หัวหน้าเผ่า กุ๊ก กุ๊ก กู๋
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2548
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 พฤษภาคม 2548
 
All Blogs
 
แนวคิดเรื่องปรับบทบาท... ตอนที่ 3

สวัสดีครับ

หลังจากที่หายกันไปนาน คราวนี้ ก็มาต่อกันในตอนที่ 3 เลยนะครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ขอเชิญติดตามต่อได้เลยครับ


คุณค่าและคุณลักษณะที่เราเสนอให้สังคม

จากผลงานในอดีตจนปัจจุบัน ผมมองว่างานที่เราทำให้กับสังคม นั้น ในสาระสำคัญคือ การชี้นำทิศทางการจัดสรรทรัพยากรของประเทศโดยรวมเพื่อการพัฒนาประเทศ รวมทั้งการประสานพลังของสังคมเพื่อให้มุ่งไปสู่ทิศทางดังกล่าว
media สำคัญของเรา คือแผนชาติ และเนื้องานในด้านต่างๆ เช่น การวิเคราะห์การลงทุน การประสานการพัฒนา ส่วนงานข้อมูลและติดตามประเมินผล เป็นงานสนับสนุน

ความชอบธรรมของเราที่จะทำให้เราเป็นที่รับฟังของรัฐบาลและได้รับการยอมรับจากประชาชน ในบทบาทที่ว่ามานั้น เกิดจากคุณลักษณะการทำงานของเราอย่างน้อย 8 ประการซึ่งรวมผนึกเป็นก้อนเดียวกัน ดุจดังลูกแก้ว 8 เหลี่ยมที่คอยส่องทาง(อาจสลัวบ้างในบางครั้ง) ให้กับรัฐบาลหรือสังคมไทย(แต่บางทีรัฐบาลอาจมีเทียน หรือไฟฉายของเขาเองก็เป็นได้แล้ว) คุณลักษณะที่ว่า ได้แก่


1.Consulting agency-ความเป็นหน่วยงานที่ปรึกษา ไม่มีอำนาจของตัวเอง ทำให้คนพร้อมที่จะรับฟังเพราะเป็นบทบาทที่ถูก supposed ว่าคุณจะให้ข้อเสนอหรือความเห็นที่มีคุณค่าควรแก่การรับฟัง อันนี้เป็น legitimacy ที่มาพร้อมกับตัวองค์กร
2. Academic based - การให้คำปรึกษา(ทั้งในรูปของแผนฯ ข้อเสนอนโยบายและความเห็นอื่นๆ) มีพื้นฐานบนหลักวิชาการ บนพื้นฐานขององค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาหรือประเด็นนั้นๆ ซึ่ง imply ถึงความมีเหตุมีผล ไม่มีอคติส่วนตัว ไม่ subjective จึงน่าเชื่อถือ
3. Long term perspective - ในขณะที่หน่วยงานอื่นๆอาจต้องกังวลกับการแก้ปัญหาเฉพาะหน้ามาก แต่ของเราไม่ว่าจะอย่างไรต้องคำนึงถึงผลกระทบและผลประโยชน์ของประเทศในระยะยาวด้วย เสมอ
4. Strategic in nature - อันนี้คล้ายกับข้อ 3 แต่ไม่เหมือนทีเดียว สิ่งที่เราต้องรับผิดชอบมักจะเป็นเรื่องระดับนโยบายเป็นหลัก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะละเลยในระดับปฏิบัติ บ่อยครั้งที่ภารกิจมักจะอยู่ก้ำๆกึ่งๆ แต่นี่ก็เพราะความจำเป็นเนื่องจากคุณลักษณะอื่น ในความเป็นจริงแล้วอาจกล่าวได้ว่าข้อเสนอที่ถูกคาดหวังจาก... นั้น ควรจะเป็น strategic issue เสมอ

สิ่งที่ลืมไม่ได้คือ แต่ละด้านของ 8 เหลี่ยมนี้ไม่สามารถแยกจากกันได้เพราะมีลักษณะทับซ้อนกันโดยธรรมชาติ

5. Holistic and Integrated view - อันนี้มีความเชื่อมโยงใกล้ชิดกับข้อ 4 สาระคือลักษณะงานและผลงานของเรา ควรจะ(เพราะบางครั้งไม่ได้ทำ) อิงภาพรวมเสมอ ประเด็นนี้สำคัญ ในขณะที่หน่วยงานรัฐส่วนใหญ่ไม่ค่อยเป็นไรนักหากข้อเสนอนโยบายหรืองาน(การใช้ทรัพยากรของประเทศ)ของเขาสะท้อนเฉพาะมุมมองของตนเอง ... ไม่ใช่ เราจะต้องสะท้อนมุมมองจากทุกๆด้าน ที่เห็นได้ชัดคือเวลาวิเคราะห์โครงการ individually หรือนโยบายใดนโยบายหนึ่ง เราก็ต้องประเมินให้ครบทุกด้าน

6. Cross issues and functional - อันนี้หมายถึงว่า ภารกิจของเรามักจะเป็นเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องข้ามกระทรวง คือมีเจ้าของหลายคน หรือหลาย issues ในเวลาเดียวกันจึงต้องมีคนกลางซึ่งเป็นที่ยอมรับในความเป็นกลาง ไม่มีผลประโยชน์ของตัวเอง(เพราะเป็นแค่ที่ปรึกษา และทำงานวิชาการ) มาทำ ในอีกด้านหนึ่ง ภารกิจบางอย่างซึ่งไม่มีเจ้าของชัดเจนไม่รู้จะเป็นของใครดี ก็มาที่ ... นี่แหละ

จริงๆแล้ว ผมมองว่าความสามารถหรือคุณลักษณะที่สามารถทำแบบนี้แหละที่สำคัญและเป็นเอกลักษณ์ที่ยังไม่มีใครสามารถแทนได้ของ ...
7. Impartial - บทบาทตามคุณลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้เป็นที่คาดหมายว่า การแสดงความเห็น หรือเสนอแนะนโยบายอะไรต่างๆของ ...ไม่ได้มีการเข้าข้างหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเป็นการเฉพาะมีความเป็นกลาง ยึดหลักการแสดงความเห็นโดยอิงหลักวิชาการเป็นที่ตั้ง มี academic based หน่วยงานจึงมี integrity และควรค่าแก่การรับฟัง

8. the society’s best benefit oriented - การยึดหลักวิชา การไม่เข้าข้างกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะ มีความเป็นกลางในการทำงาน และมองภาพรวมอย่างรอบด้าน ทำให้เป็นที่คาดหมายว่า สิ่งที่ ...เสนอนั้น จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมโดยส่วนรวมสูงสุด
ทั้ง 8 ประการนี้คือคุณธรรมของ ...ในฐานะที่เป็นองค์กรและนี่คือที่มาของคุณค่า หรือตัวมันเองคือคุณค่าที่เรามอบให้กับสังคม


สำหรับความเห็นในตอนนี้ ค่อนข้างที่จะชัดเจนมากขึ้นแล้วนะครับ ในตอนหน้า เราจะมาดูกันว่า อะไรที่เป็น คลื่นไต้น้ำ และเราจะมีวิธีรับมือกับคลื่นไต้น้ำ ได้อย่างไรนะครับ สำหรับวันนี้ ขอบคุณ และสวัสดีครับCreate Date : 20 พฤษภาคม 2548
Last Update : 20 พฤษภาคม 2548 6:52:12 น. 0 comments
Counter : 371 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

คุณเบ๊สะพานขาว
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add คุณเบ๊สะพานขาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.