แพรร่ำ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แพรร่ำ's blog to your web]
Links
 

 
เพลงพระราชนิพนธ์ "Laykram goes Dixies"
Laykram goes Dixies

Music: H.M.K. Bhumibol Adulyadejพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงดนตรีร่วมกับวงดนตรี ลายคราม (รุ่นแรก) ณ วังอัศวิน จากซ้าย ม.ล.ประพันธ์ สนิทวงศ์ ทรัมโบน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงคลาริเนต ม.จ.ชุมปกบุตร ชุมพล ทรงทรัมเป็ต ม.ล.อัศนี ปราโมช ทรัมเป็ต และ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ทูบาเกร็ดประวัติ

เป็นเพลงบรรเลงมีลักษณะเป็นเพลงประจำวง “ลายคราม” เช่นเดียวกับเพลงพระราชนิพนธ์ “ศุกร์สัญลักษณ์” แม้ว่าไม่ได้เป็นเพลงที่ใช้นำวง แต่ก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เพลง “Laykram goes Dixies” มีจังหวะและลีลาแบบดิกซีแลนด์แจส อันเป็นการบรรเลงที่ให้อารมณ์สนุกสนาน ฟังแล้วติดหูง่ายเพราะทำนองไม่ซับซ้อนนัก แต่ความยากที่แฝงอยู่ในความไม่ซับซ้อนคือ เพลงนี้เปิดโอกาสให้ผู้บรรเลงแสดงความเป็นปฏิภาณกวี ผู้บรรเลงจึงต้องมีความช่ำชองมาก ตอนกลางของเพลงมีทำนองที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นแสดงความสามารถในการแสดงปฏิภาณกวีด้วยเครื่องดนตรีจำพวกเครื่องทองเหลืองและเครื่องลมไม้ ซึ่งปกติมี 2 ชิ้น เช่น ทรัมเป็ต แซ็กโซโฟน และคลาริเน็ต

ด้วยลีลาและจังหวะที่สนุกสนานเพลงนี้จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นเพลงลีลาศ มีจังหวะแบบเก่าหลายจังหวะที่สามารถนำมาใช้กับเพลงนี้ได้ไม่ว่าจะเป็นควิกสเต็ป (quick step) ชาร์ลสตัน (charleston) หรือแม้แต่สวิง (swing)

เนื้อร้องเพลงพระราชนิพนธ์นี้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเป็นบทประพันธ์ของม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ลักษณะของเนื้อร้องแต่งให้ล้อกับทำนองดนตรี มีอารมณ์สนุกสนานและมีลักษณะเป็นส่วนตัว คือเป็นเพลงเฉพาะของวงดนตรี “ลายคราม” เท่านั้นรวบรวมและเรียบเรียงจากหนังสือ "งานช่างของในหลวง" โดยมหาวิทยาลัยศิลปากรและ "ธ สถิตในดวงใจนิรันดร์" โดยโรงเรียนจิตรลดา

Create Date : 06 เมษายน 2550
Last Update : 6 เมษายน 2550 21:29:22 น. 0 comments
Counter : 1017 Pageviews.
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.