หัวหน้าเผ่า กุ๊ก กุ๊ก กู๋
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2548
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 
.....บทความดีๆสำหรับการทำงาน.....

สวัสดีครับ กลับมาพบกับคอลัมน์ อุดมการณ์ในลิ้นชัก กันอีกเช่นเคยนะครับสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ บทความที่มีสาระแฝงไว้ด้วยข้อคิด สำหรับการทำงานประจำวัน มาให้ได้อ่านกันนะครับ (ที่มาก็จากเมล์บอกซ์ของหลายๆท่านน่ะครับ) ลองติดตามอ่านได้เลยนะครับ

บทความดีๆ เรื่อง "WORK H-A-R-D กับ WORK S-M-A-R-T"

คุณมีสไตล์หรือรูปแบบการทำงานเป็นแบบไหน


มาทำงานเช้า กลับบ้านดึก หรือทำงาน
เสาร์-อาทิตย์อยู่เป็นประจำ


คุณมีวิถีการทำงานเป็นแบบนี้หรือไม่


แล้วคุณพอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้มาก
น้อยแค่ไหน


หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการทำงานหนัก หรือ Work Hard เป็นการทำงานที่น่ายกย่อง


เพราะคุณได้อุทิศตนและทุ่มเทการทำงานอย่างจริงใจให้กับองค์การที่คุณอยู่


ได้รับการชื่นชมจากหัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และคนที่คุณเกี่ยวข้องด้วย


และสิ่งที่คุณคาดหวังจากการทำงานหนักนั่นก็คือ ผลการทำงานหรือ Performance ที่ดีจนได้รับการวัดและประเมินผลงานจากหัวหน้างานในระดับที่คุณพอใจ


โดยส่วนใหญ่คนที่ทำงานหนักมักจะชอบหรือพอใจให้บุคคลที่เกี่ยวข้องด้วยต้องทำงานหนักเหมือนกับตนเอง


ยกย่องและยอมรับว่าการทำงานดึก ๆ ดื่น ๆ ถ้าไม่ถึงสี่หรือห้าทุ่มยังไม่กลับบ้าน


การนำเอางาน กลับไปทำที่บ้านในช่วง วันหยุด เป็นการทำงานที่ทุ่มเทแบบสุด ๆ


ถ้าคุณเป็นลูกน้องและมีหัวหน้างานชนิด ที่ว่านี้ คุณมักจะได้รับความพอใจและได้รับการประเมินผลงานว่าคุณเป็นคนขยันทำงาน มีความรับผิดชอบและอุทิศตนให้กับบริษัทอย่างจริงใจแล้วทำไมคุณต้องเป็นคนที่ได้ชื่อว่าเป็นพวก Work Hard

– การทำงานหนักของแต่ละคนจะมีหลากหลายสาเหตุที่แตกต่างกันไป ดังนี้


ว่างมากเกินไป - ไม่รู้จะไปไหน เหตุเพราะเป็นคนมีเพื่อนน้อย หรือเป็นกลุ่มคนโสด คิดแต่เพียงว่ากลับบ้านก็ไม่มีอะไรจะทำ อยู่ทำงานที่ออฟฟิตจะดีกว่า


หากคุณเป็นลูกน้องและมีหัวหน้างานที่คิดแบบนี้คุณอาจจะติดนิสัยของการทำงานหนักตามอย่างหัวหน้างานของคุณเอง
ไม่ยอมปล่อยวาง – คิดแต่เพียงว่าอยากจะสะสางงานให้เสร็จในวันนี้ พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องเครียดซึ่งงาน บางอย่างคุณอาจจะปล่อยวางและเก็บไว้ทำในวันพรุ่งนี้ก็ได้ แต่คุณกลับไม่ต้องการเหตุเพราะความอยากที่อาจจะไม่จำเป็นสักเท่าไหร่ในการสะสางหรือเคลียร์งานให้เสร็จในวันนั้น
จิตฟุ้งซ่าน ขาดสมาธิ – การทำงานที่ขาดสมาธิ ปล่อยให้จิตคิดเรื่องโน้นที เรื่องนี้ที แน่นอนว่างานคงจะไม่เสร็จ หรือเสร็จช้าไม่เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด


