ประมุขเฒ่าพรรคมาร
Group Blog
 
All blogs
 

The FOO DIE อาหารไทยสำเนียงฝรั่ง


หลังจากได้ยินชื่อเสียงเกี่ยวกับขนมจีนเทพร้านนี้มานาน ในที่สุดก็หาเวลาแวะไปชิมแล้วกับร้าน The FooDie สาขาประชาชื่น
ร้านนี้เดิมเป็นร้านอาหารฝรั่งเศษ แล้วอยู่ๆ ก็มาดังขนมจีนก็แอบแปลกใจเหมือนกัน วันที่ไปกินมีเมนูแนะนำนั่นคือตับทอดกระเทียม ว๊ะ ช่วงนี้กระแสกินตับดุเดือด ก็เลยลองสั่งมาสักจาน ตับที่นำมาเสริฟนั้นชิ้นใหญ่และหนา แต่กับผัดได้สุกทั่วถึงและที่สำคัญ หวานฉ่ำมากไม่มีรสขมเลยเข้ากับน้ำกระเทียมที่ราดมาอย่างยิ่ง ถือว่าเป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อยมากครับ
เมนูต่อมา แกงกระท้อน ที่สั่งมาเพราะไม่เคยกิน ชามเล็กๆ นำมาวางตรงหน้า ความข้นของแกงอยู่ในระดับข้นคลั่ก รสคล้ายๆ แกงหมูชมวง อร่อยไปอีกแบบ
อันนี้แนะนำส่วนตัวเลย เพราะผมเคยทำทีนึงแล้วปรากฎว่าแดกกันไมได้ นั่นคือ พะโล้ไข่เค็ม ไอเดียเอาไข่เค็มไปใส่ในพะโล้ผมทำเองนี่รสชาติเหี้ยมากถึงมากที่สุด แต่พอมากินร้านนี้กลับโคตรอร่อยซะงั้น น่าแปลกใจ หมูนิ่มละลาย ไข่เค็มไม่เหม็นและเข้ากับน้ำพะโล้ได้อย่างน่าฉงนจริงๆ อร่อยครับ
และมาถึงจานที่ตั้งใจมากินกับ ขนมจีนน้ำพริก ร้านนี้มีน้ำยา ๓ ชนิดคือ น้ำพริก น้ำยา และซาวน้ำ ราคาก็ตามรูป
น้ำพริกที่นี่แม้หน้าตาดูไม่เข้มข้น แต่พอได้กินนี้เข้มเกินคาด เสริฟพร้อมผักและกุ้งชุบแป้งทอดผักกระกอบและเส้นนิดหน่อยตามประสาไฮโซแดก
จบปิดท้ายด้วยของหวานที่ไม่อร่อยเอาอย่างมากนั่นคือเครปไมโลน้ำผึ้ง รสชาติเหี้ยมากอย่าได้สั่งแดกเชียวสรุป อร่อยมากครับกับมื้อนี้ แต่ราคาสุดโหดมหาหิน ไม่เหมาะกับพวกเน้นอิ่ม แต่เหมาะกับคนที่เน้นเสพรสชาติค่อยๆ ละเลียดและมีเงินพอที่จะเน้นชิมมากกว่าอิ่มท้อง
 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2554 2:41:06 น.
Counter : 1215 Pageviews.  

ร้านผัดไทกุ้งใหญ่ จตุจักร รสชาติไม่คุ้มค่ากับราคาที่เกินเลย

ร้านผัดไทกุ้งใหญ่ จตุจักร รสชาติไม่คุ้มค่ากับราคาที่เกินเลย

ร้านนี้ดังมากในจตุจักรครับ เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักกับร้านผัดไทกุ้งใหญ่ อยู่ริมถนนในจตุจักรเลยหาไม่ยาก เดินโง่ๆ เข้าไปเดี๋ยวก็เจอเอง

หน้าร้านจะเต็มไปด้วยกับข้าวมากมาย จะเป็นพวกข้าวราดแกงสักส่วนใหญ่ ผมเคยซัดมาแล้วครับกับข้าวราดแกงขอบอกว่า “โคตรแพง” เพราะวัสดุการทำกับข้าวเค้าชั้นอ๋องมาก เหมาะกับพวกลิ้นทองเท่านั้น หมายถึง เน้นของดีแต่รสชาติไม่เกี่ยงนั้นเหมาะครับ แต่หากคุณเป็นประเภท โลโซ รสชาติอร่อยและอิ่มแล้วล่ะก็ อย่าเผลอกินเชียวล่ะ

