Group Blog
 
 
มิถุนายน 2548
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
14 มิถุนายน 2548
 
All Blogs
 

ฮ่องกง กินแล้วก็งงอีกนั่นแหละ ตอนที่ 2/2


ถ้าเปิดมาพบหน้านี้ ขอเชิญอ่าน ตอนที่ 1/2 ก่อนนะครับ เพื่อความสนุก

ความเดิมจากตอนที่แล้ว ฮ่องกงที่ผมไป เริ่มมืดแล้วครับ

อย่าลืมกติกาประจำของเที่ยวไปงงไปนะครับ ผู้ปกครองโปรดพิจารณานะครับ ห้ามนำไปอ้างอิงเด็ดขาด ไม่ใช่ว่าหวงหรอกครับ แค่กลัวท่านจะโชคไม่ดี เอาข้อมูลผิด ๆ ไปเท่านั้นเอง


มาจะกล่าวบทไป เมื่อเราไปเที่ยวฮ่องกงแล้ว คงไม่แคล้วต้องออกเป็นค้างคาว Barcardy - party animal เสียหน่อย ย่านดัง ๆ มีหลายย่านครับ แล้วแต่สนนราคา และของที่ขาย เหมือน ๆ กับบ้านเราครับ

ผับ บาร์ที่โน่นมีแยะมากครับ รสชาติอาหารก็หลากหลายมาก ๆ สมเป็นเมืองท่าสำคัญของโลก สามารถหากินอาหารจากชาติต่าง ๆ ได้ไม่ยาก ขึ้นกับว่าสู้ราคาได้หรือไม่ เหมือนกับบ้านเรานะครับ อตก รัชดาซอย 4 สีลม ทองหล่อก็คนละแบบ

เอาเป็นว่า ผมก็ไปเที่ยวแถว"ทองหล่อ"ของที่นั่นละครับ มันไม่เม้ม เราเรียกกันว่า ลาน ไคว ฟง (Lan Kwai Fong) ครับ รับรองไม่ผิดหวังเลย น่าเที่ยวมาก ๆ ครับสำหรับกลุ่ม party animal ค้างคาวราตรี เหอเหอป้ายสิครับท่าน แต่ว่าตกแต่งรับวันวาเลนไทน์และวันตรุษจีน พอดีไปมาช่วงนั้นครับ ป้ายเลยมีดอกไม้แดง

เห็นได้ว่า เป็นที่วัยรุ่นนิยมมาเที่ยวครับ แต่ว่า ไม่ได้วัยรุ่นอย่างเดียว คนวัยทำงานหรือแม้แต่ชาวต่างชาติก็นิยมมาก เพราะว่ามีผับหลายเชื้อชาติเลยทีเดียว

ทางไปก็ไม่ยากครับ ไปทางเดินเลื่อนที่ยาวววว ที่สุดในโลกที่ลงในกินเนสท์บุ๊คนั่นล่ะ ขึ้นไปสักหน่อยจะพบเองครับ


เหมือนที่เล่า ไปตอนปีใหม่พอดี สนุกมากครับ
ว่าแล้วเราก็เข้าร้านนั้นออกร้านนี้กันเป็นว่าเล่น (เราในที่นี้ละไว้ในฐานที่ผมเข้าใจคนเดียว เหอ เหอ... ว่าใครมั่ง) ที่นี่ไม่นิยมนั่งร้านใดร้านหนึ่งจนเลิกครับมันแก่ไป เค้านิยมกินสักดริ๊งค์ สองตริ๊งค์ ก็ย้าย เป็นการกระจายรายได้อย่างดี คนแต่ละร้านก็ไม่แน่นนักด้วยครับ

สำหรับเครื่องดื่มนั้น สั่งมาดื่มได้ตามสะดวกครับ แต่ว่าพวกเหล้ากลุ่ม cocktail นั้นมีใหม่บ่อยมากครับ ไหมไทย สิงคโปร์สลิงกลายเป็นเชยไปเลยล่ะครับ

อาหารแกล้มก็อร่อยครับ สนนราคาจะแพงกว่านิดหน่อย แต่รับรองว่า คุ้มครับ ๆตอติย่า (ตามเสียงอ่านนะครับ) กับ seasoning 3 รส คนใจเด็ดจะกินกับ tabasco แล้วพ่นไฟใส่เพื่อนเลยก็ได้ครับ 5 5 5
โอย... เพลีย

ระหว่างเดินทางจาก peak ลงมา ผ่าน christian church ครับไม่ทราบชื่อแต่ว่า ใครต่อใครไป peak ก็ต้องถ่ายมา ผมก็เลยถ่ายมั่ง แต่ขอเป็นแนวกลางคืนนิดหน่อย พอแก้บาปนะครับ


โบสถ์แห่งหนึ่ง ไม่รู้จักชื่อครับ สวยทีเดียวเชียว
หัวข้อต่อไป....


