How to make a paper rosette


เลือกไม่ถูกว่าจะเอาลงหัวข้อไหนเพราะตอนแรกอันนี้ตั้งใจจะลง how-to ที่เป็น video อย่างเดียว แต่นี่ก็เป็น how-to เหมือนกันเลยเอามาไว้หัวข้อนี้แทน papercrafts ดองอันนี้เอาไว้นานมากๆๆๆ เริ่มตั้งแต่อาทิตย์ก่อนแต่ก็ไม่ได้ทำต่อเพราะอย่างที่เคยบอกไปว่าช่วงนี้ติดโครเชท์อยู่ (มีเสร็จเป็นชิ้นเป็นอันแล้วด้วยนะ ไว้ค่อยเอามาลง) วันนี้ตั้งใจว่าจะเขียนให้เสร็จ เป็นวิธีการทำ Paper Rosette ไว้ใช้ตกแต่งการ์ดหรือ scrapbook นะคะ ที่เรียกว่า rosette ก็เพราะว่าอะไรที่มีลักษณะเป็นวงกลมแล้วจับจีบรอบวงแบบนี้เค้าก็จะเรียกว่า rosette จะทำจากผ้าก็ได้ จากกระดาษหรือวัสดุอื่นๆก็ได้ แต่นี่ทำจากกระดาษแล้วก็ใช้ตกแต่งงานที่ทำใน บล๊อกที่แล้ว ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้
ก่อนอื่นเลยให้เอากระดาษ 12x12 มา punch ขอบด้วยลายที่ชอบ หรือถ้าไม่มีที่ punch เราก็แค่ตัดกระดาษตามความยาว 12 นิ้ว แต่ว่าสูงประมาณ 1 1/2 นิ้วก็พอ ถ้าอยากได้อันเล็กก็ตัดให้สูงน้อยกว่านั้น จากนั้นก็ให้ score ทุกๆ 1/4 นิ้ว หรือ 1/2 นิ้ว อันนี้ตามแต่เรา ถ้ายิง score ถี่ จีบก็จะยิ่งเล็กและถี่ ดูขั้นตอนที่ทำตามรูปได้เลย เดี๋ยวเขียนอธิบายไว้ด้วยเผื่อใครดูแล้วไม่เข้าใจ (แบบที่ทำในรูปนี่เป็นแบบที่ใช้ punch ทำลายตรงขอบ)

punch ลายที่ชอบตามความยาวกระดาษ 12 นิ้ว ... ตัดกระดาษที่ punch ขอบแล้วให้กว้าง 1 1/2 นิ้ว โดยวัดจากขอบของลาย
ตัดปลายที่ไม่พอดีออก (เวลาจะพับจะต้องมีจำนวนจีบเป็นเลขคี่)...Score ตรงรอยระหว่างลายไปทั้งเส้นกระดาษ (ตรงที่ชี้ในรูป)
Score ไปตามรอยโค้ง...จะมีรอยแบบนี้
Accordion Fold พับตามรอยที่พับไว้ไปมา
เอากาวติดปลายทั้งสองข้าง (ทับกันแบบในรูป) เอาลายที่ต้องการอยู่รอบนอก
ให้จับด้านบนวงกลมที่จีีบไว้ขยุ้มเข้าหากัน แล้วกดลงให้บานออก ตรงนี้อาจยากหน่อยตอนทำครั้งแรกๆ

