติดกัน แล้วค่อยถักส่วนปากกระเป๋าขึ้นวนรอบ ก็ดันไปถักแยกชิ้น คือ พอถัก granny square เสร็จก็ถักลาย single crochet ต่อขึ้นไปเลย พอได้ออกมาสองชิ้นก็ค่อยมาเย็บติดกัน มันก็เลยไม่เรียบร้อยเหมือนกับถักวนให้เป็นปากกระเป๋า ออกมาพอทำเนาได้อยู่ แอนอยากได้แบบน่ารักๆก็เลยถักลายเล็กๆตรงขอบเพิ่มด้วย เสร็จแล้วก็ถักหูกระเป๋าสองเส้น ตอนถักก็กะๆเอา แล้วก็วัดให้เท่าๆกัน จากนั้นก็ทำ lining ให้กระเป๋า กับหูกระเป๋าด้วย จะได้ไม่ยืดมากเวลาใช้ นั่งนึกตั้งสองวันแหน่ะว่าจะทำยังไง ตอนแรกไม่กล้าทำกลัวพังเพราะว่าเย็บไม่เก่ง ขนาดถักตุ๊กตายังเย็บไม่สวย นี่ก็ตัดสินใจลองทำดู โอ๊ะ! ไม่ยากอย่างที่คิดแฮะ

แอนใช้วิธีด้นถอยหลังเอาทั้งใบเลย เพราะอย่างอื่นก็เย็บไม่เป็น จะเนาก็คงจะไม่แน่นพอ ก็เลยด้นนี่แหล่ะ แต่ว่าทำรอยเย็บใหญ่มาก ตอนแรกๆก็เล็กกว่านี้นะ แต่เย็บไปๆอยากให้เสร็จเร็ว (ก็เย็บมือหมดเลยอ่ะ) ก็เลยทำรอยใหญ่ๆแต่ถี่ๆเอา ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าตัวเองจะทำซับในกระเป๋าได้ด้วย ถึงจะไม่ค่อยเรียบร้อยแต่ก็ใช้งานได้จริง แอนทำ lining ให้สายหิ้วก่อน แล้วก็เย็บติดกับกระเป๋า แล้วค่อยเอาซับในกระเป๋าใส่เข้าไปแล้วเย็บปิดทับตรงที่ติดสายหิ้ว ชอบแบบนี้เพราะเปิดออกมาดูเรียบร้อยดี แล้วก็ไม่เห็นด้วยตรงปลายสายที่ถักมันเบี้ยวๆด้วย รับรองเลยว่างานนี้ใครๆก็ทำได้ เพราะแอนเย็บผ้าห่วยที่สุดแล้วยังทำได้เลย

ทำเสร็จแล้วก็คิดว่าเอากระดุมผ้าติดด้านหน้าหน่อยดีกว่า จะได้น่ารักขึ้นไปอีก (แม่บอกว่าเยอะไปมั๊ยเนี่ย แต่น้องชายบอกว่าน่ารักดี เลยเชื่อน้องไม่เชื่อแม่ เพราะตัวเองชอบด้วย อิ อิ) กระดุมแอนห่อเอง แต่ว่าห่อไม่เรียบ ทำตั้งสี่อันไม่เรียบร้อยซักอัน เลยเอามาติดๆไปซะ ทำใหม่อีกท่าจะเปลืองผ้ากับตัวกระดุมซะเปล่าๆ

กระเป๋าใบนี้เลยออกมาหวานสมใจคนทำเลย แต่ใบมันเล็กจริงๆนะ ประมาณ 9.5x8 นิ้วเอง ไว้ใส่แค่กระเป๋าตังค์กับโทรศัพท์ แล้วก็ของเล็กๆน้อยๆเวลาไปไหนมาไหนได้ ยังไม่เพอร์เฟ็ค แต่แอบปลื้มใจว่าตัวเองเย็บผ้าได้ด้วย แถมได้หิ้วออกไปไหนมาไหนแล้วนะ ตอนนี้เลยกำลังทำกระเป๋าอีกใบ แต่ว่าใบนี้ใหญ่หน่อย ไว้เสร็จเมื่อไหร่จะเอามาให้ดูกันค่ะ

