A Boy and His Dog (1975) : เมื่อเกม Fallout พาข้าพเจ้ามาเจอ
ผมเล่นเกม Fallout 3, Fallout New Vegas และ Fallout 4 

ผมรู้ว่าเกมได้รับแรงบันดาลใจจากหนังอย่าง Mad Max แต่ดูเหมือนว่า Mad Max จะไม่ใช่เพียงแค่หนึ่งในหนังที่เกม Fallout ได้แรงบันดาลใจ 

เอาจริงๆแล้วเรื่องที่ใกล้เคียงกับ Fallout ที่สุดนั้นน่าจะเป็น A Boy and His Dog หนังที่ออกฉายในปี 1975 นี่เอง

และผมชอบหนังเรื่องนี้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

มันมีการผจญภัย มีแอ็กชั่นดวลปืนกัน มีฉากโป๊ แต่ขณะเดียวกันก็มีแง่มุมตลกร้ายผสมอยู่ด้วย (อย่าเห็นว่าชื่อเรื่องเป็น "เด็กชายกับหมา" แล้วจะกลายเป็นหนังผจญภัย "เด็กดีดูได้" เชียวนะ!)A Boy and His Dog ดัดแปลงมาจากหนังสือของฮาร์แลน เอลลิสัน (Harlen Ellison) เรื่องราวเกิดขึ้นในปี 2024 หลังจากที่โลกมนุษย์ต้องพบภัยพิบัติเมื่อเกิดสงครามนิวเคลียร์ขึ้น วิคเป็นเด็กหนุ่มอายุ 18 ปีที่ออกผจญภัย (เอาชีวิตรอด) พร้อมกับหมาชื่อบลัด แต่สิ่งที่ทำให้วิคกับบลัดผูกพันกันมากกว่าคนกับหมาก็คือ

วิคคุยกับบลัดได้!
หนังเปิดเรื่องโดยที่วิคกำลังอยากหาผู้หญิงมามีเซ็กส์ด้วย แต่ในโลกนี้ช่างโหดร้าย ผู้หญิงนอกจากจะตกเป็นเครื่องมือทางเพศแล้ว ยังจบลงด้วยความป่าเถื่อนอย่างเช่นถูกทำร้ายร่างกายจนยับ ผลสุดท้ายวิคจึงแห้วไปตามระเบียบ กระทั่งวิคกับบลัดไปดูหนัง (โป๊) ด้วยกัน บลัดจึงบอกว่า "ในนี้มีผู้หญิงแน่ะ" วิคจึงเกิดความหื่นขึ้นมา และเกลี้ยกล่อมจนกระทั่งยอมให้บลัดบอกว่าผู้หญิงคนที่ซ่อนตัวอยู่ใน "โรงหนัง" คือใคร สุดท้ายวิคจึงได้เจอกับสาวเจ้าเสน่ห์ชื่อควิลล่า จูน โฮลม์ส ทว่าการได้พบกับควิลล่ากับพาวิคไปเจอกับอะไรที่คาดไม่ถึง


3 สิ่งที่ผมชอบใน A Boy and His Dog:


1) ความสัมพันธ์ระหว่างวิคกับบลัด

วิคกับบลัดไม่ได้ผูกพันกันแค่สาเหตุที่พูดคุยกันรู้เรื่องเท่านั้น แต่บลัดเป็นเหมือนกับผู้อาวุโสที่คอยให้สติวิคอยู่บ่อยครั้ง 

บลัดเป็นหมาที่รอบรู้ ฉลาด มันมักคอยสอนวิคอะไรต่อมิอะไรมากมาย เมื่อเวลาที่ต้องต่อสู้ บลัดกับวิคก็ไม่เคยทอดทิ้งกัน แม้จะมีช่วงเวลาที่ทั้งคู่ทะเลาะกันอยู่บ้างก็ตาม 

สิ่งที่ทำให้ผมอดทนกับการเดินเรื่องแบบช้าๆเนิบๆได้ ก็เพราะความสัมพันธ์ระหว่างวิคกับบลัดนี่แหละ
2) ความเป็นเกม Fallout

ในฐานะคนเล่นเกม Fallout หนังเรื่อง A Boy and His Dog ถือว่าเป็นอะไรที่ "ใช่" เสียยิ่งกว่า Mad Max เสียอีก


โลกหลังสงครามนิวเคลียร์ที่รกร้าง ---- เช็คSmiley
โลกอนาคตที่ไม่มียานพาหนะอื่นนอกจากเดินและเดิน ---- เช็คSmiley
อาวุธปืนโบราณอย่างไรเฟิลและปืนลูกโม่ ---- เช็คSmiley
บังเกอร์ใต้ดิน ---- เช็คSmiley
บ้านป่าเมืองเถื่อน ไม่มีกฎหมาย มีแก๊งอันธพาล ---- เช็คSmiley
เมืองบนดินที่เอาเศษเหล็กมาก่อๆกันเป็นกำแพง หรือสร้างจากขยะเศษเหล็ก ---- เช็คSmiley
กลุ่มสังคมลับแบบยูโทเปียแต่เปลือกนอก ---- เช็คSmiley
ภาพตอนจบที่ตัวเอกออกเดินทางพร้อมกับหมาคู่ใจ ---- เช็คSmiley
ตอนที่ A Boy and His Dog ออกฉายครั้งแรก มันไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้มากนัก อย่างไรก็ตาม แฟนเกม Fallout ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นที่ฮิตในหมู่คนเฉพาะกลุ่มขึ้นมา

นอกจาก Fallout แล้ว ยังมีเกมที่ได้รับอิทธิพลหนังเรื่องนี้อยู่อีก นั่นก็คือ We Happy Few ตรงไหนน่ะหรือ? ก็สังคมยูโทเปียที่พอกหน้าขาวๆไง!

