Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

ความเศร้าของผี

ฉันได้รับข้อความทางโทรศัพท์มือถือจากเพื่อนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในหอตึกเดียวกันกับฉัน เธอส่งมาบอกว่า “รู้รึเปล่า ว่าเพิ่งมีคนฆ่าตัวตายที่ชั้น 3” ข้อความสั้นๆนี้ทำให้ฉันอยู่ไม่สุข ชักจะเดือดเนื้อร้อนใจ เสียบสันหลังวูบวาบ ฉิบหายแล้วไง ตายชั้น 3 กูอยู่ชั้น 4 ตามประสาวิญญาณแบบที่เห็นกันในทีวีมันก็น่าจะลอยๆหวิวๆ งี้มันก็มีสิทธิ์ลอยขึ้นมาถึงชั้น 4 ได้ไม่ยากล่ะสิ แต่ฉันจำเป็นต้องเก็บความอัดอั้นตันใจเอาไว้เพราะกำลังนั่งเรียนหนังสืออยู่ในห้องเรียน พอเลิกคาบฉันก็โทรกลับไปหาเพื่อนชาวจีนคนนั้น เสียงปลายสายเป็นเสียงกระซิบกระซาบ สรุปว่าเธอกำลังป่วยและบวกกับข่าวคนฆ่าตัวตาย เธอเลยรีบจรลีไปนอนบ้านแฟนเสียคืนนั้นเลย ฉันถามเพื่อนว่ารู้ข่าวนี้ได้ยังไง เพราะปกติเหตุการณ์แบบนี้ถ้าเกิดขึ้นในญี่ปุ่นมักจะถูกปิดเงียบเอาไว้ก่อนไม่ให้คนแตกตื่น เธอตอบมาว่าเพื่อนของเธอเป็นคนไปรู้มาอีกที น่าจะเกิดเหตุเมื่อคืนวาน เหล่ายามและผู้ดูแลหอต้องนัดประชุมกันยกใหญ่ “แล้วสรุปว่าฆ่าตัวตายสำเร็จไหม” ฉันถาม เธอก็ไม่ค่อยแน่ใจแต่ก็บอกว่าน่าจะอย่างนั้น ฉันก็แอบพะวงต่อไปอีกว่ามันจะเป็นการฆ่าตัวตายจริงหรือเปล่า ตามประสาคนดูโคนันและ CSI มากอย่างฉัน ไม่แน่บางทีอาจจะมีฆาตรกรโรคจิตแฝงตัวอาศัยอยู่ในหอนี้ก็เป็นได้ เธอก็เหมือนจะคล้อยตามฉันง่ายๆเสียอย่างนั้น ฉันเลยบอกว่างั้นขอให้มันเป็นการฆ่าตัวตายจริงๆเถอะก็แล้วกัน และฉันอยากจะรู้เหลือเกินว่าห้องของผู้ตายคือห้องเบอร์อะไร จะใช่ห้องที่อยู่ด้านล่างห้องฉันหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นวิญญาณก็ต้องลอยขึ้นมาโผล่ในห้องของฉันได้ง่ายมากเลยสิ แต่เธอก็ไม่รู้เหมือนกันว่าห้องของผู้ตายเป็นห้องหมายเลขที่เท่าไหร่ ฉันเดินกลับเข้าหอด้วยท่าทีที่มีพิรุธ พยายามสอดส่องดูว่ามีใครมีอาการตื่นตระหนกอะไรบ้างหรือเปล่า โดยรวมทุกอย่างดูปกติดีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ฉันก็ยังแอบเห็นผู้ดูแลหอสองสามคนนั่งจับกลุ่มกันอยู่ที่ห้องนั่งเล่น ฉันเดินผ่านพลางโบกมือทักทายก่อนจะเดินกลับเข้าห้องของฉันไป