มาถึงอาหารประจำถิ่นกันแล้วครับกับ ผัดไทกุ้งใหญ่ที่นี่กับราคาชวนขนหัวลุกที่เริ่มตั้งแต่ ๓๐๐ บาท แดกได้ ๒ คนและ ๕๐๐ บาท แดกกัน ๔ คน โดยมีตัวดึงดูดให้ตื่นตาตื่นใจนั่นคือ จานที่โคตรบิ๊ก บิ๊กมากๆ ส่วนตัวชูโรงนั่นคือโคตรกุ้ง กุ้งมันใหญ่มาก แต่ใครคิดว่าเนื้อกุ้งจะใหญ่ตามปริมาณกุ้งล่ะคิดผิดแล้วครับ เพราะเนื้อกุ้งแม่งแทบไม่มีเลย ไม่รู้แม่ค้าเค้าเลือกกุ้งไม่เป็นหรือกุ้งมันแดกเนื้อตัวเองตายก็ไม่ทราบได้

ด้านรสชาติผัดไทส่วนตัวผมให้สอบผ่านนะครับ และจะดีกว่ามากหากพี่แกเลิกทำผัดไทกุ้งใหญ่ราคามหาโหดแบบนี้ หันมาทำผัดไทใส่ไข่ธรรมดา เอากำไรน้อยหน่อย ถ้าทำได้ผมจะมาแดกแม่งทุกวันเลย เพราะหากเอาแค่รสชาติผัดไทมันก็อร่อยดี แต่ที่เกินเลยไปจริงๆ นั่นคือการทำให้มันโอเว่อร์ด้วยกุ้งหัวโตก้ามใหญ่และเนื้ออันน้อยนิดมันเกินไปไหมกับราคา ๓๐๐ และ ๕๐๐ บาท

ด้านน้ำเองก็ไม่น้อยหน้า เอามาใส่โหลปลาทองแม่งเลย เหมือนจะเยอะแต่น้ำแข็งเยอะสุดๆ น้ำนิสสสนึง ดูด ๗ อึกหมดครับ เจอไป โหลละ ๔๐ ราคานี้ผมสามารถเอาไปแดกผัดไทประตูผีได้เลยนะนั่น

สรุป
กุ้งมีแต่เปลือกไม่มีเนื้อ ทำให้ดูสมราคาด้วยจานใหญ่ๆ และกุ้งไร้คุณภาพ ด้านผัดไทรสชาติดีแต่หากให้กินผัดไทในราคา ๓๐๐ UP นั้น ผมเอาเงิน ๕๐ บาทไปกินผัดไทเทพๆ ตามที่ต่างๆ ที่เคยรีวิวมาจะดีกว่า เหมาะกับคนชอบอะไรเว่อร์ๆ เน้นความตื่นเต้นมากกว่าความคุ้มค่า


รสชาติ ๘/๑๐ (รสผัดไทนะแม้ผักจะเยอะเกินเส้นไปหน่อยก็เถอะ)
ความคุ้มราคา -๒ / ๑๐
บริการ ๖ / ๑๐ (ป้าที่มาถามแกบอกเลยว่าแกขี้เกียจบอกเมนูอื่นหนูสั่งผัดไทเหอะ ยิ้มแย้มน่ารักดีครับ แต่ขี้เกียจไปนิดนึง กับคนอื่นแกก็พูดแบบนี้ แสดงว่าพูดแบบนี้เป็นประจำ)
 

Create Date : 03 มกราคม 2554    
Last Update : 3 มกราคม 2554 5:37:12 น.
Counter : 2189 Pageviews.  

บิ๊กบะหมี่แอนด์สเต็ก

ชื่อร้าน : บิ๊กบะหมี่แอนด์สเต็ก
รายการอาหาร : ข้าวหมูแดง,บะหมี่เกี๊ยว,สเต็กปลาแซลมอน,เทอริยากิ,ทงคัตสึ,ขนมปังสังขยา,เค้กแฟนซี
เวลาเปิดบริการ : 09:00-21:30 น.
ที่ตั้งร้าน : จากถนนรัตนาธิเบศร์ ตรงไปทางห้างคาร์ฟูร์ สาขารัตนาธิเบศร์ พบร้านบิ๊กบะหมี่แอนด์สเต็กอยู่ด้านซ้ายมือติดกับอาคารเมืองไทยประกันชีวิต เลยห้างคาร์ฟูร์มาประมาณ 200 เมตร, นนทบุรี
พิกัด GPS : 13° 52' 0.51" N 100° 29' 29.18" E


