ประมุขเฒ่าพรรคมาร
Group Blog
 
All blogs
 

SATAN เจ้าแห่งความชั่วร้าย ราชาแห่งนรก มหาบาปข้อที่ ๗


Sammael, Mephistopheles, The Devil, The Adversary, The Demon,
King of the Hell, Astaroth, Iblis, The Fallen Angel, Ahi, The Sapent,
Lord of Darkness, Hurmin, Satanail, Baal Davar, Dragon, Apostate Angel,
Covering Cherub, Crowned Seraph, Demoniarch, Informer, Prince of Darkness,
Prince of Death, Thief of Paradise, Luciferมีชื่อมากมายไว้สำหรับเรียกปีศาจตนนี้
แต่ที่รู้จักกันดีในนาม
ราชันแห่งมวลปีศาจ
S A T A N" What is thy name? And he said my name is Legion, for we are many" (Mark๕:๙)
อะไรคือซาตาน?ซาตาน เป็นราชาแห่งปีศาจทั้งมวล และปกครองนรกในศาสณาคริสต์และยิว
(และในอิสลาม เรียกกันว่า Iblis) ในเมื่อทุกสิ่งบนโลก เป็นสิ่งที่พระผู้เป็นเจ้าสร้างมา
ท้องฟ้า แผ่นดิน ต้นไม้ สัตว์ ก้อนหิน
สวรรค์ นรก เทวฑูต (และเทวฑูตผู้ตกสวรรค์ด้วยเช่นกัน)
แต่ว่า ซาตานนั้น ไม่ใช่สิ่งที่พระเจ้าได้สร้างขึ้นมาถ้าหากว่าพระผู้เป็นเจ้าเป็นแสงสว่างสูงสุด ซาตานคือความมืดมิดนั้นเอง
แต่อย่างเพิ่งเข้าใจว่า ซาตานมีพลังอำนาจเท่ากับพระเจ้าเพียงเพราะว่าเป็นอีกข้างนึงนะ
ท่านสามารถทำลายปีศาจ เมื่อไรก็ได้ หากแต่ว่าท่านไม่ทำ!

เหตุก็เผื่อว่าท่านได้สร้างอุปสรรคขึ้นมาเพื่อให้มนุษย์ได้ก้าวข้ามพ้นมันไปซาตานนั้น มีมาก่อนที่โลกจะเกิดขึ้นจากบันทึกภาษาละติน
"Diabolus enim et alii dæmones a Deo quidem naturâ creati sunt boni, sed ipsi per se facti sunt mali."แปลออกมาได้ว่า เหล่าปีศาจทั้งหลายนั้นถูกพระเจ้าสร้างขึ้นมาโดยมีความดีตามธรรมชาติแต่เป็นเพราะตัวมันเองที่ทำให้มันชั่วร้ายตามการวิจัยของนักโบราณคณะ นักตำนานศาสตร์ และ เทวะวิทยา
ได้บอกไว้ว่า ในช่วงสมัยนึง คำว่า "ซาตาน" นั้นมีความหมายถึง "ปีศาจ"กล่าวคือ "ซาตาน" ในความเข้าใจของตนสมัยก่อนคือ
"ปีศาจ" ที่อยู่ในนรก เห็นได้ว่า ซาตานนั้น เป็นปีศาจแทบทุกตัวเลย
นั้นก็คือมันเป็นคำที่ใช้เรียกพวกมันบทบาทของซาตานคืออะไร?บทบาทของซาตานนั้นปรากฏอยู่ในคัมภีร์หลายเล่นในสาย Judo-Christianity เช่น
Tanakh ของฮิบรู, Apocrypha และ New Testament ของชาวคริสต์ใน Tanakh นั้น ซาตานมีหน้าที่ทดสอบจิตใจมนุษย์ตามพระประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้าทว่าในไบเบิลนั้น ซาตานเป็นศัตรูของแหล่ามนุษย์ใช่... เหมือนในหนังสือทั่วไป เมื่อมีพระเอก (พระคริสต์) ย่อมต้องมีผู้ร้าย (ซาตาน) อยู่วันยังค่ำ ในไบเบิลบงบอกไว้อย่างดีว่า ซาตานนั้นคือศัตรู ในบางครั้ง ซาตานนั้นถูกกล่าวถึงในนามของ "ลูซิเฟอร์" เหตุผลผมบอกไปแล้วในบทของลูซิเฟอร์บทบาทของมันนั้นมีนับไม่ถ่วนเป็นซาตานนั้นเองที่หลอกให้อีฟกินผลแอปเปิลต้องห้าม