ตึกก็แล้วกันครับ

ตึกในฮ่องกงส่วนใหญ่จะเน้นสูง สูงมาก สูงจริง ๆ ครับ เพราะพื้นที่น้อยมากและต้องการใช้ประโยชน์สูงสุด ส่วนใหญ่ตึกที่เห็นมักจะเป็นธนาคารและสถาบันการเงินชื่อดังทั้งหลายแหล่ มีบริษัทบ้าง ไม่มากเท่า

คนที่จบสถาปัตย์ หรือผู้ที่ชอบตึกคงจะชอบมากครับ เพราะมีหลากหลายทั้งสี แบบ สไตล์ ไม่ซ้ำกันเลย (เว้นแต่ตึก condo กับ apartment นะครับเพราะนั่นนะ เนื้อดีพิมพ์นิยมมาก หน้าตาเหมือนกันหมด ( - -'')

ตัวผมเองนั้นเที่ยวเองไม่ได้เตรียมตัวเท่าไหร่ ได้แต่เก็บภาพมาฝากก็แล้วกันครับใครตอบได้ก็ช่วยตอบด้วยว่า ตึกที่ผมแปะภาพไว้ ชื่ออะไรหมู่ตึกไม่ทราบนาม หมายเลข 1
ตึก ตึก


ตึกไม่ทราบนาม หมายเลข 2
ตัก ตัก

ตึกไม่ทราบนาม หมายเลข 3 ลายดู retro intrend มาก ๆ ครับ

ตึก ตัก ตึก ตัก


หมู่ตึกไม่ทราบนาม หมายเลข 4
ตึกกลางคืน


ตึกไม่ทราบนาม หมายเลข 5 ยามราตรี


แล้ว ก็ไปเที่ยวเอาบุญบ้างครับ

เจ้าแม่กวนอิมนั้นมีชื่อเสียงมากครับ แต่เดิมนั้นเกาะฮ่องกงมีเพียงหมู่บ้านชาวประมงอยู่แถว ๆ repluse bay เมื่อเติบโตขึ้น ก็เป็นชุมชนใหญ่ขึ้นเป็นลำดับ จึงมีการสร้างรูปสักการะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจครับ

...

...

...

...

สำหรับคนที่คิดว่าจะมีประวัติละก้อ คิดผิดมหันต์ครับผม

ดูรูปอย่างเดียวเลยครับ เพราะผมกำลังเมาค้างเติ่งอยู่เลยเค้าก็มีให้อ่านอยู่หรอกครับ แต่ตอนนั้นมีแต่สติ ปัญญาไม่มีแล้วครับ
วิวทะเลหน้าอ่าวแทนแล้วกันครับ เค้าปูกระเบื้องอย่างดี เหมาะกับการนั่งดูพระอาทิตย์ขึ้น/ตกมาก ๆ ครับ
Ocean park ก็มีคนพาไปแล้ว Snoopy land ก็มีคนพาไปแล้ว ครั้นจะพาไป ตลาด จิม ซา จุ่ย หรือ มอง ก๊อก ก็กระไร มีแต่ร้านค้าลดราคา กับคนไทยที่กำลังหน้ามืดกับการคุ้ย และหาของลดราคา อย่ากระนั้นเลย เราไปหน้ามืดกันที่เสิ่นเจิ้นกันดีกว่าครับ

เมื่อเราจะไปเสิ่นเจิ้นนั้น เราต้องข้ามเขตปกครองไปยังเมืองจีน (ปกติไปฮ่องกงไม่ต้องทำ VISA ครับ) ต้องทำ VISA on arrival ก่อน โดยเสียค่าทำประมาณ 750 บาทไทยครับ ใช้เวลานานพอดูเลยกว่าจะหลุดผ่าน ต.ม. มาได้

ที่เที่ยว hilight ของเสิ่นเจิ้นก็คือ window of the world เป็นคล้าย ๆ เมืองจำลองและมีการแสดงเป็นรอบ ๆ ครับ ตัวสถานที่ตั้งนั้นห่างออกไปจากเขตชายแดนพอสมควร นอกจากนั้น การแสดงเด็ดชนิดห้ามพลาดนั้นต้องเป็นช่วงกลางคืนครับ ผมไม่ได้ไป และแอบหมายศีรษะกาดาวไว้ว่าต้องมาใหม่ให้ได้