ถึงแม้งานจะยุ่งมากมายขนาดไหนก็ตาม
แต่ด้วยจิตวิญญาณนักชิมที่สถิตอยู่ในกายมาเป็นเวลานานมันร่ำร้องอยากจะลิ้มรสของอร่อยอยู่ตลอดเวลา วันนี้พอจะมีเวลาในช่วงเย็น จึงแวะเวียนไปชิมร้านอาหารราคาถูก ๓ สัณชาติอย่างร้าน “BIG บะหมี่ & สเต็ก”

เดินทางไปไม่ยากจากถนนรัตนาธิเบศร์ ตรงไปทางห้างคาร์ฟูร์ สาขารัตนาธิเบศร์ พบร้านบิ๊กบะหมี่แอนด์สเต็กอยู่ด้านซ้ายมือติดกับอาคารเมืองไทยประกันชีวิต เลยห้างคาร์ฟูร์มาประมาณ ๒๐๐ เมตร

อย่างว่าล่ะครับ ผมเองกว่าจะเลิกงานก็ค่ำมืด แถมจากที่ทำงานไปยังร้านนี้เดินทางเบ็ดเสร็จปาเข้าไป ชั่วโมงครึ่งเต็มๆ ทั้งรถติดแถมฝนตกอีก หากถนนโล่งๆ ก็ถือว่าสะดวกพอสมควรเลยทีเดียว

พอไปถึงก็หาที่จอดรถก่อน ปรากฏว่าที่จอดรถก็แถวนั้นแหละครับ แถวๆ หน้าร้านและริมถนน เมื่อจอดเสร็จก็ลุยฝนเข้าร้าน ไปถึงร้านตกแต่งแบบง่ายๆ บรรยากาศเก่าๆ ที่ขาดการดูแลหรือบูรณะพอสมควร แถมมี ๒ บรรยากาศคือ บรรยากาศร้อน นั่งปกติไม่ติดแอร์ หรืออยากไฮโซติดแอร์ร้านนี้คิดค่าแอร์คนละ ๕ บาทครับ

ตามที่เคยได้ยินผู้คนโจษจันเห็นจะมีอาหารอยู่ ๒ อย่าง ผมก็สั่งตามที่ผู้คนกล่าวขวัญเลยคือ
๑ บะหมี่แห้งเกี้ยวกุ้ง กับ เกี้ยวกุ้งน้ำ
๒ สเต็กหมู, ยำสเต็ก
๓ ลูกชิ้น
๔ ข้าวทงคัตซึ

สิ่งแรกที่ประทับใจคือเด็กเสริฟครับ ทุกคนไม่มีใครยิ้มต้อนรับเลย เข้าทำนอง มึงรีบสั่งแล้วรีบไปเหอะนะกูจอร้อง จุดนี้ผมไม่ว่าพวกน้องๆ เขาหรอกครับเพราะเมื่อชำเลืองดูเวลาเปิดปิดร้านแล้ว หากไม่มีอาการแบบนี้ก็แปลกแล้วล่ะเพราะเล่นเปิดซะ ๙ โมงเช้า ปิดแม่ง ๓ ทุ่มครึ่ง ใครไม่เหนื่อยไม่หมดแรงก็เทพแล้ว แต่บางทีพูดมีหางเสียงบ้างก็ดีนะ

สิ่งที่ ๒ ประทับใจมากๆ คือความไวในการทำบะหมี่ครับ สิ่งไป ๒ ได้มาด้วยความเร็วแสงครับ รอไม่ถึง ๒ นาทีดีเลย เรียกว่าเสริฟบะหมี่ก่อนน้ำจะถึงอีก จานแรกที่สั่งคือเกี้ยวกุ้งน้ำ สั่งจานนี้มาเพื่อรับรสชาติเกี้ยวเน้นๆ และก็เน้นสมราคาคุยจริงๆ แม่งลูกอย่างใหญ๋นรกอะไรเยี่ยงนี้ กัดไปเจอความกรอบกรุ๊ปเต็มสัมผัสรสชาติแห่งความเป็นกุ้งโดยแท้ เกี้ยวกุ้งหากให้เต็มร้อย เอาไป เก้าสิบเลยครับสำหรับรสชาติและราคาที่เหมาะสม

