Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
18 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
เพนท์ของแต่งบ้าน งานศิลป์ทำขายได้ไม่ยาก!!!

งานฝีมือเกี่ยวกับการวาดที่นำมาผสมผสานลงไปในผลิตภัณฑ์ สามารถสร้างสรรค์เป็นงานแฮนด์เมดออกมาจำหน่ายได้ราคาดี ซึ่งปัจจุบันงานประเภทนี้ก็ถือว่ายังมีช่องว่างในตลาดอีกมาก หากเป็นคนช่างคิดพลิกแพลงสร้างจุดเด่นให้สินค้า หารูปแบบของตัวเองให้เจอ งานประเภทนี้ก็ยังเป็นที่สนใจของลูกค้า อย่างเช่นงาน ’เพนท์ของแต่งบ้านและแต่งสวน“ เช่น กระถางดินเผา ถังสังกะสี กรอบไม้เก่า ที่ทีม ’ช่องทางทำกิน“ มีข้อมูลมานำเสนอในวันนี้...ปฐมพงศ์ สุขตะคุ เจ้าของผลงานเพนท์กระถาง ถังสังกะสี สร้างสรรค์ของตกแต่งบ้านและสวนด้วยไม้ เล่าให้ฟังว่า เป็นคนชื่นชอบงานตกแต่ง และก็จบมาทางด้านศิลปกรรม หลังจากเรียนจบก็มีโอกาสได้ใช้วิชาศิลปะที่เรียนมาไปทำงานประเภทดิสเพลย์อยู่ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง แต่หลังจากที่ทำงานอยู่ไม่นานก็ออกมาเปิดร้านเป็นของตัวเอง ชื่อว่า “AD2d” โดยรับออกแบบสิ่งพิมพ์ รับงานอีเวนต์ออกแบบจัดบูธต่าง ๆ รับทำพวกม็อคอัพโมเดล เป็นงานหลัก ๆ ที่ทำอยู่ส่วนงานจำพวกของตกแต่งบ้านและสวนนั้น เป็นงานที่ทำเป็นอาชีพเสริม อาศัยช่วงที่ว่างจากงานหลักมานั่งสร้างสรรค์งาน ไม่ว่าจะเป็นการเพนท์กระถางต้นไม้ดินเผา เพนท์อุปกรณ์ที่เป็นสังกะสี เพนท์โต๊ะ-เก้าอี้ ทำของตกแต่งบ้านและตกแต่งสวนจากไม้เก่าและไม้ใหม่ เช่น กรอบไม้เก่าสำหรับไว้แขวนกระถาง บ้านนก กล่องอเนกประสงค์ เป็นต้น

“งานเพนท์ของตกแต่งมันเกิดจากการที่ผมชอบของตกแต่งบ้านอยู่แล้ว มีเวลาผมมักจะไปเดินดูของตกแต่งบ้าน ประกอบกับผมก็มีความสามารถด้านศิลปะอยู่แล้ว เมื่อมีเวลาว่างจากงานหลักผมก็มานั่งทำงานเพนท์กระถาง ทำงานไม้เก่า ซึ่งผมจะปรับให้เป็นสไตล์ของตัวเอง จะออกเป็นงานวินเทจกับโมเดิร์นผสมผสานกัน เริ่มแรกผมเริ่มทำเป็นงานไม้ พวกบ้านนก กรอบรูปไม้เก่า ไว้แขวนตกแต่งบ้านหรือสวน จากนั้นก็เริ่มมาเพนท์กระถาง เพนท์งานอื่น ๆ ตามออกมาเรื่อย ๆ”

เจ้าของตัวอย่าง “ช่องทางทำกิน” รายนี้ กล่าวต่ออีกว่า ’การที่เรานำไม้เก่ามาทำเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน หรือการเพนท์กระถางต้นไม้นั้น เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าได้เป็นหลายเท่าตัว“

เรื่องตลาดขายชิ้นงาน ปฐมพงศ์จะเปิดขายผ่านเว็บไซต์ ซึ่งก็ถือว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยลูกค้าส่วนใหญ่ของปฐมพงศ์นั้นก็จะเป็น
กลุ่มเจ้าของร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายสินค้าต่าง ๆ ที่มักจะซื้อไปแต่งร้าน

“งานเพนท์กระถาง เพนท์ถังสังกะสีนั้น เป็นงานที่ทำไม่ยาก ใช้เวลาฝึกฝนไม่นานก็สามารถทำได้ คนที่ไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องศิลปะก็สามารถฝึกทำได้ เริ่มทำแรก ๆ เราก็เริ่มจากวาดตามแบบที่ไม่ยาก อย่างพวกดอกไม้ การ์ตูน หรือจะใช้วิธีลอกลายแล้ววาดตามก็ได้ ฝึกไม่ยาก ขอแค่มีใจรักและชอบจริง ๆ เท่านั้น” ปฐมพงศ์กล่าว

วัสดุอุปกรณ์ในการทำงานประเภทนี้ หลัก ๆ มีดังนี้คือ...ไม้เก่า, ไม้ใหม่ ใช้ไม้ฉำฉา, สีสเปรย์, สีอะคริลิก, กระดาษทราย, พู่กัน นอกเหนือจากนี้ก็พวกอุปกรณ์เครื่องมือช่างต่าง ๆ อย่าง เลื่อย สว่าน ปั๊มลม เป็นต้น