punch วงกลมเตรียมไว้เอามาติด (2อัน ไว้ติดหน้าหลัง) ครรทำก่อนที่จะติดกาวนะ เพราะเวลากดกระดาษให้เป็นวงไว้แล้วปล่อยมือไม่ได้...เอาวงกลมติดตรงกลางด้านบนของ rosette
กาวที่ใช้คือ tombo multi liquid glue ซื้อได้ที่ fuji market ติดแน่นมาก แต่เวลาใช้ต้องระวังเพราะถ้าเลอะจะเหนียวไปหมด หรือถ้าใครมี glue dot ก็ใช้นั่นก็ได้
ส่วนมากเห็น crafters เค้าใช้กันเพราะเร็วและสะดวกกว่า...ติดวงกลมทั้งด้านหน้าและหลังของ rosette เพื่อความแน่นหนาตกแต่งด้านหน้าตามใจชอบ อันนี้ทำแบบง่ายๆ
อันด้านบนนี่ตอนทำมันแน่นมากๆ เพราะลายขอบมัันใหญ่ทำให้จีบมีน้อย เวลากดลงมันจะตึงๆลงยาก ต้องทำค่อยๆไม่งั้นจะขาด ขนาดในการทำเนี่ยจริงๆแล้วก็แล้วแต่เรา อย่างรูปแรกบนสุดจะเห็นว่าทำออกมาหลายขนาดก็ได้ ก็ตัดเล็กใหญ่ลงตามที่เราต้องการ อย่างอันเล็กแทนที่จะตัด 1 1/2 นิ้ว ก็ทำแค่ 1 1/4 นิ้วก็พอ ส่วนการ score เนี่ยอย่างที่บอกก็คือแล้วแต่ลายของขอบที่เรา punch ไว้ รูปด้านล่างนี่จะเห็นว่าถ้าลายเล็กก็จีบเล็กและเยอะกว่า


ตอนแรกๆที่ทำเนี่ยมันจะยากหน่อยตรงที่จับให้มันแบนลงนี่แหล่ะ ครั้งแรกๆแอนทำไม่ได้เลย ยังนึกอยู่ว่าทำไมยากจัง แต่พอทำได้อันนึงมันก็จะง่ายขึ้น ใช้เวลาแป๊บเดียวก็ได้ของน่ารักๆมาตกแต่ง scrapbook แล้ว ถ้าติดการ์ดมันคงหนาไปหน่อย แต่ถ้าอันที่จีบเล็กๆมันก็จะออกมาแบนกว่า อันนั้นอาจจะเอามาตกแต่งการ์ด ยังไงลองทำกันดู สงสัยอะไรถามได้ค่ะ หรือลอง search youtube ดูก็ได้ ช่วงที่ผ่านมากำลังบ้า distress ink กับ perfect pearls เป็นของเล่นใหม่ (ตอนนี้เก็บเข้ากรุไปก่อนละ บ้าถักอยู่ ฮิๆ) ไว้เอาการ์ดที่ทำมาลงให้ดูค่ะ

 

Create Date : 09 มีนาคม 2554    
Last Update : 9 มีนาคม 2554 4:07:06 น.
Counter : 1368 Pageviews.  

Video Tutorial: Quick Love Card and Easy Paper Flowers

บอกไว้ตั้งแต่คราวก่อนว่าจะสอนทำการ์ดง่ายๆ ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ทำซะที พอดีช่วงที่ผ่านมาทำหลายอย่างไปหน่อย กำลังติดหนึบโครเชท์ด้วยเลยไม่ทำการ์ด นี่ก็จะ Valentine's Day อยู่แล้ว เพิ่งทำ how to vdo ออกมาเสร็จ ขอโทษทุกคนด้วยที่ช้ามาก แต่ว่าการ์ดใบนี้ทำไม่ยากจริงๆ แถมดอกไม้ที่ประดับก็ทำง่ายมากๆ เพราะบอกไว้ว่าจะทำแบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอะไร ให้ทุกคนทำได้ นี่ถ้ารีบทำก็ยังเอาไปให้คนรักทันวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้นะ มาดูกันก่อนดีกว่าว่าทำออกมาแล้วหน้าตาเป็นยังไง
การ์ดใบนี้รวมทั้งดอกไม้ทำเสร็จภายใน 10 นาที นี่คงเป็นการ์ดที่คิดและทำได้เร็วที่สุดตั้งแต่ทำมาแล้วมั้งเนี่ย ปกติจะอืดอาดคิดแล้วคิดอีก อันนี้เนื่องจากถ่ายเป็น vdo เลยยึกยักไม่ได้ ต้องทำๆไปเลยเพราะไม่อยากเสียของมาทำใหม่หลายๆรอบ แต่ว่าก่อนที่จะไปดู how to ที่แอนถ่ายๆไว้ เดี๋ยวอธิบายคร่าวๆก่อน เพราะว่าใน vdo ใส่คำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ เผื่อมีคนอื่นที่ไม่ใช่คนไทยมาดู (จริงๆจะไม่ใส่ก็ได้เพราะดูแล้วน่าจะทำได้ง่ายๆ แต่ก็ขอใส่ไว้ซะหน่อย)

