Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
10 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

ความเศร้าของผี

ฉันได้รับข้อความทางโทรศัพท์มือถือจากเพื่อนชาวจีนที่อาศัยอยู่ในหอตึกเดียวกันกับฉัน เธอส่งมาบอกว่า “รู้รึเปล่า ว่าเพิ่งมีคนฆ่าตัวตายที่ชั้น 3” ข้อความสั้นๆนี้ทำให้ฉันอยู่ไม่สุข ชักจะเดือดเนื้อร้อนใจ เสียบสันหลังวูบวาบ ฉิบหายแล้วไง ตายชั้น 3 กูอยู่ชั้น 4 ตามประสาวิญญาณแบบที่เห็นกันในทีวีมันก็น่าจะลอยๆหวิวๆ งี้มันก็มีสิทธิ์ลอยขึ้นมาถึงชั้น 4 ได้ไม่ยากล่ะสิ แต่ฉันจำเป็นต้องเก็บความอัดอั้นตันใจเอาไว้เพราะกำลังนั่งเรียนหนังสืออยู่ในห้องเรียน พอเลิกคาบฉันก็โทรกลับไปหาเพื่อนชาวจีนคนนั้น เสียงปลายสายเป็นเสียงกระซิบกระซาบ สรุปว่าเธอกำลังป่วยและบวกกับข่าวคนฆ่าตัวตาย เธอเลยรีบจรลีไปนอนบ้านแฟนเสียคืนนั้นเลย ฉันถามเพื่อนว่ารู้ข่าวนี้ได้ยังไง เพราะปกติเหตุการณ์แบบนี้ถ้าเกิดขึ้นในญี่ปุ่นมักจะถูกปิดเงียบเอาไว้ก่อนไม่ให้คนแตกตื่น เธอตอบมาว่าเพื่อนของเธอเป็นคนไปรู้มาอีกที น่าจะเกิดเหตุเมื่อคืนวาน เหล่ายามและผู้ดูแลหอต้องนัดประชุมกันยกใหญ่ “แล้วสรุปว่าฆ่าตัวตายสำเร็จไหม” ฉันถาม เธอก็ไม่ค่อยแน่ใจแต่ก็บอกว่าน่าจะอย่างนั้น ฉันก็แอบพะวงต่อไปอีกว่ามันจะเป็นการฆ่าตัวตายจริงหรือเปล่า ตามประสาคนดูโคนันและ CSI มากอย่างฉัน ไม่แน่บางทีอาจจะมีฆาตรกรโรคจิตแฝงตัวอาศัยอยู่ในหอนี้ก็เป็นได้ เธอก็เหมือนจะคล้อยตามฉันง่ายๆเสียอย่างนั้น ฉันเลยบอกว่างั้นขอให้มันเป็นการฆ่าตัวตายจริงๆเถอะก็แล้วกัน และฉันอยากจะรู้เหลือเกินว่าห้องของผู้ตายคือห้องเบอร์อะไร จะใช่ห้องที่อยู่ด้านล่างห้องฉันหรือเปล่า ถ้าเป็นอย่างนั้นวิญญาณก็ต้องลอยขึ้นมาโผล่ในห้องของฉันได้ง่ายมากเลยสิ แต่เธอก็ไม่รู้เหมือนกันว่าห้องของผู้ตายเป็นห้องหมายเลขที่เท่าไหร่ ฉันเดินกลับเข้าหอด้วยท่าทีที่มีพิรุธ พยายามสอดส่องดูว่ามีใครมีอาการตื่นตระหนกอะไรบ้างหรือเปล่า โดยรวมทุกอย่างดูปกติดีเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ฉันก็ยังแอบเห็นผู้ดูแลหอสองสามคนนั่งจับกลุ่มกันอยู่ที่ห้องนั่งเล่น ฉันเดินผ่านพลางโบกมือทักทายก่อนจะเดินกลับเข้าห้องของฉันไป