๑ ๓ แล้วพระเจ้าองค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสถามหญิงนั้นว่า
"เจ้าทําอะไรลงไป?"
หญิงนั้นทูลว่า "งูล่อลวงให้ข้าพระองค์กิน"

อ้างอิงจากบท วิวร (Rev. ๑๒:๗-๙)"และเกิดสงครามขึ้นในสวรรค์
มิาเอลกับทูตสวรรค์ของท่านสู้รบกับพญานาคและสมุนของมัน
ฝ่ายของพญานาคพ่ายแพ้ ถูกขับไล่อกจากสวรรค์
พญานาคใหญ่ถูกเหวี่ยงลงมา
พญานาคนี้คืองูดึกดําบรรพ์ที่เรียกกันว่า มาร หรือ ซาตาน
ผู้ล่ลวงคนทั้งโลกให้หลงผิด
มันถูกเหวี่ยงลงมาบนโลกพร้อมกับทูตสวรรค์ของมัน"นอกจากบทบาทของมันในพระคัมภีร์แล้ว มันยังปรากฏอยู่ในวรรณกรรมที่โด่งดังหลายต่อหลายเรื่อง เช่น PARADISE LOST, FAUST, DIVINE COMEDY: THE INFERNO, และ PIERS PLOWMANพลังอำนาจของซาตานอำนาจของซาตานนั้นก็คือการล่อลวงจิตใจของมนุษย์ให้หลงผิดกับคำสอนของพระผู้เป็นเจ้า และจะพยายามทุกวิธีทางที่จะให้มนุษย์ทรยศพระเจ้า และตกนรก

มันสามารถแปลงกายเป็นอะไรก็ตามที่มันต้องการ
นอกจากสิ่งที่เกี่ยวโยงกับพระเจ้า
เช่นบาทหลวง หรือ แม่ชี
ถ้าเป็นสัตว์ก็พวก วัว และ แกะซาตานนั้นมักจะสนใจ "ผู้ที่มีศรัทธาแรงกล้า" และจะพยายามที่จะชักชวนและเข้าสิงผู้นั้น
เผื่อที่ไม่ให้ไปอยู่ฝั่งพระเจ้าในไบเบิลบันทึกไว้ว่า ซาตานนั้น จะมีพลังเฉพาะใน"ยุคนี้" เท่านั้น แต่จะหายไปเมื่อ
"ยุคแห่งพัณทะสัญญา" มาถึง

ลัทธิบูชาซาตาน?ลัทธิบูชาซาตานนั้นก็คือ ลัทธิที่เชื่อว่าซาตานนั้นทำสิ่งที่ถูกต้อง และพระเจ้าเป็นายผิด
คนพวกนี้จะเชื่อว่า พระเจ้าถือไพ่เหนือกว่า เลยได้ครอบครองสวรรค์
และพวกนี้เชื่อว่า ถ้าทำตามที่ซาตานสอน ผ่านไบเบิลที่เรียกว่า "ซาตานิกไบเบิล"
ซึ่เขียนโดยคนที่ถูกซาตานสิง และใช้หนังสือหลายๆ ล่มอ้างอิงคนพวกนี้จะบูชา ซาตาน หรือ บาโฟเมท หรือก็คือคนหัวแพะ
แพะเป็นเครื่องหมายของซาตานมาตั้งแต่โบราญเหตุเพราะ
ในไบเบิลกล่าวการปรากฏตัวของซาตานมักจะเป็นรูปร่างของแพะสรุปว่า..ซาตาน ดี หรือไม่ดี?อันนี้ก็แล้วแต่ตามตำนานของแต่ละศาสนาของสายคริสต์น่ะนะ..
เพราะว่า ในศาสณาคริสต์นั้น ซาตานเป็นผู้ "ขัดขวาง" งานของพระเจ้า และเป็นศัตรูของมนุษย์ชาติแต่ว่าในมุมมองของศาสณายิวนั้น ซาตานเป็นผู้ที่พระเจ้าใช้ให้มาทดสอบวิญญาญของคนๆ นั้นในมุมมองของมุสลิม ซาตานนั้นก็คือจิตใจเลวของมนุษย์ซาตาน กับความโกรธเกลียดในไบเบิลกล่าวเอาไว้ว่า ซาตานนั้นจะชั่วร้ายเป็นธรรมชาติของมัน
โกรธเกลียดทุกสิ่งทุกอย่างของพระเจ้า
ต่างจากปีศาจตนอื่นๆ ซึ่งเคยปริสุทธิ์ซาตานนั้นอยู่ที่ใด?นรก ?.............................

