Welcome to my blog
4 วัน 3 คืน สุราษฎร์ธานี เที่ยววิถีใต้ ณ เมืองหอยใหญ่ไข่แดง (ตอนที่ 1: เตรียมตัวเที่ยวสุราษฎร์ธานี)


สถานที่ท่องเที่ยว : อุทยานธรรมเขานาในหลวง, สุราษฎร์ธานี Thailand
พิกัด GPS : 8° 47' 0.04" N 98° 57' 19.05" E

สวัสดีครับ กลับมาพบกันใหม่อีกครั้งกับบล็อกรีวิวท่องเที่ยวของผมนะครับ สำหรับในบล็อกนี้ ผมจะพาทุกคนลงใต้ไปเที่ยวที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีกันครับ

ถ้าพูดถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลายคนก็คงจะต้องนึกถึงทะเลสวยๆ อย่างเกาะสมุย หรือเกาะเต่าที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลระดับโลก แต่จริงๆที่สุราษฎร์ธานี ไม่ได้มีดีแค่นั้นครับ ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ มีวิถีชีวิตท้องถิ่น ภูเขา และเขื่อนสวยๆให้ได้ชมกัน ซึ่งในทริปนี้ ผมจะพาทุกคนไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ของจังหวัดสุราษฎร์ธานีกันครับ

ทริปนี้ผมไปมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564 เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน โดยไปกับเพื่อน 2 คน ทริปนี้เน้นประหยัด และไม่มีรถครับ ถ้าใครจะไปเที่ยวสุราษฎร์ธานีในสไตล์คล้ายๆผม สามารถลอกรีวิวของผมได้เลยครับ

จังหวัดสุราษฎร์ธานี

เป็นจังหวัดในแถบภาคใต้ตอนบน มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดในภาคใต้ และใหญ่เป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีหลักฐานทั้งประวัติศาสตร์และโบราณคดีเก่าแก่  และยังมีแหล่งท่องเที่ยวและอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ทั้งทางทะเล และป่าเขา


ในแง่ประวัติศาสตร์ จังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นที่ตั้งของเมืองเก่า เช่น เมืองไชยา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ อาณาจักรศรีวิชัย โดยมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์เป็นเครื่องยืนยันความรุ่งเรืองในอดีต ได้แก่ พระบรมธาตุไชยา รวมทั้งโบราณวัตถุหลายชิ้นที่จัดแสดงอยู่ใน พิพิธภัณฑสถานไชยา
 

นอกจากนี้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังมีความโดดเด่นในเรื่องวิถีชีวิตชุมชนพื้นบ้าน ของขึ้นชื่อของจังหวัดนี้ ได้แก่ หอยนางรมสุราษฎร์ และ ไข่เค็มไชยา จึงเป็นที่มาของคำขวัญประจำจังหวัดว่า เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมมะ นั่นเองครับ

ปัจจุบัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มี 19 อำเภอ และมี เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี ซึ่งถือเป็นเทศบาลนครที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภาคใต้ รองจากเทศบาลนครหาดใหญ่

 
เที่ยวช่วงไหนดี

อากาศของภาคใต้ในแถบสุราษฎร์ธานี  จะเป็นแบบ “ฝนแปด แดดสี่” คือมีฤดูฝนแปดเดือนตั้งแต่พฤษภาคมไปจนถึงธันวาคม และฤดูแล้ง ตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเมษายนซึ่งเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวครับ ส่วนช่วงที่แนะนำให้เลี่ยงเที่ยวที่นี่คือ ช่วงฤดูหนาวของภาคอื่น นั่นก็คือระหว่างเดือนตุลาคมถึงมกราคม ซึ่งมีโอกาสเจอฝนตกค่อนข้างมาก อาจเจอพายุ น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากได้

 