::::: วิธีทำตัวการ์ด :::::

ตัดตัวการ์ดเตรียมไว้ก่อน ขนาดจริงๆก็แล้วแต่เราจะทำ แต่ที่แอนทำคือ กว้าง 4 นิ้ว สูง 4 1/4 นิ้ว แล้วตัดด้านล่าง (ของด้านที่จะเป็นด้านหน้าของการ์ด) ออกประมาณ 3/4 นิ้ว จากนั้นตัดกระดาษลายที่ชอบ ขนาด 4 x1 ไว้ติดด้านล่างแทนส่วนที่ตัดทิ้งไป แล้วก็กระดาษที่ตัดเป็นเส้นเล็กๆ 2 เส้น (ขนาดไม่ได้วัดไว้นะคะ แค่เอาเป็นเส้นๆก็พอ)

::::: สำหรับทำดอกไม้ให้เตรียม :::::

วาดวงกลมขนาดต่างๆกัน 5-6 วง ถ้าอยากให้หนากว่านั้นก็ทำหลายวงกว่านี้ แต่อันนี้ทำแบนๆ เพราะจะติดการ์ด หรือจะใช้ circle cutter ตัดวงกลมออกมาก่อนก็ได้ ขนาดก็ให้ต่างๆกัน แต่ตามที่ทำคือขนาดระหว่าง 2 นิ้ว เล็กลงไปจนถึง 1 1/2 นิ้ว จากนั้นใช้กรรไกรตัดตามรูปวงกลมแต่ว่าให้ขอบเป็นคลื่นไปมา ไม่เอากลมเป๊ะนะ (คนที่ใช้ดินสอวาดวงกลมไว้ก่อนอย่าลืมลบรอยดินสอออกด้วย) อ้อ ลืมบอกไปว่ากระดาษที่ใช้ทำดอกไม้เป็นกระดาษ printing ธรรมดานี่แหล่ะ แต่ว่าแอนใช้กระดาษถนอมสายตาเพราะว่าสีจะออกนวลๆ ไม่ขาวจั๊ว

ดูแล้วเป็นยังไงบ้าง ทำง่ายจริงๆใช้มั๊ยคะ อะไรที่เราไม่มีเราก็หาอย่างอื่นทำแทนได้ ลองไปทำกันดูแล้วเอามาลงให้แอนดูบ้างก็ได้ โพสท์หน้าจะทำ how to การทำ paper rosettes แต่ว่าคงไม่ใช่ video นะคะ เพราะถ่ายรูปขั้นตอนการทำไว้แล้วยังไงแวะมาดูกัน


❤ ❤ ❤ HAPPY VALENTINE'S DAY 2011 ❤ ❤ ❤

 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2554 0:48:32 น.
Counter : 654 Pageviews.  

Making Paper Flowers

เปิดหัวข้อบล๊อกใหม่อีกแล้วค่ะ ช่วงนี้ขยันผิดปกติเลยคิดทำโน่นทำนี่ไว้เยอะมาก แต่ไม่รู้จะทำได้หมดทุกอย่างรึเปล่านะเนี่ย อันนี้ตอนแรกว่าจะไปรวมไว้ในหัวข้อ paper crafts แต่ว่าคิดไปคิดมาแยกดีกว่าเพราะว่าอันนี้จะเหมือนเป็นสาธิตการทำให้ดูด้วย ไม่ใช่เอาผลงานที่ทำไว้มาลงรูปให้ดูเฉยๆค่ะ แอนคิดว่าจะสาธิตการทำการ์ดหรือของตกแต่งแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย คนที่ไม่มีอุปกรณ์เยอะแยะก็จะได้ทำได้ด้วยค่ะ เมื่อสมัยตอนที่แอนเริ่มชอบทำพวกการ์ดอะไรพวกนี้เนี่ย (ตั้งแต่อยู่มัธยมโ่น่นแหน่ะ) ก็ไม่รู้จักอุปกรณ์อะไรพวกนี้หรอก และตอนไปเรียนต่อก็เห็นว่า โอ๊ะพวกฝรั่งมีทำของพวกนี้เป็นเรื่องเป็นราวมากๆ แรกๆแอนก็ดูแบบไว้แล้วก็เอามาทำตาม แต่ไม่ซื้ออะไรเลยนะนอกจากกระดาษ กาว ริบบิ้นแล้วก็กรรไกรที่เป็นขอบแบบต่างๆ แค่นี้ก็ทำอะไรได้เยอะเลยเพียงแต่เราเสียเวลาตัดโน่นนี่มากหน่อย แต่ออกมาสวยเก๋เหมือนกัน แอนรับรอง ไว้ project หน้าจะทำให้ดูนะคะ