ไม่ใช่หรอก
ซาตานนั้นอยู่ในโลกมนุษย์ต่างหาก
มันโลดแล่นอยู่ในโลกระหว่างจิตใจของมนุษย์ได้อิสระ
ด้วยพลังอันแข็งแกร่งของมันที่ต่างจากปีศาจทั่วไป
ทำให้มันอยู่บนโลกมนุษย์ได้ไม่แน่ว่าตอนนี้มันอาจจะสิงอยู่ในตัวคุณ!เครดิต : //mabus.exteen.com/ และ //fantastica.exteen.com/
 

Create Date : 30 มีนาคม 2552    
Last Update : 31 มีนาคม 2552 0:20:46 น.
Counter : 4078 Pageviews.  

Belphegor จอมปิศาจแห่งความเกียจคร้าน มหาบาปข้อที่ ๖

BELPHEGORชื่ออื่นที่ปรากฏ:Baal Davar, Baal-Peor, Baalam, Baalberith, Baalphegor, Baalsebul, Baalzephon, Bael, Baell, Balam, Balan, Balberith, Beal, Belberith, Beleth, Belfagor, Belial, Beliar, Belphegor, Berith, Bileth, Bilet, Byleth, Elberith, BA’ALความหมายของชื่อ: จ้าวแห่งการเปิดโปง , Baal แห่งเขา PhegorBelphegor หรือชื่อที่คุ้นหูกันดี Baal (บาร์ล หรือ บา-อัล) ซึ่งปรากฏในนวนิยาย หรือ กวี หลายๆ เรื่อง เกมส์หลายๆ เกมส์ และวงค์ร๊อกบูชาซาตาน ซึ่งเป็นชื่อเดียวกันกับเทพ Baal เทพแห่งสายฟ้าแห่งอียิปต์ ยังไม่แน่ชัดว่าเกี่ยวข้องกันรึป่าว โดยเบลเฟกอร์ ตามพระคัมภีร์ เป็นตัวแทนของความขี้เกียจ ไม่ทำการทำงาน ไม่ทำหน้าที่รับผิดชอบ สัปเพร่า ทำงานขาดตกบกพร่อง บาปนี้ ปรากฏต่อมนุษย์ทุกคน ไม่สิ..... ต้องบอกว่าปรากฏต่อสิ่งมีชีวิตที่มีสติทุกอย่าง ปรกติแล้วจะเกิดกับคนที่หลับในเวลาทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าเป็นงานของพระ ซึ่งพอโดนมันครอบงำเข้าละก็ ไม่มีทางที่จะทำงานหรอกเบลเฟกอร์ จ้าวแห่งความไร้ศีลธรรม ซึ่งอดีดเคยเป็นเทวฑูต มีหน้าที่ในการจัดตำแหน่ง (อาจจะเกี่ยวข้องกับการจัดตำแหน่งอย่างไร้ศิลธรรมในสมัยก่อนก็ได้ อย่างน้อยผมก็คิดว่างั้นนะ) ในนรก เบลเฟกอร์ เป็นปีศาจนักประดิษฐ์ที่ชาญฉลาด และการค้นพบสิ่งของแปลกๆ มักจะปราฏกตัวให้คนที่ชอบโกง และชั่วร้ายมันจะให้สิ่งประดิษฐ์ที่พิศดารแก่คนผู้นั้น เมื่อปรากฏร่าง มันมักจะออกมาในรูปของหญิงสาว หรือไม่ก็ปรากฏในร่างของปีศาจเครายาวปากกว้างมีเขาและเล็บยาว มันชอบที่ยั่วยวนผู้ชายให้หลงไหลในกามรสอีกชื่อหนึ่งของมันคือ จอมเปิดโปง ก็คือถ้าที่ใหนมีความลับ มันจะไปเปิดโปงให้คนเค้ารู้กันทั่ว ส่วนมากจะไม่ค่อยดีนัก และอาจจะเพราะเหตุนี้ เมื่อมันปรากฏตัว มันจึงมักจะไม่ใส่เสื้อผ้าประวัติความเป็นมาของปีศาจตนนี้ ตามชื่อของมัน Belphegor ซึ่งก็คือ Baal จากภูเขา Phogor หรือ ภูเขาPeor ภูเขาในแถบอนาจักร Moab (ผมก็ไม่แน่ใจว่าที่ใหน) Baal น่าจะเป็นผู้ครอบครองภูเขา Phegor แห่งอนาจักร Moabite บางคนก็บอกว่ามันคือเทพ Chamos (Chemosh) เทพประจำประเทศ Moab แน่นอนว่ามันพิสูจน์ไม่ได้ว่ามันมีรากฐานจริงๆ ที่ไหน นักโบราณคดีก็ต้องเดากันไปต่างๆ นาๆ ไม่ว่าจะเป็นคน หรือ เทพ แต่ที่รู้แน่ๆ คือเป็นผู้ที่ได้ปกครองภูเขา Phogor และได้รับการบูชา ชาวบ้านจะต้องนำเครื่องเซ่นจากผลผลิตมาถวาย มีปรากฏในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล Baalมักจะมีการค้าผู้หญิงของ Moab แลกกับเงินทองและผลผลิต และคนที่ขัดขืนจะโดนประหาร และก็เลยเกิดเป็นลัทธิบูชา Baal (คล้ายๆ กับสมัยที่ฮิตเลอร์ขึ้นปกครองเยอร์มันน่ะแหละ) ความเลวทรามของ Baal กระฉ่อนไปทั่วล้า แล้วจะมีจอมยุทธคนไหนจะมาจัดการละนี้? ๕๕๕ .....ใช่แล้ว ในที่สุดก็มีจอมยุทธ ซึ่งเป็นทหารชาวอาหรับ (?) และก็ได้เป็นสงครามขึ้นในอิสราเอล ได้ปรากฏขึ้นหลายต่อหลายครั้งในไบเบิล.....และนักบุญพอลเลยหยิบเอามาอ้างอิงในคำสอนของท่านหลายบท และก็เลยกลายเป็น Belphegor ทุกวันนี้
เครดิต : //mabus.exteen.com/ และ //fantastica.exteen.com
 