จาน ๒ คือบะหมี่แห้งเกี้ยวกุ้ง เส้นบะหมี่เหนียวกำลังดี หมูแดงนุ่มลิ้นเข้ากันอย่างลงตัวกับเส้นบะหมี่ บวกด้วยเกี้ยวกุ้งที่ผ่านฉลุยไปแล้วตั้งแต่จานแรกถือว่าใช้ได้เลยครับ อร่อยจนต้องซื้อใส่ห่อไปอีก ๑ ถุงกลับบ้าน

เมนูแรกก็ผ่านพน้ไปได้ด้วยดี จานถัดมาคือ ยำสเต็ก ก็คือเอาเนื้อหมูที่ทำสเต็กมายำนั่นเอง รสชาติน่าจะถูกปากคุณผู้หญิง เพราะเปรี้ยวๆ มันกยำดีๆ นี่เองแต่เข้าใจคิดเอาเนื้อสเต็กมาทำซึ่งจุดนี้ไม่เข้าแก๊ปผมเท่าไหร่ ผมเลยเฉยๆ ซะมากกว่า

จานต่อมาคือลูกชิ้นครับ บอกเลยว่า “งั้นๆ” อาจจะอร่อยสำหรับหลายๆ คน แต่ส่วนตัวผมว่าร้านอื่นที่มีขายดาษดื่นรสชาติก็ราวๆ นี้ไม่น่าจดจำเท่าไหร่

เมนูต่อมาคือข้าวทงคัตซึ ซึ่งเป็นเมนูแนะนำร้าน มาถึงหน้าตาผ่านนะครับ แต่รสชาติถือว่าใช้ได้หากสำหรับคนที่ไม่เน้นหรือพิถีพิถันเรื่องรสชาติขั้นเทพมากไปนัก สรุปคือพอกินได้ แต่ไม่อร่อยขนาดต้องเลียจานอาหารเพราะจานนี้ผมกินเหลือน่ะครับ เพราะข้าวที่เอามาใชไม่ใช่ข้าวญี่ปุ่นแต่เป็นข้าวไทย -.-

จานสุดท้ายคือสเต็ก สำหรับจานนี้ผมคาดหวังไว้มากเลยนะเพราะราคาเท่ากับร้านสเต็กปกติทั่วไปเลยล่ะคือ ๙๐ บาทขั้นต่ำไปจนถึงหลักร้อย และระยะเวลาที่ใช้ในการทำค่อนข้างนานทีเดียวก็เลยมีเวลาย่อยจานแรกๆ ที่แดกเข้าไป (ใช้คำว่ากินคงไม่ไหวอ่ะครับ คงต้องแดกสถานเดียว) หน้าตารูปร่างตอนมาเสริฟใหม่ๆ แลดูดีครับ มีลายย่างกับตะแกรงเตาไหมๆ เกรียมๆ นิดๆ เนื้อมีติดมันแกนหลางดูน่ากิน แต่เมื่อเอาเข้าปากเท่านั้นแหละครับ รสชาติก็ไม่ต่างอะไรกับสเต็กลุงหนวดเท่าไหร่เลย มาตรฐานเดียวกัน ก็จบกันไปสำหรับสเต็กร้านนี้

สิ่งที่น่าจดจำและบอกต่อคือ บะหมี่กับเกี้ยวกุ้งสถานเดียวครับที่นี่ก็ตั้งใจว่าหากผ่านจะมาซื้อแค่นี้แหละบะหมี่เกี้ยวกุ้ง นอกนั้นผมไม่เข้าแก๊ปผมเท่าไหร่ เอาไว้คราวหน้าตั้งใจจะมากินสเต็กปลาแซลมอนดูซะหน่อย เผื่อจะมีอะไรน่าจดจำมากกว่านี้อีกนิดนึง
 

Create Date : 29 มิถุนายน 2552    
Last Update : 29 มิถุนายน 2552 23:39:49 น.
Counter : 1360 Pageviews.  

บุปเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นกับ ร้าน TAKETEI สีลม

หลังจากหัวเสียเรื่อง Ipod เมื่อวาน มาวันนี้พอจะทำใจได้ ขณะที่ทำงานอยู่นั้นเสียงสวรรค์ก็ประทานลงมา อยู่ๆ ใหม่เพื่อนที่ออฟฟิศก็เดินเข้ามาถามว่า “เฮ้ยพี่ ไปกินบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นป่าว” โหยยยกำลังหงุดหงิดอยู่พอดีหาโอกาสเบี้ยวงานมันซะเลยจึงตอบตกลงอย่างไม่รอรี

เมื่อเก็บข้าวของกันเป็นที่เรียบร้อยก็เผ่นออกจากออฟฟิศตั้งแต่ ๓ ทุ่ม (ปกติเลิกงานอย่างน้อยเที่ยงคืนโน้น) ขับรถจากสาทรใต้ปลี่ไปสีลมแค่ชั่วอึดใจก็ถึงแล้วร้านอาหารญี่ปุ่น TAKETEI (ทากิเทย์) จากที่ใหม่เล่าให้ฟังระหว่างเดินทางคร่าวๆ ว่า ร้านนี้อร่อยและราคาถูกถึงขนาดมีคนนิยมมากินจนต้องต่อคิวและโทรจองล่วงหน้า ที่ขับรถมามีความเสี่ยงสูง นับว่าโชคดีที่วันนี้เราไปแบบไม่มีใครเลย ก็ได้บรรยากาศชิลๆ นั่งกินสบายๆ อาหารได้เร็วบริการยอดเยี่ยม (อาจเพราะคนน้อย)


เข้ามาถึงร้านก็เริ่มต้นสั่งอาหารแบบ “ไร้แล้วซึ่งความรู้” และไร้สติอาจเพราะไม่รู้ข้อมูลร้านนี้สักเท่าไหร่ + กับตาลายอันเกิดจากความหิวมันเรียกร้อง ก็สั่งกันส่งเดชเรียกได้ว่าใช้ดรรชนีเอกสุริยันต่างคนต่างกระหน่ำจิ้มเมนูไม่ยั้งคิดเพราะไงๆ ก็บุปเฟ่ต์อยู่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่สั่งอาหารโดยไม่ดูฝั่งขวามือของเมนู (ราคา)


กว่าจะได้สติอาหารก็เริ่มทยอยกันมาให้เห็นบ้างแล้ว อันนี้ขอยกตัวอย่างเฉพาะจานเด็ดที่โดนใจจริงๆ เพราะขอสารภาพว่า สั่งแม่งทุกอย่างในเมนูเลยทีเดียว เรียกว่าพ่อครัวอาจถึงขั้นเครียดว่า พวกมึงจะแดกเหี้ยอะไรขนาดนั้น (มันก็มีอาหารบางเมนูที่ไม่รวมในบุปเฟ่ต์เช่น ของหวาน ข้าวหน้าปลาไหล ฯ)๑. เมนูปลาดิบ ซาซึมิ อันนี้ผ่านฉลุย ผมเองก็ไม่ใช่พวกนักชิมลิ้นทอง ขนาดรับรสถึงอนูเซลล์ผนังปลาว่าสดไหม หรือตายมากี่วันแล้ว แต่ที่แน่ๆ เนื้อปลานุ่มลิ้น ตอนที่ปลาแซลมอนเข้าไปในปาก ได้อารมณ์เหมือนกำลังดูดดื่มลิ้นของสาวน้อยอายุ ๑๘ วัยแรกแย้ม (มันนิ้มขนาดนั้น) เมนูนี้จึงถูกสั่งซ้ำบ่อยสุดบนโต๊ะ๒. กุ้งเทมปุระ กุ้งตัวบะเอ็ก แถมมี ๒ ชนิดคือ กุ้งที่ทอดแบบใส่ผงแป้งเอาไว้จิ้มกับน้ำจิ้มกุ้งเทมทั่วๆไป กับกุ้งที่ทอดน้ำมันกับแป้งชุบเฉยๆ จิ้มกับน้ำจิ้มหวาน ก็อร่อยได้ ๒ รส และกุ้งเนื้อแน่นตัวโตมากๆ ขนาดที่ว่าโออิชินี่กราบบังคมทูลเลยทีเดียว