วันนี้แอนก็เลยจะสอนการทำดอกไม้จากกระดาษให้ดู ใครที่ได้ดู blog ก่อนหน้านี้ที่เป็น shadow box แอนทำดอกไม้แบบนี้แหล่ะค่ะ เอาไปติดบน scrapbook page (ไปที่ previous posts ด้านขวา แล้วคลิ๊กดู shadow box ได้ค่ะ) ทำออกมาแล้วสวยมากๆถ้าไปซื้อเค้าก็คงแพงน่าดู ตอนนั้นแอนเลยทำไว้เยอะแยะเลย แต่เอาไปติดการ์ดมันจะนูนไปแอนเลยเอาไว้ตกแต่งรูปแทน หรือกล่องของขวัญก็ได้ แอนทำแบบสีเรียบแต่ถ้าใครที่อยากให้ดูวิบวับก็เอา glitters โรยลงไปด้วยได้ค่ะ

ทำออกมาแล้วหน้าตาเป็นแบบรูปด้านล่างนี้ แอนใช้กระดาษขาวทำทั้งหมดเพราะแอนชอบ look แบบนี้มากกว่าที่ใช้กระดาษสีหรือกระดาษลายๆทำ (ขอแอบชมตัวเองว่าครั้งนี้แอนรู้สึกว่ารูปออกมาสวย เพราะว่าถ่ายตอนกลางวันค่ะ เปิดม่านให้แสงเข้ามาแล้วก็เปิดโคมไฟเล็กช่วยอีกอัน สีสันดูสวยดีมากไม่ต้องแก้ไขเลย ตั้งใจว่าต่อไปนี้จะถ่ายรูปการ์ดหรืออย่างอื่นๆที่ทำตอนกลางวันบ้างแล้ว เพราะปกติแอนเป็นคนชอบทำอะไรตอนกลางคืน เวลาถ่ายรูปออกมาต้องมาปรับโน่นนี่แล้วบางทีก็ยังได้ไม่สวยเลย)อันเล็กใช้ scallop circle punch ตัดเอา แต่อันใหญ่แอนใช้วิธีวาดวงกลม แล้วใช้กรรไกรขอบหยักตัดออกมาค่ะ เพราะแอนไม่มีpunchอันใหญ่ แต่เห็นมั๊ยค่ะทำวิธีไหนก็ออกมาสวยเหมือนกันเลยถ้าดูในรูปจะเห็นว่าบางดอกสีจะกระจายเยอะ บางดอกสีจะอยู่ที่ริมๆขอบดอกไม้ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าใช้หมึกแบบไหนตอนทำ ถ้าแอนใช้ chalk ink สีจะกระจายไปทั่ว อย่างอันสีน้ำตาลกับสีแดง แต่อันที่ใช้หมึก dye ink ธรรมดา สีจะไม่กระจายตัว (อย่างสีม่วงดอกเล็กที่เห็นสีขาวเยอะๆหน่ะค่ะ กับสีฟ้า) แต่ก็สวยไปอีกแบบนะคราวนี้พูดถึง vdo วิธีการทำดอกไม้อันนี้ แอนลองทำ vdo เป็นครั้งแรกนะคะ ตอนทำไม่รู้อีกว่าออกมาแล้วมันจะมืด (แต่ว่าที่เห็นนี่อัดเป็นครั้งที่สามแล้วนะ แอนก็เลยไม่ไหวแล้ว เอาไว้แก้ตัวครั้งหน้าละกันเน๊อะ) อีกอย่างตอนแอน publish ลง youtube เค้าจะให้เลือกขนาด แอนเลือกเอาแบบเล็กสุดก่อนเพราะไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน แต่ก็ไม่นานมากค่ะ ไม่ถึงสิบนาที งั้นครั้งหน้าแอนอาจจะเลือกแบบไฟล์ใหญ่กว่านี้นิดนึง จะได้ดูได้ชัดกว่านี้