สองสามวันหลังเทศกาลปีใหม่ ฉันได้รับตะเกียบเงินสไตล์เกาหลีคู่หนึ่ง หย่อนทิ้งเอาไว้ในตู้ไปรษณีย์ของฉัน ไม่มีจดหมาย โปสการ์ด หรือข้อความใดๆแนบมาด้วย มันเป็นตะเกียบที่สวยมาก มีปลอกเป็นผ้าไหมสีครามลายใบไม้และลวดลายตกแต่งตามสไตล์เกาหลี พร้อมสัญลักษณ์ลายขัดทำจากโลหะติดอยู่ ตัวตะเกียบเป็นสีเงินมีลวดลายดอกไม้และผีเสื้อตกแต่ง ฉันรู้สึกชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น ส่วนตัวฉันชอบใช้ตะเกียบเงินด้วยเพราะมันให้ความรู้สึกสบายมือ คีบง่ายแม้อาจจะลื่นไปหน่อย ฉันจึงหยิบเอากลับมาเก็บไว้ที่ห้อง ฉันคิดเอาไว้ว่าคงเป็นเพื่อนคนเกาหลีที่อยู่ในชั้นเดียวกันเอามาให้เป็นของขวัญปีใหม่ ฉันจึงส่งข้อความไปถามว่าใช่ของเขาหรือเปล่า แต่เขาตอบกลับมาว่าไม่ใช่ นอกจากเขาแล้ว ฉันก็นึกไม่ออกว่าจะมีคนเกาหลีคนไหนที่ฉันสนิทด้วยและอาศัยอยู่ในหอพักนี้อีกหรือเปล่า ฉันเล่าให้เพื่อนของฉันฟังติดตลกว่าคงมีใครสักคนแอบชอบแล้วเอาตะเกียบมาให้แน่ๆเพราะจะได้อยู่เป็นคู่ แต่เพื่อนฉันกลับตอบมาว่า เฮ้ย หรือว่ามันจะเป็นของคนที่ฆ่าตัวตายว่ะ?

ฉันตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 เพราะวันนี้ฉันจะออกเดินทาง ฤดูหนาวใครๆก็รู้ว่ากลางวันนั้นแสนสั้น และกลางคืนก็แสนยาวนาน ต่อให้ 6 โมงเช้าก็ยังมืดตื๊ดตื๋อไม่ต่างจากเที่ยงคืน ฉันค่อยๆแง้มประตู้ห้อง ในมือถือกระทะกับไข่เตรียมจะออกมาทอดไข่กินเป็นอาหารเช้าที่ห้องครัวรวม โอย ทำไมข้างนอกมันทั้งมืดทั้งหนาวขนาดนี้เนี่ย ระบบไฟอัตโนมัติตรงทางเดินก็ไม่ทำงานอีกเพราะมันมักจะหยุดพักช่วงเช้ามืด ฉันจึงต้องเดินต๊อกแต๊กๆมาตามทางเดินมืดๆตามลำพังจนมาถึงห้องครัว ในขณะนี้อะไรๆที่เคยเป็นเรื่องธรรมดาแสนสามัญก็กลายเป็นเรื่องน่ากลัวไปหมด แค่จะออกมาทอดไข่ยังทำเอาฉันใจแป้ว เดินมาตามทางมืดๆก็ทึกทักไปเองว่ารู้สึกเหมือนมีอะไรวิ่งตามอยู่ข้างหลัง มองไปทางไหนก็มีเรื่องให้น่าหวาดเสียวไปหมด ไม่ว่าจะเปิดก๊อกน้ำ ล้างหน้า ฟังวิทยุ หรือแม้แต่สระผม การจากไปของชีวิตชีวิตหนึ่งนั้นได้สร้างผลกระทบให้แก่ฉันเป็นอย่างมากในยามที่ฉันต้องอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับสถานที่เกิดเหตุและโดยเฉพาะในเวลาที่ฉันต้องอยู่คนเดียว