สองสามวันหลังเทศกาลปีใหม่ ฉันได้รับตะเกียบเงินสไตล์เกาหลีคู่หนึ่ง หย่อนทิ้งเอาไว้ในตู้ไปรษณีย์ของฉัน ไม่มีจดหมาย โปสการ์ด หรือข้อความใดๆแนบมาด้วย มันเป็นตะเกียบที่สวยมาก มีปลอกเป็นผ้าไหมสีครามลายใบไม้และลวดลายตกแต่งตามสไตล์เกาหลี พร้อมสัญลักษณ์ลายขัดทำจากโลหะติดอยู่ ตัวตะเกียบเป็นสีเงินมีลวดลายดอกไม้และผีเสื้อตกแต่ง ฉันรู้สึกชอบตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น ส่วนตัวฉันชอบใช้ตะเกียบเงินด้วยเพราะมันให้ความรู้สึกสบายมือ คีบง่ายแม้อาจจะลื่นไปหน่อย ฉันจึงหยิบเอากลับมาเก็บไว้ที่ห้อง ฉันคิดเอาไว้ว่าคงเป็นเพื่อนคนเกาหลีที่อยู่ในชั้นเดียวกันเอามาให้เป็นของขวัญปีใหม่ ฉันจึงส่งข้อความไปถามว่าใช่ของเขาหรือเปล่า แต่เขาตอบกลับมาว่าไม่ใช่ นอกจากเขาแล้ว ฉันก็นึกไม่ออกว่าจะมีคนเกาหลีคนไหนที่ฉันสนิทด้วยและอาศัยอยู่ในหอพักนี้อีกหรือเปล่า ฉันเล่าให้เพื่อนของฉันฟังติดตลกว่าคงมีใครสักคนแอบชอบแล้วเอาตะเกียบมาให้แน่ๆเพราะจะได้อยู่เป็นคู่ แต่เพื่อนฉันกลับตอบมาว่า เฮ้ย หรือว่ามันจะเป็นของคนที่ฆ่าตัวตายว่ะ?

ฉันตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 เพราะวันนี้ฉันจะออกเดินทาง ฤดูหนาวใครๆก็รู้ว่ากลางวันนั้นแสนสั้น และกลางคืนก็แสนยาวนาน ต่อให้ 6 โมงเช้าก็ยังมืดตื๊ดตื๋อไม่ต่างจากเที่ยงคืน ฉันค่อยๆแง้มประตู้ห้อง ในมือถือกระทะกับไข่เตรียมจะออกมาทอดไข่กินเป็นอาหารเช้าที่ห้องครัวรวม โอย ทำไมข้างนอกมันทั้งมืดทั้งหนาวขนาดนี้เนี่ย ระบบไฟอัตโนมัติตรงทางเดินก็ไม่ทำงานอีกเพราะมันมักจะหยุดพักช่วงเช้ามืด ฉันจึงต้องเดินต๊อกแต๊กๆมาตามทางเดินมืดๆตามลำพังจนมาถึงห้องครัว ในขณะนี้อะไรๆที่เคยเป็นเรื่องธรรมดาแสนสามัญก็กลายเป็นเรื่องน่ากลัวไปหมด แค่จะออกมาทอดไข่ยังทำเอาฉันใจแป้ว เดินมาตามทางมืดๆก็ทึกทักไปเองว่ารู้สึกเหมือนมีอะไรวิ่งตามอยู่ข้างหลัง มองไปทางไหนก็มีเรื่องให้น่าหวาดเสียวไปหมด ไม่ว่าจะเปิดก๊อกน้ำ ล้างหน้า ฟังวิทยุ หรือแม้แต่สระผม การจากไปของชีวิตชีวิตหนึ่งนั้นได้สร้างผลกระทบให้แก่ฉันเป็นอย่างมากในยามที่ฉันต้องอาศัยอยู่ใกล้ชิดกับสถานที่เกิดเหตุและโดยเฉพาะในเวลาที่ฉันต้องอยู่คนเดียว