เป็นเหตุให้คุณจะต้องทำงาน ดึก ๆดื่น ๆ แบบไม่ต้องเห็นเดือนเห็นตะวันบริหารเวลา/งานไม่เป็น – คนบางคนมาทำงานแต่เช้า กลับบ้านเที่ยงคืน หรือต้องนำงานไปทำที่บ้าน เหตุเพราะไม่รู้จักบริหารเวลา และจัดเรียงลำดับความสำคัญของงาน


งานบางอย่างอาจมอบหมายให้คนอื่นช่วยทำ แต่คุณกลับมาทำเอง


หรืองานบางอย่างคุณอาจจะเปลี่ยนขั้นตอนการทำงาน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำงานชิ้นนั้นเสร็จได้ในเวลาที่รวดเร็วปริมาณงานมีมากเกินไป – คนบางคนต้องทำงานหนักเนื่องจากรับผิดชอบงานมากเกินไป ปริมาณ
งานที่หัวหน้างานให้นั้นมากกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่น หรือที่เรียกว่า Work Loadและหากคุณเผชิญกับสถานการณ์เหล่านี้คุณควรพูดคุยกับหัวหน้างาน แจ้งถึงปริมาณงานที่คุณต้องรับผิดชอบ และผลเสียที่เกิดขึ้นหากหัวหน้างานไม่รีบแก้ไขแต่ที่สำคัญหัวหน้างานจะต้องเปิดใจรับฟังและร่วมกันแก้ไขปัญหาในสถานการณ์ Work Load ที่เกิดขึ้น
คุณพอใจกับการทำงานหนักหรือบางคนอาจจะเรียกคนประเภทที่ว่านี้ว่าเป็นพวกบ้างานมากน้อยแค่ไหน
การทำงานหนักแบบทุ่มเทจนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว เพื่อนฝูง ชีวิตส่วนตัว คุณคิดว่าคุณมีความสุขกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้หรือไม่คุณรู้ไหมว่าคนกลุ่มนี้มักจะมีคุณภาพชีวิตไม่ค่อยจะสมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่กลุ่มคนเหล่านี้จะหงุดหงิดง่าย เครียดหรือวิตกกังวลเกินไป บางคนถึงขนาดเป็นไมเกรน เป็นโรคจิตหรือโรคประสาทไปบางคนรับสภาพแบบนี้ไม่ไหวเพราะไม่มีเวลาพักผ่อนหรือไม่มีเวลาเป็นของตัวเองจึงเป็นเหตุให้รู้สึกเบื่อหน่ายงาน เบื่อหน่ายชีวิต มองโลกในแง่ร้าย และรู้สึกไม่ชอบหรือไม่รักงานที่ทำอยู่
และในที่สุดคนกลุ่มนี้ก็จะลาออกจากหน่วยงานและองค์การนั้น ๆ ไป
จะเห็นได้ว่าการทำงานหนักนั้นเป็นรูปแบบการทำงานเพื่อให้มีผลผลิตหรือผลลัพธ์เกิดขึ้น แต่ผลงานที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องได้มาจากการทำงานหนักก็เป็นได้คุณเคยเห็นหรือไม่ว่า บางคนมาทำงานเช้า แต่กลับบ้านตรงเวลา วันเสาร์หรืออาทิตย์ไม่ได้มาทำงาน ไม่ค่อยจะนำงานกลับไปทำที่บ้านแบบว่าทำงานชนิดหามรุ่งหามค่ำ แต่ผลงานออกมาดีหรือดีกว่าคนที่ทำงานหนักเสียอีกพบว่ารูปแบบการทำงานของกลุ่มคนเหล่านี้จะเรียกว่าเป็นการทำงานแบบชาญฉลาด หรือ Work Smart
พบว่ากลุ่มคนที่ทำงานแบบ Work Smart นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานแบบไม่ลืมหู ลืมตา คุณลักษณะของคนที่ทำงานอย่างชาญฉลาดนั้น จะมีลักษณะดังต่อไปนี้
Smile– ยิ้มแย้มแจ่มใสอยู่เสมอ ยิ้มรับกับปัญหาและพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น มองปัญหาเป็นสิ่งท้าทาย ไม่ตีโพยตีพายจนขาดสติและสภาพจิตที่ดีนี้เองจะส่งผลต่อไปยังสมาธิ รู้ว่าควรจะทำอะไรและไม่ควรทำอะไรในสถานการณ์ใด
Manage