Create Date : 30 มีนาคม 2552    
Last Update : 31 มีนาคม 2552 0:14:19 น.
Counter : 3191 Pageviews.  

Beelzebub จอมปิศาจแห่งความตะกละ มหาบาปข้อที่ ๕


ชื่ออื่นที่ปรากฏ : Belzebud, Belzaboul, Beelzeboul, Baalsebul, Baalzebubg, Beelzebuth, Beelzebusความหมายของชื่อ: จ้าวแห่งแมลงวัน "God of Flies" or "Lord of Flies"

ชื่อของเบลเซบับนั้น Beelzebul (bee-el’-zuh’bull)
อ่าวว่า บี-เอล-เซิอ-บัล
เบลเซบับเค้าว่ากันว่าเพี้ยนมาจากคำว่า Baalzebul ซึ่งแปลว่าจ้าวแห่งสวรรค์ "lord of heaven," กลายเป็นเบลเซบับ Baalzebub จ้าวแห่งแมลงวัน "lord of the flies."จากฮิบลู BOL, = Lord, and ZBVB,= Fly or Flies; Lord of Flies

หรือไม่ก็มาจากภาษา Syriac "Beel d’Bobo," = Master of Calumny

(จะว่าไปชื่อก็คล้ายๆ ภาษากรีก Diabolos)


หนึ่งในเทวฑูตผู้ร่วงหล่นมาจากสวรรค์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เพราะมักจะปรากฏตัวในเกมส์หลายๆ เกมส์ นิยายหลายๆ เรื่อง เป็นหนึ่งในจอมปีศาจแห่งนรก ตัวแทนบาปแห่งความตะกละ ผู้นำโรคระบาดและความตายมาสู่มนุษย์แต่เดิมนั้น เบลเซบับ เป็นเทพเจ้าของซีเรียน (Syrian god) เบลเซบับเป็นราชาองค์ที่สอง ๑:๓ เทพเจ้าแห่งเอควอน (Ekron) แห่ง ฟิริสเทีย(Philistia) เมื่อกษัตริย์ Ahaziah เมื่อท่านหารือในช่วงเจ็บป่วย ว่าหายณะที่จะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง เป็นเพราะเหตุอันใด และแล้วชื่อที่ปรากฏออกมา จากนักบวชกล่าวไว้ว่า "เมื่อใดที่ Ank (เบลเซบับ) มาเยือน เมืองนี้จะถูกโรคร้ายระบาดไปทั่ว ผู้คนจะล้มตายกันนับสิบ ซากศพจะกองสูงเหนือหลังคาบ้าน" และตั้งแต่นั้นมา เพตนนี้ก็กลายเป็นปีศาจแห่งความตาย ในคาบาล่า เบลเซบับเป็นหัวหน้าของ ๙ กองพลนรก


