หัวหน้าเผ่า กุ๊ก กุ๊ก กู๋
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2548
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
.....การจัดการกับคนวัฒนธรรมกิจการ .....

สวัสดีครับ กลับมาพบกับคอลัมน์ อุดมการณ์ในลิ้นชัก กันอีกครั้งหนึ่งนะครับ
สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอบทความดีๆ เกี่ยวกับเรื่อง การจัดการกับคนวัฒนธรรมกิจการ ซึ่งอยู่ในคอลัมน์ Human Touch โดย อ.ธีระชัย เชมนะสิริ นะครับ ซึ่งเป็นการอธิบายวัฒนธรรมองค์กร โดยมีการยกตัวอย่างประกอบ ซึ่งสามารถทำให้มองเห็นภาพของในองค์กรได้อย่างชัดเจนนะครับ ส่วนเนื้อหาจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เชิญติดตามได้เลยครับการจัดการกับคนวัฒนธรรมกิจการ

คอลัมน์Human Touch โดย อ.ธีระชัย เชมนะสิริ
ยกตัวอย่างคือ เอาลิง 5 ตัวไว้ในห้องสี่เหลี่ยม ที่มีกล้วยหอมใบเขื่องแขวนไว้ที่เพดานกลางห้อง


มีวิธีเดียวที่จะไปถึงกล้วยหอมอันยั่วยวนใจนั้นได้ ก็โดยการปีนบันไดที่ตั้งไว้กลางห้อง


แต่เมื่อใดก็ตามที่ลิงตัวใดตัวหนึ่งเหยียบบันไดขั้นแรก ก็จะมีท่อฉีดน้ำเย็นจัดไปทั่วห้อง


จนลิงทุกตัวหนาวสั่นแทบขาดใจ จนไม่มีลิงตัวใดอยากปีนบันไดอีก หรือแม้แต่คิดยังไม่กล้าปิดท่อฉีดน้ำ
และต่อมา ได้มีการส่งลิงตัวที่ 6 เข้าไปในห้องแทนลิงตัวหนึ่ง ที่หนาวสั่นจนทนไม่ไหว


วินาทีแรกที่มันเห็นกล้วยหอมมันก็รีบถลาเข้าหาบันได


แต่ก็ถูกสะกัดกั้นอย่างโหดร้ายบ้าเลือดจากลิงรุ่นพี่ทั้งสี่ตัว


จนลิงน้องใหม่ไม่ กล้าเข้าไปใกล้บันไดอีก ด้วยความงุนงงและประหลาดใจยิ่งนัก....แล้วต่อมา ได้ส่งลิงตัวที่ 7 เข้าไปแทนลิงตัวเก่าอีกตัวหนึ่งซึ่งมีอาการแบบเดียวกันก่อนหน้านั้นและเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นอีก เมื่อลิงน้องใหม่ล่าสุดถลาเข้าหาบันไดเพื่อจะไปหยิบกล้วยฯ ก็จะถูกรุมกัดอย่างเอาเป็นเอาตาย จากลิงรุ่นพี่ทุกตัวที่อยู่ในห้องนั้นรวมทั้งลิงตัวที่ 6 ที่เพิ่งเข้าไปอยู่ใหม่ด้วย ซึ่งยังเกรี้ยวกราดมากกว่าตัวอื่น


ทั้งที่ตัวมันเองก็ยังไม่รู้เหตุผลว่า ทำไมการปีนบันไดเป็นสิ่งต้องห้าม และทำไมลิงชุดเก่าจึงต้องกลัวบันไดกันขนาดนั้น แต่มันก็ยินดีผสมโรงสหบาทาไปกับเขาด้วย และรุนแรงกว่าเสียด้วยเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นต่อไปอีกนานแสนนาน จนแม้ลิงเก่าชุดแรกจะครบเกษียณอายุ และถูกทดแทนด้วยลิงชุดใหม่ทั้งหมดแล้ว แต่ลิงรุ่นหลังก็พร้อมใจกันปกป้องบันไดกายสิทธิ์กันอย่างเหนียวแน่น
นี่คือที่มาของนโยบาย หรือวัฒนธรรมกิจการ (CORPORATE CULTURE) ที่พนักงานยึดถือปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด และพร้อมที่จะปกป้องอย่างรุนแรงแม้จะไม่สามารถอธิบายเหตุผลหรือที่มาที่ไปของการประพฤติ (NORMS) และ การปฏิบัติ (STANDARD) ก็ตามวัฒนธรรมกิจการเกิดจากคนและหน่วยงานภายในกิจการนั้น คนเราจะมีข้อสมมุติ (ASSUMPTION) ทัศนคติ (ATTITUDE) ค่านิยม (VALUE) และความคาดหวัง (EXPECTATION) ที่แตกต่างกันเมื่อคนเข้าไปทำงานในหน่วยงานใด ก็จะได้รับการปลูกฝังให้ยึดถือแนวประพฤติปฏิบัติ ของหน่วยงาน เช่น นิสัย (HABIT) หลักปฏิบัติ (PRACTICES) และวิธีการทำงาน (STYLE) ที่เป็นลักษณะเฉพาะของหน่วยงาน
เช่น ฝ่ายบัญชีการเงิน ฝ่ายขาย ฝ่ายโรงงาน เป็นต้นในที่สุดแล้วก็จะผสมผสานกันเป็นวัฒนธรรมกิจการ ที่มีฐานรากมาจากการปฏิบัติในอดีต (PAST PRACTICES) ประเพณี (TRADITION) กฎระเบียบ ทั้งที่เป็นลายลักษณ์อักษรและไม่เป็น (RULE) และจารีต (RITUAL) ซึ่งฐานรากบางตัวนั้นก็ยาวนานจนคนรุ่นหลังไม่สามารถอธิบายที่มาได้