๓. ชาร้อน ส่วนตัวเป็นคนชอบดื่มชามาก วันนึงก็ซัดชาไปมากกว่า ๒ ลิตรต่อวันอยู่แล้ว (ฮา) อันนี้เติมชากับน้ำเปล่าได้ไม่อั้นเลยรู้สึกประทับใจ๔. ชีสคัตสึ หมูทอดห่อชีส อันนี้สั่งกินเองเพราะในเมนูไม่น่ากินเลย แต่ไงก็ตั้งใจจะกินทุกอย่างอยู่แล้ว ปรากฏว่าอร่อยแสรดดดดดดดดดด งานนี้น้องพลับขอ ๒ จานโลด๕. ประเภทเครื่องเคียงที๋โดนๆ ก็ เห็ดเข็มทอง กระเทียมผัด หน่อไม้ฝรั่งราดน้ำจิ้มสีขาวๆ ปลาร้าญี่ปุ่น อันนี้ทางเจ้าของร้าน (คนญี่ปุ่นพูดไทยชัดดีจัง แนะนำว่าเค็มโคตร หากไม่มั่นใจอย่าเลยเพราะสั่งแล้วโดนปรับกันหลายแล้ว • ร้านนี้หากกินไม่หมดปรับชิ้นละ ๒๐) จอมแดกอย่างผมหรือจะบังกลัวก็สั่งมาซะ ปรากฏว่าเออเค็ม แต่ก็ไม่เท่าไหร่มันเหมาะกับการกินกับข้าว ก็เลยเอาเป็นเครื่องเคียงข้าวแกงกระหรี่ไก่ทอดของผมมันซะเลย

๖. แซลมอนครีมชีส & มากุครีมชีส ส่วนตัวไม่ชอบพวกโรลหรือข้าวปั้นม้วนๆ พวกมากิ แคริฟอเนีย แต่เมนูนี้เทพครับขอบอกมาแล้วอย่าได้ลืมสั่งเชียว และคิดว่าเมนูนี้เป็นเมนูต่อยอดที่ทางร้านคิดเองเพราะไม่ซ้ำใครดี ถูกปากคนไทยด้วย๗. ผักชุบแป้งทอด อันนี้ก็งั้นๆ แต่ขอเขียนเตือนนักกินนิดนึงว่าร้อนโคตรๆ หากคิดจะกินแนะนำให้เป่าก่อนครับ ร้อนจนปวดฟันเลย


๘. เส้นๆ ทั้งหลายอุด้ง ขนมจีนเย็นเส้นขาวๆ จุ่มน้ำซุปจืดซู๊ดเข้าปาก เส้นลื่นมากๆ แหล่มพอตัว


จริงๆ มีหลายเมนูเหมือนกันที่ไม่ได้กินเพราะเข้าไปร้านมันก็จะปิดอยู่แล้ว ทำให้มีเวลาตั้งแต่หย่อยตูดลงเบาะจนเปิดตูดออกจากร้านแค่ ๔๐ นาที แต่บอกเลยว่าอิ่มหน่ำสำราญใจบันเทิงปากคุ้มค่าราคาเป็นอย่างยิ่ง สำหรับนักแดกไม่ว่าจะสายบู๊ (กินจุ) หรือสายบุ๋น (ลิ้นทองเน้นรสชาติ) ก็สามารถมากินได้ราคาไม่แพง


ช่วงโปรโมทเล็กน้อย ชั้น ๒ ของร้านมีห้องน่ารักๆ แบบนั่งกับพื้นแบบญี่ปุ่นร้องรับได้ถึง ๒๖ คน ใครคิดจะจัดเลี้ยงก็เข้าท่านะผมว่า

//www.taketei.com/ <<<< WEB ทางร้านข้อมูล

• ราคาต่อหัวอยู่ที่ ๓๙๙ ไม่มี VAT ไม่มี Service charge

• เปิดบริการบุปเฟ่ต์ วันจันทร์-ศุกร์ ๑๗.๓๐-๒๒.๓๐ (เปิดเฉพาะรอบเย็น)

เสาร์-อาทิตย์ ๑๑.๐๐-๑๔.๐๐ ๑๗.๓๐-๒๒.๓๐ (เปิดทั้งรอบกลางวันและรอบเย็น)

• มี ๒ สาขา ที่ไปกินกันนี่คือสาขา สีลม ใกล้ๆ แยกช่องนนทรีย์ ใกล้ BTS ช่องนนทรีย์ อีกสาขานึงอยู่แถวตรอกข้าวสาร

• มีเวลาให้ยัดกัน ๒ ชั่วโมงงานนี้ไม่ได้ตั้งหลักว่าจะไปกินแต่ต้นเลยไม่ได้พกกล้องไปถ่ายรูปอาหารในร้าน แต่ก็นะเชื่อว่าในเนตมันก็ต้องมีคนถ่ายอยู่แล้วก็ขอดึงรูปตามเนตมาลงให้ดูอาหารกัน เพราะเชื่อว่าถ่ายเองก็ไม่พ้นแนวนี้หรอก