ในโตเกียว มหานครใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์รถไฟต้องหยุดทำงานกะทันหันเพราะวิ่งทับคนตายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแทบจะเรียกได้ว่าบ่อยมาก ฉันได้ยินมาว่าสถิติการฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่นสูงถึงปีละสามหมื่นคน และวิธีฆ่าตัวตายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการกระโดดลงรางรถไฟให้รถไฟวิ่งทับนี่ล่ะ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากที่คนๆนั้นตายแล้วก็คือ หนึ่ง รถไฟต้องหยุดวิ่งกะทันหันเพราะต้องจัดการเก็บศพให้เรียบร้อย สอง เมื่อรถไฟหยุดวิ่ง นั่นหมายถึงผู้โดยสารที่ติดอยู่ในรถไฟกำลังจะไปถึงที่หมายช้าลงกว่าเดิม และในเมืองที่มีเวลาแบ่งให้กับประชากรน้อยมากๆอย่างโตเกียวนั้น การไปสายเพียงไม่กี่นาทีอาจกลายเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงมากเลยก็ได้ สาม พอผู้โดยสารทุกคนในรถไฟรู้ว่าตัวเองกำลังจะไปทำงานสาย ก็จะเริ่มเกิดกระแสการก่นด่าไอ้คนที่บังอาจมากระโดดขวางทางรถไฟของข้า รู้บ้างมั้ยว่ามันทำให้คนอื่นเดือดร้อนเนี่ย อยากตายก็ไปตายที่อื่นสิ จะตายทั้งทียังจะพาลทำให้คนอื่นซวยตามไปด้วยอีก กระแสก่นด่าจะเกิดขึ้นทั้งทางปากเปล่าและแน่นอนทางโซเชียลมีเดีย โลกเสมือนในอินเตอร์เนท ที่พละกำลังความรุนแรงจะทวีคูณยิ่งขึ้นไปอีกเป็นสิบๆเท่าๆ ได้ยินมาว่าญาติของผู้ตายจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับบริษัทรถไฟด้วย เพราะคนตายหนึ่งคนสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอีกตั้งไม่รู้เท่าไหร่ ฉันลองนั่งนึกๆดูก็รู้สึกเห็นใจทั้งสองฝ่าย ครั้งแรกฉันเห็นใจคนที่ไปทำงานสายมากกว่าเพราะหลายๆคนเดือดร้อนจริง อย่างที่รู้กันว่าระบบการทำงานของญี่ปุ่นเคร่งครัดเรื่องความตรงต่อเวลามาก แต่พอลองนึกดูอีกที ฉันกลับรู้สึกเห็นใจผู้ตายมากยิ่งขึ้น แน่นอนล่ะว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินใจฆ่าตัวตายอย่างจริงๆจังๆ และสาเหตุที่คนส่วนมากเลือกที่จะฆ่าตัวตายโดยการให้รถไฟทับนั้นก็อาจจะเป็นเพราะมันสร้างแรงกระเพื่อมได้มาก พวกเขาที่อาจจะเคยรู้สึกเหมือนเป็นคนที่ไม่มีความสำคัญอะไรในชีวิตก่อนตาย เป็นเพียงซากเดนของชีวิต อาจต้องการสื่ออะไรบางอย่างให้สังคมได้รับรู้ อยากที่จะตะโกนบอกให้โลกนี้ได้รับรู้ว่าพวกเขามีตัวตนอยู่จริง พวกคุณอาจจะไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อพวกเขามาก่อน แต่ในวินาทีนั้นพวกเขาได้เข้าไปอยู่ในชีวิตของพวกคุณแล้ว น่าเสียดายที่หลายๆครั้งสาส์นเหล่านี้ที่พวกเขาต้องการที่จะสื่อ ไม่อาจตกไปถึงมือของผู้รับได้ เพราะในเมืองที่ทุกคนมัวแต่ยุ่งวุ่นวายอยู่กับเรื่องต่างๆมากมายในโลกใบนี้ มันไม่มีแม้แต่ที่ให้ผียืน
 

Create Date : 10 มกราคม 2555
28 comments
Last Update : 10 มกราคม 2555 19:37:47 น.
Counter : 10867 Pageviews.

 

ตกใจเห็นเม้นท์ พี่ก็ว่าปีนี้จะไปเที่ยวในบล็อกนกให้บ่อย ๆ ช่วงที่ยังว่างจัดอยู่ Amélie เดือนก่อนก็เพิ่งดูไป ยังสนุกเหมือนเดิม ปกติจะดูปีละหน

พูดถึงนี่ถ้าเป็นการฆ่าตัวตายที่เมืองไทยเรานะ ขึ้นหน้าหนึ่งรู้กันทั้งประเทศละ ไม่มีปิด โตเกียวนี่คงอยู่ไม่ได้ ขนาดปารีสกับกทม.ยังไม่ค่อยจะไหว ยังเขียนได้น่าอ่านตามเคยค่ะ ขำไปด้วยว่ากลัวผี นี่ก็อยากดูหนังผีไทยเรื่องลัดดาแลนด์ คิดมาสองเดือนละว่าจะดูดีไม่ดูดี เพราะเป็นคนกลัวผีแต่ก็อยากดู ฮ่า ๆๆ

 

โดย: prunelle la belle femme 10 มกราคม 2555 19:27:48 น.  

 

สรุปแล้วตะเกียบของผู้ใดครับ

 

โดย: ablaze357 10 มกราคม 2555 20:05:14 น.  

 

ที่ญี่ปุ่นมีป่าแห่งหนึ่งที่คนเข้าไปฆ่าตัวตายเยอะมาก
พี่ก๋าดูในข่าวทีวีน่ะครับ

สถิติการฆ่าตัวตายสูงสุดติดอันดับโลกน่าจะเป็นญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้นะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 10 มกราคม 2555 20:42:07 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้องต้น

แอบดีใจที่เห็นคุณน้องต้นมา up blog ใหม่แล้ว

อ่านแรก ๆ น่ากลัว แต่หลัง ๆ อ่านแล้วน่าเศร้าอ่ะ

พี่เรียน ป.โท เอกจิตวิทยาการศึกษาและการให้คำปรึกษา (กำลังเรียนอยู่) รู้สึกว่าจะมีเคสแบบนี้เยอะเหมือนกันนะ แต่ก็ไม่ได้เน้นช่วยเฉพาะคนที่อยากจะตายเท่านั้น แต่เป็นมีปัญหาทุก ๆ รูปแบบ เพียงแต่เจาะจงลงไปที่ตัวเด็กนักเรียนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเราทำงานกับเด็ก

ใจของเราเป็นเหมือนสิ่งบาง ๆ ที่พอมีสิ่งตกกระทบ ถ้าเราทนรับมันไม่ไหว ก็คงแย่เหมือนกัน (แต่พี่ว่ามันน่าสงสารมาก ๆ น่าสงสารพวกเค้าเหล่านั้นมากกว่า)

ปล.คุณน้องต้นสบายดีมั๊ย อากาศหนาวมากรึป่าวนะเนี่ย ดูแลตัวเองดี ๆ ด้วยเน้อ

ปล.2 สรุปคืนนั้นได้เห็นรึป่าว คุณน้องต้นเคยเห็นผีตัวเป็น ๆ รึป่าว

 

โดย: minporee 12 มกราคม 2555 0:30:15 น.  

 

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความเจริญมาก การแข่งขันสูง คนประเทศก็พลอยเครียดสูงไปด้วย ญี่ปุ่มมีอะไรดี ๆ เยอะจนน่าอิจฉา แต่สถิติการฆ่าตัวตายปีละสามหมื่นนี่ น่าเห็นใจมาก ๆ ค่ะ

แอบสงสัยตามเม้นท์ที่สอง ตกลงตะเกียบเป็นของใครกันเอ่ย

 

โดย: haiku 12 มกราคม 2555 19:09:27 น.  

 

ขอบคุณทุกๆคอมเมนท์มากๆครับ
ก็ไม่ได้เห็นผีอะไรหรอกครับ และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าใครเอาตะเกียบมาให้...

 

โดย: Unravel 14 มกราคม 2555 18:17:19 น.  

 

ซิงเจี่ยยู้อี่ ซิงนี้ฮวดไช้ ขอให้คุณต้นและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ไม่เจ็บไม่จน เฮง เฮงตลอดปี สุขสันต์วันตรุษจีนค่า 

โดย: haiku 23 มกราคม 2555 19:34:00 น.  

 

พี่ต้นต้น

ยังแปลกใจที่ยังเห็นพี่ "อัพ" บล๊อกอีก

ก็เข้ามาเล่นเรื่อยเปื่อย เหมือนมาเยี่ยมบ้านเก่าของหลายๆท่าน

ต่างหายไปจากบล๊อกเยอะแล้วเนอะ

 

โดย: แด๋นฯ IP: 61.19.201.7 28 มกราคม 2555 18:37:57 น.  

 
สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ

 

โดย: haiku 14 กุมภาพันธ์ 2555 22:41:34 น.  

 

หวัดดีครับคุณต้น...

แวะไปเยี่ยม White Beppu ที่แสนงดงามมาแล้ว
เป็นชุดที่น่าประทับใจมากพอๆกับชุดนกกระเรียนเลยครับ
หิมะขาวโพลน ประตูศาลเจ้าสีแดง กิ่งก้านฉาบน้ำแข็ง

อยากเห็นหนังสือโซโล่ภาพของคุณต้น 3 เล่ม
-รวมภาพวาดและสเก็ตช์รูปนก
-รวมรูปถ่ายนก
-รวมรูปถ่ายธรรมชาติ
เชื่อว่าด้วยฝีมือและความรู้ของคุณต้น...
สำนักพิมพ์รับ และขายได้แน่นอน เชียร์!


 

โดย: Dingtech 15 กุมภาพันธ์ 2555 16:31:24 น.  

 

เชียร์ตามครูดิ่งด้วยคนค่ะ ถ้าตีพิมพ์เมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปบอกด้วยนะคะ

สงกรานต์นี้ขอให้และครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดปี สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า

 

โดย: haiku 13 เมษายน 2555 11:44:26 น.  

 

ขออำภัย พิมพ์ชื่อคนต้นตกไป อวยพรอีกรอบละกัน

สงกรานต์นี้ขอให้คุณต้นและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดปี สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า

 

โดย: haiku 13 เมษายน 2555 11:45:38 น.  

 

 

โดย: amulet108 14 พฤษภาคม 2555 15:38:35 น.  

 

หายไปเลย....แวะมาเล่นที่นี่บ้างดิ

ปล.คิดฮอดคุณน้องต้นเด้อ

 

โดย: minporee 17 กรกฎาคม 2555 15:02:45 น.  

 

สวัสดีค่า

ไม่ได้แวะมาซะนานเลย คุณต้นสบายดีนะคะ ช่วงนี้ฝนลงบ่อย ดููเลสุขภาพด้วยค่ะ

 

โดย: haiku 4 สิงหาคม 2555 8:52:30 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องต้น

 

โดย: กะว่าก๋า 15 กันยายน 2555 6:02:16 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะคุณต้น

 

โดย: haiku 25 ธันวาคม 2555 19:29:40 น.  

 

แวะมาทักทายครับ ตกใจเพื่อนเก่าๆเลิกเล่นบล็อกแก๊งกันไปหมดเลย

 

โดย: ปีศาจความฝัน 10 เมษายน 2556 20:22:19 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2557 6:27:07 น.  

 สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ

 

โดย: haiku 1 มกราคม 2557 13:57:15 น.  

  

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2558 7:38:43 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2561 6:50:20 น.  

 

Hello,

New music: https://popeurope.blogspot.com
MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap...

Best regards,
0day MP3s

 

โดย: Mariomab IP: 190.2.133.230 14 มิถุนายน 2564 10:48:42 น.  

 

Hey,

Trance music for DJ live sets https://psytrance2020.blogspot.com/ download music private server.

Best Regards, Bennie

 

โดย: BennieRar IP: 190.2.130.167 13 พฤศจิกายน 2564 5:06:46 น.  

 

NEW Music

Psychedelic, Goa, Psy-Trance: https://scenepsychedelic.blogspot.com
Music songs Beatport DJ: https://tracks2020.blogspot.com
0day Techno Music: https://techno-2019.blogspot.com
Rap Music Various Artists: https://rap-mix.blogspot.com
Scene Club Music: https://sceneclubs.blogspot.com
Reggae and Dance Hall FLAC: https://reggaedancehallska.blogspot.com
Trance, House Live Sets Radio: https://liveclubradioset.blogspot.com
FTP service is a community for DJs & fans that helps you gain full access to exclusive electronic music. Main target of our service is to show the world new upcoming talents as well as famous producers, populations of music culture, promotion of perspective projects.

Best Regards, Louis

 

โดย: Louisunalo IP: 89.38.97.125 11 ธันวาคม 2564 22:26:35 น.  

 

Hello,

Best music scene releases, download music private server.
//0daymusic.org

Best Regards, DJ Charles

 

โดย: DJCharlesSyday IP: 92.119.179.84 8 กุมภาพันธ์ 2565 17:51:12 น.  

 

Hello,
Music scene releases, VIP premium account, download music private FTP https://0daymusic.org
List albums: https://0daymusic.org/FTPtxt/
Sorted section by date / genre.
Private FTP Music/Albums/mp3 1990-2022.

Best Regards, 0day-music team.

 

โดย: Richardsaisa IP: 213.159.38.90 15 พฤษภาคม 2565 13:57:55 น.  

 

Hello,

Music download private server https://0daymusic.org MP3, FLAC, LIVESETS, Music Videos.

Team 0day

 

โดย: MatthewhulsE IP: 45.132.194.17 2 ธันวาคม 2566 5:24:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Unravel
Location :
Beppu, Oita Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Unravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.