ฝากให้คิดนะครับว่า วัฒนธรรมกิจการที่สั่งสมกันมายาวนานนั้น บางสิ่งบางอย่างยังใช้ได้หรือไม่ อันไหนบ้างที่กีดขวางความมีประสิทธิภาพของกิจการ และสมควรได้รับการแก้ไขปรับปรุงอย่างรีบด่วนในยุคคิดใหม่ทำใหม่ มิฉะนั้นเราก็ไม่ต่างอะไรกับลิงในห้องแคบ

คนทุกคนมีเอกลักษณ์ ความสามารถ และเจตนคติ ที่เหมือนหรือแตกต่างกัน การที่มีสิ่งแวดล้อมที่คอยให้ความเกื้อนหนุนสนับสนุนการให้คิดและปฏิบัติ ทำให้เกิดความสามารถ เจตนคติความคิด การกระทำที่มีความเหมือนและแตกต่างกันออกไปการได้รับการปลูกฝังให้ยึดถือแนวประพฤติปฏิบัติ ของหน่วยงาน เช่น นิสัย (HABIT) หลักปฏิบัติ (PRACTICES) และวิธีการทำงาน (STYLE) กลายมาเป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดติดต่อกันมา เป็นส่วนช่วยให้เกิดความมั่นใจ


และได้เรียนรู้ถึงวิธีการทำงาน จากที่ไม่เคยก็เกิดความเคยชิน การพอกพูนความรู้ที่ได้จากการทำงานทำให้ได้เรียนรู้และมีประสบการณ์คอยช่วยเหลือเกื้อหนุนให้มีพลังความมั่นใจและเป็นพลังในการสร้างสรรค์และเรียนรู้การจัดระเบียบการใช้ประโยชน์จากความรู้ที่ได้ประสบมาสิ่งสั่งสมกันมานับเป็นสิ่งล้ำค่าและควรค่าแก่การเรียนรู้และรู้ถึงภูมิปัญญาของผู้คนในอตีดและปัจจุบัน ซึ่งเป็นสิ่งมีทั้งมีค่า เสมอตัว และควรเลอะเลือนหายไปก่อนมาถึง

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านผู้อ่านฯ คงจะได้รับสาระเล็กน้อยๆ ทางความคิด ติดมือกลับไปกันบ้างนะครับ สำหรับวันนี้ ขอบคุณและสวัสดีครับCreate Date : 05 สิงหาคม 2548
Last Update : 5 สิงหาคม 2548 12:44:04 น. 5 comments
Counter : 5659 Pageviews.

 
แวะเข้ามาอ่าน "สรรสาระ" ฉบับบล็อกแก๊งค์ครับ


โดย: แพ ใบไผ่ วันที่: 5 สิงหาคม 2548 เวลา:13:29:16 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและเอาสาระกลับไปค่ะ


โดย: เปาหมู IP: 218.225.8.228 วันที่: 5 สิงหาคม 2548 เวลา:14:34:55 น.  

 
น่าคิดนะค่ะ


โดย: เชอเบทส้ม วันที่: 5 สิงหาคม 2548 เวลา:14:54:13 น.  

 
มาเยี่ยมชมครับ


โดย: คนเดินดินฯ IP: 61.91.162.215 วันที่: 17 สิงหาคม 2548 เวลา:13:39:39 น.  

 
มาเยี่ยมเช่นกัน


โดย: คนรักดี IP: 118.173.203.216 วันที่: 9 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:24:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณเบ๊สะพานขาว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณเบ๊สะพานขาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.