ขอตินิดนึง
๑ เวลาหมดเราไม่รู้ตัวนะครับ ต้องถามเรื่อยๆ
๒ ต้องรีบสั่งล่วงหน้าเล็กน้อย เพราะใช้เวลาในการทำพอสมควร
๓ หากมันช้าเกินไปต้องย้ำนะครับ อย่าชะล่าใจไม่งั้นอดแดกแน่ๆ เพราะบางทีเด็กเสริฟเก๋าจัดแม่งสั่งแล้วไม่จด แล้วก็ลืมซะงั้น
 

Create Date : 03 เมษายน 2552    
Last Update : 3 เมษายน 2552 23:57:09 น.
Counter : 1095 Pageviews.  

รวมโชคข้าวผัดปู (ชะตากรรมดลลิขิตให้พานพบมากิน)

วันนี้ได้มีโอกาสไปกินร้านรวมโชคข้าวผัดปู ตรงปากซอยสามัคคี อย่างไม่ตั้งใจ พูดสั้นๆ ว่า “เหตุบังเอิญให้กินฟรี” ก็ว่าได้ เมื่อกินเสร็จ แล้วมีความรู้สึกคันมือจึงขอวิจารณ์ตามประสา “คนชอบกิน” ซะเล็กน้อย

ร้านนี้จริงๆ ไม่เคยได้ยินมาก่อน แต่เมื่อไปถึงจึงพอรู้ว่ามันดังในระดับนึงเลยนะเนี้ย เลยอดคาดหวังไม่ได้ว่า “มันน่าจะอร่อยนะ” เพราะกล้าตั้งชื่อร้านโดยมีเมนูเป็นส่วนหนึ่งของชื่อร้านว่า “ข้าวผัดปู” แสดงว่าไอ้ร้านนี้มันต้องเด่นข้าวผัดปูแน่ๆ ฉะนั้นเมนูแรกไม่ต้องใช้สมองคิดมากสั่งแม่งเลยคือ ข้าวผัดปู

หน้าตาของข้าวผัดปูออกมาดูดีมีชาติตระกูล คือเหมือนกันข้าวผัดตามเหลาที่ดี แต่มีร่องรอยชุ่ยเล็กๆ คือ
เศษข้าวแม่งกระเด็นกระฉอกเต็มจานไปหมดแถมสั่งมา ๓ จาน น้อย มาก ไม่เท่ากันจนหน้าเกลียด อารมณ์กูตักแบ่งแม่งส่งๆ ไปงั้นแหละ พวกมึงมีหน้าที่แดก ก็แดกๆ ไปซะทำนองนั้น

น้ำซุปที่มาเสริฟ อันนี้คือของจริงครับ ไม่ร้อนมาก ไม่อุ่นมาก รสชาติหวานนำกลกล่อม สีน้ำตาลไหม้ อร่อยซดคล่องคออันนี้เต็ม ๑๐ ผมให้เต็มเลยสำหรับคนชอบหวาน

เรื่องหน้าตาข้าวผัดผ่านไปเรามาสนใจเรื่องรสชาติกันดีกว่า ตักมาคำแรกสิ่งที่พบคือ “จืดสัตว์ๆ” ไม่ได้รสปูหรือรสของการผัดซีอิ๊วขาวแม้แต่ กลิ่นหอมไข่ยังไม่มีเลย ความจืดครอบงำรสชาติหมดสิ้น จำเป็นต้องบีบมะนาวและกระหน่ำตักน้ำปลากันหอบเลยทีเดียว ข้าวแข็ง ก่อนอื่นบอกก่อนว่าการใช้ข้าวแข็งผัดถือเป็นเทคนิคในการผัดข้าวเลยทีเดียวเพื่อให้รักษาทรงข้าวไว้ให้สวยและง่ายต่อการเคลือบข้าวให้มีสีสวยตามเครื่องปรุงที่เราใส่เข้าไป ซึ่งร้านนี้คงเข้าใจวัตถุประสงค์ผิดไปนิดนึงเพราะสีข้าวไม่เสมอกัน (ที่ละเอียดขนาดมาเพ่งเรื่องสีข้าวก็เพราะร้านนี้ใช้ข้าวแข็ง และมันแข็งมากก็เลยเดาว่าเขานำข้าวที่แข็งเหมือนรำหมูมาก็เพราะสาเหตุนี้ล่ะมั้ง) แต่ส่วนตัวผมชอบกินข้าวแข็งๆ อยู่แล้วเลยไม่ติดใจอะไร แต่คนที่มาร่วมชะตากรรมกินด้วยบ่นอุบให้ฟังก็เท่านั้นเอง

