Love and Understand
Love and Understand

อัน(กับ)ตา
เล่น เรียนรู้ ตามวัยเป็นธรรมดาของคนรักลูก ที่พยามยามทุกอย่างเพื่อให้โอกาสลูก ได้รับสิ่งดีดี ตั้งแต่แรกเกิด โดยเฉพาะเด็กในวัย 1-3 ขวบ จะมีพัฒนาการด้านสมองสูงสุด

การดูแลเอาใจใส่ เพื่อพัฒนาการที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ สำคัญยิ่งในวัยนี้

พ่อแม่สมัยใหม่ จะเน้นพาลูกไปทดสอบ หลักสูตรพัฒนาเชาว์ปัญญา จากสถาบันพัฒนาศักยภาพเด็กๆที่ประชาสัมพันธ์ทางอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้จนทำให้ผู้เฒ่าผู้แก่เป็นกังวล ว่าจะเร่งผลักดันหลานไปทำไม  ถ้า “เขายังไม่พร้อม”ปู่ย่า ตายาย สมัยใหม่ ไม่ได้ล้าหลัง อย่าง ”ตาสีตาสา” ในชนบทเหมือนแต่ก่อน เพราะมองสัมพันธภาพในครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญ และ “ความฉลาดของเด็กสร้างได้ที่บ้าน” จากการเล่น เรียนรู้ตามวัย ได้ใกล้ชิดกับพ่อแม่ และคนในครอบครัวการปลูกฝังนิสัยให้ลูกรักการอ่านตั้งแต่เล็กๆ เป็นสิ่งสำคัญ แม่เจนใส่ใจอ่านนิทานให้น้องอันตาฟังตั้งแต่ยังไม่ได้ขวบ โดยเฉพาะก่อนนอน  น้องอันตาจะตั้งใจฟัง และชอบหนังสือมาก คลานได้ จะไปหยิบมาให้ ย่า ยาย อ่านให้ฟัง ในลักษณะเล่าเรื่องตามภาพ

คุณตาใช้ห้องทำงาน เป็นห้องเรียนรู้ของหลานตั้งแต่ยังไม่คลานเพื่อจะได้ดูแลใกล้ชิด … อันตาจะสังเกตทุกอย่างที่เห็น จะเล่น และจำ อย่างมีความสุขกับทุกคนทุกอย่างในห้อง คือพื้นที่เรียนรู้ สำหรับสาวน้อย โดยมีพี่หมีเป็นเพื่อน มีคุณตาดูแล เป็นช่างภาพ บันทึกช่วงเวลาต่างๆ ในการเรียนรู้ และพัฒนาตามวัยภาพถ่ายทำให้เห็นความแตกต่างของหลานสาว ปู่ย่า บอกว่า อันตา เหมือนแม่ (ตา) แต่ยายเถียงว่าเหมือนพ่อมากกว่า … เห็นด้วยมั๊ยค่ะ !ครบรอบวันเกิด 1 ขวบ คุณย่าใจดี ทำบุญเลี้ยงพระให้น้องอันตา ที่วัดไผ่เหลือง นนทบุรี เป็นวันรวมญาติ มีลูกๆ ของคุณทวด มากันพร้อมหน้า หนูรักทุกคนค่ะ“ความอบอุ่นในครอบครัว สร้างสัมพันธภาพ และพัฒนาการทางอารมณ์ เป็นส่วนสำคัญยิ่งต่อเด็กในอนาคต”* ฝากภาพแห่งความทรงจำ ของคุณตา พ่อปาล์ม และคุณปู่ เก็บให้ น้องอันตา ไว้ดู ตอนหนูโตนะลูก


 
บันทึก
21 มีนาคม 2563
( วันนี้ กทม. และ 5 ปริมณฑล ปิดจังหวัด ป้องกันโรคโควิด 19 )
 Create Date : 23 มีนาคม 2563
Last Update : 8 กรกฎาคม 2565 16:41:37 น.
Counter : 38 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาเยี่ยมครับ
โดย: **mp5** วันที่: 8 มิถุนายน 2563 เวลา:14:47:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย