Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
Backpacker Hiso 7 : Otaru
B a c k p a c k e r   H i s o : O t a r u  เมืองต่อไปที่เราจะไปเที่ยวคือ Otaru ครับ

Otaru เป็นเมืองท่าสำคัญเมืองหนึ่งของประเทศ และของเกาะ Hokkaido ครับ เกาะนี้ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมือง Sapporo เดิมจะเป็นเมืองท่า และมีการจับปลา Herring เป็นอุตสาหกรรม จนมีตึกใหญ่ ๆ ไว้ให้ดูเรียก Herring Mansion เก็บตังค์ค่าเข้าชมด้วยนะครับ ราว ๆ 200 Y (ก็แสดงว่า ผมไม่ได้ไปหรอก ถ้าเก็บตังค์ค่าเข้าชมละก็ ใครล่ะจะไป เหอ เหอ เหอ) ด้วยครับ

การเดินทางไปยังเมือง Otaru นั้นก็ง่ายเช่นเคยครับเราสามารถเดินทางได้ด้วยรถไฟไปลงที่สถานี JR Otaru ได้อย่างง่ายดายมาก และฟรีด้วย (5 5 5 อันนี้สำคัญมาก) นอกจากนี้ เราสามารถนั่งรถบัสมาก็ได้ หากมาทางรถไฟ JR ก็จะได้ชมทิวทัศน์เลียบทะเลไปด้วย น้ำทะเลสีตุ่น ๆ พิกล ไม่ค่อยสวยแต่ว่า เกาะแก่งหน้าตาประหลาดมีให้เห็นเป็นระยะก็ทำให้ดูโอเคขึ้นบ้างครับ

เมื่ออุตสาหกรรมปลา Herring ที่ว่านั้นลดความสำคัญลง ก็เลยเกิดอุตสาหกรรมใหม่ขึ้นครับ แถว ๆ นี้นั้นต้องทำแก้ว เพื่อไปทำเป็นส่วนประกอบของทุ่นลอยบอกจุดน้ำลึกน้ำตื้นอะไรเทือก ๆ นี้ล่ะครับ จึงมีการทำแก้วกันเป็นล่ำเป็นสันขึ้น อุตสาหกรรมเป่าแก้วก็เลยมีแยะเลยครับ หลัง ๆ ก็ปรับมาเป็นเป่าแก้วแนวสวยงามไปด้วย

ร้านที่ดังมีหลายร้าน และมีร้านค้าที่มีการแสดงการเป่าแก้วให้เห็นหลังร้านด้วย ร้านเหล่านี้ตกแต่งร้านด้านนอกเก่า ๆ แต่ไม่โทรมนะครับ ด้านในตกแต่งทันสมัย เหมือนร้าน Gift Shop ทั่วไปครับ

สำหรับสินค้า ก็เป็นแก้วเป่า (มั้ง) ทำมือทั้งนั้นครับ (ทำไมทำมือได้หว่า นึกว่าใช้ปากเป่า ไม่ค่อยเข้าใจแฮะ หึ หึ...) โดยมากก็จะมีราคาแพง แต่ว่า สวยงาม และแต่ละชิ้นมันจะต่างกันนิด ๆ หน่อย ๆน่ะครับ ดูไม่เหมือนกันซะทีเดียว เพราะว่า ทำด้วยมือไงครับไม่ได้ทำด้วยพิมพ์

และเช่นเคยครับ สำหรับเที่ยวไปงงไปกับนาย dont ก่อนจะตัดสินใจเชื่อกรุณาปรึกษาผู้ปกครองก่อนนะครับเด็ก ๆ ผู้ปกครองควรพิจารณา (PARENTAL ADVISORY) ห้ามนำไปอ้างอิงเด็ดขาด กรุณาอ่านอย่างมีสตินะครับ เพราะว่าเจ้าของ blog น่ะไม่มี 5 5 5


แก้วเป่าเป็นรูปดอกไม้ แต่ละดอกไม่ซ้ำกันเลยนะครับนั่น จะบอกให้

การเดินทางใน Otaru นั้นง่ายมาก ๆ ครับ เพราะว่า แค่ก้าวเท้าออกจากตัวรถไฟ ก็จะเจอศูนย์ข้อมูล สามารถเข้าไปเกาะ counter เค้าแล้วก็ร้อง "แหม็บ แหม็บ" (map map) ก็ได้มาแล้วครับ ไม่ต้องถามมาก หรือถ้าอยากเท่ ไม่ซ้ำใคร ก็ร้อง map-pu map-pu เลยครับ จะดูขบขันน่าเอ็นดู ได้อารมณ์เหมือนเราเจอฝรั่งพูดไทยน่ะครับ

ถ้าไม่ทราบอะไรจริง ๆ เดินออกไปที่หน้าสถานีก็จะแผนที่อยู่ เค้าจะบอกหมดว่า กรุณาเดินทางเดิน A, B หรือ C ตามต้องการ แต่อย่างที่ได้ว่าไว้ ได้มา Otaru ก็ต้องไปดูเครื่องแก้ว กล่องดนตรี และเดินเที่ยวคลองครับ ควรจะไปเส้นทางที่ว่ามา

ร้านเครื่องแก้วเหล่านี้มีร้านเล็ก ๆ หลายร้าน ต่างก็อ้าง (ไม่รู้จริงมั้ยนะครับ) ว่าร้านตัวเองนั้นเก๊า~ เก่า ที่สุดใน Otaru แล้วนะ ทำนองนี้ผมไม่รู้หรอกครับ อ่านไม่ออก รู้แต่ว่า สวยมาก ๆ

แต่ละร้านที่ได้เข้าไป สินค้าจะแนวคล้าย ๆ กันครับ มีทั้งเครื่องประดับที่ไว้สำหรับสวยงามอย่างเดียว ซึ่งทำเป็นรูปเรขาคณิตบ้าง เลียนแบบธรรมชาติบ้าง ที่นิยมก็พวกโลมา กับพวกนกฮูก ดอกไม้น่ะครับ เห็นได้เกือบทุกร้าน


หยดน้ำมีปีกเล็ก ๆ ยังกะพวก monster ในเกม RPG จำพวก Dragon Quest อะไรแบบนี้ครับ บางรุ่นมีเชือกไว้ให้ห้อยกับต้น Christmas ด้วยครับ

บางร้านก็เน้นขายสินค้าประเภทอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านครับ ล้วนแล้วแต่ส่องประกายวิบวับทั้งนั้น

สำหรับตัวผมนั้น เที่ยวไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่เลยครับ เพราะเกรงว่าความซุ่มซ่ามที่มีอยู่เป็นสันดานนั้น อาจจะทำให้เสียทรัพย์ได้ เดินไปก็ระแวงไปกลัวมาก กลัวทำของแตกน่ะครับ เวลามีเด็กเดินมาใกล้ ๆ ก็ต้องหยุดให้เด็กไปก่อน เผื่อทำของแตกจะได้โวยวายโทษเด็กได้ เอ๊ย เผื่อจะได้ไม่ชนเด็กน่ะ (หลุดปากเสียแล้วเรา เฮ้อ...)

แต่ว่า เวลาเดินเข้าร้าน จะรู้สึกได้เลยว่า มันสวยจริง ๆ ครับ ทางร้านจะจัดไฟให้ส่องผ่านเครื่องแก้ว ทำให้เป็นประกายระยิบระยับไปหมด แก้วนี้ บ้างก็เป็นสี ๆ ทำให้เกิดเป็นแสงสีต่าง ๆ ละลานตา มาก ดูแล้ว เคลิ้มดีครับ


ของใช้ที่ทำด้วยแก้ว ที่เห็นนี่คืออะไรหว่า... น่าจะแก้วน้ำนี่ล่ะครับ มองไม่ชัดเท่าไหร่ (อ้าว... ตอนถ่ายก็จำไม่ได้แล้วนิครับ แหะ แหะ) จริง ๆ แล้วเค้าวางแก้วน้ำนี้ไว้บนกระจกเงาครับ พอสะท้อนแล้วดูละลานตาดี แต่ย่อภาพแล้วดูไม่สวยเท่าไหร่แฮะ....

แต่ว่าเครื่องใช้ที่ขาย ๆ นี่ มันจะใช้ได้จริงหรือเปล่า ผมก็ไม่แน่ใจล่ะครับ น่ากลัวแตกมาก ดูมันละเอียดบอบบางจริง ๆ แต่ว่าแม้จะสวย ก็ไม่มีปัญญาซื้อเลยครับ แพงระดับหลายหมื่น Y เลยล่ะ ตก 2-3 หมื่น Y ครับ คุ้มไหมครับ...


กาน้ำชา เหมาะกับชาฝรั่งใส ๆ สีน้ำตาล มากกว่าชาเขียวขุ่น ๆ นะครับ
สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ แล้วกลัวว่าจะขนกลับบ้านไม่ได้ ไม่ต้องกลัว ครับ ทางร้านมีบริการส่งให้ด้วย ไปรอรับที่บ้านเลยครับ ค่าส่งก็กันเองครับ (กันเอง ในที่นี้ หมายถึง ตกลงกันเอง ผมไม่รู้เรื่องเน้อ)
:ที่มา พจนานุกรมฉบับนาย dont

ขอเตือนท่านที่กำลังจะซื้อหน่อยนะครับว่า ไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นน่ะ 110 V. นะครับ หากเอามาใช้บ้านเรา 220 V. ต้องติดตัวแปลงไฟก่อนนะครับ


ที่พอจะใช้ได้จริงก็น่าจะอันนี้ล่ะครับ มันคือโคมไฟแบบเสียบไปกับปลั๊กได้เลย ราคาก็ไม่แพงครับ แค่ 3,000 กว่า Y เอง ก็ตกราวเกือบ ๆ พันบาทเท่านั้นครับ ถูกมาก ๆ (ได้ยินเสียงกัดฟันผมมั้ยครับเนี่ย กรอด กรอด...)

บ้านเรือนก็ดูเก่า ๆ ดีมั้ยครับ มีทั้งแบบเก่าแต่กำเนิด (คือ มันใหม่ตอนสร้างเสร็จเมื่อหลาย ๆ สิบปีก่อน แต่ตอนนี้เก่าแล้วน่ะครับ) และเพิ่งเก่าเร็ว ๆ นี้ด้วยครับ (คือเพิ่งสร้างแต่ว่าเลียนแบบลักษณะเก่า ๆ ของร้านแถว ๆ นั้นน่ะครับ) ร้านนี้ดูเหมือนจะเก่าแต่กำเนิดครับ 5 5 5

เป็นร้านอาหารน่ะครับ


ร้านขาย Sushi ราคาแพงอิ๊บอ๋าย แต่หน้าตาดีน่ากิ๊นน่ากินครับ ที่นี่ก็จัดว่า อาหารสด โดยเฉพาะอาหารทะเลจำพวก sushi ปลายี่ห้อต่าง ๆ ไข่ปลา ไข่กุ้ง ปลาหมึกสด ๆ ทั้งนั้นครับ อูววว น่าน้ำลายไหล....


ร้านค้าบางแห่งก็ราคาไม่แพงครับ แต่ว่า รสชาติอาหารบางทีก็ตามราคานะครับ ถ้าถูกมาก รสชาติก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ครับ ถ้าเป็นไปได้ ก็ลองรับประทานพวกปลาดิบ sushi ดูนะครับ สดมากอร่อยมากครับ พวกพ่อครัวประเภทที่เห็นตามการ์ตูนญี่ปุ่น ประเภทเครื่องปรุงไม่ค่อยดี แต่ว่ารู้จักพลิกแพลงนั่นไม่ได้หาง่าย ๆ หรอกครับ

สำหรับร้านค้าแถบนี้ก็ยังมี Soft cream เหมือนกันครับ ราคาไม่แพงมากเท่าไหร่ รสชาติก็เดิม ๆ ครับ ไม่ได้แปลกหรืออร่อยอะไรเป็นพิเศษ


หน้าร้านขายอาหาร fastfood แห่งหนึ่งแถว ๆ นั้นล่ะครับ ราคาไม่แพงเท่าไหร่ แต่ไม่ได้กินหรอกครับ ดูราคาเอา

และแล้วเดินไป ๆ ก็จะไปถึงอนุสาวรีย์กลางเมืองแล้ว อนุสาวรีย์นี้ก็เก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ซ่อนอยู่ ใครอยากรู้ไปอ่านได้ครับมีเขียนไว้ทั้งภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่นครับ 5 5 5

แหม คุณ ๆ ครับ นี่มันเที่ยวไปงงไปนะครับ ถ้าหากมีข้อมูลละเอียดก็ไม่เข้า concept ผมสิครับ

หลังจตุรัสนี้ (หรือหน้าก็ไม่รู้) จะมีร้านขายเครื่องแก้วและกล่องดนตรีที่ใหญ่น่าจะที่สุดแล้วครับ กล่องดนตรีนี้สามารถสั่งทำได้เช่น เลือกเพลง เลือกตุ๊กตาบนฝากล่อง เลือกแบบกล่อง อะไรทำนองนี้ล่ะครับ (ทำนองไหนล่ะเนี่ย? ตึ้ง ตึง ตึง ตึง ตะลึงตึงตึง รึเปล่าหว่า)


อนุสาวรีย์หรือเสาหลักเมืองอะไรสักอย่างครับ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวเค้ามามุง ๆ กันถ่ายรูป ผมก็ถ่ายมามั่งสิครับ

กล่องดนตรีที่เมืองนี้ขึ้นชื่อมากครับ ไม่รู้ว่า เกิดจากว่า ใกล้รัสเซีย หรือว่าที่อื่นไม่ทำกล่องดนตรี หรือทั้งสองอย่างก็ไม่ทราบครับ


กล่องดนตรี ตุ๊กตาบนฝากล่องมีหลายแบบครับ มีซุ้มที่เปลี่ยนได้ด้วยครับ คือมีให้เลือกเพลง เลือกตุ๊กตา กล่องกลม กล่องเหลี่ยมได้น่ะครับ

นอกจากแบบพื้น ๆ แล้วก็ยังมีกล่องดนตรีประเภทโอฬารตระการตาด้วยครับ คือมีพวกม้าหมุน หรือเป็นชิงช้าสวรรค์ก็มีครับ

ท่าจะแพงแฮะ แอบเห็นเลขราคามันเกิน 4 หลักไปอีก เป็นอันว่าไม่ต้องดูเลยครับ


ภาพมันเบลอ ๆ เพราะว่าคุณม้าหมุนเค้ากำลังเคลื่อนไหวน่ะครับ หมุน ๆ ๆ ไปรอบ ๆ ตลอด มีดนตรีด้วยครับ

กลุ่ม shopaholic (นักช็อปปิ้งตัวจริง) นั้นคงจะชอบมากครับ ของที่เห็นน่ารักมาก มีให้ดูเต็มไปหมด น่าซื้อทุกชิ้น (ถ้ารวยพอ)

ดูสิครับ น่าสนมั้ย


มุมกว้างอีกหน่อยของซุ้มขายกล่องดนตรีครับ

ร้านมีหลายชั้นครับ ชั้นบนก็มีเครื่องแก้วพวกนี้เหมือนกัน แต่ว่าขายแนวเครื่องใช้ในบ้านมากขึ้น ก็สวยดีครับ บ้างก็เป็นแจกันรุ่นที่เป็น Stainglass บ้างก็เป็นจานข้าว เล่ากันว่า ของที่เห็นในร้านนี้ทั้งหมดเป็นของทำด้วยมือทั้งสิ้นครับ เท็จจริงอย่างไร ช่วยพาผมกลับไปเที่ยว แล้วไปช่วยกันถามนะครับ 5 5 5


มองจากชั้นสองของร้านลงมาครับ เห็นเป็นซุ้ม ๆ เหมือนห้างสรรพสินค้าเลย มีหนุ่มสาวมาดูกันเป็นคู่ ๆ น่าอิจฉามากครับ (จริง ๆ มีแต่แม่บ้าน 5 5 5 จินตนาการมักจะทำร้ายจิตใจเราเสมอ กร๊ากกกกกกก)

นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวสำคัญคือ บริเวณคลองเก่า Otaru Canal ที่ได้สร้างเพื่อนำเรือเล็กบรรทุกของเข้ามายังโกดังเก่าได้ เมื่อวิทยาการเจริญก้าวหน้าเรือใหญ่ก็ไปเข้าท่าที่มันใหญ่ ขนส่งเข้าโกดังได้ง่ายขึ้น ที่นี่ก็เลยกลายเป็นคลองประดับเมือง ร้าง ๆ คนไปสักหน่อย โกดังก็กลายเป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์แทน ส่วนละแวกคลองนั้นไม่ได้ถมที่ (เหมือนบางประเทศ...เอ คล้าย ๆ ประเทศไหนล่ะหว่า...) โกดังก็ไม่ได้ทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ให้ทันสมัย (เหมือนบางประเทศ...ไหนล่ะหนอ...แหะ แหะ เผลออีกแล้วครับ...เผลออีกแล้ว) แค่ดัดแปลงแต่ภายในครับ ภายนอกเหมือนเดิมเหมือนหลายร้อยปีก่อน (ไม่ได้เวอร์ครับ เวอร์อิ๊บอ๋ายตะหาก)

ละแวกคลอง Otaru Canal นี้จะดูธรรมดา บ้าน ๆ เวลากลางวัน และสวยมากเวลากลางคืนครับ เพราะว่ามันจะมีส่วนโค้งและมีไฟสวย ๆ วับ ๆ แวม ๆ ตัดกับอาคารเก่า ๆ เหมือนหลุดไปเดินในอดีต


ทิวทัศน์ริมฝั่งคลองยามราตรีครับ สวยจริง ๆ

ริมฝั่งคลองมีทางเดินค่อนข้างกว้าง มีหนุ่มสาวมานั่งคุยเป็นระยะ ๆ ครับแต่ว่าไม่เยอะมากนัก อาจจะเป็นเพราะมีคนเดินไปเดินมาตลอดเวลา ไม่ค่อยส่วนตัว...เหมือนที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ล่ะครับ