ด่ามาเยอะข้อดีมันก็มีนั่นคือร้านนี้ไม่หวงเครื่องครับ ปูเป็นปูเพียบกับราคา ๓๐ บาทได้ปูขนาดนี้ผมถือว่าสุดคุ้ม (ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องรสชาติระดับลิ้นทองก็โอเคนะ)

เมนูชื่อร้านผ่านไป มาดูเมนูรองมั่งได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ อันนี้ผมไม่กล้าวิจารณ์เลยเพราะหากให้เขียนคือ “เสีย” เลยนะ อาจเพราะน้ำมันชุ่มมาก แถมกูสั่งทะเลเสือกมีแต่หมู ซอสพริกหวานจัด ทำให้จานนี้กลายเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ในน้ำเชื่อมไปโดยปริยายในราคา ๔๐ บาท

จริงๆ มีเมนูแนะนำอีกอย่างคือกระเพาะปลาแต่ไม่ได้สั่ง เพราะเมนูหลักกับเมนูรองยังขนาดนี้ เมนูปิดท้ายก็ไม่ต้องพูดถึง

บริการ พนักงานหน้าเป็นส้นตีน คนผัดข้าว พอผัดเสร็จก็มายืนจ้องหน้าคนกิน บังเอิญไอ้เรามันไว้หนวดหน้าดุแถมยังหันไปหน้าร้านพอดี ไม่รู้จะมองไปทางไหนก็เลยมองไปทางคนผัดพอดี ก็ยืนจ้องเรา ๒ ถึง ๓ คน กลายเป็นแดกไปจ้องไปบรรยากาศเหมือนพ่อครัวชื่ออากิยามะ จาง แต่ฝีมือไม่ดีเท่า ตอนเรียกเช็คบิลทำเป็นไม่ได้ยินหูหนวกกัน ๒ คน จนต้องตะโกนบอกคราวนี้เลยเกี่ยงกันมาเก็บตังค์กูอีกเจริญล่ะพ่อคุณ

ที่ดูเป็นมนุษย์และรู้จักการบริการเห็นจะเป็นเจ้าของมั้งตัวโตๆ ล้ำๆ นิสัยดี มีมารยาท ถามไถ่ บริการดีมากๆ แต่โชคร้ายที่เหมือนพี่เขามีธุระมาบริการได้แป๊ปเดียวก็หายไปทิ้งผมกับพนักงานในร้านบรรยากาศเลยออกมาแบบนี้

ถามว่าผิดหวังไหม ไม่นะกับข้าวผัดราคานี้แล้วได้รสชาติแบบนี้ผมถือว่าคุ้มครับ เพราะทุกวันนี้ข้าวผัดข้างทางแบบเอาส้นตีนทำแทนมือก็ราคาราวๆ นี้อยู่แล้ว

คะแนน เต็ม ๑๐
บริการ = หากเจ้าของร้านไม่อยู่ –๕, หากเจ้าของร้านอยู่ ๖
ราคา = ถูกดีผมให้ ๗
รสชาติ = โดยไม่คำนึงถึงราคานะครับ ๔

คำเตือนครับ อันนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคลไปกินมา ดีก็ชม ไม่ดีก็บอกตามที่รู้สึก ท่านไปทานเองอาจจะอร่อยลิ้นท่านก็ได้อย่าไปเชื่อผมมาก

จบการวิจารณ์ตามใจฉัน พบกันร้านหน้าครับ สวัสดี


ปล ๑ รูปผมไม่ได้พกกล้องไปถ่ายครับ เลยดึงจากเวปซึ่งเจ้าของรูปก็เขียนบล็อคด้วย ขอบคุณไว้ ณ ที่นี้นะครับ
ปล ๒ พิกัดเป็นของใหม่สำหรับผมครับ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
 

Create Date : 25 มีนาคม 2552    
Last Update : 26 มีนาคม 2552 19:56:32 น.
Counter : 1035 Pageviews.  


ประมุขเฒ่าพรรคมาร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add ประมุขเฒ่าพรรคมาร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.