ผู้คนและความปลอดภัย

ผมแบ่งคนที่นี่ได้เป็นสองกลุ่มคือ คนไทยปักษ์ใต้ กับ คนไทยเชื้อสายจีน ครับ โดยเอกลักษณ์ของคนที่นี่คือ ภาษาพูด นั่นก็คือ ภาษาไทยถิ่นใต้ ซึ่งถือว่าฟังค่อนข้างยากสำหรับคนภาคอื่น แต่พอใช้เวลาซักพักก็จะปรับหูได้เองครับ และเนื่องจากที่นี่ยังไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ ผู้คนที่นี่จึงมีความเป็นมิตรตามสไตล์เมืองต่างจังหวัด ในแบบที่หาได้ยากแล้วในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยอื่นๆ ผมว่า โดยรวมที่นี่ก็ปลอดภัยดีนะครับ อาจจะต้องระวังตัวเหมือนไปเที่ยวตามปกติ แต่ไม่มีอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ

การเดินทางเข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

การเดินทางจากกรุงเทพมายังจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบิน อย่างไรก็ตามด้วยระยะทางที่ค่อนข้างไกล เครื่องบินน่าจะเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายที่สุด และราคาถือว่าค่อนข้างถูก

ปัจจุบัน สายการบิน Low cost Airline หลักๆทุกสายมีเที่ยวบินไปที่สุราษฎร์ธานีวันละหลายๆไฟลท์ ทั้ง Air AsiaNok Air และ Thai Lion Air ซึ่งจะออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง รวมทั้ง Thai Vietjet Air และ Thai Smile ซึ่งจะออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ สำหรับในทริปนี้ผมเลือกบินกับ Thai Vietjet Air เนื่องจากตอนจองมีราคาต่ำสุดครับ

การเดินทางจากสนามบินสุราษฎร์ธานีเข้าเมืองถือว่าทำได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับสนามบินอื่นๆของประเทศไทย เนื่องจากมีบริการค่อนข้างหลากหลายตั้งแต่ Taxi สนามบิน, รถสองแถว ไปจนถึง Airport bus ซึ่งเป็นของ บริษัท พันทิพย์ โดย รถจะวิ่งไปสุดที่คิวรถตรงตลาดเกษตรในเมือง ค่าโดยสารอยู่ที่ 100 บาทครับ รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Airport bus ดูได้ที่นี่ https://www.phantiptravel.com/

การเดินทางภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวหลักๆของจังหวัดสุราษฎร์ธานีในทริปนี้ของผม จะมีอยู่ด้วยกัน 3 จุดหลักๆ ได้แก่ ในเมือง, ไชยา และ เขื่อนเชี่ยวหลาน ครับ

 

สำหรับการเดินทางในเขตอำเภอเมือง เราสามารถเดินเที่ยวได้ หรือถ้าขี้เกียจเดิน ที่นี่มีทั้งรถตุ๊กตุ๊ก และ Grab ให้บริการครับ ส่วนการเดินทางไปที่อำเภอไชยา และเขื่อนเชี่ยวหลาน ก็มีทั้งรถสองแถว และรถตู้ให้บริการ ซึ่งผมจะมาลงรายละเอียดตรงนี้ในรีวิวตอนต่อๆไปนะครับ

แผนเที่ยว

วันที่หนึ่ง
 • ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมืองไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยเที่ยวบินที่ VZ350 (เวียดเจ็ท)
 • เดินทางจากสนามบินไปยังโรงแรมด้วย Airport bus ของบริษัทพันทิพย์
 • ทานอาหารเที่ยงที่ร้านลำพูริมฝั่งแม่น้ำตาปี
 • Check in ที่โรงแรมราชธานี
 • เที่ยวในเมืองสุราษฎร์ ได้แก่ วัดพัฒนาราม, เจ้าแม่กวนอิมที่ศาลเจ้ามูลนิธิมุทิตาจิตธรรมสถาน, สะพานข้ามแม่น้ำตาปี, ทางเดินริมฝั่งแม่น้ำตาปี และสะพานโค้ง
วันที่สอง
 • เดินทางสู่อำเภอไชยา เพื่อเที่ยวชมวัดพระบรมธาตุไชยา และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา
 • เดินทางกลับเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานี
 • เดินทางไปยังตลาดน้ำประชารัฐบางใบไม้
 • ล่องเรือในคลองร้อยสาย
วันที่สาม
 • เหมารถเที่ยว 1 วัน
 • เดินทางไปยังเขื่อนเชี่ยวหลาน
 • ล่องเรือในเขื่อนเชี่ยวหลาน ชมเขาสามเกลอ แวะให้อาหารปลาที่แพนางไพร
 • แวะชมสันเขื่อนเชี่ยวหลาน
 • เที่ยวชมสะพานแขวนเขาเทพพิทักษ์/ อุทยานธรรมเขานาในหลวง/ ป่าต้นน้ำบ้านน้ำราด
 • เดินทางกลับเข้าตัวเมืองสุราษฎร์ธานี
วันที่สี่
 • เช็คเอาท์
 • เดินทางไปที่สนามบิน/ ออกเดินทางกลับกรุงเทพ ด้วยเที่ยวบินที่ VZ351 (เวียดเจ็ท)
ที่พัก