การทำของตกแต่งบ้านและสวนนั้น ยกตัวอย่าง ’เพนท์กรอบไม้เก่าแขวนต้นไม้“ เริ่มจากการออกแบบรูปทรง ขนาด และลวดลายที่ต้องการก่อน เมื่อทำการออกแบบเรียบร้อยแล้วก็เริ่มลงมือทำ โดยเริ่มจากการเตรียมไม้เก่าที่เป็นไม้ฝาบ้านเก่า ไม้จะมีหน้ากว้างประมาณ 3 นิ้ว นำมาทำการตัดให้ได้ขนาดความยาวที่ต้องการ ตัดประมาณ 3-4 แผ่น จากนั้นก็นำมาเรียงต่อติดกัน ยึดติดกันให้แน่นด้วยตะปู ก็จะได้แผ่นไม้ที่มีลักษณะเป็นไม้สี่เหลี่ยมแผ่นใหญ่

ขั้นตอนต่อไปก็นำกระดาษทรายมาทำการขัดผิวไม้ให้เรียบ ขัดเรียบร้อยก็เช็ดทำความสะอาด จากนั้นก็เริ่มลงสีพื้นโดยใช้สีขาว พอสีพื้นแห้งก็ลงสีจริงตามที่ต้องการ เมื่อสีแห้งก็ให้ใช้กระดาษทรายขัดสีออก ซึ่งนี่เป็นเทคนิคการทำเพื่อให้งานออกมาดูเป็นงานเก่า ได้ความคลาสสิก การขัดนั้นจะต้องขัดตามลายไม้ เพราะจะทำให้ชิ้นงานขึ้นเส้นสวย

เมื่อลงสีและขัดสีเรียบร้อยก็ใช้สว่านเจาะรูตรงกลาง นำลวดชนิดแข็งหรือเหล็กเส้นที่ดัดเป็นวงกลมมีปลายยื่นออกมาไปเสียบที่รูที่เจาะไว้ สำหรับใส่กระถางต้นไม้ได้ ส่วนด้านล่างของกรอบไม้ก็เจาะติดห่วงไว้แขวนของต่าง ๆ

ต่อด้วยวิธีการ ’เพนท์กระถางต้นไม้ดินเผา“ เริ่มจากนำกระถางขนาดที่ต้องการมาทำการขัดผิวด้วยกระดาษทราย เช็ดทำ ความสะอาด จากนั้นก็ลงสีขาวรองพื้น รอให้สีแห้งก็ลงสีจริงตามที่ต้องการ พอสีแห้งก็ทำการวาดลวดลายที่ต้องการลงไปได้ทันที (สำหรับคนที่ยังวาดรูปไม่ชำนาญใช้วิธีลอกลายรูปที่ต้องการลงบนกระถางแล้วจึงค่อยวาดลงสีตามแบบก็ได้) เมื่อวาดเรียบร้อยก็รอสีแห้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมจำหน่าย

ปิดท้ายด้วยวิธีการ ’เพนท์ถังสังกะสี“ การเพนท์วัสดุที่เป็นสังกะสีนั้นจะเพนท์ยากหน่อย เพราะพื้นผิวของสังกะสีจะมีความมัน ดังนั้นก่อนลงสีต้องใช้กระดาษทรายขัดผิวของวัสดุให้เกิดความหยาบเล็กน้อย จากนั้นใช้สีเสปรย์กระป๋องพ่นเป็นการการรองพื้น พอสีแห้งจึงค่อยลงสีจริงที่ต้องการ จากนั้นก็ทำการวาดลวดลายตามที่ต้องการ

ราคาชิ้นงานประเภทนี้ ถ้าเป็นการเพนท์กระถางต้นไม้ดินเผา ราคาอยู่ที่ใบละประมาณ 50-300 บาท ถังสังกะสีเพนท์ ราคาอยู่ที่ใบละประมาณ 120-300 บาท กรอบรูปไม้เก่าแขวนต้นไม้ ราคาอยู่ที่ 200-500 บาท โดยระดับราคานั้นขึ้นอยู่กับขนาด รูปแบบ และลวดลายของชิ้นงาน โดยมีต้นทุนวัสดุอยู่ที่ประมาณ 50% ของราคาขาย

ใครสนใจชิ้นงานประเภท ’เพนท์ของแต่งบ้านและแต่งสวน“ ที่เป็นงานแฮนด์เมดของปฐมพงศ์ ซึ่งยังมีชิ้นงานรูปแบบอื่น ๆ อีกหลากหลาย คลิกเข้าไปดูตัวอย่างสินค้าได้ที่เว็บไซต์ //ad2darthome.plazathai.com หรือต้องการจะสั่งออร์เดอร์ไปใช้ หรือจำหน่ายต่อเป็น “ช่องทางทำกิน” ก็ติดต่อไปได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-1648-1145.

บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์


Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2555 14:08:58 น. 0 comments
Counter : 2331 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

wattana13
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wattana13's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.