สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
All blogs
 
คอมเพรสเซอร์ 3 เฟส ต่อสลับเฟส

หลายท่านคงจะทราบกันอยู่แล้ว ว่ามอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส สามารถให้มันทำงานแบบกลับทางหมุนได้ เพียงแค่การสลับสายเฟสที่จ่ายเข้ามอเตอร์ ซึ่งในสามเฟสนั้นไม่ว่าจะสลับเฟสใดก็ตาม เพียงแค่คู่เดียว มอเตอร์ก็จะหมุนกลับทางได้ทันทีและสำหรับคอมเพรสเซอร์แบบปิดสนิท (Hermetic Compressor) ที่ใช้งานกันอยู่ในเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ หากเป็นกรณีที่คอมเพรสเซอร์ตัวนั้นขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส (3 Phase 380V) การต่อสายไฟสลับเฟส ย่อมมีผลทำให้ทิศทางการหมุนของมอเตอร์ สลับหมุนกลับไปในทิศทางตรงกันข้ามเช่นกัน

และโดยปกติแล้ว แอร์ที่เราใช้กันตามบ้านเรือนทั่วๆไปนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแบบที่ใช้งานกับระบบไฟฟ้า 1 เฟส (Single Phase 220V) ส่วนคอมเพรสเซอร์แอร์แบบที่ใช้กับระบบไฟฟ้า 3 เฟส จะเป็นคอมเพรสเซอร์แอร์ที่มีขนาดทำความเย็นในระดับ 30,000 BTU ขึ้นไป ซึ่งเป็นแอร์ที่มีใช้งานกันในอาคารสำนักงาน หรือตามบริษัทห้างร้านต่างๆการต่อสายไฟเข้าสลับเฟส ในกรณีของมอเตอร์คอมเพรสเซอร์แอร์ ที่ใช้งานกับระบบไฟฟ้า 3 เฟส 3 สาย 380 โวลต์ เมื่อจ่ายไฟให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน ผลลัพธ์ที่ได้นั้นจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทของคอมมเพรสเซอร์ตัวนั้น ว่าเป็นคอมเพรสเซอร์แบบใด ระหว่าง คอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบ, แบบโรตารี่ หรือแบบสโครล

กรณีที่เป็นคอมเพรสเซอร์ แบบลูกสูบ ที่ใช้กับระบบไฟ 3 เฟส หากมีการต่อสายไฟสลับเฟส แม้ว่ามอเตอร์คอมเพรสเซอร์จะหมุนกลับทาง แต่ก็ไม่มีปัญหา คอมเพรสเซอร์ยังคงสามารถทำงานได้ตามปกติ 
เพราะลักษณะกลไกภายในของคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบนั้น ตัวมอเตอร์ที่เปรียบเหมือนต้นกำลังจะทำหน้าที่ขับเคลื่อนข้อเหวี่ยงของลูกสูบ ซึ่งการหมุนของข้อเหวี่ยงไม่ว่าจะหมุนในทิศทางใดลูกสูบก็ยังคงเคลื่อนที่ขึ่นลงได้อยู่


กรณีที่เป็นคอมเพรสเซอร์ แบบโรตารี่ ที่ใช้กับระบบไฟ 3 เฟส หากมีการต่อสายไฟสลับเฟส มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ก็จะหมุนกลับทาง ซึ่งการหมุนกลับทางในกรณีของคอมเพรสเซอร์โรตารี่นั้น จะมีผลให้ระบบแอร์ทำงานผิดปกติ แอร์ไม่เย็น วัดแรงดันของน้ำยาดูก็จะเห็นความผิดปกติ
แต่จะว่าไป การต่อสลับเฟสในกรณีที่เป็นคอมเพรสเซอร์ แบบโรตารี่ อาจจะพบได้ยาก เนื่องจากคอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่ โดยทั่วไปจะไม่ค่อยนิยมใช้กับแอร์ขนาดใหญ่เกินกว่าสามหมื่นบีทียู เพราะคอมเพรสเซอร์แบบโรตารี่นั้นมีดีแค่การประหยัดไฟและการทำงานเงียบ แต่เรื่องกำลังที่ให้ออกมานั้นยังทำได้ไม่ดีเมื่อเทียบกับแบบอื่น ทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์แบบโรตารี่ที่มีขนาดใหญ่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ 
หากเป็นแอร์ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้คอมเพรสเซอร์ 3 เฟส ส่วนใหญ่หลายๆที่มักจะเลือกใช้คอมเพรสเซอร์แบบสโครล หรือไม่ก็แบบลูกสูบ แทนแบบโรตารี่