3) ตลกร้าย

สิ่งที่ทำให้ผมชอบ A Boy and His Dog มากที่สุดก็คือ ความเป็นหนังตลกร้ายนี่เอง!

บลัดเป็นหมาที่ทรงความรู้ ฉะนั้นเวลาที่บลัดคอมเมนท์อะไร มักจะมีอารมณ์ของการจิกกัดอยู่บ่อยครั้ง เช่น 

ตอนที่วิคกำลังจะมีเซ็กส์กับควิลล่า บลัดบอกว่า "เอาเหอะ การผสมพันธุ์ก็ไม่ใช่เรื่องแย่อะไรนี่นะ" ฮ่าๆๆๆแล้วตลอดทั้งเรื่อง วิคค้นหาการมีเซ็กส์กับผู้หญิงมาตลอด หลังจากวิคมีเซ็กส์กับควิลล่าสมใจอยากแล้ว ควิลล่ากลับเอาไฟฉายฟาดวิคจนสลบแล้วหนีไปยัง "โทเพก้า" สังคมเมืองสุดมีอารยธรรมที่อยู่ใต้ดิน โดยจงใจทิ้งร่องรอยไว้ให้ วิคตามรอยของควิลล่าไปจนถึงโทเพก้า แล้วค้นพบว่า... ทั้งหมดเป็นแผน...

โทเพก้ากำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตที่การ "ผสมพันธุ์" เกิดติดขัดขึ้นมา ทำให้คนในสังคมไม่อาจปั๊มลูกขึ้นได้อีก จึงเลือกวิคมาเป็นพ่อพันธุ์ แต่แทนที่วิคจะได้มีเซ็กส์กับผู้หญิงทุกคนในโทเพก้าแบบหนังโป๊ฮาเร็ม เขากลับต้องนอนอยู่บนเตียง แล้วถูกเครื่องจักรดูดน้ำเชื้อออกมาเหมือนกับพ่อพันธุ์วัว! แล้วขณะที่ดูดน้ำเชื้อใส่หลอด ก็จะมีการพาผู้หญิงที่สวมชุดแต่งงานมาทำพิธีแต่งงานกับวิคด้วย!

เจ็บแสบมาก!
ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังจิกกัดระหว่าง "เซ็กส์" "การมีชีวิตรอด" และ "ความรัก" 

ควิลล่าพยายามจะพูดว่า "ฉันรักเธอ" กับวิคในหลายๆครั้ง แต่คำว่ารักในหนังเรื่องนี้ ก็ไม่ต่างอะไรกับสังคมที่สวยหรูแต่ภายนอก ทว่าฟอนเฟะภายในของโทเพก้า คือมันก็เป็นแค่ "หน้ากากอันสวยหรู" ที่เอามาสวมเพื่อให้การดิ้นรนมีชีวิตรอดมันดูดีขึ้นมาเท่านั้นเองและที่จิกกัดได้อย่างแสบสันก็คือ ความแตกต่างระหว่างโลกบนดินกับโทเพก้า มีเพียงแค่ภาพลักษณ์เท่านั้น คือโลกบนดินฟอนเฟะจากภัยสงคราม ทำให้ผู้คนต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดแม้จะป่าเถื่อนแค่ไหนก็ต้องทำ ส่วนโทเพก้าคือสังคมที่สวยหรู มีอารยธรรม ทว่าสุดท้ายแล้ว ทั้งสองฝ่ายกลังทำทุกวิถีทางเพื่อดิ้นรนเอาชีวิตรอดเหมือนกัน

ภายใต้เปลือกอันสวยงามของโทเพก้า กลับป่าเถื่อนและไร้อารยธรรมพอๆกับข้างบนดิน

และนั่นจึงนำมาซึ่งบทสรุประหว่างวิค, บลัด และควิลล่าที่แสบสันจนอดฮาไม่ได้!


สรุปผมให้ A Boy and His Dog...

7/10

การดำเนินเรื่องเหมือนจะไม่สนุก แต่ความสัมพันธ์กับวิคและบลัดทำให้หนังดูสนุก และการจิกกัดสังคมมนุษย์ก็ทำได้แสบสัน แถมคนที่เป็นแฟนเกม Fallout ยิ่งต้องชอบเข้าไปใหญ่ น่าจะได้เห็นว่าเกม Fallout หยิบยืมแนวความคิดหลายต่อหลายอย่างจากหนังเรื่องนี้ไปใช้ตรงไหนยังไงบ้าง

โชคดีจริงๆที่ได้ดู!Create Date : 21 สิงหาคม 2559
Last Update : 21 สิงหาคม 2559 16:20:26 น.
Counter : 821 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีตอนเช้า แวะมาทักทายครับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3392476 วันที่: 4 กันยายน 2559 เวลา:5:46:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมาหัวโจก
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]All Blog