ในโตเกียว มหานครใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์รถไฟต้องหยุดทำงานกะทันหันเพราะวิ่งทับคนตายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแทบจะเรียกได้ว่าบ่อยมาก ฉันได้ยินมาว่าสถิติการฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่นสูงถึงปีละสามหมื่นคน และวิธีฆ่าตัวตายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือการกระโดดลงรางรถไฟให้รถไฟวิ่งทับนี่ล่ะ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาหลังจากที่คนๆนั้นตายแล้วก็คือ หนึ่ง รถไฟต้องหยุดวิ่งกะทันหันเพราะต้องจัดการเก็บศพให้เรียบร้อย สอง เมื่อรถไฟหยุดวิ่ง นั่นหมายถึงผู้โดยสารที่ติดอยู่ในรถไฟกำลังจะไปถึงที่หมายช้าลงกว่าเดิม และในเมืองที่มีเวลาแบ่งให้กับประชากรน้อยมากๆอย่างโตเกียวนั้น การไปสายเพียงไม่กี่นาทีอาจกลายเป็นความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงมากเลยก็ได้ สาม พอผู้โดยสารทุกคนในรถไฟรู้ว่าตัวเองกำลังจะไปทำงานสาย ก็จะเริ่มเกิดกระแสการก่นด่าไอ้คนที่บังอาจมากระโดดขวางทางรถไฟของข้า รู้บ้างมั้ยว่ามันทำให้คนอื่นเดือดร้อนเนี่ย อยากตายก็ไปตายที่อื่นสิ จะตายทั้งทียังจะพาลทำให้คนอื่นซวยตามไปด้วยอีก กระแสก่นด่าจะเกิดขึ้นทั้งทางปากเปล่าและแน่นอนทางโซเชียลมีเดีย โลกเสมือนในอินเตอร์เนท ที่พละกำลังความรุนแรงจะทวีคูณยิ่งขึ้นไปอีกเป็นสิบๆเท่าๆ ได้ยินมาว่าญาติของผู้ตายจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับบริษัทรถไฟด้วย เพราะคนตายหนึ่งคนสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอีกตั้งไม่รู้เท่าไหร่ ฉันลองนั่งนึกๆดูก็รู้สึกเห็นใจทั้งสองฝ่าย ครั้งแรกฉันเห็นใจคนที่ไปทำงานสายมากกว่าเพราะหลายๆคนเดือดร้อนจริง อย่างที่รู้กันว่าระบบการทำงานของญี่ปุ่นเคร่งครัดเรื่องความตรงต่อเวลามาก แต่พอลองนึกดูอีกที ฉันกลับรู้สึกเห็นใจผู้ตายมากยิ่งขึ้น แน่นอนล่ะว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินใจฆ่าตัวตายอย่างจริงๆจังๆ และสาเหตุที่คนส่วนมากเลือกที่จะฆ่าตัวตายโดยการให้รถไฟทับนั้นก็อาจจะเป็นเพราะมันสร้างแรงกระเพื่อมได้มาก พวกเขาที่อาจจะเคยรู้สึกเหมือนเป็นคนที่ไม่มีความสำคัญอะไรในชีวิตก่อนตาย เป็นเพียงซากเดนของชีวิต อาจต้องการสื่ออะไรบางอย่างให้สังคมได้รับรู้ อยากที่จะตะโกนบอกให้โลกนี้ได้รับรู้ว่าพวกเขามีตัวตนอยู่จริง พวกคุณอาจจะไม่เคยรู้จัก ไม่เคยได้ยินชื่อพวกเขามาก่อน แต่ในวินาทีนั้นพวกเขาได้เข้าไปอยู่ในชีวิตของพวกคุณแล้ว น่าเสียดายที่หลายๆครั้งสาส์นเหล่านี้ที่พวกเขาต้องการที่จะสื่อ ไม่อาจตกไปถึงมือของผู้รับได้ เพราะในเมืองที่ทุกคนมัวแต่ยุ่งวุ่นวายอยู่กับเรื่องต่างๆมากมายในโลกใบนี้ มันไม่มีแม้แต่ที่ให้ผียืน
 

Create Date : 10 มกราคม 2555
24 comments
Last Update : 10 มกราคม 2555 19:37:47 น.
Counter : 9510 Pageviews.