 

Create Date : 20 มีนาคม 2554    
Last Update : 21 มีนาคม 2554 0:25:24 น.
Counter : 607 Pageviews.  

my first granny square scarf...ดูตลกๆไปหน่อยนะ


วันนี้แวะมาเขียนสั้นๆ...ตั้งแต่หัดถัก basic granny square เป็นก็เลยตั้งหน้าตั้งตาถักเรื่อยมา อันนี้เป็นผลงานที่เป็นชิ้นเป็นอันชิ้นแรก เอามาต่อกันเป็นผ้าพันคอ ไม่รู้มันดูตลกๆรึเปล่านะ เพราะมันดูล๊ายลายไปหมด แต่ถ้าเอาไปใส่กับเสื้อผ้าสีพื้นๆก็ออกมาน่ารักดีอยู่ (เข้าข้างตัวเองไปเปล่าเนี่ย) แต่คิดว่าสีที่เลือกยังไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ (หรือมันหวานเกินไปก็ไม่รู้) ไม่เคยนึกมาก่อนว่าเลือกสีถักไหมพรมมันจะยากขนาดนี้ เป็นขั้นตอนที่ยากที่สุดของงานถักก็ว่าได้นะ ยากกว่าทำงานกระดาษอีก เพราะมันไม่เห็นภาพสำเร็จจนกระทั่งทำออกมา บางทีเวลาดูเป็นม้วนๆอยู่สีก็สวยดี แต่พอทำออกมาทำไมไม่ใช่อย่างที่คิด จะให้รื้อใหม่ไอ้เราก็ไม่ขยันขนาดนั้น อีกอย่างที่ยากก็คือการเอามาประกอบกันนี่แหล่ะ เย็บแบบมั่วๆซั่วๆมาก ประมาณว่าเย็บต่อกันไปห้าอันแล้วถึงจับจุดได้ว่าควรเย็บตรงไหน แต่ก็ยังออกมาไม่สวยอยู่ดี (ท่าทางเรื่องเย็บผ้านี่จะไม่รุ่งจริงๆ) ครั้งหน้าจะลองทำไปต่อไปดูบ้างเผื่อจะดูดีขึ้น

รอยต่อดูแปลกๆมั๊ยเอ่ย นี่อุตส่าห์ทำ scallop edging รอบผืนเลยนะ
Wear it however you like ^____^
Up Close (but not so personal hehehe)
จะว่าไปแล้วตอนนี้ก็เลยหันมาชอบถักโครเชท์จริงๆจัง (ต้องขอบคุณ คุณอ้อม cerulean blue ที่มีผลงานน่ารักน่าสนใจมากระตุ้นความอยากทำของแอน ^o^) ตอนนี้เก็บไม้นิตเข้ากรุไปเลย กำลังหัดทำกระเป๋ากับปลอกหมอนอยู่ ไว้ออกมาเป็นยังไงจะเอามาลงให้ดูกันค่ะ


 

Create Date : 14 มีนาคม 2554    
Last Update : 14 มีนาคม 2554 17:44:48 น.
Counter : 546 Pageviews.  

1  2  

AnnsCrafts
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
✿✿✿✿✿
ห้ามนำภาพถ่ายไปใช้
โดยไม่ได้รับอนุญาตินะคะ
✿✿✿✿✿

✿ Recent Posts ✿


Sweet Vintage Card

Distress Ink - Happy Birthday Cards

การ์ดตามสั่ง Forever Yours

you're in my life card + fabric flower

Wedding Shadow Box

Teddy Pencil Case...กระเป๋าดินสอหมี

Crochet Pencil Case...บันนี่แบม

ถักไป...ถักไป...what am I crocheting?

Mini Tote Bag กระเป๋าถักใบแรก

My First Granny Square Scarf

Shadow Box...Puppy Love

Tutorial - Quick Card and Easy Paper Flower

How to - Classic Granny Square

Easy Cable Knit Scarf

Making Paper Flowers

Shadow Box...ทำscrapbookสวยๆใส่กรอบ

Floral Vintage Punch Around the Page

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add AnnsCrafts's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.