ปรากฏในพระคัมภีร์ New Testament ผู้ปกครองเหล่าปีศาจ เจ้าชายแห่งมวลปีศาจ (อ้างอิงจาก Matthew ๑๒:๒๔), ทว่า เขานั้นแตกต่างจากซาตาน (ทั้งเวทมนต์ พลังเวท หรืออะไรทั้งหมด ไม่ได้ใช้พลังจากจอมมารซาตานเลย เรียกได้ว่า ปกครองนรกคนละส่วนของซาตาน ทว่าต่อมาซาตานดังกว่า เลยกลายเป็นว่าเบลเซบับถูกซาตานปกครองไปด้วยเลย) ในคัมภีร์ Gospel of Nicodemus พระเยซูคริสต์ในการเดินทางเยือนนรก ๓ วัน ให้อำนาจการปกครองนรก (อย่างเป็นทางการ) และให้มีอำนาจเหนือซาตาน (พูดให้ถูกคือได้รับเลือกให้คุมนรกอย่างถูกต้องโดยพระคริสต์) แลกกับการที่ยอมรับในพระองค์ เพราะว่าซาตานนั้น ไม่ยอมรับในตัวพระคริสต์ ท่านยังมอบหมายให้นำพาตัว อดัมและนักบุญที่ถูกกักขังในนรก กลับสวรรค์ด้วย (ใช่แล้วละ ปีศาจตนนี้ก็เป็นพวกที่ยอมรับใช้พระเจ้าเผื่อผ่อนโทษเหมือน Asmodius แต่เบลเซบับมักจะมีนิสัยซุกซน เลยเชื่อบ้าง ไม่เชื่อบ้าง เอาแน่ไม่ได้) อีกชื่อนึงที่รู้จักกันดี นอกจากจ้าวแมลงวันแล้ว ก็คือ "จอมทำลายล้าง"


อ้างอิงจาก The New Testament พระคริสต์ได้พูดถึงเบลเซบับอยู่บ่อยครั้ง มีอยู่ครั้งนึง เหตุการตอนที่พระคริสต์ ได้รักษาคนถูกปีศาจสิงรายนึง แล้วมีคนจอมโกหกพูดขึ้นมาว่า


"ท่านผู้นี้ไม่ได้ไล่ปีศาจ แต่ไล่โดยพลังของเบลเซบับ เจ้าชายแห่งปีศาจ"พระคริสต์โต้ตอบไปว่า


" ถ้าหากข้าใช้พลังของซาตาน ขับไล่ซาตาน เมื่อนั้นคือตอนที่มันเป็นศัตรูกับตัวเอง, หากข้าใช้พลังของเบลเซบับ มีหรือที่พ่อจะไล่ลูกตัวเองออกจากบ้าน? แต่หากข้าใช้พลังจากพลังของพระเป็นเจ้า เมื่อนั้น อาณาจักรแห่งพระเจ้าจะจงอยู่กับตัวท่าน"

ในบันทึกบอกไว้ว่า แต่เดิม เบลเซบับ เป็นเทวฑูต ที่มีหน้าที่สอนให้มนุษย์ใช้ของที่มีประโยชน์ และรู้จักใช้สอยสิ่งของ เลือกอาหารกิน

จากการทำสงครามกับสวรรค์ ซาตานได้ชักชวน เทวฑูตสวรรค์ที่แข็งแกร่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเบลเซบับ มาเป็นพวกด้วย ครั้งอยู่ในนรก เบลเซบับได้ยกตัวขึ้นปกครองส่วนหนึ่งในนรก และรู้จักล่อลวงจิตใจมนุษย์ ทีนี้ พอเค้าถูกเรียกตัวโดยแม่มดพ่อมด หรือ จอมเวทแล้ว เบลเซบับจะปรากฏในรูปแบบของแมลงวัน และทุกทีที่เค้าไปจะมีฟูงแมลงวันตามไปด้วย อาจจะเพราะว่าความเชื่อเก่าแก่ที่ว่าที่ๆ มีแมลงวันจะมีศพ ชื่อก็เลยติดหูจนถึงทุกวันนี้ในถาณะ จ้าวแมลงวัน
ตามหลักแล้ว อย่างที่รู้ๆ กัน แมลงวันเป็นสื่อนำโรคระบาด ที่ไหนมีศพ ที่นั้นมีแมลงวัน พอแมลงวันไปเกาะบนอาหาร แล้วมนุษย์กินเข้าไป ก็จะติดโรค หรือจะให้พูดกันง่ายคือ แมลงวันเป็นตัวนำโรคร้าย ระบาดไปทั่วเมืองบางครัง เบลเซบับก็ไม่ได้ปรากฏตัวเป็นแมลงวัน บางทีมันก็ปรากฏตัวเป็นวัวยักษ์ หรือแพะตัวผู้ที่มีหางยาว และเมื่อโกรธก็จะพ่นไฟออกมาจากปาก