โคมไฟที่เห็นเค้าบอกว่า เดิมเป็นตะเกียงแก๊ซครับ ฤดูที่ได้รับความนิยมมาเที่ยวก็ ตอนกลางคืนของฤดูหนาว เวลาหิมะตกก็จะมีบรรยากาศอีกแบบหนึ่งซึ่งจะสวยกว่าปกติ เค้าว่างั้นนะครับ ผมเองก็ไม่เคยมาหน้าหนาวขนาดนั้นหรอก ถ้าสนใจ ช่วยกันหาผู้สนับสนุนการเดินทางไว้เลยครับ ผมยินดีไปเลย อิ อิ


โคมไฟที่ว่า เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเลยครับ สวยดีมั้ยครับ ขอบคุณเจ้า W7 มาก ๆ ถ้าผมไม่ได้เปลี่ยนกล้องก็คงไม่ได้ภาพแจ่ม ๆ เหล่านี้มาแน่ ๆ ครับ

สองฝั่งคลองที่เห็นนั่นคือโกดังเก่าครับ โกดังที่เห็นนั้นปัจจุบันกลายเป็นร้านค้าไปหมดแล้ว

เมืองนี้ นอกจากที่เล่าแล้วก็ยังมี Shopping Center และร้าน และอาคารเก่า ๆ อีกหลายแห่งครับ แตว่าที่นี่ไม่จำเป็นต้องมาค้างก็ได้ สามารถไปเช้าเย็นกลับ (ถ้าพักใน Sapporo) ครับ เนื่องจากจะไปเที่ยวที่อื่นต่อก็นั่งรถย้อนกลับไป ส่วนรถกลับก็มีจนดึกและใช้เวลาเดินทางไม่นานครับ เพียง 30-40 นาทีเท่านั้นเอง

สำหรับเที่ยว Otaru ก็จบลงแค่นี้ล่ะครับ


บรรยากาศคลองอีกครั้ง

โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ

l Sapporo l Onuma l Hakodate l Furano l Biei l Asahidake l สมุดเยี่ยม l

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 23:25:14 น. 52 comments
Counter : 1295 Pageviews.

 
รูปชุดนี้แปลกตาดีจังค่ะ

ชอบสามสี่ภาพแรกมากๆ เลยโดย: มรกตนาคสวาท IP: 203.148.136.67 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:53:19 น.  

 
เอโต .. เมืองโอตารุในหน้าหนาว (ถ้าพูดถึงหน้าหนาวจะหมายถึงยามที่มีหิมะลงหนานะคะ) จะมีช่วงหนึ่งที่มีเทศกาลคล้าย ๆ ลอยกระทงในบ้านเรา เค้าจะเอากระทง (จริง ๆ แล้วเป็นโคมจุดไฟลอยน้ำ) มาลอยในคลองที่ว่านี้ ถ่ายรูปออกมา สวยงามมากค่ะ สมกับชื่อเมืองที่เพี้ยนมาจากคำว่า "Hotaru" ที่แปลว่า "หิ่งห้อย" เลยล่ะ ...

ถ้ดไปจากเมือง Otaru สัก 1 ชั่วโมง (นั่งรถยนต์ไป) จะเป็นเมือง Shakotan ที่นั่นก็ติดทะเล มีโขดหินสวย ๆ รูปร่างแปลก ๆ มีอันนึงชาวบ้านเค้าว่าคล้ายเจ้าแม่กวนอิม เคยไปเยือนที่นั่นช่วงปีใหม่ที่ร้างผู้คนค่ะ เห็นแต่กลุ่มวัยรุ่นชาย 2-3 คนมาเล่น serf กันเฉยเลย ทั้ง ๆ ที่หนาวจัดออกอย่างงั้น แดดก็ไม่มีซักแอะ ดูช่างน่าทรมานพิลึก แต่พวกเค้าคงสนุกกันน่ะค่ะ


โดย: Tai-Sarunya IP: 203.107.192.47 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:15:12 น.  

 
เอาจิงป๊ะ เด่วจัดให้ ห้ามบ่น ห้ามคืน กร๊ากกกก


โดย: ชายคา วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:1:55:58 น.  

 
อยากตามไปทริปนี้จริงๆค่ะ คุณdont ถูกใจๆๆๆ


โดย: yadegari วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:10:56 น.  

 
แอบตามไปเที่ยวด้วยข้อความและรูปภาพด้วยคนค่ะ

รูปแจ่มมากเลย


โดย: Never be Afraid to Dream IP: 58.10.152.239 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:17:05 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ

อยากได้กล่องดนตรี ชอบมากๆ เครื่องแก้วกลัวแตกจริงๆ
แต่สวยมากๆค่ะ

ทิวทัศน์ริมฝั่งคลองยามราตรี สวยจริงๆค่ะ


โดย: อยู่ไกลบ้าน วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:37:51 น.  

 
โห ทริปนี้ชอบจังค่ะ เพราะของสวยๆ งามๆ ทั้งนั้นเลย
พวกเครื่องแก้ว เครื่องเป่าพวกนี้สวยๆ หลายอย่างแต่
จะสุขใจมากกว่านี้ถ้ากระเป๋าหนักๆ ค่ะ เพราะกะจะซื้อ
มาเก็บเลยจริง ๆ


โดย: JewNid วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:39:41 น.  

 
สวย ๆ


โดย: Bluejade วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:6:17:18 น.  

 
บรรยากาศดีจัง
น่าเดินไปเดินเล่น...สูบอากาศ

=)


โดย: hunjang วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:8:36:42 น.  

 
ไปทริปนี้กับคุณ Don’t ผมปอดแหก…กัวทำของเขาแตกเหมือนที่คุณ Don’t เขียน

“ของที่เห็นในร้านนี้ทั้งหมดเป็นของทำด้วยมือทั้งสิ้นครับ เท็จจริงอย่างไร ช่วยพาผมกลับไปเที่ยว แล้วไปช่วยกันถามนะครับ 5 5 5…..”

“…โกดังก็ไม่ได้ทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ให้ทันสมัย (เหมือนบางประเทศ...ไหนล่ะหนอ...แหะ แหะ เผลออีกแล้วครับ...เผลออีกแล้ว) แค่ดัดแปลงแต่ภายในครับ ภายนอกเหมือนเดิมเหมือนหลายร้อยปีก่อน (ไม่ได้เวอร์ครับ เวอร์อิ๊บอ๋ายตะหาก)”

เขียนอย่างนี้ ขำดีคับ อ่านแล้วรู้สึกสนุก อยากอ่านอีก….
จะรออ่านตอนต่อไปคับ …เอ่อ ตอนUp Blog ช่วยสะกิดผมหน่อยดิ


โดย: yyswim วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:42:19 น.  

 
มีแต่ของสวยๆ เต็มไปหมดเลยยยยยยย
สำหรับดิสนีย์แลนด์ที่ฮ่องกง ตอนนี้ถ้าจะไปมีแพ็คเก็จของคาเธย์แปซิฟิคอยู่ค่ะ แต่รวมแค่ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน ค่าเข้าดิสนีย์แลนด์ ไม่รวมอาหารน่ะค่ะ แต่ลองถามดูก็ได้นะคะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:00:04 น.  

 
เครื่องแก้วสวยมากครับ


โดย: เงือกลม วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:21:02 น.  

 
เครื่องแก้วสวยจริงๆค่ะ...ชอบกล่องดนตรีด้วยค่ะ...รูปริมน้ำก็สวยค่ะ...


โดย: ว่าน วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:27:26 น.  

 
ตามไปเที่ยว
ถ่ายรูปสวยค่ะ


โดย: grappa วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:43:40 น.  

 
เครื่องแก้วสวยๆๆๆๆ ค่ะ ขอบคุณค่ะ

ราคา "ไม่ดูดีกว่า" ค่าแรงเขาแพง

รอตอนต่อไปค่ะ ถ่ายรูปสวยค่ะ


โดย: ป่ามืด วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:42:06 น.  

 
อ๊ากก... พลาดไปหลายทริปแล้วอ่า..
แต่ตามกลับหลังแล้วค่ะ ชอบรถไฟที่ฟูราโนะ มากเรยค่ะ
ฟักทองอ่า สวยดี
อิอิ ....


โดย: MeTaBoLism วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:46:33 น.  

 
สวยจังเลยค่ะ
รอติดตามตอนต่อไปนะคะ


โดย: rebel วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:41:59 น.  

 
ชอบเครื่องแก้วเหมือนกันค่ะ สวยดี

ร้านขายซูชิ ก็ดูดีจังค่ะ


โดย: Black Tulip วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:56:32 น.  

 
หืม ภาพสวย อลังการณ์จริงๆ ค่ะ


โดย: lilien วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:23:50 น.  

 
ชอบงานเครื่องแก้วเครื่องเรือนเค้าจังเลยค่ะ ทำสวย แต่ราคาแพงหลายๆ ไม่ไหวๆ ได้แต่มองด้วยความชื่นชม
เค้าให้ถ่ายรูปได้ด้วยเหรอคะ ดีจังคะ ตอนเข้าไปชม เห็นเค้าติดป้าย ห้ามถ่ายรูป เลยไม่ได้ถ่ายรูป
มีร้านนึง ที่ทำหน้ากาก มีแต่แบบสวยๆ ยกกล้องขึ้นเล็ง จะกด.......อยู่แล้ว มีป้าคนนึง มาบอกถ่ายรูปไม่ได้ค่ะ

เมืองโอตารุชอบมุมคลองนั้นที่สุดเลยค่ะ มุมนี้สวยทุกฤดูเลย รอเที่ยวต่อค่า


โดย: jan_tanoshii วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:58:13 น.  

 
แก้วเป่าเป็นดอกไม้สวยมากๆค่ะ

กล่องดนตรีก็น่ารัก


โดย: Batgirl 2001 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:21:47 น.  

 
ขอชมว่าถ่้ายรูปได้สวยมากค่ะ


โดย: tiny IP: 68.68.29.123 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:34:24 น.  

 
คุณdontคะ หลับฝันดีนะคะ

ที่นี่เขาไม่ตัดไม้ใหญ่ค่ะ ก็เลยเห็นต้นไม้ใหญ่เพียบเลยค่ะโดย: yadegari วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:23:32 น.  

 

สวยทุกรูปเลยค่ะ

ชอบกาน้ำชาจังโดย: Big Spender วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:7:23:24 น.  

 
น่าสนใจมากค่ะ อยากไปเที่ยวแบบนี้จัง ไม่รู้จะมีวาสนาได้ไปรึเปล่าก็ไม่รู้


โดย: เสียงซึง วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:7:31:52 น.  

 
สวยไปทุกอย่างเลยค่ะ ขอบคุณที่เผื่อแผ่ให้อ่าน


โดย: เต้าเม้ง วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:20:45 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ ชอบดูพวกแก้วๆมาก แต่เข้าใกล้ หายใจรดไม่ได้ กลัวทำของเค้าแตกไม่มีปัญญาใช้


โดย: เฉลียงหน้าบ้าน IP: 69.225.227.98 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:05:56 น.  

 
งง อ่า อิอิ


โดย: puimnida วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:48:02 น.  

 
สวัสดีค่ะ เข้ามาดูของสวยๆงามๆ

แต่สงสัยจังว่า ทำไมที่คุณเขียนเม้นท์มีกรอบด้วยโดย: รักดี วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:56:03 น.  

 
ชอบภาพท้ายๆจังครับ บรรยากาศสวยดีจริงๆ


โดย: Carlziess Lens วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:34:32 น.  

 
ภาพสวยดี ชอบแก้วเป่าเป็นหยดน้ำ สวยมาก


โดย: อ้วนดำปื๊ดปื๊อ วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:29:01 น.  

 
ตอนแรกอ่านแล้วเพลินกะเครื่องแก้วน่ารักๆ

อ่านต่อมาดันอยากกินซูชิ

ดีว่าต่อท้ายด้วยเครื่องแก้วและวิวนะเนี่ย


โดย: to be continued วันที่: 5 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:30:25 น.  

 
งื้อ...อยากไปบ้างจังอ่ะค่ะ หนมชั้นชอบรูปคลองง่ะ สวยดีจัง


โดย: ขนมชั้น...เธอห้ามกิน!!! วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:0:31:45 น.  

 
สวยจังค่ะ ปกติก็ตามดูภาพไปเที่ยวหลาย ๆ ที่
แต่ของที่นี่ สวย แบบ งาม ..
เหมือนภาพเขียนดี ๆ ดูแล้วติดตา
ประทับใจ

ขอบคุณที่เอามาแชร์ความประทับใจค่ะ


โดย: แ ม ง ป อ IP: 61.91.126.110 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:2:15:54 น.  

 
ข้อมูลเยอะ ภาพสวย (มาก)
น่าไปเที่ยวบ้างจัง..


โดย: รักเด็กข้างบ้าน วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:3:13:03 น.  

 
อยากไปญี่ปุ่นจัง


โดย: Bluejade วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:8:14:26 น.  

 
มางงไปกะเค้าทุกตอนแหละ แต่กะเอาไว้ว่าจะลงชื่อตอนสุดท้าย อิอิ คุณด้อนท์เขียนสนุกทุกตอนเลย เลยไม่งงสมใจเจ้าของบล็อก

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบ้านนะคะ ไม่รู้ทำไมรู้สึกว่าใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นมันสวยกว่าที่ข้าพเจ้าอยู่

ท้ายสุดขยันพาไปเที่ยวบ่อยๆนะคะ จะได้เกาะ(ตัวหนังสือ)ไปด้วยอีก ชอบค่ะ


โดย: SevenDaffodils IP: 69.140.209.9 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:8:17:21 น.  

 

เข้ามาดูเมือง Otaru อีกรอบ

ตอนนี้คุณDont กลับจากญี่ปุ่นหรือยังคับ หรือว่ายังอยู่อีกนาน...


โดย: yyswim วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:52:36 น.  

 
โหตระการตา ชอบเที่ยวเหมือนกัน ต้องมาหาข้อมูลซะแระ เอ.......จาได้ไปชาติหนายหว่า........


โดย: lhulha วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:55:28 น.  

 
สวยจังเลย อิจฉาๆ อยากไปๆ


โดย: ladybear (ladybear ) วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:33:06 น.  

 


เข้ามาเยี่ยมคร้าบ


สวยดีครับ


โดย: MR.Runabout วันที่: 6 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:37:44 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชม blog และขอร่วมวงงงด้วยคนนะครับ
รูปสวยมากครับ


โดย: Janer วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:36:47 น.  

 
ผมไม่เคยไปฮอกไกโดสักทีเลย แต่ได้ยินว่า ที่โอตารุ ซูชิอร่อย..


โดย: KMS&หมาป่าสำราญ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:10:44:41 น.  

 
มาส่ง ไว้ก่อนค่า รอเที่ยวตอนต่อไป

ปล. ค่าเข้าออนเซนช่วงเวลาปกติ คนละ 2,620 เยนค่า


โดย: jan_tanoshii วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:11:43:36 น.  

 
****อยากไปเที่ยวมั้งจังก่ะ แต่ว่าปีกยังไม่แข็ง แลยบินไปไหนไม่ได้งะ

****แวะมาเยี่ยมก่ะ สวัสดีค่ะ


โดย: TopFee (TopFee ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:50:22 น.  

 
เห็นแล้วน่าไปเที่ยวจังเลยครับ ภาพสวยด้วยง่ะ สอนผมที .. ผมมือใหม่หัดใช้กล้อง ฮ่าๆๆ ถ่ายมาแต่ละรูป...อนาถทั้งน้านนน


โดย: Due_n วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:58:46 น.  

 
ดีใจที่คุณ dont แวะไปที่บล๊อคทำให้ตามมาอ่านบล๊อคของคุณ dont โชคดีจริงๆ ภาพสวยและเล่าเรื่องได้สนุกกว่าที่คุณชมเราเสียอีกนะ เห็นรุปแล้ว แหมม อยากเกาะตามไปด้วย


โดย: nuyo (CooKiiE ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2548 เวลา:23:19:39 น.  

 
เข้ามาชวนออกไปกินข้าวเที่ยง...ยามฝนตกๆ


โดย: yyswim วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:12:23:11 น.  

 
มาเยี่ยม มาเยือนค่ะ ตามประสา เพื่อนบ้านนะค่ะ

ภาพที่ถ่ายมาฝากขอชมว่า สวยมั่ก ๆ
ไว้ต้องขอคำปรึกษาด้านการถ่ายภาพบ้างนะค่ะ

ส่วนเรื่องการบรรยายนี่ไม่ต้องพูดถึง....
รู้สึกสนุกสนาน เหมือนได้ไปเองเลยค่ะ

หากว่า บุญพาวาสนาส่ง คงมีโอกาสได้
ย้อนรอยคุณ dont wanna no บ้างค่ะ

ปล. ยินดีนะค่ะที่เข้าไปเยี่ยมชม Blog หวังว่า...
คุณ dont wanna no จะชอบและติชมกันบ่อย ๆ ค่ะ


โดย: NinG_CDC วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:09:09 น.  

 
ง่ะ.. ภาพอ่ะสวยจังชอบๆ.. ถ่ายมาฝากอีกเน่อ
...อยากปายเที่ยวมั่งจัง...


โดย: Pangi (pangikung ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2548 เวลา:22:49:59 น.  

 
ชอบๆๆๆ


โดย: tack IP: 203.150.210.138 วันที่: 21 สิงหาคม 2549 เวลา:12:07:44 น.  

 
Hi,

I'm french and I'm working on a supermarket supplier's website //www.sniw.fr/

A translation has been made in Thai : อาหารสด์

it deals with : อาหารสด,เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ and เครื่องดื่ม. I would like to know how I can promote this in Thai Search Engine.

Is there any Search Engine Optimizer here ?

Best regards.


โดย: อาหารสด IP: 82.225.73.73 วันที่: 20 กันยายน 2549 เวลา:14:51:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.