และกิจกรรมอีก 1 ที่ต้องทำคือซื้อสินค้าเสมือนของจริงมาก ๆ 5 5 5 เพราะว่าราคาถูกและทำได้ดี ได้ประณีตกว่าที่ตลาดรัสเซียในปักกิ่งและตลาดใต้ตินในเฉินตูมาก ๆ ครับ สิการิยะท่านว่า เนื่องจากถ้าทำชุ่ย ๆ ไม่เหมือนจริงยังกะแกะเนี่ย ชาวฮ่องกงไม่ซื้อเลยครับ ทำให้เค้าต้องพัฒนาฝีมือแรงงานเต็มที่ ตลาดที่ว่าเรียกตลาด โล่ว หวู่ (Lo Wu) เป็นอาคารขนาดใหญ่มาก ติดกับอาคารตรวจคนเข้าเมืองนั่นเลยครับ

ออ ตึกนี้ชั้นบนมีร้านหยำฉ่า รสชาติดี ราคาถูกกว่าฮ่องกงครับ ถ้าหากว่าไม่กล้าไปเผชิญโชคตามลำพังในเมือง ซึ่งไม่รู้ว่าจะโดนหลอกไหม ทานที่นี่ก็ใช้ได้ทีเดียวครับอาคารตรวจคนเข้าเมือง ติดกับตึกที่ขายของเสมือนจริงมาก ๆ เหมือนจริง ๆ ครับใครถือหลุย วิค ดอง หรือ ปร้า ดา ต่อไปไม่เชื่ออีกแย้ววว


การเดินทางมายังชายแดนนั้นไม่ยากแต่อย่างใดครับ เราสามารถไปนั่งรถไฟที่สถานีต้นทางในเกาลูนได้เลย แต่ว่า คนเยอะมากครับ อาจจะต้องแย่งที่นั่งนิดนึง และเตือนให้หาให้ได้ครับเพราะนานเป็นชั่วโมงเลยทีเดียวล่ะกว่าจะถึงเสิ่นเจิ้นเนี่ย บนรถไฟ แม้จะบรรยากาศเหมือนไทย แต่ไม่สามารถเอาไก่ย่าง ข้าวเหนียวหมูปิ้งขึ้นมากินได้ เพราะเค้าห้ามกินอาหารบนขบวนรถครับ (T______T )


เมื่อออกจากชายแดน นั่งรถเมล์เล็กเข้าไปในตัวเมืองได้ครับ แต่ว่า คนแน่น คนเยอะมาก ๆ ตึกรามทันสมัย และถนนกว้างมาก ทำให้แยกจากฮ่องกงไม่ยากเลยครับ ฮ่องกงแม้ตึกจะสวย แต่ถนนหนทางไม่กว้างนัก


อาหาร เหมือนกับซาลาเปาทอด รสเด็ดมากครับ แป้งบาง นุ่มเหนียวนิด ๆ อูยยย หิว


อาหารรสเด็ด

ฮะเก๋ารวม ไข่ปู หอยเชลล์ แล้วก็อะไรไม่รู้ครับ หิวตาลายไปหมดแย้ววว

อร่อย ๆ


ขนมจีบกุ้ง ตัวใหญ่มาก เป็นขนมจีบกุ้งที่ต้องแบ่งกินหลาย ๆ คำครับนี่ก็อร่อย


กระดูกหมูน้ำมันงา ปรุงรสด้วยซิอิ๊วหวาน ราดบนต้นคะน้ายอดกรอบ ๆ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ

อร่อย ๆ


ข้าวผัดไก่ ไข่ห่อ รสดีมาก ๆ ครับ


... น้ำลายไหลแล้วครับ ผมเห็นนะ อิ อิ


ก๋วยเตี๋ยวผัด รสชาติคล้าย ๆ หมี่ซั่วเวลามีงานตรุษจีนสารทจีนงั้นล่ะครับ
หลังจากนั้นก็ไปเหลวไหลตามที่ shopping ต่าง ๆ ซะงั้นล่ะครับ เช่น ตลาด
มอง ก๊อก ตามห้างโซโก้ ย่าน time square ทำนองนี้อ่ะครับ
ก็สนุกดี เสื้อผ้าจัดว่าถูกมาก พวก U2, Bossini, G2000, Baleno, Giordano
เนี่ย ไม่แพงเลยครับเมื่อเทียบกับราคาเมืองไทย