ตามความเชื่อของชาวเพเก้น เชื่อกันว่า ผู้ที่มีพลังยิ่งใหญ่ที่สุดในนรก มีอยู่ ๓ ตนคือ ลูซิเฟอร์, เบลเซบับ และ แอสทารอส (ปีศาจตนนี้มีบทบาทมากในพระคัมภีร์เหมือน ไว้วันหลังจะมาเล่าให้ฟังกัน) เชื่อกันว่า ลูซิเฟอร์ ซึ่งเรื่องมากในประเพณีและหัวสูง อยู่ที่ยุโรป และเอเชีย เบลเซบับ ที่มีนิสัยรักสนุกและรักอาหาร อยู่ที่อาฟริกา ส่วน แอสทาร๊อต ก็ต้องอยู่ในประเทศบ้าอำนาจอย่างอเมริกา


เชื่อกันว่า ปีศาจ ๓ ตนนี้ แย่งอำนาจกันเผื่อที่จะยึดครองโลก (ซึ่งไม่เหมือนซาตาน ที่ต้องการเป็นพระเจ้า ปกครองสวรรค์)


การที่เป็นเจ้าแห่งแมลงวัน อีกนัยนึงคือเจ้าแห่งความสกปรกด้วย ที่ไหนสะอาด ที่นั้นไม่มีแมลงวัน ที่มีแต่ขยะ ย่อมมีแมลงวันอยู่ด้วย


ในบันทึกกล่าวเอาไว้ว่า ปีศาจตนนี้ มีความตะกละที่ไม่มีที่สิ้นสุด มันจะกินไม่หยุดหย่อน กินแต่อาหารที่ดีที่สุด ซึ่งไม่มีวันเติมเต็มความอยากของมัน ผู้ที่ถูกมันสิง จะมีชีวิตเพื่อกิน กิน และ กิน


เอาละ พอแค่นี้ก่อนละกัน ก่อนที่มันจะลึกเกินไป อันที่จริง มีเป็นหนังสือทั้งเล่มที่กล่าวถึงแต่เบลเซบับ ทั้งทางสังคมศาสตร์ จิตวิทยา และ โบราณคดี ใครสนใจจะเจาะลึกมากๆ ก็ลองหาอ่านกันนะ


เครดิต : //mabus.exteen.com/ และ //fantastica.exteen.com
 

Create Date : 30 มีนาคม 2552    
Last Update : 31 มีนาคม 2552 0:07:15 น.
Counter : 1852 Pageviews.  

Leviathan จอมมารแห่งความอิจฉาริษยา มหาบาปข้อที่ ๔

Leviathan

ชื่ออื่นที่ปรากฏ : Lothan, Leviatan

ความหมายของชื่อ : ผู้ที่ขัดขวางความศรัทธา

Leviathan เป็นปีศาจที่คุ้นหูของหลายๆ คน นั้นอาจจะเป็นเพราะมันได้มีบทบาทหลายอย่างในพระคัมภีร์ของชาวคริสต์ และชาวยิว
ปรากฏในบทแห่ง Isaiah ๒๗1 In that day,
the LORD will punish with his sword,
his fierce, great and powerful sword,
Leviathan the gliding serpent,
Leviathan the coiling serpent;
he will slay the monster of the sea.เห็นได้ชัดว่า ลิเวียธาณ คือปีศาจ ที่มีรูปร่างเป็นสัตว์เลื้อยคลาน รูปร่างคล้ายมังกร ผู้อาศัยในทะเลลึก ปรกติจะจัดให้มันเป็นเพศเมีย

ในบางตำรากล่าวไว้ว่า มันก็คือ Rahab อดีตเทวฑูตองค์หนึ่งในสวรรค์ เทวฑูตแห่งยุคกำเนิดโลก ร่วมกับ เบเฮมอธ กล่าวไว้ว่า ลีเวียธาณ และ เบเฮมอธ ถือกำเนิดในวันที่ ๕ ของการสร้างโลกในบางตำรา กล่าวเอาไว้ว่า ทั้งสองจัดได้ว่าเป็น "เทวฑูตเลว" (Bad Angel)นักศึกษาไบเบิลบางคน ที่ศึกษาเกี่ยวกับปีศาจ คิดว่าลีเวียธาณ ก็คือ Tiamat ของชาวบาบิโลเนียนนั้นเอง แต่ทว่า ในไบเบิลนั้น จัดให้ลีเวียธาณเป็นสัตว์ดุร้าย (หรือที่คนยุคก่อนคิดว่าเป็นปีศาจ) ทั้งมวลที่อาศัยอยู่ในน้ำ


