GOLDEN BAMBOO:)

I love King รักในหลวงค่ะ

Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2556
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
เรื่องเล่ายาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด

เรื่องราวต่อไปนีี้ อาจจะไม่เหมาะกับผู้ชาย

ตั้งแต่เริ่มย่างเข้าวัยสาว ทุกครั้งที่มีรอบเดือน เรามักจะมีความผิดปกติทางร่างกายเกิดขึ้น เนื่องจากฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง บางเดือนปวดบั้นเอว บางเดือนครั่นเนื้อครั่นตัว บางเดือนปวดท้อง นานๆครั้งก็จะมีอาการเหมือนคนเริ่มตั้งครรภ์ในช่วงวันแรกของเดือน คือ อาเจียนขั้นรุนแรง วิงเวียนศรีษะ หมดแรง จนต้องทานยาหอม และสิ่งผิดปกติอีกอย่างที่ไม่เคยหลีกเลี่ยงได้เลยก็คือการมีสิว

มีหลายคนแนะนำให้ลองทานยาคุมกำเนิด แต่ใจยังไม่กล้า เพราะกลัวเจอผลข้างเคียงแย่ๆ ก็เลยปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ จนกระทั่งปีที่แล้ว เพื่อนคนหนึ่งพูดถึงสรรพคุณของยาคุมกำเนิดยี่ห้อหนึ่ง ยิ่งฟังยิ่งเคลิ้ม เราเลยตัดสินใจทดลองสักครั้ง

สองเดือนแรกของการเริ่มยา เรื่องอาการปวดต่างๆ หายเป็นปลิดทิ้ง ไม่มีอาการใดๆทั้งสิ้น ประจำเดือนมาเป๊ะมาก และน้อยวันลง แต่เกือบจะตัดสินใจหยุด เพราะสิวเห่อขึ้นเต็มเลย และก็รู้สึกว่าทานเก่งขึ้น ปกติเป็นคนผอม แต่ก็เกรงว่าถ้าน้ำหนักขึ้นไม่หยุด อาจจะมีสิทธิ์บวมได้ สุดท้ายก็ยอมทานต่อไป เพราะหาข้อมูลมาได้ว่าเป็นช่วงการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนในร่างกาย หลังจากนั้นสิวที่เห่อขึ้นมาก็สลายตัวหายไปหมด

หนึ่งปีผ่านไป เราก็พบว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียเกิดขึ้นกับร่างกาย หลายแหล่งข้อมูลบอกว่าการทานยาคุมไปตลอดจนกระทั่งถึงวัยทองไม่ได้ทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ ตราบใดที่เราไม่สูบบุหรี่ หรือร่างกายของเรายังคงแข็งแรง แต่ก็มีหลายแหล่งข้อมูลที่ทำการวิจัยออกมา บอกว่าการทานยาคุมเป็นระยะเวลานานๆทำให้ร่างกายผิดปกติได้ เช่น แม้ว่ายาคุมจะช่วยลดอัตราการเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่และมะเร็งในมดลูก แต่ก็มีอัตราการเสี่ยงเป็นมะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งตับและมะเร็งเต้านม ลดระดับวิตามินบีในร่างกาย ทำให้เกิดอาการหดหู่ อารมณ์เสียง่าย ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อม ทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน เสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิตสูง ไมเกรน และหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

จากการคิดคำนวณแล้ว และจากการสังเกตร่างกายของตัวเอง เราจึงตัดสินใจเลิกทานดีกว่า เพราะยังคงความเชื่อที่ว่า ร่างกายมนุษย์ไม่ควรได้รับสารสังเคราะห์เข้าไปตลอดเวลาและมากเกินไป ธรรมชาติน่าจะดีที่สุด

สรุปข้อดีและข้อเสียที่เราค้นพบภายในหนึ่งปี
ข้อดีๆที่พบ
- อาการปวดประจำเดือนทุกอย่างหายสาบสูญไปเลย รู้สึกสบายตัวมากๆ
- ผิวพรรณผุดผ่อง เปล่งปลั่ง และหลังจากที่ฮอร์โมนคงที่แล้ว สิวเม็ดใหญ่ไม่เคยขึ้นอีกเลย อาจจะมีสักเม็ดสองเม็ดเล็กๆในบางเดือน
- ประจำเดือนมาตรงทุกเดือน ตรงเป๊ะๆ
- ใช้คุมกำเนิดได้ด้วย