ห้าง Time square ครับ หน้าตาโลโก้คล้าย ๆ Central บ้านเราแฮะ แถวหน้าห้างมีร้านขายของแยะมากครับ
สำหรับตลาดสด ก็ดูมีของหลากหลายครับ


ร้านขายของแห้ง มีมันทุกอย่างซะละมั้ง
ของสด ๆ ก็มีครับ

ผักสด ๆ จ้า ผักสด ๆ

ขากลับก็กลับด้วยรถเมล์ได้ครับ เหมือนที่เล่า เค้ามีบริเวณให้เราได้เก็บสัมภาระด้วย รถเมล์นี้ ไม่ต้องนั่งเฝ้าของนะครับ ผมวางของไว้ที่ข้างล่างแล้วตัวก็ไปนั่งชั้นสองได้ ชมวิวเมืองได้สบาย ๆ ครับ


สะพานแขวนช่วงกลางยาวที่สุด ของไทยเป็นแบบสมมาตร อันนี้แบบไม่สมมาตรครับ สะพานทอดผ่านเกาะฮ่องกง ผ่านเกาะเกาลูนนิดหน่อย แล้วไปยังเกาะลันเตา อันเป็นที่ตั้งสนามบินครับนอกเหนือจากที่เล่าแล้ว ยังมีที่เที่ยวเป็นพระนั่งกลางแจ้งขนาดยักษ์ที่เกาะลันเตา และ... ถ้ามาปลายปี Disney's Land จะเปิดที่ฮ่องกงแล้วครับ คนที่จะมาเที่ยวคงสนุกขึ้นมาก เพราะมีตัวเลือกในการท่องเที่ยวมากขึ้น


บนสะพานเลย เห็นเคเบิลยักษ์ใหญ่มาก ๆ
ขากลับสะดวกสบายมากครับ สนามบินใหม่นี้ใหญ่ขนาดว่า บาง Gate ต้องนั่งรถไฟฟ้า (ภายใน) ไปเลยล่ะครับ ต้องระวังให้ดี หากได้ Gate ที่ไกล ก็ขอให้ shopping ให้ลดลงหน่อย เผื่อเวลาสัก 10-15 นาทีรีบไปรอที่ Gate ส่วนร้านขายของปลอดภาษีในสนามบิน ราคาเท่าข้างนอกครับ


ขอบคุณที่ติดตามนะคร๊าบบบ โอกาสหน้าฟ้าใหม่คงได้เที่ยวแล้วมาปะอีก


หลังคาสนามบินครับ ไม่รู้จะถ่ายไปทำไมนั่น เฮ้อ... มันยังไม่หายงงนั่นเองครับ...หลังคาสนามบินครับ ไม่รู้จะถ่ายอะไรนั่น เฮ้อ... มันยังไม่หายงง


โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับผม

[สมุดเยี่ยม] 

Create Date : 14 มิถุนายน 2548
14 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2549 23:39:18 น.
Counter : 2457 Pageviews.

 

ตามมาอีกรอบแล้วจ้า

ตึกเขาสวยดีนะคะ

อาหารน่าทานจัง

 

โดย: zaesun 14 มิถุนายน 2548 0:50:28 น.  

 กรี๊ดดดด ฝากแม่ซื้อเสื้อผ้าดีกว่า งั้นอ่ะ .. ราคาถูกก่าไทยมากไม๊คะ .. แม่กำลังจะไปวันที่สิบแปดนี้อ่ะ เสิ่นเจิ้น ฮ่องกง (รู้สึกว่าทัวร์ที่เดียวกันเลย) .. เดี๋ยวโทรฝากแม่ซื้อเสื้อผ้าดีกว่า .. ไม่ไหว กระโปรงจตุจักรแถวนี้ตัวเหยียบทั้งนั้น ซื้อไม่ลง

 

โดย: chirala (chirala ) 14 มิถุนายน 2548 4:39:22 น.  

 

ู^
^
ตัวเหยียบพัน (บาท) ทั้งนั้น ... แบบว่า พิมพ์ตก

 

โดย: chirala (chirala ) 14 มิถุนายน 2548 4:40:33 น.  

 

มันๆๆ อยากไปเสินเจิ้นมั่งอ่ะคับ แต่ไม่กล้า วันก่อนไปอ่านกะทู้ห้องบลู มีคนไทยโดนปล้นที่นี่แล้วสยองมากๆ

 

โดย: หมาร่าหมาหรอด 14 มิถุนายน 2548 8:42:45 น.  