ภาพบน ลีเวียธาณ และ เบเฮมอธ

ในบท Biblical lore (Job ๔๑:๑) จัดให้มันเป็นปลาวาฬยักษ์
ในบท Psalm ๗๑:๑๔ จัดให้มันเป็นฮิปโปโปเตมัส หรือจระเข้
หรือในบท Isaiah ๒๗:๑ กล่าวเอาไว้ว่า "เจ้างูพิษผู้โป้ปด"
และใน Revelation ๑๒;๙ ซาตานยังบอกว่ามันเป็น "งูเฒ่า"ในบทของ Mandean กล่าวเอาไว้ว่า เมื่อถึงวันแห่ง hammagedon วิญญาณที่ไม่บริสุทธิ์ จะถูกกลืนกินเป็นอาหารของลีเวียธาณ
แม้ว่ารูปร่างของมันจะไม่ค่อยเหมือนกันซะเท่าไร แต่ว่ายังไงมันก็ถูกจัดว่าเป็น ปีศาจที่ร้ายกาจที่สุดและนากลัวที่สุดเท่าที่มนุษย์จะจินตนาการออกในหนังสือ Book of Job ที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์และฮิบรู
ลีเวียธาณถูกบรรยาย ไว้ว่าเป็นเป็นปีศาจที่ไม่มีทางที่มนุษย์จะเอาชนะได้
ในหนังสือกล่าวเอาไว้ว่า มันเป็นปีศาจร้ายที่มีลมหายใจเป็นไฟ เมื่อมนุษย์ได้เห็นมัน จะต้องกรีดร้องด้วยความกลัวอย่างช่วยไม่ได้ แม้แต่ทหารกล้าผู้ชนะมาหลายสงครามยังต้องกรีดร้องเหมือนผู้หญิง และยืนร้องไห้เหมือนเด็กความหวาดกลัวในปีศาจตนนี้ได้มีมานานมาก
ซึ่งถึงขนาดปรากฏใน DEAD SEA SCROLLS
แต่ที่น่าสนใจคือ ในบันทึกนี้ บอกไว้ว่า
ซักวันหนึ่งบุตรแห่งแสง จะทำลาย บุตรแห่งความมืด
และนำมาซึ่งหายนะของลีเวียธาณทำไมมันถึงได้เป็นตัวแทนของบาปแห่งความอิฉฉาน่ะเหรอ? มีทฤษฏีต่างกันออกไป บางก็ว่ามันอิฉฉามนุษย์ที่อยู่ได้ทั้งบนเขา พื้นดิน และท้องทะเล และมีอิสระเสรี แต่มันต้องถูกกักขังอยู่แต่ในท้องทะเล
บางก็ว่า มันอิฉฉาในพลังอำนาจของพระเป็นเจ้า
แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นตัวแทนของความหวาดกลัวตั้งแต่สมัยดึกดำบรรณ์ของมนุษย์เครดิต : //mabus.exteen.com/ และ //fantastica.exteen.com
 

Create Date : 30 มีนาคม 2552    
Last Update : 30 มีนาคม 2552 23:59:40 น.
Counter : 1760 Pageviews.  

ASMODEUS จอมปิศาจแห่งราคะมหาบาปข้อที่ ๓

ปีศาจตนนี้มีชื่ออื่นที่เค้าเรียกกันเพียบ...
Ashmeday, Asmodius, Asmodee, Asmoday, Hasmoday, Sydoney, Chammaday, Ashmedai, Sidonay, Asmodai, Asmadai, Chashmodai, Æshmaคาดว่า ชื่อน่าจะมาจาก ashma daeva ปีศาจตนนี้เป็นปีศาจที่มาจากแถบเปอร์เซีย แทนที่จะมาจากฮิบรู แบบปีศาจส่วนใหญ่ แต่ว่ามันเป็นปีศาจที่มีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อของชาวฮิบรูเป็นอย่างมาก และถูกจัดว่าเป็น "ปีศาจแห่งความชั่วร้าย"

ใน Encyclopedia of Religions บอกไว้ว่า เป็นปีศาจเก่าแก่ มีอีกนามว่า Ashmedai เป็นปีศาจผู้มาจาก Zend Aeshmadeva ดินแดนแห่งราคะ (The Book of Tobit ๓:๘)

ในตำนานบอกไว้ว่า เป็นความผิดของเจ้าปีศาจ Ashmedai นี้แหละที่มอมเหล้าโนอา
และเป็นเจ้าตัวนี้แหละ ที่เป็นคนสิงสาวน้อยซาราห์ และถูกมหาเทพราฟาเอล ขับไล่ และถูกขับไล่ไปยังดินแดนทางเหนือของอียิปต์ในตำรา Demonology บางเล่มบอกไว้ว่ามันเป็นตัวควบคุมบ่อนพนันทั้งหลาย
ผู้ที่จะสามารถเรียก จอมปีศาจตนนี้ได้ ต้องเป็นผู้ที่มีพลังอำนาจมาก และต้องใส่หมวกอาคม เพื่อป้องกันการสะกดจิตของมัน ไม่งั้นจะโดนมันหลอกเอาได้