 

ตกใจเห็นเม้นท์ พี่ก็ว่าปีนี้จะไปเที่ยวในบล็อกนกให้บ่อย ๆ ช่วงที่ยังว่างจัดอยู่ Amélie เดือนก่อนก็เพิ่งดูไป ยังสนุกเหมือนเดิม ปกติจะดูปีละหน

พูดถึงนี่ถ้าเป็นการฆ่าตัวตายที่เมืองไทยเรานะ ขึ้นหน้าหนึ่งรู้กันทั้งประเทศละ ไม่มีปิด โตเกียวนี่คงอยู่ไม่ได้ ขนาดปารีสกับกทม.ยังไม่ค่อยจะไหว ยังเขียนได้น่าอ่านตามเคยค่ะ ขำไปด้วยว่ากลัวผี นี่ก็อยากดูหนังผีไทยเรื่องลัดดาแลนด์ คิดมาสองเดือนละว่าจะดูดีไม่ดูดี เพราะเป็นคนกลัวผีแต่ก็อยากดู ฮ่า ๆๆ

 

โดย: prunelle la belle femme 10 มกราคม 2555 19:27:48 น.  

 

สรุปแล้วตะเกียบของผู้ใดครับ

 

โดย: ablaze357 10 มกราคม 2555 20:05:14 น.  

 

ที่ญี่ปุ่นมีป่าแห่งหนึ่งที่คนเข้าไปฆ่าตัวตายเยอะมาก
พี่ก๋าดูในข่าวทีวีน่ะครับ

สถิติการฆ่าตัวตายสูงสุดติดอันดับโลกน่าจะเป็นญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้นะครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 10 มกราคม 2555 20:42:07 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณน้องต้น

แอบดีใจที่เห็นคุณน้องต้นมา up blog ใหม่แล้ว

อ่านแรก ๆ น่ากลัว แต่หลัง ๆ อ่านแล้วน่าเศร้าอ่ะ

พี่เรียน ป.โท เอกจิตวิทยาการศึกษาและการให้คำปรึกษา (กำลังเรียนอยู่) รู้สึกว่าจะมีเคสแบบนี้เยอะเหมือนกันนะ แต่ก็ไม่ได้เน้นช่วยเฉพาะคนที่อยากจะตายเท่านั้น แต่เป็นมีปัญหาทุก ๆ รูปแบบ เพียงแต่เจาะจงลงไปที่ตัวเด็กนักเรียนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเราทำงานกับเด็ก

ใจของเราเป็นเหมือนสิ่งบาง ๆ ที่พอมีสิ่งตกกระทบ ถ้าเราทนรับมันไม่ไหว ก็คงแย่เหมือนกัน (แต่พี่ว่ามันน่าสงสารมาก ๆ น่าสงสารพวกเค้าเหล่านั้นมากกว่า)

ปล.คุณน้องต้นสบายดีมั๊ย อากาศหนาวมากรึป่าวนะเนี่ย ดูแลตัวเองดี ๆ ด้วยเน้อ

ปล.2 สรุปคืนนั้นได้เห็นรึป่าว คุณน้องต้นเคยเห็นผีตัวเป็น ๆ รึป่าว

 

โดย: minporee 12 มกราคม 2555 0:30:15 น.  

 

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความเจริญมาก การแข่งขันสูง คนประเทศก็พลอยเครียดสูงไปด้วย ญี่ปุ่มมีอะไรดี ๆ เยอะจนน่าอิจฉา แต่สถิติการฆ่าตัวตายปีละสามหมื่นนี่ น่าเห็นใจมาก ๆ ค่ะ

แอบสงสัยตามเม้นท์ที่สอง ตกลงตะเกียบเป็นของใครกันเอ่ย

 

โดย: haiku 12 มกราคม 2555 19:09:27 น.  

 

ขอบคุณทุกๆคอมเมนท์มากๆครับ
ก็ไม่ได้เห็นผีอะไรหรอกครับ และจนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าใครเอาตะเกียบมาให้...

 

โดย: Unravel 14 มกราคม 2555 18:17:19 น.  

 

ซิงเจี่ยยู้อี่ ซิงนี้ฮวดไช้ ขอให้คุณต้นและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ไม่เจ็บไม่จน เฮง เฮงตลอดปี สุขสันต์วันตรุษจีนค่า 

โดย: haiku 23 มกราคม 2555 19:34:00 น.  