 

ตอนนี้ได้ข่าวว่า เสิ่นเจิ้น โดน 'เมกาเล่นงานครับ ว่ากันว่าเค้าตรวจเจอของปลอมแบบยี่ห้อหราอยู่ ก็เลยลือว่าปิดบังซ่อนเร้น ทำนองเดียวกันกับแผ่น เอ็กซ์ตามจตุจักรหรือพันทิปเลยครับ เรื่องความปลอดภัยนี่ไม่รับรอง คนมันเยอะมากจนดูแลกันไม่ไหว ดูแลตัวเองยังเกือบแย่น่ะครับ

ส่วนเสื้อผ้านี่ถูกไม่มากหรอกครับ เท่า ๆ กับบ้านเราลดราคานั่นล่ะ แต่ว่า ถ้าเดือนที่มี big sale ทั้งเกาะ คือสิงหาคมเนี่ย ของจะถูกมากครับ sale ของเค้าก็ new arrival ที่ห้างเราล่ะครับ

 

โดย: dont wanna no 14 มิถุนายน 2548 9:05:10 น.  

 

อยากกินแบบที่พ่นไฟใส่เพื่อนอ่ะจ๊ะ ส่งแบ่งมาทางนี้นะจ๊ะ

 

โดย: marinesnow 14 มิถุนายน 2548 17:58:29 น.  

 

เจอของกิน กระเพาะเริ่มจะทำงานอีกแระ

 

โดย: jan_tanoshii 15 มิถุนายน 2548 23:16:41 น.  

 

ไปคราวหน้าต้องหาโอกาสทานข้าวผัดไข่ห่อให้ได้...
ตอนที่เราไป เดินย่ำต๊อกหลงไปเจอตลาดที่นึง
เค้ากะลังสับปลาสด ๆ
สดมากกกก...สับแล้วยังดิ้นกระตุก ๆ ๆ คาเขียงอยู่เลย

โหดพิลึก....

 

โดย: cioccolato (cioccolato ) 2 กรกฎาคม 2548 22:13:48 น.  

 

พี่ยู ไอ้ตรงขนมจีบกุ้งพี่ยูน่ะ

เค้าเรียกว่า ฮะเก๋า มะใช่เหรอ..

 

โดย: กระดิ่งลม IP: 203.154.217.2 2 กันยายน 2548 13:03:47 น.  

 

เออ จริงด้วยว่ะ ต้องไปเปลี่ยนก่อนนะ

 

โดย: dont wanna no 21 กันยายน 2548 21:45:52 น.  

 

 

โดย: wanna IP: 203.113.81.4 1 เมษายน 2549 22:38:36 น.  

 

รักฮ่องกงจังเลย

 

โดย: เมษ์ (Kungga ) 25 มีนาคม 2550 13:05:55 น.  

 สวัสดีค่ะ

ไม่แน่ใจว่าใช่คนเดียวกันรึป่าว

 

โดย: Princess (princess pim ) 3 เมษายน 2550 16:41:59 น.  

 พอดีว่าเพิ่งไปฮ่องกงกลับมาค่ะ ไปเองค่ะ ไม่ได้ไปกะไกด์ เพราะว่าได้อ่านหนังสือเล่มนึง ชื่อว่า "ฮ่องกง เล่มเดียวเที่ยวทั่วเกาะ" ไม่แน่ใจว่าใช่คุณ dont wanna no รึป่าวค่ะอยากบอกว่า ขอบคุณค่ะ หนังสือดีมากๆ อ่านแล้วเที่ยวได้จริงๆค่ะ

 

โดย: Princess (princess pim ) 3 เมษายน 2550 16:46:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


dont wanna no
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Google all webbloggangคำเตือน

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความและภาพ ตลอดจนชื่อคำขวัญ (slogan) และข้อความ "เที่ยวไปงงไป" ที่ปรากฏทั้งหมดในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ปี พ.ศ. ๒๕๓๙ ห้ามมิให้นำไปดัดแปลง ต่อเติม ทำซ้ำ หรือเผยแพร่และอ้างอิงส่วนหนึ่งส่วนใด หรือทั้งหมดเพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุดสิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกพันทิป ท่านสามารถนำข้อมูลไปใช้ในการตกแต่ง blog ของท่านได้ด้วยความยินดีมากครับ ตกแต่งเสร็จแล้วมาตามไปดูบ้าง จะยินดีมากขึ้นไปอีก

Friends' blogs
[Add dont wanna no's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.