Barrett แห่ง The Magus II ได้อธิบายแอสโมดีอุส เป็น ภาชนะแห่งความโกรธเกรี้ยว

ในตำราบางเล่มกล่าวเอาไว้ว่า มันเป็นลูกคนแรกของ อดัม และ ลิลิธ ซึ่งก็คือ เป็นพี่ชายต่างบิดาของเหล่า ซักคิวบัส และ อินคิวบัส นั้นเอง

ทว่าในตำรา The Book of the Sacred Magic of Abra-Merlin the Mage กล่าวเอาไว้ว่า มันเป็นทายาทของเผ่า Tubal ที่เก่าแก่ และมีน้องสาวชื่อว่า Naamah

ในตำนานของโซโลม่อน แอมโมดีอุส เป็นตัวแทนของ "ซาตาน" (เหมือนปีศาจเก่งๆ หลายๆ ตัว = =) แต่ว่า มันมีเครดิด ในการริเริ่มการสร้าง ม้าหมุน ดนตรี การเต้นรำ การละคร และพวกแฟชั่น นำสมัยAsmodeus เป็นปีศาจแห่งราคะ และตัณหาทางเพศ มันจะพยายามทุกวิธีทางที่จะให้มนุษย์ลุ่มหลงในประเวณี และ ย่ำยีผู้อื่น แต่ทว่าจะขัดขวางทุกวิธีทาง กับคนที่ต้องการมีลูก
เมื่อมันปรากฏต่อมวลมนุษย์ มันจะมีรูปร่างเป็นสัตว์ประหลาดสามหัว ขี่มังกร พร้อมอาวุทหอก หัวทั้งสามของมันเป็น วัว แพะ และคน เพราะว่า สัตว์พวกนี้ถือว่าเป็นสัตว์ที่ที่ลุ่มหลงในตัณหา เท้าของมัน ถ้าคนจะสังเกตุ จะเป็นของไก่

ลองมาดูชื่ออื่นของมันบ้างดีกว่าคับ

Ashmedaiในคัมภีร์กฏหมายของยิว บอกว่ามันเป็น ผู้ส่งสารแห่งพระเป็นเจ้า ซึ่งก็คือเทวดา นั้นเอง ทว่า มันเป็นคู่ปรับของโซโลม่อน และ ผู้ปกครองทางใต้ ด้วยปีศาจ ๖๖ กองทัพ เป็นของมัน เลยถูกจัดให้เป็นปีศาจ และบางตำราไปไกลถึงจัดให้มันเป็นงูที่หลอกลวงอีฟ

จะดีหรือร้าย เทวดาหรือปีศาจ ก็แล้วแต่ Ashmedai ถูกจัดไว้ว่าเป็นปีศาจที่ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และถูกจัดให้เป็นนักปรัชญาผู้ยิ้งใหญ่

Asmadai
ในบางคัมภีร์บอกไว้ว่า Asmadai ถูก Uriel และ Raphael กำจัดไปพร้อมกันปีศาจอีกตนชื่อว่า Adramalec

Asmoday
เป็นเทวฑูตตกสวรรค์ที่มีปีกและบินไปมาได้ พร้อมทั้งยังรู้อนาคต อ้างอิงจาก Budge, Amulets และ Talismans Asmoday เป็นผู้สอน คณิตศาสตร์ ให้แก่มนุษย์ และสามารถทำให้หายตัวได้ ปกครองปีศาจ ทั้ง ๗๒ กองทัพ และ เมื่อถูกเรียกมาจากขุมนรก มันจะมีรูปร่างเป็นสัตว์ประหลาด สามหัว (วัว แพะ คน)

Aeshma รากศัพย์ของ Asmodeus ในตำนานของชาวเปอร์เซีย เค้าเป็น หนึ่งใน ๗ เทวฑูตตราแห่งแอมโมดีอุสบางโบสถ์ ให้แกะสลักเป็นปีศาจแบกน้ำมนต์ เพราะถือว่าเป็นปีศาจผู้รับใช้พระเจ้า
เครดิต : //mabus.exteen.com/ และ //fantastica.exteen.com
 

Create Date : 30 มีนาคม 2552    
Last Update : 30 มีนาคม 2552 23:55:43 น.
Counter : 5484 Pageviews.  

1  2  

ประมุขเฒ่าพรรคมาร
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add ประมุขเฒ่าพรรคมาร's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.