 

พี่ต้นต้น

ยังแปลกใจที่ยังเห็นพี่ "อัพ" บล๊อกอีก

ก็เข้ามาเล่นเรื่อยเปื่อย เหมือนมาเยี่ยมบ้านเก่าของหลายๆท่าน

ต่างหายไปจากบล๊อกเยอะแล้วเนอะ

 

โดย: แด๋นฯ IP: 61.19.201.7 28 มกราคม 2555 18:37:57 น.  

 
สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ

 

โดย: haiku 14 กุมภาพันธ์ 2555 22:41:34 น.  

 

หวัดดีครับคุณต้น...

แวะไปเยี่ยม White Beppu ที่แสนงดงามมาแล้ว
เป็นชุดที่น่าประทับใจมากพอๆกับชุดนกกระเรียนเลยครับ
หิมะขาวโพลน ประตูศาลเจ้าสีแดง กิ่งก้านฉาบน้ำแข็ง

อยากเห็นหนังสือโซโล่ภาพของคุณต้น 3 เล่ม
-รวมภาพวาดและสเก็ตช์รูปนก
-รวมรูปถ่ายนก
-รวมรูปถ่ายธรรมชาติ
เชื่อว่าด้วยฝีมือและความรู้ของคุณต้น...
สำนักพิมพ์รับ และขายได้แน่นอน เชียร์!


 

โดย: Dingtech 15 กุมภาพันธ์ 2555 16:31:24 น.  

 

เชียร์ตามครูดิ่งด้วยคนค่ะ ถ้าตีพิมพ์เมื่อไหร่ อย่าลืมแวะไปบอกด้วยนะคะ

สงกรานต์นี้ขอให้และครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดปี สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า

 

โดย: haiku 13 เมษายน 2555 11:44:26 น.  

 

ขออำภัย พิมพ์ชื่อคนต้นตกไป อวยพรอีกรอบละกัน

สงกรานต์นี้ขอให้คุณต้นและครอบครัวมีความสุขมาก ๆ เย็นกายเย็นใจไปตลอดปี สุขสันต์วันปีใหม่ไทยค่า

 

โดย: haiku 13 เมษายน 2555 11:45:38 น.  

 

 

โดย: amulet108 14 พฤษภาคม 2555 15:38:35 น.  

 

หายไปเลย....แวะมาเล่นที่นี่บ้างดิ

ปล.คิดฮอดคุณน้องต้นเด้อ

 

โดย: minporee 17 กรกฎาคม 2555 15:02:45 น.  

 

สวัสดีค่า

ไม่ได้แวะมาซะนานเลย คุณต้นสบายดีนะคะ ช่วงนี้ฝนลงบ่อย ดููเลสุขภาพด้วยค่ะ

 

โดย: haiku 4 สิงหาคม 2555 8:52:30 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องต้น

 

โดย: กะว่าก๋า 15 กันยายน 2555 6:02:16 น.  

 
สุขสันต์วันคริสต์มาสค่ะคุณต้น

 

โดย: haiku 25 ธันวาคม 2555 19:29:40 น.  

 

แวะมาทักทายครับ ตกใจเพื่อนเก่าๆเลิกเล่นบล็อกแก๊งกันไปหมดเลย

 

โดย: ปีศาจความฝัน 10 เมษายน 2556 20:22:19 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2557 6:27:07 น.  

 สุขสันต์วันปีใหม่ค่ะ

 

โดย: haiku 1 มกราคม 2557 13:57:15 น.  

  

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2558 7:38:43 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ 

โดย: กะว่าก๋า 1 มกราคม 2561 6:50:20 น.  

 

Hello,

New music: https://popeurope.blogspot.com
MP3/FLAC, Label, LIVESETS, Music Videos, TV Series.
Download Dance, Electro, House, Techno, Trance, Pop, Rock, Rap...

Best regards,
0day MP3s

 

โดย: Mariomab IP: 190.2.133.230 14 มิถุนายน 2564 10:48:42 น.  

 

Hey,

Trance music for DJ live sets https://psytrance2020.blogspot.com/ download music private server.

Best Regards, Bennie

 

โดย: BennieRar IP: 190.2.130.167 13 พฤศจิกายน 2564 5:06:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Unravel
Location :
Beppu, Oita Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Unravel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.