ข้อเสียที่เจอ
- ปกติเป็นคนผิวผสมเน้นไปทางมันด้วยซ้ำ พอทานยาแล้วผิวแห้งแบบไม่ต้องใช้ซับมัน ดีตอนหน้าร้อน ไม่ดีตอนหน้าหนาวนะซิ ผิวลอกเป็นขุยเลย เปลืองตังค์ซื้อครีมเพิ่มอีก
- เลือดประจำเดือนมาน้อยลงเรื่อยๆ ยิ่งทานยานานเข้า ยิ่งข้นและแห้ง สีเปลี่ยน ซึ่งตามธรรมชาติไม่ควรเป็นแบบนี้
- ผมร่วงง่าย และขึ้นช้า เพราะยาคุมระงับการเติบโตของฮอร์โมน คนมีทั้งผมและขนน้อยอย่างเรา ไม่ชอบเลย
- ทานปกติ แต่น้ำหนักขึ้นแบบไม่มีสาเหตุ
- อารมณ์ฉุนเฉียว แปรปรวนขั้นเทพก่อนประจำเดือนจะมา บางเดือนอยู่ๆก็ร้องไห้แบบไร้เหตุผล
- อารมณ์ทางเพศลดลงสุดๆ จากที่ไม่เคยใส่ใจ ก็ยิ่งหายไปเลย
- เปลืองเงิน ต้องซื้อยาคุม และราคายาที่เราทดลองทานค่อนข้างสูง

ก่อนจะจบเรื่องราว ขอเล่าตอนหยุดยาคุมกำเนิดเสียหน่อย เราหยุดมาได้สองเดือน ฮอร์โมนในร่างกายถูกปรับเปลี่ยนอีกครั้ง ไม่รู้คนอื่นเป็นหรือเปล่า เดือนแรกก่อนมีประจำเดือนก็มีน้องสิวมาเยือนเลย คาดว่าพี่สิวและแม่สิวอาจจะตามมาบ้าง ส่วนเดือนที่สองเกิดอาการรุนแรงมาก อาเจียน วิงเวียน ใครเห็นก็คงคิดว่าแพ้ท้อง แต่ที่ไหนได้ เป็นวันแรกของเดือนซะงั้น ต้องพักฟื้นเกือบอาทิตย์กว่าจะกลับมาปกติ ตอนนี้แข็งแรงเหมือนเดิม หวังว่าร่างกายคงรับรู้แล้วว่าไม่มีฮอร์โมนสังเคราะห์อีกแล้ว และพร้อมที่จะกลับมาสู่โหมดปกติ

เรื่องราวที่เล่ามาเป็นความคิดและจากประสบการณ์ส่วนตัวนะจ๊ะ ถ้าใครที่สนใจอยากลองทาน แต่ไม่แน่ใจ ขอแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่าCreate Date : 19 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2556 12:56:31 น. 5 comments
Counter : 7271 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าดีดีคะ


โดย: nj IP: 61.19.232.182 วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:6:10:42 น.  

 
ยินดีค่ะ


โดย: Coucou Bamboo วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:04:46 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณไผ่ หายไปเป็นปีจริง ๆ ด้วย 555 จนเรามีลูกมีเต้าแล้วอ่า ยาคุมกำเนิดปกติไม่ทานค่ะ เพราะขี้ลืม เคยลองแต่ก็กระโดดข้ามวันประจำ ดีหน่อยที่ป้าแดงมาแป๊ะตลอดไม่เคยผิดนัด เลยนับวันได้ผล


โดย: prunelle la belle femme วันที่: 4 มีนาคม 2556 เวลา:4:50:26 น.  

 
เลิกเพราะข้อเสียตรงข้อก่อนสุดท้ายแน่ๆ เลย 55


โดย: โป้ง IP: 180.180.179.95 วันที่: 8 เมษายน 2556 เวลา:11:24:57 น.  

 
ยังไม่จบครับ ยังมีตอนต่อครับผม


โดย: ไบร์ท IP: 110.77.225.115 วันที่: 22 เมษายน 2557 เวลา:16:58:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Coucou Bamboo
Location :
Chicago United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
Welcome to my blog

พอดีได้มีโอกาสเข้ามาดู Bloggang ของคนหลายๆคน ก็เริ่มมีความรู้สึกว่าน่าสนใจ เลยสมัครเป็นสมาชิกของที่นี่อีกหนึ่งคน แม้ว่าจะเป็นคนเขียนไม่เก่ง ใช้ภาษาไม่ค่อยถูกต้อง แต่สิ่งที่ตั้งใจจะทำก็คืออยากจะเก็บข้อมูลส่วนตัวและเรื่องราวที่ได้พบเห็นมาเอาไว้ นอกจากนั้นบางอารมณ์ก็อยากเขียนความรู้สึกนึกคิดไว้เป็นบันทึกของตัวเองที่นี่ด้วย เพื่อจะได้เก็บไว้เป็นความทรงจำตลอดไป สำหรับใครก็ตามที่หลงเข้ามาในบล็อกนี้ ก็ขอกล่าวคำสวัสดี และขอให้ทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ และขอให้โชคดีนะค่ะ

BON COURAGE!.
New Comments
Friends' blogs
[Add Coucou Bamboo's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.