ตอนอัดสองครั้งแรกแอนพยายามพูดไปด้วยแต่ว่าพอเอามาตัดต่อให้สั้นลงมันจะยากหน่ะค่ะ แล้วแอนก็พูดวกไปวนมาฟังตัวเองแล้วก็อายอ่ะ ขำด้วย ก็เลยทำแบบเงียบๆ แล้วมาใส่คำบรรยายด้านล่างแทน ถ้าอ่านทันไม่ทันยังไงช่วยบอกแอนด้วย แล้วก็ช่วยบอกด้วยว่าแอนอธิบายการทำรู้เรื่องรึเปล่านะคะ ครั้งหน้าจะได้ปรับปรุงค่ะดูเสร็จแล้วก็จะเห็นว่าทำได้ไม่ยากเลย ใครที่ไม่ได้มีหมึกปั๊มก็ใช้กระดาษสีมาทำก็ได้ หรือจะกระดาษห่อของขวัญที่เป็นลายสวยๆก็ได้ อ้อแล้วอีกอย่างถ้ากระดาษที่ใช้ทำไม่หนามากก็ไม่ต้องสเปรย์น้ำใส่ก็ได้ แค่ขยำๆแล้วกางออกให้มันยับๆ แต่ว่าแอนก็ชอบแบบฉีดน้ำก่อนอยู่ดีเพราะเวลาแข็งแล้วมันจะอยู่ตัวดีมาก แล้วก็ดูเหมือนดอกไม้มากกว่าด้วย ไว้ลองไปทำดูกันนะคะ ครั้งหน้าแอนว่าจะลองสาธิตการทำการ์ดวันวาเลนไทน์น่ารักไว้ให้ทำส่งให้คนที่เรารักในเดือนหน้ากันค่ะ

ลืมบอกไปว่า brad ที่แอนใช้ยึดดอกไม้เข้าด้วยกันนี่แอนซื้อมาจาก tokyo นะคะที่ชั้นเครื่องเขียน (แอนลองหาที่ B2S แต่ไม่เห็นมี) ตอนซื้อมาจะเป็นสีทองแต่นี่พอดีแอนลองเอาไป emboss ด้วยผงสีน้ำตาลดูก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น แต่ว่าจริงๆแล้วจะใช้สีทองไปเลยก็ได้เพราะเวลาทำเสร็จแล้วเนี่ย ตรงกลางเค้าจะเป็นจีบไปมาเราก็แทบจะไม่เห็นเจ้าตัวหมุดนี่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปซื้อตามร้านที่สีสวยๆแพงๆมาใช้ค่ะ ที่แอนซื้อมานี่กล่องนึงรู้สึกจะยี่สิบกว่าบาทเท่านั้น มีตั้งหลายตัว นี่แอนใช้ไปสองสามกล่องแล้วว่าจะไปซื้อเพิ่มอยู่
แล้วแวะมาชม videos อื่นๆอีกนะคะ 

Create Date : 17 มกราคม 2554    
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2554 0:49:30 น.
Counter : 804 Pageviews.  


AnnsCrafts
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
✿✿✿✿✿
ห้ามนำภาพถ่ายไปใช้
โดยไม่ได้รับอนุญาตินะคะ
✿✿✿✿✿

✿ Recent Posts ✿


Sweet Vintage Card

Distress Ink - Happy Birthday Cards

การ์ดตามสั่ง Forever Yours

you're in my life card + fabric flower

Wedding Shadow Box

Teddy Pencil Case...กระเป๋าดินสอหมี

Crochet Pencil Case...บันนี่แบม

ถักไป...ถักไป...what am I crocheting?

Mini Tote Bag กระเป๋าถักใบแรก

My First Granny Square Scarf

Shadow Box...Puppy Love

Tutorial - Quick Card and Easy Paper Flower

How to - Classic Granny Square

Easy Cable Knit Scarf

Making Paper Flowers

Shadow Box...ทำscrapbookสวยๆใส่กรอบ

Floral Vintage Punch Around the Page

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add AnnsCrafts's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.