– คนที่ทำงานอย่างชาญฉลาดต้องรู้จักการจัดการหรือการบริหารงานของตนเอง รู้ว่า อะไรคืองานด่วนที่ต้องเร่งทำก่อน
รู้ว่าควรจะใช้ทรัพยากรอย่างไรให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุด รู้จักบริหารเวลาให้กับงาน ครอบครัว เพื่อนฝูง และการให้เวลากับตัวเอง
Analyze
- คนทำงานเก่งจะต้องสามารถวิเคราะห์เหตุการณ์และแยกแยะถึงผลที่จะเกิดขึ้นได้รู้ว่าเลือกทำสิ่งนี้ จะเกิดอะไรขึ้น หรือไม่เลือกแนวทางนี้ผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร
คนที่วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำจะส่งผลให้งานที่ส่งมอบไม่ผิดพลาด โดยไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขปรับปรุงงานซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Recognize
– ตระหนักและยอมรับความสามารถหรือศักยภาพของตนเอง โดยตระหนักว่าเรามีความรู้ ทักษะและความสามารถอย่างไรที่จะบริหารหรือจัดการงานชิ้นใดชิ้นหนึ่งที่หัวหน้างานมอบหมายให้ทำรวมถึงตระหนักถึงความสามารถของคนอื่นที่คุณเองสามารถมอบหมายงานให้ดูแลรับผิดชอบแทนคุณได้
Train

– หากคุณตระหนักว่าเพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในทีมสามารถช่วยเหลืองานของคุณเองได้แล้วล่ะก็ คุณควรฝึกฝนสมาชิกในทีมหรือลูกน้องให้มีความสามารถในการบริหารจัดการงาน โดยการสอนงาน การให้คำปรึกษาในการทำงาน
หรือหากคุณเป็นหัวหน้างานคุณสามารถส่งลูกน้องไปฝึกอบรมตามสถาบันที่จัดอบรมเพื่อฝึกฝนทักษะของทีมงานให้สามารถรับผิดชอบงานบางอย่างที่คุณต้องการได้
การทำงานให้ประสพผลสำเร็จมิใช่เพียงแค่ทำงานหนักกว่าคนอื่น การนำเอางานกลับไปทำที่บ้าน ในวันหยุดแต่คนทำงานที่เก่งจริงนั้นจะต้องรู้จักบริหารตนเองให้ทำงานอย่างชาญฉลาดเพื่อให้คุณมีเวลาที่นอกเหนือจากการทำงานแล้ว ยังมีเวลาส่วนหนึ่งให้กับครอบครัว เพื่อน ๆ และตัวคุณเองผมหวังว่าบทความดังกล่าว คงจะให้ความรู้และสาระเล็กน้อยๆบ้าง ไม่มากก้น้อยนะครับ สำหรับวันนี้ ขอบคุณและสวัสดีครับCreate Date : 22 มิถุนายน 2548
Last Update : 22 มิถุนายน 2548 14:56:13 น. 3 comments
Counter : 8111 Pageviews.

 
คนทำงานที่เก่งจริงนั้นจะต้องรู้จักบริหารตนเองให้ทำงานอย่างชาญฉลาด

จิงคับ ขอบคุณนะคับ


โดย: me2you วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:15:57:25 น.  

 
คาดว่าช่วงนี้
ยังหาตัวเองไม่เจอรู้สึก
งงเหมือนกัน


โดย: ต่ายจัง (nuanapa ) วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:15:59:23 น.  

 
งานของผมทำแค่เฉพาะในห้องLabครับ ไม่มีเอาไปทำกันนอกเวลาเพราะต้องทำและส่งผลภายในครึ่งชั่วโมงหลังจากรับงานนั้นมาแล้วนะครับ....


โดย: วัฏสีร์ ธรรมจารี (spiralhead ) วันที่: 22 มิถุนายน 2548 เวลา:17:20:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณเบ๊สะพานขาว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณเบ๊สะพานขาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.