ตลอดทั้งทริป ผมเลือกพักที่ โรงแรมราชธานี ซึ่งเป็นโรงแรมทำเลดี ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุราษฎร์ ติดกับท่ารถ และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในเมือง ใกล้แหล่งของกิน รวมทั้งการตกแต่งในห้อง ความสะอาด และการบริการถือว่า โอเคเลยครับ

  
อย่างไรก็ตาม ข้อเสียเล็กๆของที่นี่คือ ที่นี่ไม่มีอาหารเช้า แต่ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะใกล้ๆมีร้านอาหารเช้าอร่อยเยอะแยะมากมาย สามารถเดินไปทานได้เลย

ราคาของโรงแรมนี้อยู่ที่คืนละ 621 บาท (ผมจองผ่าน booking) หารออกมาต่อคนก็ตกอยู่ที่ 300 กว่าบาทเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าเทียบกับการบริการ ส่วนตัวผมชอบที่นี่มากครับ

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรงแรมนี้ สามารถดูได้ที่นี่ https://www.facebook.com/Rajthanihotel/?rf=429404867084732

งบประมาณ

ทริปนี้ผมหมดไป 5,635 บาทต่อคนครับ แบ่งเป็นค่าตั๋วเครื่องบิน 1,200 บาท ค่าที่พัก 900 บาท ส่วนที่เหลืออีกประมาณ 3,500 บาท เป็นค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดอื่นๆ เช่น ค่ารถ ค่าอาหาร ค่าของฝาก ค่าเยี่ยมชมสถานที่ และค่าเดินทางครับ

สำหรับรีวิวในตอนแรกก็จบลงเพียงเท่านี้ครับ ในตอนหน้า เราจะเริ่มต้นการเดินทางกัน โดยผมจะพาไปเยี่ยมชมเมืองสุราษฎร์อย่างละเอียด เรื่องราวจะเป็นยังไง ฝากติดตามด้วยนะครับ
 

ตอนอื่นๆ
 
ตอนที่ 1: เตรียมตัวเที่ยวสุราษฎร์ธานี
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=15-04-2021&group=25&gblog=14
 
ตอนที่ 2: บ้านดอน เมืองงามริมน้ำตาปี
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=16-04-2021&group=25&gblog=15
 
ตอนที่ 3: สักการะพระบรมธาตุไชยา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sumatekso&month=17-04-2021&group=25&gblog=16
 
ตอนที่ 4: ล่องเรือเขื่อนเชี่ยวหลาน
https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=sumatekso&date=23-04-2021&group=25&gblog=17Create Date : 15 เมษายน 2564
Last Update : 23 เมษายน 2564 23:15:35 น. 3 comments
Counter : 192 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณKavanich96


 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 16 เมษายน 2564 เวลา:14:32:15 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 16 เมษายน 2564 เวลา:20:29:16 น.  

 
ตามมาครับ คุณทนายอ้วน


โดย: เจ้าสำนักคันฉ่องวารี วันที่: 16 เมษายน 2564 เวลา:21:16:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
ชอบท่องเที่ยว สนใจประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และการเมืองระหว่างประเทศ

Blog นี้จะใช้เขียนความทรงจำในการเดินทาง และวิธีการเดินทางอย่างละเอียด เผื่อใครจะมาตามรอย หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ

ถ้าชอบ blog เนื้อหาประมาณนี้ ฝากกดติดตามด้วยนะครับ
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เจ้าสำนักคันฉ่องวารี's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.