สำหรับกรณีที่เป็นคอมเพรสเซอร์ แบบสโครล ที่ใช้กับระบบไฟ 3 เฟส หากมีการต่อสายไฟสลับเฟส มอเตอร์คอมเพรสเซอร์ก็จะหมุนกลับทาง และในกรณีของคอมเพรสเซอร์แบบสโครลนั้น หากหมุนกลับทางก็จะมีเสียงดังผิดปกติเกิดขึ้นในขณะที่ทำงาน และแอร์ก็ไม่สามารถทำความเย็นได้เหมือนเช่นที่เคย ซึ่งเมื่อวัดค่าแรงดันน้ำยาดูก็จะเห็นความผิดปกติ รวมทั้งหากวัดกระแสไฟฟ้าที่คอมเพรสเซอร์ใช้ ก็จะพบว่าอัตราการกินกระแส น้อยกว่าค่าที่แสดงไว้บนเนมเพลตมากจนผิดสังเกต

แม้ว่าการต่อสายไฟสลับเฟส สำหรับกรณีคอมเพรสเซอร์แบบลูกสูบที่ใช้งานกับระบบไฟฟ้า 3 เฟส 380 โวลต์ จะไม่ค่อยมีปัญหา และคอมเพรสเซอร์ก็อาจจะยังคงทำงานได้อยู่แม่ถูกสลับเฟส 
แต่ทางที่ดีที่สุด ก็ควรจะต่อสายไฟให้ถูกต้อง เรียงลำดับเฟสให้ถูกต้องตรงตามที่ผู้ผลิตได้กำหนดไว้บนเทอร์มินอล 
ซึ่งการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ไฟฟ้า ที่ใช้งานร่วมกับระบบไฟฟ้า 3 เฟส จะต้องมีความรอบคอบมากเป็นพิเศษ เพราะหากเกิดความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ความเสียหายที่เกิดก็อาจจะรุนแรงและมีมากกว่าระบบเฟสเดียวเป็นแน่

และสำหรับท่านใด ที่รับงานเกี่ยวกับงานติดตั้งและซ่อมบำรุง ระบบเครื่องเย็นและระบบแอร์ หากงานที่รับมานั้น หลายครั้งเป็นงานที่ต้องข้องเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า 3 เฟส 
หากยังไม่มีอุปกรณ์ตรวจเช็คลำดับเฟส หรือมิเตอร์เช็คเฟส (Phase Sequence Tester) ก็น่าจะมีไว้ติดตัวบ้างจะเป็นการดี เพราะในบางงานก็อาจจะมีข้อจำกัดทำให้ไม่สามารถมาร์ก เพื่อระบุสายแต่ละเฟสได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ซึ่งถ้ามีอุปกรณ์ตรวจเช็คลำดับเฟสก็จะช่วยให้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วขึ้นตัวอย่างของอุปกรณ์ตรวจเช็คลำดับเฟส (Phase Sequence Tester)


Create Date : 20 มิถุนายน 2558
Last Update : 20 มิถุนายน 2558 20:36:32 น. 4 comments
Counter : 29759 Pageviews.

 
👍


โดย: ชัยยุทธ แอร์ เซอร์วิส IP: 223.24.111.116 วันที่: 23 กรกฎาคม 2559 เวลา:1:53:05 น.  

 
ช่วยได้เยอะเลยครับเรื่องแอร


โดย: พิชา ขจรเงิน IP: 182.232.45.188 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:15:26:01 น.  

 
ช่วยได้เยอะเลยครับเรื่องแอร


โดย: พิชา ขจรเงิน IP: 182.232.45.188 วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา:15:26:01 น.  

 
ดีมากครับ


โดย: คุณสุทธิชัย เปียฉิม IP: 27.55.138.92 วันที่: 22 กันยายน 2562 เวลา:18:28:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.